Đồng Tâm: Đôi lời nhân việc đảng cách chức và khai trừ bà Nguyễn Thị Lan

Nguyễn Đăng Quang

24-10-2017

Cách đây trên một tuần, bà con Đồng Tâm thông báo một tin, chẳng biết nó là tin vui hay tin buồn, đó là Huyện ủy Mỹ Đức sẽ sớm có quyết định cách chức và khai trừ đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, người phụ nữ đã quyết định chọn và đứng hẳn về phía người dân trong suốt những ngày trước, trong và sau biến cố Đồng Tâm, và cũng là người thay mặt cho các bên đọc to BẢN CAM KẾT 3 điểm viết tay của Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối với toàn thể người dân xã Đồng Tâm trưa hôm 22/4/2017, trước sự chứng kiến và reo hò vang dậy của hơn một ngàn người dân có mặt tại Nhà Văn hóa xã Đồng Tâm.

Người viết bài này có ý định viết một bài ngắn nhân quyết định này, nhưng vì chưa có văn bản chính thức, nên không dám khởi bút. Nay văn bản quyết định trên đã được công bố và thực thi, đúng vào lúc người viết bài này chẳng may bị ốm, không đủ sức khỏe viết được dài, nên chỉ xin cố gắng có đôi dòng tâm tư gửi đến người dân xã Đồng Tâm cũng như gửi đến riêng bà Nguyễn Thị Lan, thay cho sự cảm thông và khâm phục, như sau:

Gần đây, xem ra “LÒNG DÂN” và “Ý ĐẢNG” không được như xưa, mà ngày càng xa cách và khác biệt, đôi khi trái ngược và mâu thuẫn nhau, nhiều khi lại ở 2 cực đối kháng nữa. Cách đây hơn 2 năm, trong bài viết Vài lời ngỏ cùng Bộ trưởng Phùng Quang Thanh”, lúc ông này đang là Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, khi ông ta tỏ ra bức xúc và bực tức trước hiện tượng mà ông này gọi là “Xu thế ghét Trung Quốc” của người dân Việt Nam.

Người viết bài này có viết: “ĐCSVN vẫn tự nhận là đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng của dân tộc Việt Nam, sao nay ông lại nói ngược với ý chí và tình cảm của người dân? Phải chăng ông muốn bắt nhân dân Việt Nam phải chuyển từ ‘xu thế ghét Trung Quốc’ sang ‘xu thế yêu Trung Quốc’ ư? Ông không thấy rằng trong vấn đề này, ‘Ý Đảng trái hẳn với Lòng Dân’ hoặc nói một cách khác là ‘Lòng Dân khác hẳn với Ý Đảng’ sao, thưa ông?”. Chắc ông Đại tướng họ Phùng cảm thấy đau, nên không dám lên tiếng trả lời.

Liên hệ với việc Huyện ủy Mỹ Đức vừa cách chức Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm và khai trừ đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan, người viết bài này xin trích dẫn câu nói nóng hổi của người đứng đầu ĐCSVN cách đây 2 tuần. Ngày 11/10/2017, đọc diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII), TBT Nguyễn Phú Trọng dõng dạc tuyên bố: “Cần khẳng định, Đảng làm lợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả.”. Cá nhân tôi hoàn toàn đồng tình với khẳng định này của người đứng đầu ĐCSVN, và nhân đây, muốn hỏi ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xem quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm và khai trừ Đảng đối với bà Nguyễn Thị Lan của Đảng bộ Huyện Mỹ Đức (với sự chuẩn thuận cao của Ban Thường vụ Đảng bộ Thành phố Hà Nội), đương nhiên điều này phải đúng theo ý của Đảng. Song quyết định này có hợp với lòng dân, đặc biệt là người dân xã Đồng Tâm không, thưa ông Tổng Bí thư? Tôi không rõ ông nghĩ sao, chứ tôi thì quả quyết rằng quyết định này của Huyện ủy Mỹ Đức là trái lòng dân Đồng Tâm, do đó nó sẽ làm mất niềm tin của người dân địa phương, và nó còn tiềm ẩn một nguy cơ xấu, có đúng vậy không, thưa ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Vừa qua, người dân Đồng Tâm và nhân dân toàn quốc đều biết bà Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan đã thể hiện một thái độ dũng cảm và sáng suốt là đứng về phía người dân địa phương và gắn bó với mảnh đất quê hương máu thịt, nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng bà cũng như gia đình bà. Bà Nguyễn Thị Lan thừa biết sẽ phải gánh chịu hậu quả chính trị ra sao nếu bà không thuận theo ý Đảng, bắt phải ký vào văn bản công nhận “Đất Đồng Sênh là đất quốc phòng”. Nhưng người phụ nữ đôn hậu và dũng cảm này đã kiên quyết chối từ, không ký vào văn bản trái lòng dân nói trên!

Bà Nguyễn Thị Lan (giữa), Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm vui cùng người dân Đồng Tâm, khi sự kiện Đồng Tâm đã được giải quyết hôm 22/4/2017. Nguồn: VOV

Giữa DÂN và ĐẢNG, bà đã sáng suốt và dứt khoát chọn DÂN. Và rồi, hậu quả nhỡn tiền là Đảng đã thẳng cánh khai trừ và cách chức bà. Việc khai trừ và cách chức bà Lan có đúng hay trái Điều lệ Đảng, ta chưa vội xét đến. Nhưng việc làm này khôn hay dại, có hợp với lòng dân hay không, thời gian sẽ sớm đưa ra câu trả lời. Còn đối với những đảng viên kiên cường và tâm huyết như cụ Lê Đình Kình, đảng viên lão thành trên 55 năm tuổi đảng, là người kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng chống tệ tham nhũng và cường quyền ở địa phương, cùng với 6 đảng viên kiên định khác trong “Nhóm đồng thuận” cùng toàn thể người dân Đồng Tâm chống lại ý đồ cướp trắng 59 hecta đất nông nghiệp của họ trên cánh đồng Sênh, chắc chắn sẽ rất phẫn nộ. Và chính ngay họ, sắp tới đây có thể sẽ bị Đảng khai trừ, đẩy họ về phía người dân giống như trường hợp bà Lan, Bí thư Đảng ủy của mình. Điều này có thể sẽ sớm xảy ra, vấn đề chỉ là thời điểm khi nào mà thôi.

Điều 4 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 mặc định ĐCSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Điều này là thể hiện ý chí của Đảng, chứ không phải thể hiện nguyện vọng của Dân, vì Hiến pháp của Việt Nam không do người dân phúc quyết. Nếu Đảng muốn làm hợp lòng dân, thì Đảng phải thực sự vì quyền lợi của người dân, phải đặt lợi ích dân tộc, quyền lợi đất nước lên cao nhất, chứ không phải đặt lợi ích của Đảng lên trên như lâu nay. Có như vậy, chế độ mới còn, Đảng mới còn. Ngược lại, chế độ sẽ mất, Đảng cũng sẽ tiêu vong.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

 2. trên đất nước Vn này,có hàng vạn đảng viên tuy ở ăn cơm đảng nhưng trong lòng vẫn muốn ở nhà dân, họ gắn với đảng chẳng qua vì miếng cơm, bát gạo. nếu trong hoàn cảnh sinh tử phải chọn lựa chắc chắn rằng không ít đảng viên đứng về phía nhân dân. đối với cô Nguyễn Thị Lan, đứng góc độ cá nhân, cũng là một đảng viên tôi cho rằng Cô là một đảng viên Cộng sản kiên trung, đúng bản chất người cộng sản và sự lựa chọn đó là đúng đắn. Đảng CSVN hiện nay chỉ là cái xác chết của hào quang quá khứ, hiện chứa đựng trong nó là biết bao nhiêu thứ ung nhọt, giòi bọ, thối tha. nên việc bị khai trừ có thế là một điều tốt cho Cô, được về với lý tưởng của nhân dân, chúc cô có thêm nhiều sức mạnh tinh thần và lòng dũng cảm để tiếp tục đấu tranh bảo vệ lẽ phải, công lí. qua đây, xin gửi gắm đến nhiều đảng viên của Đảng rằng theo đảng, trung với đảng có thể no bụng nhưng về với dân sẽ ấm lòng, nếu ý đảng trái với lòng dân. quan nhất thời, dân vạn đại. dân là nước, đảng là thuyền, nước đẩy thuyền đi nhưng cũng có thể làm lật thuyền và hiện trạng đất nước trong cơn lũ dữ.

 3. Có nhiều điều rút ra

  1- Các đảng viên nếu muốn giữ danh tiếng “đảng viên trung kiên” & giữ sổ hiu thì khôn hồn tránh xa dân

  2- Chúng ta bây giờ (hy vọng) biết rõ những người còn mang thẻ đảng đang ở chiến tuyến nào, kể cả tác giả .

  3- Dự đoán của tớ, mặc dù biết rõ như thế, họ -các đảng viên- cũng sẽ không bao giờ bỏ Đảng .

  Tớ thì không nghĩ là nếu Đảng có đi ngược lại với lòng dân, Đảng sẽ bị diệt vong . Vấn đề là giới trí thức & chính Đảng phải thuyết phục -kinh nghiệm hồi xưa- rằng bất cứ Đảng làm cái gì, kể cả 2 đảng sáp nhập, cũng vì lợi ích của dân tộc & đất nước . Tớ nghĩ không khó, vì trí thức, nhất là trí thức đảng viên, vẫn yêu Đảng, thể hiện qua bài này .

 4. VE DAY NGHE EM, VE DAY THA UOC MO ,DI HAT DAO…..DE LONG MINH GIOT VAO SUONG MAI…

  Cac anh em Viet Nam oi! ve voi dan ngoi an ngo khoai, can gi thu ay va lu ay…

  Nguoi quan sat

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây