Luật chống lại loài người

FB Huy Đức

3-11-2017

Dự thảo luật An ninh mạng gây phẫn nộ dư luận. Ảnh: internet.

Nếu ai bỏ phiếu thông qua một đạo luật khiến cho người dân Việt Nam không thể tiếp cận được với mạng xã hội, với Facebook, Google… thì lịch sử sẽ không coi bọn họ là bảo thủ hay dốt nát mà là như những tên tội phạm chống lại loài người, chống lại cơ hội tiếp cận với thế giới văn minh của 90 triệu người dân Việt Nam.

Định kỳ, Google, Facebook… đều có các báo cáo về sự can thiệp (gỡ link, gỡ bài) của các quốc gia. Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi tên tuổi của Bộ Thông tin VN dưới thời Trương Minh Tuấn sẽ được nhiều lần nhắc đến trong những báo cáo như thế. Và, chỉ không lâu nữa, khi các vụ án tham nhũng lớn được phanh phui, chúng ta sẽ giải thích được vì sao nhiều quan chức lại coi minh bạch là kẻ thù của họ.

Năm 1997, khi quyết định mở cửa cho internet với nguyên tắc “quản lý được tới đâu thì phát triển tới đó”, các nhà lãnh đạo VN và ngay cả nhóm vận động cho internet cũng không hình dung được “những thông tin xấu, chống phá chế độ” lại được tung lên với quy mô như thế. Nhưng, những lợi ích mà internet đưa lại cho đất nước lớn đến nỗi, ngay chính Bộ chính trị thời bị coi là bảo thủ đó (2001) vẫn phải mở ra bằng chủ trương, trình độ quản lý phải theo internet chứ không phải để internet theo trình độ quản lý.

Tôi cũng nhiều lần trở thành nạn nhân của internet. Những kẻ giấu mặt đã thường xuyên bịa đặt các loại thông tin, vu khống và bôi nhọ tôi. Nhưng, trong tôi, chưa bao giờ xuất hiện bất cứ ý muốn nào đòi “quản lý” internet. Bọn xấu, cho dù giấu mặt hay trâng tráo xuất hiện chưa bao giờ là số đông. Những gì mà internet mang lại là một không gian, nơi, người Việt Nam được tiếp cận với rất nhiều giá trị đặc biệt là tự do; những giá trị mà chính quyền chưa có khả năng mang về cho dân chúng.

Tôi có thể đoán biết sự sợ hãi của những người ủng hộ một đạo luật có thể trao cho họ quyền kiểm duyệt cả internet và mạng xã hội. Nhưng, quý vị đừng nên tư duy ngắn hạn như vậy. Đừng vì chỉ để bảo vệ những đồng tiền nhớp nhúa, đừng vì để bảo vệ những cái ghế đang lung lay. Tôi biết, có vị chỉ còn ít tháng nữa là phải về hưu. Đừng tước đoạt nốt những giá trị tự do mà rồi chỉ ít lâu nữa thôi quý vị cũng sẽ là một thường dân cần nó.

