Vụ bắt ông Đinh La Thăng ‘gửi đi hai tín hiệu’

 •  
 •  
 •  
 •  

BBC

9-12-2017

Ảnh: TTXVN

Vụ bắt giữ ông Đinh La Thăng và em trai của ông gửi đi hai tín hiệu từ Ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo một nhà phân tích chính trị Việt Nam từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 09/12/2017, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp, thành viên nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nói:

“Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo Việt Nam đưa ra có hai tín hiệu, một là để xây dựng lại niềm tin của người dân, của công dân Việt Nam đối với thể chế chính trị Việt Nam, hai là để có tính chất răn đe đối với những người có thể đã làm sai, như người ta nói nôm na là nhúng chàm.

“Hai thông điệp này, thông điệp thứ nhất về niềm tin thì cảm nhận và cũng bằng sự hiểu biết của cá nhân, tôi thấy rằng nếu chống tham nhũng bằng chính ‘chống tham nhũng’, bằng bắt bớ, bằng tù tội không bao giờ xử lý được.

“Và vì thế, không dựa vào một nền tảng pháp quyền nào đó thì làm sao mà lấy lại được niềm tin?

“Niềm tin phải lấy lại bằng một cách hoàn toàn khác.”

Bằng cách nào?

Khi được hỏi lấy lại niềm tin bằng cách nào, TS. Hà Hoàng Hợp đáp:

“Là cái mà ông Nguyễn Xuân Phúc nói là xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính.

“Liêm chính là vô cùng quan trọng và tiến trình ấy đã nói ra rồi thì hy vọng họ sẽ làm được.

“Vấn đề là bao giờ họ làm được thì mình quan sát và ủng hộ để cho họ làm thôi, cách duy nhất, không có cách nào khác cả,” nhà nghiên cứu Hà Hoàng Hợp nêu quan điểm với BBC Tiếng Việt.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Đi một vòng oanh-tạc-nét tớ gom góp lại mấy điều

  1- Xét về niềm tin trong những người còn Đảng còn tiền-cứu Đảng là cứu nước, aka dư luận viên, quyết định tạm giữ bác Thăng làm lung lay niềm tin -nếu có- của họ . Họ đã từng là fans cuồng của bác Đinh nhà ta, bây chừ Đảng ra lệnh thế lày làm thần tượng sụp đổ trong lòng họ . Họ chợt nhận ra những lời của đám chuyên môn chỉ trích bác Đinh, namely Huy Đức, cũng đúng 1 phần . Tính kiên định bắt đầu nung nay, có nghĩa có khả năng đổ vỡ . Thanh toán chính trị có thể sẽ đốt thêm vài cái đền nữa . Nhắc khéo dư lợn viên các cấp, từ nay thổi đu đủ cũng vừa vừa để chỗ cho con rắn vuông . Thổi nhiệt tình quá đến chừng phải bóp hầu bóp họng con rắn, trở thành dị dạng khó coi lắm lắm lun.

  2- Dân đừng vội mừng . Báo mạng tồn tại lâu hơn báo giấy . Tớ không biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có dẹp tư duy nhiệm kỳ bằng cách dẹp nhiệm kỳ, trở về thời Bác Hồ không . Nếu còn nhiệm kỳ thì người sau cũng có thể đốt cả ngôi đền Nguyễn Phú Trọng . Nếu làm quá tay, ai cũng có cảm giác mình next. Giải pháp duy nhất là mọi người bỏ phiếu “tín nhiệm thấp” bác Trọng kỳ bầu bán dân chủ tập trung tới .

  3- Chu Mộng Long lâu lâu cũng thông minh đột xuất, hình như anh ta nhận ra bản chất của chính phủ này là chính phủ tại dân . Đọc câu này của Tiến Sĩ Hà Hoàng Hợp “Là cái mà ông Nguyễn Xuân Phúc nói là xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính”. Ông ta phải biết ở Việt Nam, kiến tạo thì không liêm chính, và liêm chính chỉ là 1 khái niệm tương đối, aka, kính thưa các đồng chí chưa bị lộ . Tới mức này thì tớ phải kết luận đám tiến sĩ Việt không ai hiểu “kiến tạo” là cái bố khỉ gì . Thủ tướng Nguyễn Xuân Fook có 1 thói quen rất đáng yêu là cái mồm luôn đi trước bộ não, nói mà chưa kịp biết mình nói cái gì . Có vẻ tiến sĩ nhà mềnh có nhiệm vụ bưng bê bộ não của Thủ tướng chạy long tóc gáy để cho kịp với cái mồm của ô Fook. Vấn đề là cái mồm Thủ tướng là Lamborghini, chân cẳng trí thức mình trong vấn đề này là “no va” (no go, joke 1 thời cho hiệu xe nova của chevrolet). Well, ít ra ta biết được khoảng cách giữa 2 thực thể riêng biệt -cái mồm của ông thủ tướng, cấm nói lái, và bộ não được trí thức bưng bê- là bao xa; about a mile & a half at least.

  Câu nói của Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp làm tớ liên tưởng tới nhà thơ Tản Đà . Trư Bát Giới thời đại Hồ Chí Minh có bằng Tiến Sĩ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây