A-Pếch, A-Piếc, có nhiều điều ai cũng biết, mà khối anh như tớ lại cóc biết!

Tô Hải

6-11-2017

APEC, nó là cái chi chi dzậy?

Thiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989) do ông tư bản Úc có sáng kiến dựng nên nó với cái tên mà tớ:

1- Ngay từ lúc đọc lên đã thấy đầy tính “gài bẫy” cho mấy anh kinh tế “nghéo rớt mùng tơi”, ôm vào mà lệ thuộc toàn diện (cả về chính trị), chứ chẳng phải như cái tên của nó chỉ đơn thuần là economic cooperation (hợp tác kinh tế) không dính líu gì đến… politic (chính trị) cả đâu!

Vả lại trông mong gì ở mấy cái nước làm cái ốc vít chưa xong mà hợp tác với hợp tiếc?! Chẳng qua chỉ là, mấy bác “tư bổn to” muốn thống trị nền kinh tế của mấy mảnh đất còn “hoang dã” ở Á châu mà đề ra cái sự hợp tác Asia-Pacific (Châu Á – Thái Bình Dương), chứ chưa dám đánh đu với mấy bác EU, tư bổn châu Âu, kể cả Ấn Độ!?

2- Sự tuyên truyền ầm ỹ của bộ máy truyền thông do “Đoảng nãnh đạo” lúc đó cũng chưa huênh hoang, ầm ỹ, tốn nhiều của cải tiền bạc, ngay những ngày Việt Nam được mời (hay xin?) gia nhập sau đó… 9 năm (năm 1998) và ngay cả cái lần đầu được “đến phiên” tổ chức APEC tại VN, hai ngày 18 và 19 tháng 11 năm 2006!

3-Sự vinh dự, “làm như ta chúa lắm” lúc đó chưa bị cái câu hãnh tiến cộng sản, rằng “Ta có thế nào người ta mới mời chứ?” của bác Tổng Trọng bao trùm lên mọi đường lối tuyên truyền đối ngoại, nên lần này “Ta có thế nào thế giới gồm đủ loại từ Donald Trump đến Jack Ma mới thèm đến gặp các nhà lãnh đạo tối cao của ta chứ!” (Có tin đang có sự vận động để Trump gặp bác Trọng để bác í có thể một lần nữa cao giọng “Đảng do tôi lãnh đạo có thế nào thì anh Trăm mới gặp chứ”! Chả biết anh Trăm sẽ lắc hay gật?

4-Tóm lại, mọi sự tưởng huênh hoang ầm ỹ, tưởng rằng để tuyên truyền đối ngoại, té ra chỉ để tuyên truyền đối nội mà thôi! Kể cả biểu diễn duyệt binh, truyền hình các cảnh sát đặc biệt múa võ thiếu lâm tự, lảm xiếc tuột dây từ nhà cao tầng xuống đất hay đập vỡ 2 tầng gạch trên bụng 2 chiến sỹ, hay cho ra mắt các xe cơ giới kiểu mới, các loại vũ khí đàn áp kiểu mới, đâu có phải để bảo vệ an ninh cho hơn 1.000 đại biểu, đâu có phải để cảnh cáo bọn IS hay Al Qaeda nào Tất cả chỉ nhằm mục đích cảnh cáo dân Việt Nam:

Trò xiếc này mà cũng huênh hoang là phục vụ an ninh. Nguồn: internet
Trò xiếc này cũng chỉ thêm người coi tức cười. Nguồn: internet
Trò biểu diễn súng đạn cơ giới mới, lạ, này mới chính là để dọa những ai đả đảo APEC. Ảnh: internet

Đừng tưởng bở mà nhân dịp có mặt đông đủ các nhà đứng đầu các nước tự do, các nhà giàu có nhất thế giới mà bắt chước dân Canada (năm 1997 tại Vancouver) xuống đường phản đối sự có mặt của “tên độc tài Suharto”, hoặc như bọn Hồi giáo Jenraah Islamaid do tên Hambali cầm đầu đã biểu tình làm loạn thủ đô Bangkok tháng 10/2003 đâu nhá! Ở cái nước an ninh, ổn định tuyệt đối này, không chỉ là hơi cay, là súng bắn chỉ thiên đâu! Mà sẽ là… gì, thế giới cũng đã biết mà vẫn ào ào đến tham dự đấy thôi! “Ta có thế nào thì họ mới đến chứ!”

Và hình như, để thử thách lòng kiên trì, “chịu đựng- cho qua” của thế giới, càng đến gần ngày các lãnh tụ của các tổ chức APEC đến Việt Nam thì…

1- Các sự khuyếch trương về thành quả kinh tế càng được đại ngôn phóng lên trời bạt mạng! Những con số, những phần trăm tròn, đẹp, thơm phức mùi hoa hồng được tung ra để bịp dân Việt cùng toàn thế giới, được phóng ra không gian không chút e ngai. Riêng cái ông “Tổng Cục Khống Kê” đã chẳng coi các kinh tế gia hàng đầu của VN ra cái sơ mướp gì mà huênh hoang, vô tư là: Chỉ tính 9 tháng đầu năm từ quí 1 đến quí 3, đã tăng trưởng 12,8%! Nhưng Kinh Tế có thật là của Ta hay kinh tế của Ai?

Thế là hỡi ôi! Các bậc kinh tế gia (thật chứ không phải giả) mới chỉ phân tích sơ sơ đã thấy được nền kinh tế Việt hiện nay đang trên bờ vực phá sản bất cứ lúc nào! Tăng trưởng 25,1% là của ngành… lắp ráp điện tử (Samsung), 21, 4% là nghành sản xuất kim loại thép (Formosa) và 14,2% là của ngành kim loại đúc sẵn! Nghĩa là, có tăng bao nhiêu chăng nữa thì cũng của người ta chứ chẳng phải của mình, dù Ma-dzê-in VN! Người ta mong muốn có nhiều ô-tô Tầu, thậm chí máy bay, tên lửa vũ trụ Nga Ma-dzê-in VN hơn nữa.

Đối với mấy anh nhà giàu, chơi với mấy anh nghèo vừa có lợi cho anh ta tí chút, vừa có đại lợi cho mình là như dzậy đó! Sức mấy mà tôi giúp anh để rồi anh làm điện thoại thông minh máy bay, tên lửa tốt hơn mà rẻ hơn tôi nữa để rồi tôi … “không cần rẫy mà chết à?”

Xem trrên VietNamNet, bài phân tích của tiến sĩ Nguyễn xuân Thành (giáo sư kinh tế trường Fulbright VN và đọc bài viết trên Bô-xít Net của tiến sỹ Tô văn Trường với cái đầu đề không nể nang, úp mờ: “Tổng Kiểm Toán và Bộ Tài Chính úm ba la…” mình mới ngộ ra một điều là “DỐT CÁI MẶT NÀO LÀ… ĐỠ KHỔ CÁI MẶT ĐÓ!” Vì rõ ràng từ lúc mình bắt đầu tìm hiểu về mặt trái của những con số, thì mới thấy được cái đau khổ của các nhà kinh tế gia thứ thiệt. Họ luôn luôn bị sống chung với sự giả dối, bịp bợm mà ít (hoặc không) có dịp được nói toẹt ra nỗi lòng mình!

2- APEC càng gần thì sự ngăn chặn mọi biểu hiện có hại cho “an ninh quốc gia” càng được tăng cường, bắt bớ không hề giảm. Một tuyên cáo không lời rằng thì là: “KHÔNG CÓ CHUYỆN NHÂN QUYỀN, NHÂN BÁNH GÌ Ở ĐÂY” đã được thực thi, nào là tăng cường bắt bớ trên toàn cõi VN, nào là cho thành lập những đội Hồng Vệ Binh với những bài “tập trận” đầu tiên là đi đàn áp phong trào dân chủ các vùng công giáo, nào là đưa ra “quốc hội” dự luật cấm Google, Facebook, Twitter… ở VN!

Tất cả đều nhằm tuyên bố: Economic Coorperation! Chỉ có Economic thôi đấy, miễn bàn đến Politic, Human Rights or Human Left! Miễn bàn đến nền chính trị của nước VN, nhất là nhân dịp kỷ niệm 100 cái cách mạng tháng 10 của Liên Sô đã chết ngỏm củ tỏi từ 27 năm nay, Tổng Bí thư Đại Vương nước Việt đã một lần nữa công bố nước Việt Nam sẽ muôn năm đi theo Mác, theo Lê rồi đấy! Thằng nào con nào mà không đi theo đảng chúng tao sẽ cho đi tàu suốt tuốt!

Theo dõi trên báo chí phương Tây, APEC lần này có lẽ đối với họ cũng chẳng có gì là khác mấy so với các lần trước, nên họ cũng rất ít nhời nhẽ suy đoán, phẩm bình, chỉ một chuyện Donald Trump, người đã từ chối cái “bánh” to đùng TPP để đến với cái bánh nhỏ APEC cũng đủ là một lý do quá rõ đễ miễn bàn tán! Chỉ mãi đến chiều ngày 7/11, tìm trên CNN mới có một ý hay, ý mới, ít ai để ý. Đó là việc vắng mặt của ông Trump sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc áp đặt đến các cuộc thảo luận ở thượng đỉnh APEC.

Thế là rõ: Đừng trông mong Trump sẽ nhượng bộ điều gì dù là kinh tế hay chính trị khi ông đến dự APEC 2017 này! Bàn chuyện gì có dính đến nước Mỹ cũng phải là “Nước Mỹ trên Hết”! Quá rõ để khỏi hy vọng và thất vọng!

Nhất là hôm qua, (5/11) khi dừng chân chặng đầu tiên trên đất Nhật, trong cuộc hội đàm với ông Abbe, ông Trump đã phát ra mấy ngôn từ, nghe rất chi là… Trump! “Chúng ta đã thống trị bầu trời! Chúng ta đã thống trị mặt biển! Chúng ta đã thống trị mặt đất! Chúng ta đã thống trị không gian! Đáng ra Nhật Bản phải bắn hạ loại tên lửa của Triều Tiên bay qua bầu trời Nhật Bản chứ!”

Rồi ông xác định với các nhà báo rằng: Sau thượng đỉnh APEC, ông sẽ ở lại họp “Thượng đỉnh bắc Á” tại Philippines, để thống nhất về cách trị… anh Ủn, công việc gấp gáp và quan trọng hơn ở APEC nhiều!

Còn cái trung tâm của nguyên thủ các thành phần kinh tế trú ngụ đây thì con chuột cũng khó mà chui dzô. Cấm mọi người bén mảng từ xa, chụp ảnh thì nhỏ tắp và xa tít. Nguồn: internet

Xem ra, với chỉ bằng ấy hiểu biết thôi, APẾCH, APIẾC, đã làm ta thấy mệt chết người! Thử chờ xem đến đoạn kết sẽ thấy: Đại thành công! Đại thành công!P háo hoa nổ vang trời!

Nhân dân sẽ tha hồ mà no… con mắt! Chỉ phải cái là thắc mắc vẫn chồng lên thắc mắc: Quái! Tây Tâu, Ta… đến đây họp về kinh tế cả ngàn người! Vậy sao mà…

Con trẻ vẫn thiếu cái quần

Bát cơm 10 phần vẫn tám độn ngô

Truyện 100 năm trước đến giờ cho APEC

Kiếp trâu bò, ngựa không hề đổi thay

Sao cứ… Ai pi-ét, you pi-ét mãi thế này!!!

 

Bình Luận từ Facebook