Vũ “nhôm” là ai?

FB Huỳnh Văn Điệp

16-10-2017

Ông Vũ “nhôm”. Ảnh FB Huynh Van Diep

Mấy ngày nay báo chí đưa tin “Cử tri Đà Nẵng hỏi Vũ Nhôm là ai mà tác động nhiều đến thành phố như thế?” Tôi cứ tưởng rằng Vũ Nhôm là một quan chức hay lãnh đạo cấp cao nào đó, nên tôi tò mò tìm hiểu Vũ Nhôm là ai mà được nhiều ngươi quan tâm đến thế. Cuối cùng tôi đã tìm hiểu ra được rằng:

Vũ nhôm xuất thân trong một gia đình bần nông, nhà rất đông anh chị em, Vũ là một con trai út trong gia đình, sống tại 21 Thanh Hải – Đà Nẵng. Mẹ của Vũ bươn chải lo cho tất cả anh chị em của Vũ chuyện kinh phí học hành, vì thế Vũ thương Mẹ nên quyết định nghỉ học năm mới vừa bước vào lớp 11 để phụ giúp gia đình, vì thấy Mẹ lo chuyện tiền nong học phí miếng cơm manh áo cho anh chị, rồi từ đó Vũ quyết định đi phụ làm nhôm kính để kiếm tiền phụ mẹ lo chuyện cơm gạo hàng ngày, ban ngày đi làm, ban đêm đi học bổ túc.

Do chịu thương chịu khó, siêng năng dành dụm được một ít tiền, cậu ta liền nhảy ra tự làm riêng, thế rồi Vũ cũng mở được một cửa hàng nhôm kính cao cấp tại tại 32 Quang Trung – Đà Nẵng, từ đó mới có tên là Vũ Nhôm, và có cơ duyên Vũ được thầy Phạm Nhiên trưởng khoa trường đại học bách khoa Đà Nẵng giúp đỡ giới thiệu khách hàng và như thế đến năm 1997 Vũ Nhôm mở Công ty trách nhiệm hữu hạn 79 tại 198 Trần Phú – Đà Nẵng.

Và cũng trong năm đó, Vũ Nhôm được sự giúp đỡ của bà Huỳnh Thị Liễu, cựu kế toán trưởng Công ty Quản lý khai thác đất thành phố – vợ của ông Nguyễn Quốc Dũng (Cựu viện trưởng viện kiểm sát nhân dân Quảng Nam-Đà Nẵng) và từ đây Vũ Nhôm chuyển sang kinh doanh bất động sản, rồi thành lập Công ty TNHH xây dựng 79 trụ sở đóng tại 198 Trần Phú. Vũ Nhôm làm giám đốc. Đến năm 2000 Vũ Nhôm gặp ông Nguyễn Bá Thanh và cuộc đời Vũ Nhôm thay đổi từ đấy.

Sau khi Vũ Nhôm thành công, cậu ấy đã biết và hiểu được cuộc sống bần hàn cơ cực của mình đã gánh chịu trước đây, nên Vũ Nhôm đã giúp đỡ anh em bạn bè thuở hàn vi rất nhiều, tạo điều kiện cho anh em chòm xóm phát triển, vì xuất thân từ kẻ bần hàn Vũ Nhôm đi lên từ hai bàn tay trắng, cậu ấy mới thống hiểu và sẻ chia với người nghèo và tôi được biết Vũ Nhôm làm từ thiện rất nhiều.

Ba năm gần đây, Vũ Nhôm đã làm từ thiện trên 100 tỷ đồng, ủng hộ bệnh viện phụ nữ, ủng hộ chùa Linh Ứng, ủng hộ 3 máy chạy thận cho bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và sữa chữa hạng mục 5 tỷ đồng, giúp đỡ nhiều trường hợp trẻ em cơ nhỡ lang thang, ủng hộ bệnh viện ung bướu Đà Nẵng, tặng rất nhiều nhà tình nghĩa, ủng hộ hệ thống camera chống trộm cho thành phố 50 tỷ đồng và ủng hộ cho đồng bào bị bão lụt 1,2 tỷ đồng qua báo Tuổi Trẻ.

Hôm nay tôi về chỗ 21 Thanh Hải – Đà Nẵng, hỏi tổ dân phố ở đó, từ người già cho đến thanh niên ai cũng nói:

– Cái thèng ngó rứa mà nó biết bà biết con, biết tình làng nghĩa xóm, dù hén ở mô, nghe xóm làng có đám tang thì hén liền gụa điện dzề cho người nhà tới thắp hương phúng điếu.

Hôm nay tôi mới sáng tỏ ra được Vũ Nhôm là ai, nên kể cho mọi người biết về Nhân Vật này là ai, đó là một người đi lên từ hai bàn tay trắng, giúp đỡ anh chị em gia đình hiếu thảo với Mẹ già.

Và tôi xin trở lại đề tài với câu hỏi của cử tri Đà Nẵng Hoàng Ngọc Khang (phường Hòa Thọ Đông) hỏi Vũ “Nhôm” là ai mà người ta đặt ra biệt danh mafia của Đà Nẵng? Tại sao để Vũ “Nhôm” tác động nhiều đến Đà Nẵng như thế? Vũ “Nhôm” không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng?

Tôi vô cùng ngạc nhiên bởi câu hỏi này của ông Khang, nên xin mạn phép có một vài suy nghĩ như thế này:

Tại sao không ai khác mà là Vũ Nhôm? Ở Việt Nam có rất nhiều Vũ Nhôm lắm cơ mà? Theo như lời của ông Khang nói “Vũ Nhôm là ai mà làm lũng đoạn cả chính quyền? Vũ Nhôm là ai mà tác động đến Đà Nẵng như thế?” Xin hỏi ông có một cơ quan pháp luật nào kết luận như vậy chưa? Nếu mà chính quyền bị thằng doanh nghiệp thao túng thì mấy ông chính quyền có xứng đáng làm lãnh đạo không thưa ông Khang? Ông chụp cho một doanh nghiệp cái mũ to như thế mà ông không sợ người ta thưa kiện ông ra tòa hay sao? Hay câu hỏi của ông theo đúng quy trình của một kịch bản nào đó, Hoặc là ai đứng đằng sau để xúi ông Khang hỏi như vậy, để làm trò ném đá dấu tay, để hại một doanh nghiệp như thế? Nếu vậy thì tại sao không mời ông Vũ Nhôm ra đối chất để sáng tỏ, tại sao phải chơi trò úp úp mở mở như thế, ông vũ Nhôm hiện vẫn còn ở 82 Trần Quốc Toản, Quận Hải Châu 1 và 21 Thanh Bình – Đà Nẵng.

Thôi xin các bác hãy để yên cho doanh nghiệp làm ăn, hãy để bình yên cho các doanh nghiệp phát triển, cớ sao lại vùi dập một cách trắng trơn như thế, thì thử hỏi xã hội này sẽ đi về đâu, doanh nghiệp Việt Nam sẽ ra sao khi mà ngoi lên là bị kéo xuống như thế

Mấy hôm nay tôi tìm hiểu về nhân vật Vũ Nhôm này và tôi đã được kết quả như những điều tôi kể trên, và cuối cùng tôi buồn vô cùng vì lòng người thật là quá ghê tởm họ có thể kéo bè kéo đảng hại một doanh nghiệp nào đó đến chết thì thôi. Nhưng tôi tin chắc một điều TRỜI HẠI MỚI HƯ.

_____

Vũ nhôm Con rồng lửa sông Hàn và số phận ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Đà Nẵng 

Hoàng Linh

7-10-2017

Theo thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ ba của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, hôm nay (6/10) Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường.

Buổi sáng: Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, điều hành phiên họp.

1- Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về việc bầu bổ sung Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận và đã bầu bổ sung 2 Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII gồm: Đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

2- Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy: Trên cương vị người đứng đầu cấp uỷ thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ; cá nhân đồng chí đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp uỷ viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Trong buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng hôm 4 tháng 10 mới đây, cử tri đã đặt câu hỏi với đại biểu QH về một nhân vật nửa hư nửa thực như là một tướng quân trong bóng tối điều khiển cả hệ thống chính trị Đà Nẵng dẫn tới việc cả bí thư và chủ tịch Đà Nẵng đều phải đối diện với kỷ luật.
Cử tri Hoàng Ngọc Khang (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) nêu ra hàng loạt câu hỏi về người có tên là Vũ “nhôm”.

Vũ ‘nhôm’ là ai mà người ta đặt ra biệt danh mafia của Đà Nẵng? Tại sao để Vũ “nhôm” tác động nhiều đến Đà Nẵng như thế? Vũ ‘nhôm’ không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng? Nếu đúng như vậy thì xử lý như thế nào?”, cử tri Khang gay gắt.

Chưa dừng lại, cử tri Khang tiếp tục thể hiện sự bất bình khi cả Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng đều có những sai phạm khiến Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải đưa ra kết luận. Cử tri này cho rằng tình trạng tham nhũng, làm trái các quy định của pháp luật xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành. Tuy nhiên, tại sao những việc sai trái này ngày càng tăng.

Tại cuộc họp, không có sự trả lời thỏa đáng cho chất vấn này. Vì có nhiều việc cần làm rõ hơn, liên quan ngoài Đà Nẵng nên chúng tôi chỉ nói được chút ít về Vũ nhôm.

Vũ sinh ra trong gia đình làm cửa nhôm khá đông anh em ở Đà Nẵng. Cuộc đời của Vũ sẽ bình lặng và Đà Nẵng có thể sẽ rất khác hôm nay nếu anh chàng học trò Phan Văn Anh Vũ không lọt vào mắt xanh của cô tiểu thư, con giám đốc Sở ở Đà Đẵng. Ban đầu gia đình tỏ ra không hài lòng nhưng khi tiếp xúc với Phan Văn Anh Vũ, ông giám đốc đã nhìn thấy tố chất làm ăn và hết sức đầu tư cho con rể.

Vũ nhôm sử dụng những đồng tiền đầu tiên mình kiếm được vào những mối quan hệ, nhất là các quan chức Đà Nẵng hoặc có thể tác động đến Đà Nẵng.

Khi Nguyễn Xuân Anh về Đà Năng, Vũ nhôm như rồng gặp mây XXX. Không chỉ thâu tóm đất vàng, dự án ở Đà Nẵng, Vũ nhôm còn mở rộng ra nhiều địa phương khác và hầu như nơi nào cũng thành công nhờ “quới nhân phò trợ”.

Dân Đà Nẵng đồn rằng Vũ nhôm không chỉ lấy dự án như đồ trong túi mà còn làm cả công tác nhân sự, không hiểu có đúng thế không? Nhưng thực tế thì UBKT TW đã làm ra việc Vũ nhôm tặng cho ông Nguyễn Xuân Anh 2 căn nhà liền kề với nhà Nguyễn Xuân Anh đang ở.

Cử tri Đặng Vân (quận Hải Châu) cho rằng, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã phát hiện và kiên quyết đưa ra xử lý một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng và kỷ luật một số cán bộ cấp cao. Điều này làm cử tri rất vui mừng.

Ông Vân đề nghị phải thu hồi lại nhà mà Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anhnhận từ doanh nghiệp (ở đường Nguyễn Thái Học).

Ông Vân cho rằng trong xử lý sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng, cụ thể là của Bí thư Nguyễn Xuân Anh cần phải điều tra rõ việc nhận nhà, nhận xe.

“Kiên quyết thu hồi tài sản đã tham nhũng, như nhà đã nhận của doanh nghiệp thì phải thu hồi”, ông đề nghị.

____

Mời đọc lại: Ông Vũ “nhôm” dính bao nhiêu dự án ở Đà Nẵng? (NLĐ/ TD). – Cận cảnh những dự án trên đất vàng vừa có trong danh sách bị điều tra, được cho là liên quan đến “trùm” BĐS kín tiếng Đà Nẵng (TĐ/ CafeF). – Sai phạm ở KĐT Đa Phước:”Ông trùm” Phan Văn Anh Vũ coi pháp luật…bằng vung?! (TC GTVT). – Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? (TT). – Chân dung: Vũ Nhôm – ông trùm mafia “thôn tính” thị trường BĐS Đà Nẵng   —  Những sai phạm trong việc làm ăn của Phan Văn Anh Vũ – Vũ Nhôm (BlueVN).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây