Cần khởi tố, điều tra dấu hiệu đưa – nhận hối lộ trong vụ Nguyễn Xuân Anh

Giáo dục VN

Thiêm Minh

8-10-2017

Ông Nguyễn Xuân Anh sau khi bị cách chức. Ảnh: internet

“Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, người ta có thể bị khai trừ Đảng”.

Kỷ luật cán bộ thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng 

Bộ Chính trị vừa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng và Quy chế làm việc; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ; Vi phạm kỷ luật của Đảng và pháp luật Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đô thị.

Trung ương quyết định cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Cá nhân ông Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm;

Vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp uỷ viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, việc kỷ luật cán bộ cấp cao, có vi phạm thể hiện rõ tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Tướng Thước nhấn mạnh, việc kỷ luật người đứng đầu Thành ủy thành phố Đà Nẵng cũng cho thấy công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta đi vào giai đoạn quyết liệt.

“Kỷ luật ông Xuân Anh thể hiện việc xử lý cán bộ không có vùng cấm trong chống tham nhũng và xử lý vi phạm của cán bộ, không loại trừ một ai. Càng cán bộ cấp càng cao thì kỷ luật nghiêm khắc để nêu gương.

Trước đây, người ta nghi ngờ việc chống tham nhũng chỉ tắm từ vai xuống. Nhưng bây giờ có thể thấy rằng, chúng ta đã làm từ đầu rồi xuống chân. Tôi nhất trí cao với những quyết định của Ban Chấp hành Trung ương”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định.

Cần làm rõ dấu hiệu đưa, nhận hối lộ

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng, việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh vì có vi phạm nghiêm trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc kiên quyết loại bỏ cán bộ suy thoái hóa ra khỏi vị trí lãnh đạo.

“Việc cách chức đối với một số cán bộ có sai phạm tày đình như vậy là hoàn toàn đúng đắn.

Một cán bộ suy thoái đến mức như vậy thì không nên để họ tham gia vào công tác quản lý. Tôi hoan nghênh quyết định sáng suốt và đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thậm chí nếu làm quyết liệt hơn nữa, có thể xem xét khai trừ Đảng đối với ông Xuân Anh”, Luật sư Trần Quốc Thuận nêu quan điểm.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hai vấn đề có liên quan tới những vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng.

“Ông Nguyễn Xuân Anh được cho là thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Vấn đề đặt ra là, cần điều tra làm rõ động cơ, lý do vì sao doanh nghiệp tặng xe, tặng nhà, và việc ông Xuân sử dụng tài sản của doanh nghiệp trong vụ việc nói trên.

Tôi cho rằng hành vi đó thể hiện rõ dấu hiệu tiêu cực.

Chắc chắn khi người ta tặng nhà, xe cho cán bộ thì họ (doanh nghiệp) phải thu lại cái lợi lớn hơn rất nhiều.

Đặt câu hỏi ngược lại, nếu doanh nghiệp có lòng tốt thì sao họ không tặng tài sản đó cho người nghèo, cán bộ lão thành cách mạng… mà lại đi tặng cho cán bộ?

Theo tôi nếu làm tới nơi, tới chốn, đáng ra phải khởi tố vụ án để điều tra, bởi vụ việc có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Kẻ trộm ăn cắp một chiếc xe đạp có thể bị ở tù, nhưng cán bộ có những dấu hiệu vi phạm như vậy, chỉ kỷ luật về mặt Đảng thì vẫn còn hơi nhẹ.

Tiếp đó cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân từ cấp cơ sở tới cấp Trung ương liên quan tới việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh.

Xử lý người có trách nhiệm ở vị trí cao hơn trong vụ việc này”, Luật sư Trần Quốc Thuận đề nghị.

Ông Thuận cũng hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có thêm cán bộ đặc biệt là cấp Trung ương bị đưa ra xử lý khi phát hiện những vi phạm.

“Tuy trước khi bị kỷ luật, ông Xuân Anh là Ủy viên Trung ương Đảng, nhưng việc kỷ luật cán bộ này mới chỉ ở phạm vi địa phương.

Nghị quyết Trung ương Đảng chỉ rõ, chống tham nhũng làm từ trong Đảng ra ngoài, từ trên xuống​, nhưng tôi chưa thấy cán bộ cao cấp nào hiện đương chức ở Trung ương bị kỷ luật cả”, ông Thuận nói.

Vị Luật sư cũng đề nghị cần có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn nữa, đa dạng hơn nữa để tạo thuận lợi cho người dân tham gia vào việc phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm của cán bộ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Đánh được người mặt đỏ như vang ,không đánh được người mặt vàng như nghệ ! tác giả của bức ảnh trên bài đả nắm chụp một khoảng khắc sinh động ! lòng căm hận ! mím môi tím mặt ,hàm răng cắn chặt ! ! ôi đảng của ta ơi ! nhưng ! các ông ngồi trên đỉnh cao phải hiểu cái đơn giản của lẻ đời ! MÌNH CHỈ LÀ CÔNG BỌC CHO MỘT AI ĐÓ VÀ KHI VUI HỌ ĐỀ BẠT LÊN KHI BUỒN HỌ ĐẠP XUỐNG ! cũng giống như anh bạn tôi ,khi làm phó giám đốc cho một cty ,anh giám đốc đồng thời là chủ doanh nghiệp ! có lần anh quá xông xáo đả đề ra cái nầy đưa ra sáng kiến nọ cải cách cách làm việc của nhân viên vì anh thấy họ hầu như thụ động chỉ chờ cấp trên ra lệnh hay chỉ vẻ rồi mới bắt tay vào làm ,cũng có thể họ sợ trách nhiệm khi làm sai ! anh giám đốc về thấy nhân viên không làm việc theo ý mình như mọi ngày ! anh hỏi và nhân viên trả lời làm theo ý kiến của phó giám đốc ! thế là anh phó bị gọi lên trách nhẹ ? sao anh làm mà không hỏi ý ! và anh phán một câu ” NẾU HAY SAO ANH KHÔNG RA MỞ CTY MÀ LÀM ” ? từ đó anh thấm ! anh hiểu rằng cái chức phó là do chủ doanh nghiệp cho và dúi vào tay anh ! còn quyền lực của anh chỉ là phục tùng theo ý chủ ! anh suy ngẩm vài ngày sau đó dứt khoát ra công ty riêng và tự mình điều hành ,thắng hay thua thành hay bại ,anh tự gánh lấy vận mạng của mình ! thế nên sống trong cái chế độ phù du năm cha ba mẹ như bầy đàn hiện nay ! có người nói KHÔN CŨNG CHẾT ,DẠI CŨNG CHẾT CHỈ CÓ ĐIÊN ĐIÊN KHÙNG KHÙNG DỠ HƠI NHẮM MẮT LÀM NGƠ THÌ MAY CHĂNG CÒN NGỒI LÂU MỘT TÍ ,NHƯNG RỒI CŨNG CHẾT ,thế nên quan nhất thời dân vạn đại ! cứ nhìn thiên hạ từ xưa đến nay mà ngẩm ! mạnh được yếu thua ,cái lẽ ở đời khi sống phải trung thực , yêu thương giúp đở mọi người , sống chan hòa .không dựa hơi bợ đở thì khi ra đi thanh thản biết là bao nhiêu ? nhất là cái thời hổn quân hổn quan như hiện nay ! những người đang điều hành không còn là con người mà chỉ còn cái con ,không còn cái tính người ,nên ông hãy vui vẻ xem như đó là cái may cho ông ! ông còn quá trẻ hảy làm lại công danh cho chính mình ! với vốn liếng ,tiền bạc dư dã .ông có thể tự mình ra doanh nghiệp điều hành tránh xa công danh đảng phái ,đó là con đường bình an nhất ,thành bại thắng thua do chính mình tạo lập ,chúc ông bình tâm ,đừng suy nghĩ chuyện phù du trong cái chế độ dẩm đạp nhau hiện nay ,không có gì hơn độc lập và tự do cho bản thân và gia đình mình hãy gác chuyện thế sự qua một bên cho bèo dạt mây trôi ,khối anh hùng hục kiếm bả danh lợi nhưng đềm về ngũ không tròn giấc ,không biết ngày mai hay khi hạ cánh có yên thân mà sống .chúc ông củng gia đình mạnh khỏe ,chuyện lên voi xuống chó ở chế độ nầy như cơm bửa ,chỉ là cái sân khấu diển tuồng mà thôi .

  2. 2 thanh thiếu niên do đói cướp đồ ăn trị giá vài 45.000 đồng ở Thành phố HCM nếu không có dư luận phản đối mạnh đáng lẽ phải ngồi tù theo bản án là 8 tháng 20 ngày và 10 tháng. Còn đây quan chức không cướp vì không đói, nhưng quá no đủ vẫn tham và nhận quà doanh nghiệp trị giá nhiều chục tỷ đồng thì như ở các nước pháp quyền hiển nhiên là tội hình sự và nếu công bằng so tuyên án 2 thanh thiếu niên trên thì những người như Nguyễn Xuân Anh và cả doanh nghiệp tặng phải ngồi nhiều (chục) năm tù và phải thu hồi tài sản bất minh!

  3. 2 thanh thiếu niên do đói cướp đồ ăn trị giá vài 45.000 đồng ở Thành phố HCM nếu không có dư luận phản đối mạnh đáng lẽ phải ngồi tù theo bản án là 8 20 ngày và 10 tháng. Còn đây quan chức không cướp vì không đói, nhưng quá no đủ vẫn tham và nhận quà doanh nghiệp trị giá nhiều chục tỷ đồng thì như ở các nước pháp quyền hiển nhiên là tội hình sự và nếu công bằng so tuyên án 2 thanh thiếu niên trên thì những người như Nguyễn Xuân Anh và cả doanh nghiệp tặng phải ngồi nhiều (chục) năm tù và phải thu hồi tài sản bất minh!

Comments are closed.