Báo chí cần công bố tên tuổi những người chấp bút đạo luật này. Báo chí cũng cần công bố tên tuổi những người đã phát ngôn, sẽ biểu quyết ủng hộ đạo luật này. Đừng nghĩ đơn giản những việc quý vị đang làm chỉ “gật” theo quán tính như trước giờ. Quý vị đang có một cơ hội cho thấy, quyết tâm của quý vị là bảo vệ hay chống lại thế giới văn minh; là xếp Việt Nam ở thứ hạng nào trên bản đồ của thế giới.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. 700 tờ báo đảng đang sống bám lây lất vào thuế dân nuôi ! mà chẳng ai buồn vào xem ngoài CBCNV của đảng ! ông Phúc sao không thẳng tay dẹp 700 cái tiệm nầy cho dân và ngân sách đở khổ ! có như thế mới biết dân ” không tin những gì CS nói mà chỉ nhìn cái họ làm ” Marx Ghẻ nói quá chuẩn luôn ? ai sẻ chết trước .thỏ hảy đợi đấy ! nhà cầm quyền đang cầm cặ………t cho tàu đái ! rồi họ sẻ cho mạng tao -bao .mạng W-lan của anh bạn vàng vào độc quyền khai thác và nắm tất cả thông tin của người dân VN và chính phủ VN ,HAY ! THẬT LÀM TAI SAI BÁN NƯỚC TẬN CÙNG ĐẾN MỨC KHÔNG THỂ NHỤC HƠN NỬA ! có cấm thì chính thể nầy bình yên hơn ,hay lại xuất hiện nhửng chủ tịt quốc hội kêu gào nói xấu lảnh đạo là truy tố hay phải tố giác thân chủ ! thật chỉ có cán bộ cộng sản mới có cao kiến như vậy quả là bái phục những cái đầu ………he he he ? có tồn tại hay không là do lòng dân ,đến lúc không chịu nổi nửa thì chính quân đội sẻ ra tay .chẳng có dân nào vào đâu ? chỉ có họ mới có vủ khí súng đạn thay đổi cái thể chế bất công nầy thôi ! toàn COCC ngồi mát ăn bát vàng không nghỉ gì ra cho quốc kế dân sinh mà chỉ bo bo giử lợi ích cho phe nhóm của mình !

 2. Đây là kế của bọn Tàu phù.

  Việt Nam bị cô lập sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc thôn tính của bon Tàu chó.

  Bọn bán nước đang tiếp tay cho thằng Tàu lấy Việt Nam một cách dễ dàng.

 3. Nếu những người giỏi thì đả không vào làm trong chính quyền .chỉ có lũ ngu đần như TMT mới nghĩ ra CS ngu và phản dân hại nước và thất thu ngân sách như vậy hảy cho lảo về vườn đuổi gà chính là công việc đúng của lảo

 4. “người ta sẽ chắt lọc thông tin để có nhận định chính xác , khách quan”

  “Chính xác & khách quan” theo quan điểm nào, đó mới là vấn đề . Đảng không bảo đảm 100% thần dân của mình có thể chắt lọc thông tin “chính xác & khách quan” theo quan điểm của Đảng, nên mới lập ra luật . Nói 1 cách khác, nếu không muốn Đảng làm luật, dân cần làm cho Đảng tin rằng chỉ nói những gì Đảng muốn dân nói & nghĩa những gì Đảng cho phép dân nghĩ.

  “Nếu như mình có chính nghĩa , làm điều tốt thì không việc gì phải sợ cả”

  Again, chính nghĩa & tốt theo quan điểm của ai ? Theo quan điểm của Đảng, tất cả những gì từ trước tới giờ đều có chính nghĩa & tốt . Vấn đề ở đây nữa là có 1 số cá nhân cực đoan không đồng ý với quan điểm của Đảng . Nếu dân mình có đủ trí tuệ để cự tuyệt những tư tưởng cực đoan, không đồng hành cùng Đảng thì tôi nghĩ Đảng sẽ không khắt khe . Vấn đề là Đảng nghĩ dân trí mình chưa đủ để hưởng dân chủ, nên “đành” xử dụng phương thức độc tài toàn trị .

  “Nhưng, quý vị đừng nên tư duy ngắn hạn như vậy”

  Dài hạn là nếu quý vị không làm thì số phận của Đảng càng mong manh .

  “Đừng vì chỉ để bảo vệ những đồng tiền nhớp nhúa” (tớ thêm), mà hãy rửa tiền cho sạch bóng, láng o rồi bảo vệ

  “đừng vì để bảo vệ những cái ghế đang lung lay”

  Giời ạ, ghế đang lung lay mới cần (lắm) bảo vệ . Ghế vững chãi cũng cần bảo vệ nhưng không nhiều như ghế lung lay . Tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, là tiền thuế của dân . Ghế lung lay không lẽ vất đi thay ghế mới ?

  “Báo chí cũng cần công bố tên tuổi những người đã phát ngôn … ủng hộ đạo luật này”

  2 xu của tớ; Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch quốc hội Đảng biểu Nguyễn Thị Kim Ngân, Tướng Tô Lâm, Tướng Nguyễn Quốc Thước, Tướng Đồng Sĩ Nguyên, cán bộ & nhân viên các tờ báo Tạp Chí Cộng Sản, Quân Đội Đảng, Nhân Dân Đảng, Công An Đảng, An ninh Thế giới, Thanh Nien, Tuổi Trẻ …, các bộ Y Tế với chị Kim Tiến, Tuyên Giáo, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh vv … vv …

 5. ( trích) “…Đừng vì chỉ để bảo vệ những đồng tiền nhớp nhúa, đừng vì để bảo vệ những cái ghế đang lung lay…” (hết) – Vậy bọn thực quan Việt cộng còn sống để làm gì nữa ? Hai thứ ấy còn quan trọng hơn cả tính mạng và gia đình, dòng họ ….mà bảo đừng là đừng thế nào ? Hic- Cắt internet thì mới bảo vệ được chúng chứ , đó là sự thật !
  ——-
  Hãy thử lường trước tình hình, dựa theo bản chất của chúng, thì khi bọn “giặc Cờ đỏ” TW , bị dồn vào đường cùng sẽ làm những gì để có sẵn đối pháp. Các chiêu “giặc Cờ Đỏ”của Trong lú ở VN, hoặc phạt tù 3 năm nếu xúc phạm lá cờ của tập ở TQ…là những chiêu thức mở màn đã thống nhất giữa họ với nhau…

  Tất nhiên, trong đó rất nhiều khả năng, không chỉ vấn đề đặt máy chủ ở đâu, mà Việt cộng sẽ tiến đến cắt đứt toàn bộ Internet , chỉ chừa lại cho những nhóm An ninh đặc vụ có giấy phép đặc biệt – cô lập hoàn toàn Xã hội nội địa với thế giới bên ngoài …như BTT ?!

  Trong sự suy kiệt ,bệ rạc và đại loạn quan vs quan, dân vs quan… cận kề, thì nếu APEC thất bại toàn diện, bọn “Guong min Zuan”này ( tên Việt là Trương minh Tuấn) sẽ bắt đầu ra tay để Việt cộng đảng ta trở lại vị thế “độc tôn thông tin” và “độc quyền liên lạc”!
  Không có thông tin thì sẽ không so sánh, không biết phản kháng, bất mãn…> Đảng ta đỡ vất vả !
  Không có thông tin mà mất cả liên lạc …xã hội tất nhiên nhanh chóng lâm vào cảnh hoang mang, bơ vơ ..> Đảng ta sống khỏe ra, phây phây..
  Không có thông tin , không thể liên lạc mà lại còn nhận được chỉ toàn “thông tin tẩy não một chiều”…> Đảng ta trường tồn !
  …vv.
  Với bộ não bạo lực độc tài của một lũ bất tài, chúng sẽ tiến đến giải pháp “ không quản nổi thì cấm” quen thuộc lâu nay. Tuy vậy, hệ quả và hậu quả trước mắt của quyết định ấy, ai sẽ lãnh trước ?
  • “Nhà mạng”- ban kinh tài của của quân đội sẽ bị bể nồi cơm, nhiều khả năng sẽ nổi loạn !
  • Cam kết và quan hệ hợp tác quốc tế…nát bét ( dù đã vỡ vụn nhiều rồi )
  • Công nghệ IT tắt máy, dừng lại…kể cả xếp lại các giáo trình trong các trường học
  • Thị trường các sản phẩm tiên ích Internet điện thoại, vi tính biến mất …( Giới trẻ ngày nay mà không có mobine, Ipol, Ipad…Eo ôi ! )
  • Các nhà máy sx tiện ích ứng dụng Internet sẽ đóng cửa và ra khỏi các khu công nghiệp.
  • Các khu công nghiệp cũng trống vắng dần các ngành khác , vì thông tin liên lạc nghèo nàn, chậm yếu, thiếu tiện nghi, ứng dụng mới…khiến nhà đầu tư, nếu ở lại sẽ thua thiệt trong cạnh tranh toàn cầu.
  • Công nghiệp Marketing toàn quốc…lê lết, bê bết ,thê thãm.
  • Cũng nên ngưng cả xuất khẩu …vì mọi thông tin đều đã mất, lấy gì kinh doanh và cạnh tranh trong khi thiên hạ nhanh như chớp? “Con trâu” xuất khẩu sẽ “đi chậm”nên luôn phải “uống nước đục”- Xuất khẩu thua lỗ liên tục và héo hon …
  • Quan trọng nhất ( và có lợi nhất cho tranh đấu Dân chủ -Đa nguyên” và “Tự do thông tin” là sẽ có một lượng người thất nghiệp khổng lồ dôi ra. Họ xuất hiện với một tâm trạng uất hận, giận dữ…đối với kẻ đã gây ra tội ác ấy cho họ và gia đình !!
  • ….vv
  Trong khi đó, “ lực lượng thù địch phản động” thì chắc chắn không ở yên, sau khi tạm chững lại sẽ nhanh chóng chuyển đổi hình thức đấu tranh khác, cả quyết hơn !

