‘Mặt trận Đà Nẵng’: Chủ tịch ‘thoát’, Bí thư không!

Cali Today

Thiền Lâm

29-9-2017

Ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ vào thời “Đà Nẵng không có mâu thuẫn nội bộ”. Ảnh: Thanh Niên

Chỉ mười ngày sau khi bản kết luận kiểm tra nội bộ Đà Nẵng được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố, cũng lại cơ quan này đã họp vào ngày 29/9/2017 để quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Đà Nẵng, đồng thời đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Đà Nẵng.

Khoảng thời gian 10 ngày trên là khá đồng điệu với khoảng cách hai tuần từ khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương bất ngờ công bố kết luận kiểm tra về nhiều sai phạm của ông Đinh La Thăng vào cuối tháng 4/2017 đến khi Hội nghị trung ương 5 của đảng cầm quyền bỏ phiếu loại ông Thăng khỏi Bộ Chính trị.

Với kết quả công bố về “án” cho nội bộ lãnh đạo Đà Nẵng, có thể cho rằng Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã “thoát”. Theo “truyền thống” xét kỷ luật trong nội bộ đảng, mức độ bị cảnh cáo của đảng viên là một ranh giới mong manh 50/50 giữa việc có thể tiếp tục giữ nguyên vị trí và chức vụ công tác, nhưng cũng có thể bị loại ra khỏi vị trí đang công tác và tiếp tới có thể bị hạ bậc về mặt chính quyền (như hạ bậc lương, hạ chức).

Tuy nhiên, chi tiết đáng mổ xẻ là trong khi Bộ Công an đã cử một tổ cán bộ vào Đà Nẵng để điều tra việc bán nhà đất công tại thành phố này và lẽ đương nhiên có “dính” ít ra về mặt trách nhiệm của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương lại có quyết định cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ trong khi Bộ Công an còn đang điều tra đã cho thấy có vẻ “trung ương” muốn “cho qua vụ Thơ”. Nếu khả năng này là có cơ sở, thời gian tới sẽ chỉ mang tính thủ tục về điều tra liên quan trách nhiệm của ông Huỳnh Đức Thơ, nhưng một số nội dung quan trọng về bán tài sản công có khả năng được kết luận liên quan đến “thời kỳ trước” chứ không nhất thiết phải là thời ông Thơ làm chủ tịch Đà Nẵng.

Theo nhiều đồn đoán, ông Huỳnh Đức Thơ là người thuộc “cánh đảng”, khác với trường hợp con trai của cựu chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi lại thuộc “cánh nước”.

Cũng có thể thấy rằng sau nhiều năm “hạ cánh an toàn”, ông Nguyễn Văn Chi không còn được xung lực chính trị nào. Trường hợp “tuổi trẻ tài cao” Nguyễn Xuân Anh bị đưa ra Bộ Chính trị và Ban chấp hành trung ương xem xét kỷ luật sẽ hứa hẹn một mức “án” nặng nề hơn hẳn người cộng sự đàn anh Huỳnh Đức Thơ của ông Xuân Anh.

Còn nhớ, khi Đinh La Thăng bị công bố sai phạm vào cuối tháng 4/2017, sau đó Bộ Chính trị đã họp và quyết định kỷ luật ông Thăng, rồi theo “đúng quy trình”, ông Thăng bị đưa ra Hội nghị trung ương 5 vào đầu tháng 5/2017 để Ban chấp hành trung ương bỏ phiếu loại ông khỏi Bộ Chính trị.

Hội nghị trung ương 6 lại sắp diễn ra vào tuần đầu tháng 10/2017. Theo “logic Đinh La Thăng”, rất có thể kịch bản này sẽ lặp lại với Nguyễn Xuân Anh. Không có gì dễ dàng hơn với hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc, khi phần lớn các ủy viên trung ương chỉ còn biết “gật” sau khi “tập thể Bộ Chính trị” nhất trí “kỷ luật cho thôi ủy viên trung ương đồng chí Nguyễn Xuân Anh”.

Thật ra, “án” cho Huỳuh Đức Thơ và Nguyễn Xuân Anh là có thể dự đoán được, căn cứ vào nội dung và mức độ sai phạm trong bản kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mười ngày trước. Trong khi ông Huỳnh Đức Thơ chỉ nhận được một số kết luận về một số vi phạm, khuyết điểm nhưng không nêu cụ thể những sai phạm nào, thì Nguyễn Xuân Anh lại bị “kết tội” rất cụ thể: chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền; kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội

Có người dân Đà Nẵng nói vui: Trụ sở thành ủy và trụ sở ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ cách nhau vài trăm mét, nhưng cứ mỗi lần ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ muốn gặp nhau thì lại phải chạy một vòng qua Ba Đình

Giờ đây, trên bình diện quốc gia, cùng với vẻ lu mờ của Trần Đại Quang là thế “thừa thắng xông lên” của Nguyễn Phú Trọng.

Kẻ cả một hiện tượng mới nổi lên gần đây trên sân khấu chính trường: gương mặt tươi tỉnh cùng tần suất xuất hiện dày đặc trên mặt báo chí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, không khác mấy “hiện tượng Đinh La Thăng” cách đây không quá lâu.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây