Tăng giá xăng có phải để bảo vệ môi trường?

21-9-2017

Sau khi đề xuất tăng thuế VAT, mới đây Bộ Tài chính lại đưa ra đề xuất tăng giá xăng, với lý do “bảo vệ môi trường”. Mức tăng tối thiểu mà bộ này đưa ra bằng mức thuế đang áp dụng và tối đa là gấp đôi khung thuế hiện hành, tức sẽ tăng từ 3.000-8.000 đồng cho mỗi lít xăng.

Theo tin từ báo chí trong nước, hiện tại mỗi lít xăng đang gánh quá nhiều loại thuế, phí như: Thuế nhập khẩu 1.275 đồng, thuế bảo vệ môi trường 3.000 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 1.380 đồng, thuế VAT 1.520 đồng, phí định mức 1.050 đồng, lợi nhuận định mức 300 đồng, quỹ bình ổn giá 300 đồng… Tùy từng thời điểm, tổng các loại thuế, phí mà người dân phải trả cho mỗi lít xăng khoảng 9.000 đồng!

Nếu đề xuất của Bộ Tài chính được áp dụng, người dân sẽ cõng thêm trên 50% thuế bảo vệ môi trường cho mỗi lít xăng, tức giá xăng sẽ tăng lên tới 25.000 đồng/ lít.

Thế nhưng, có thật sự tiền thuế đó được dùng để bảo vệ môi trường? Hay do thiếu hụt ngân sách nên chính phủ phải tăng thuế để bù đắp khoản thiếu hụt đó?

Và rồi chính những người dân nghèo khổ, chứ không ai khác, sẽ phải còng lưng ra cõng thêm gánh nặng thuế, phí, trả nợ cho đám quan tham, cũng như những chi tiêu hoang phí của các quan chức này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. CÁC ÔNG CỨ TĂNG ! CHÚNG TÔI LUÔN ỦNG HỘ VÌ SỰ TỒN VONG CỦA ĐẢNG ! NHƯNG HẢY NHÌN ANH EM LÁI XE ! HỌ ĐANG CHỜ CÁC ÔNG TĂNG LÊN 8000 /LIT LÀ CÁC ÔNG SẺ THẤY THẾ NÀO LÀ LƯU THÔNG HÀNG HÓA ,KHÔNG THỂ LÀM CON VẬT CHO CÁC ÔNG VẶT LÔNG MÀ HỌ SẺ VẶT LÔNG CÁC ÔNG ,CHỈ NGƯNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA 1 TUẦN 2 TUẦN LÀ CÁC ÔNG SẺ BIẾU KHÔNG NHIÊN LIỆU CHO HỌ ! CÁC ÔNG CHO QUÂN ĐỘI CÔNG AN RA LÁI XE ĐI

  2. Tăng giá xăng để bảo vệ Đảng . Bảo vệ Đảng có đồng nghĩa với bảo vệ môi trường không ? Tư duy “Cứu Đảng là cứu nước” của ông Nguyễn Trung, why the heck not!

Comments are closed.