  Bởi nếu xem mục tiêu chủ đạo là tranh đấu cho đến khi có được Đa nguyên- Dân chủ, thì Internet với facebook,google …vv, tuy có “lợi hại”,song cũng chỉ nên nhìn chúng như là một trong các phương tiện đấu tranh. Có thì tận dụng, không có thì như xưa kia…dù đánh máy, viết tay…đi rãi truyền đơn, nhưng rồi rốt cuộc, người dân bị trị, bị áp chế sau cùng vẫn thắng lợi khắp thế giới… , và bọn thống trị đã buộc phải thực hiện nghiêm túc “công bằng Xã hội và kiểm soát quyền lực“ ( nếu không các Gadhafi vẫn cứ bị lôi cổ ra khỏi cống như thường).

  Trò “ngăn sông, cấm chợ …thông tin” trong thời đại toàn cầu hóa ,chả có gì khác hơn là chuốc lấy thãm bại vì cuối cùng, mục tiêu bịt miệng xã hội là hoang đường ! Chắc chắn chỉ có thể làm cho người ta thêm quyết tâm , thêm cực đoan và phong trào toàn dân vùng dậy chống độc tài, chống áp bức bất công được tập trung lại nhiều và mạnh mẽ hơn mà thôi ! Việt cộng chớ nên nghĩ rằng khi mấy chục triệu người , quyết định tắt máy , rời khỏi bàn phím để bắt đầu xuống đường thực hiện tranh đấu trực diện, thì bọn bây sẽ khỏe hơn bây giờ….!

  He he! Vài trăm ngàn bọn nha trảo ( đang bị nợ lương đã mấy tháng ), mà ngày nào cũng phải “đón tiếp” hàng vài triệu người cùng đứng lên theo đúng nghĩa đen …thì có khi còn “mau thấy” hơn nhiều ! Bọn bây nên mừng vì “ anh hùng bàn phím” còn chưa trở thành “anh hùng hành động thật sự trên đường phố” –Thế nhé !

  Nhưng rồi vẫn còn một điều nho nhỏ nữa : Nếu trong khi ấy, “cách mạng thông tin” trên thế giới tiến đến chổ “không cần nhà mạng” nữa, hoàn toàn vuột ngoài tầm tay kiểm soát của các thể chế độc tài …thì trông cái “ dự luật này” sẽ ra thế nào nhỉ ? Hay là khi ấy nhìn lại , lập tức nhận ra “cái đạo luật” ấy, thực sự đã kéo VN lùi thêm , đi sau thiên hạ hàng trăm năm…dù đã đang là con rùa chậm đụt nhất thế giới ?

Comments are closed.