Sau Đinh La Thăng là ai?

FB Nguyễn Ngọc Chu

9-12-2017

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: internet.

Cuối cùng thì chiếc Đinh bản lề đã được nhổ. Nhưng sau Đinh La Thăng là ai mới là câu hỏi đáng quan tâm tiếp theo.

MƯỢN ĐƯỜNG DIỆT QUẮC HAY DƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY

Khi TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “từ nay bất cứ ai vi phạm kỷ luật đều bị xử lý nghiêm”… tại kết thúc hội nghi 6, mọi người nghĩ rằng vụ cách chức ông Nguyễn Xuân Anh là điểm dừng.

Riêng việc đưa ông nguyễn Xuân Anh ra khỏi TƯ cũng đã là việc chưa từng có trong vài thập kỷ qua. Đã là việc làm đau đầu cả hội nghị 6. Cho nên việc xử lý ông Đinh La Thăng tại hội nghị 6 là chưa chín muồi. TBT Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông đã chọn điểm dừng hợp lý.

Nhưng lời nói tuyên bố “từ đây…” của ông là một phép “dương đông kích tây”. Ông không chờ đến hội nghị 7 như một số người nghĩ. Các quân sư của ông đã dựa vào “kết quả điều tra” và quyết định của BCT để tránh cuộc giằng co thế lực tại hội nghị 7. Thì hóa ra việc của ông Nguyễn Xuân Anh tại hội nghị 6 vô tình phần nào đã mang hơi hướng của phép “Mượn đường diệt Quắc”.

Quản lý nhà nước không bao giờ là điểm mạnh của “tập trung dân chủ”. Nhưng loại trừ địch thủ là thuộc tính sở trường bí quyết của “tập trung dân chủ”. Đó là câu trả lời tại sao chiếc Đinh bản lề đã bị nhổ trước hội nghị 7 làm ngỡ ngàng cho phe cánh ông Thăng. Ở TƯ phe cánh ngầm đông có thể co cụm. Ở BCT phe ông Thăng yếu hơn nhiều và người hai mang không dám xuất hiện. Đó là điểm tử huyệt của ông Thăng.

CHIẾN LƯỢC CỦA VỤ XỬ TRỊNH XUÂN THANH

Chắc chắn Trịnh Xuân Thanh đã cung cấp những nguồn thông tin đặt thêm quả cân lên kết luận điều tra đưa tới quyết định bỏ tù ông Đinh La Thăng mà các ủy viên BCT đồng tình bỏ phiếu thuận. Việc bắt Trịnh Xuân Thanh đã hoàn thành sứ mệnh chính. Cho nên vụ xét xử Trịnh Xuân Thanh sẽ không còn quá nặng để thiên về mục đích quy tội cho người khác nữa.

Bởi thế, cách xử ông Trịnh Xuân Thanh như thế nào để nước Đức và thế giới thấy được sự minh bạch công bằng là điều rất quan trọng. Chính đây là phương thức có thể hóa giải phần nhiều sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam hiện nay. Ở đây phía Việt Nam rất cần sự sáng suốt nhượng bộ theo hướng hòa nhập với cách xét xử của các nước văn minh. Cần thiết chấp thuận các yêu cầu xét xử chuẩn mực quốc tế, không xem đó là áp đặt hay can thiệp công việc nội bộ, mà nhìn nhận như là hoàn thiện vì mục đích hội nhập cùng tiến bộ nhân loại. Điều này có thể chỉ ra hướng xét xử, bắt Trịnh Xuân Thanh phải đền bù mọi tổn thất về kinh tế, kết tội chung thân mà không xử tội tử hình.

SAU ÔNG ĐINHG LA THĂNG LÀ AI?

Không khó để nhìn thấy chiến lược chống tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trong có mục tiêu chính. Mọi sự mở rộng không đúng sẽ tác hại đến sự thành công của cuộc quyết đấu lớn mà ông tiến hành. Bởi thế, rất rõ nét hai hạn chế chính sau đây.

1. Một là định hướng.

2. Hai là khoanh vùng.

Như chiếc micro hiện đại, chỉ thu âm theo định hướng mà “điếc” với các âm ngoài vùng định hướng, cuộc chống tham nhũng của TBT Nguyễn Phú Trọng được định hướng rất rõ ràng. Đó là hướng liên quan đến dầu khí và hướng liên quan đến ngân hàng, là hai mạch máu lớn chảy về thành Rôm.

Cho nên, tất cả các hướng khác, từ giáo dục, cho đến y tế giao thông… sẽ không phải là mối quan tâm hàng đầu của TBT Nguyễn Phú Trọng. Từ đó để thấy rằng mạch máu ngân hàng là mục tiêu chính thứ hai. Nhưng cũng như mạch máu dầu khí, cuộc chống tham nhũng được khoanh vùng ngoài nội đô thành Rôm.

Quyền lực sinh ra tham nhũng. Cho nên chống tham nhũng tất liên quan đến đấu tranh quyền lực. Vì thế mục tiêu chống tham nhũng dẫn đến một mục tiêu hiện ra trước mắt, mà không phải cuối chân trời, là cuộc chống tham nhũng hiện nay đương dọn đường cho sự phân chia quyền lực sau bước rút lui vào hậu trường của TBT Nguyễn Phú Trọng ở ĐH 13.

Nhưng không phải chỉ có TBT Nguyễn Phú Trọng, mà một số thành viên khác đang rất quan tâm đến sự phân bố quyền lực, nên chính họ góp tay đẩy nhanh hay mở rộng cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

Với nhân dân, dù với mục đích gì, tiêu diệt bớt tham nhũng là điều hữu ích.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bắt Dũng X thì, làm nhục tước quyền…vv, nhưng chắc không ‘bỏ tù’ được đâu- dù cho khối kẻ ngứa gan , dù toàn dân rất háo hức…book vé xem tuồng !

  Huy Đức chỉ có 02 tập ‘Bên Thắng Cuộc’ mà đã đình đám thế rồi – thì cỡ anh Ba X , đã trên 50 năm cùng… ‘đắp chăn’ đảng, chắc đã thuộc lòng , nhớ tên từng con rận to, nhỏ ?! Nếu có ‘Nguyễn Tấn Dũng toàn tập’ thì chắc cũng cỡ 50 cuốn…Trong đó, kể từ Hồ, đến ‘bố mình’, đến…dây mơ rễ má nhiều thằng chắc cũng đã mấy đời …bán nước, đi đêm với giặc não hại đồng chí ! Cũng như mãi sau này, chuyện cung đình hé lộ, người ta mới biết ‘bác Lê Nin’ –thần tượng của ‘bác Lú’- vì bị giang mai mà chết trong đau đớn…,Chuyện ấy thì ‘CM tháng 10 Nga’ vĩ đại đến đâu cũng phải bó tay (dù dân HN qua lại vẫn phải nhìn tượng cái tay giang mai ấy mỗi ngày !) . Rồi ‘bác Mao’ thì trác táng dâm dục vô đối, thêm ở dơ không hề tắm rửa…vv…

  Các lãnh tự vĩ đại mà còn có những bí mật thối tha như thế, thì biết đâu, lần này bỗng có trang ‘Đảng làm báo’ trình ra ‘Dũng X toàn tập’, ta lại có thêm ‘ai đó’ từng bị bệnh lậu, từng uống thuốc gì , bác sĩ là ai…vv (Hè hè)-Hoặc , quý vi TW Ủy viên trước kia, và hiện nay, sẽ hiện ra cứ như những cái ‘kho Chàm’ di động ! Cả đến quý ngài đại ca LĐAnh, Khả Phiêu…vv, cũng ‘biết đâu đấy’ ?

  Sự nguy hiểm của ‘Dũng X toàn tập’ không phải là chuyện giỡn chơi – Tay thương binh bật 4/7 ấy cũng đếch có ngán ‘thằng Tây’ nào, máu liều cũng không ít. Họ phải thống nhất bịt đầu mối thôi. Thậm chí sẽ đình chỉ điều tra một số ‘đồng phạm’ vì lỡ bục phốt thì thối chung cả Ba Đình ! Cái mỏ dầu khí to đùng ấy, làm gì có chuyện bọn Dũng X ăn hết một mình ? …Ít gì cũng ‘tam-thất hay tứ lục ‘ cho quý 15 vị Đại trại chủ chứ ?

  Đã phải khóc thút thít không kỷ luật được ‘lần ấy’, thì nay cũng thế mà thôi ! Lú ạ ! ( Nếu vậy Lú chắc ngày đêm …thò tay vào quần, rồi trợn mắt: “Tức chết đi được ! Tức chết đi được …!” )

 2. “SAU ÔNG ĐINHG LA THĂNG LÀ AI?”

  Sau Đinh La Thăng là Nguyễn Phú Trọng!

 3. Đã bắt được hổ rồi , nhưng chưa phải là con đầu đàn , phải bắt bằng được con đầu đàn mới chắc ăn

Comments are closed.