Lời khuyên hay thuốc gây nghiện?

Kông Kông

29-8-2017

LS Võ An Đôn. Nguồn: Facebook nhân vật.

Đọc một số bài viết về việc Luật sư Võ An Đôn “bị xét kỷ luật” trong Thông báo của Đoàn Luật sư Phú Yên, rồi vào Facebook của ông đọc stt “Đừng thấy nẫu nghèo mà khinh”, hiện có 25K likes, 3.1K comments và 3.8K shares. Vì số comments quá lớn, trên 3 ngàn, không thể đọc hết, và thật sự cũng không cần đọc hết vẫn có thể biết được tổng quát. Chỉ đọc lướt qua vài chục comments thì thấy comment của luật sư Hà Huy Sơn có vẻ hơi đặc biệt trong số đó. Đặc biệt, vì ông cũng là luật sư và muốn khuyên bảo luật sư Võ An Đôn. Dùng chữ khuyên bảo thay vì góp ý, vì góp ý thường vô thưởng vô phạt. Còn khuyên bảo là của người có vai vế, hoặc người có nhiều kinh nghiệm hơn. Nếu là đồng nghiệp góp ý xây dựng thì tại sao không sử dụng inbox để giữ tính riêng tư? Còn dùng comment thì phải hiểu là luật sư Hà Huy Sơn muốn phổ biến để mọi người có thể bàn luận thêm. Vì thế xin trích nguyên văn bên dưới, kèm theo trả lời của Luật sư Hà Huy Sơn với một người đồng quan điểm:

Ha Huy Son Kẻ ác có bao nhiêu mưu kế. Ls đang trong tầm ngắm, sao ko nhún mình, tăng bạn bớt thù chí ít là lúc này. Còn nói về giỏi thì bằng cấp, trường lớp đâu nói lên điều gì. Lời động viên lúc này là quí nhưng lời quá khen hoặc tự đề cao mình thay cho người khác là thuốc độc. Ls ko tự bảo vệ đc mình thì ko nói đến chuyện cứu ai được đâu.

Nếu muốn khác CS thì cái văn hoá của mình cũng đừng dẫm vào chất thải của họ, trừ trường hợp Đôn không muốn vậy.

Mấy Ls kia cứ cho là họ ko tốt đi nhưng Đôn có lấy làm hả hê khi họ bị mọi người chửi ko tiếc lời khi cmt ko. Việc của Đôn lúc này là giải cái “án” của Đoàn LS Phú Yên hay nghe mọi người chửi mấy Ls kia. Rác còn có ích mà sao lỡ hất bỏ đi cả lúc hiểm này. Hay Đôn muốn vất cái thẻ Ls đi, thế thì mọi ng ủng hộ Đôn thật vô ích. Cái thẻ đó chẳng là cái gì nhưng biết dùng vẫn đc khối việc có ích và ko phụ lòng của mọi người.

Peter Nguyen Cháu cũng nghĩ như bác #HaHuySon, mong bác khuyên bảo Ls Đôn thêm bạn, bớt thù. Chỉ sợ chú ấy nóng wa dẫn đến mất kiềm chế dẫn đến câu chuyện dài dẵng. Đặc biệt là cái thẻ hành nghề của chú ấy mà bị tước/tịch thu thì nhiều người dân nghèo, vướng vòng lao lý oan, sai cần đến sự giúp đỡ của chú ấy thì không thực hiện được. Mong chú ấy cân nhắc, ngoài xã hội bao la còn rất nhiu cần sự trợ giúp của chú ấy.

Ha Huy Son Peter Nguyen nói thật mất lòng cứ cung cách này Ls Đôn về chăn bò 10 phần thì tại mình 9. Làm bác sĩ mang dao đi cứu người ngang đường vì cãi lộn đã đâm người khác rồi thì còn tâm trí đâu mà cứu ai.

Nếu là người dân sống trong một xã hội hỗn mang có quan điểm “không nghe, không thấy, không biết” để được yên thân là… rất bình thường. Quan niệm “ai sao, tôi vậy” cũng không có gì đáng nói. Thành ngữ đã có “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, “khôn cũng chết, dại cũng chết, chỉ biết là sống”. Nhưng, sự khác biệt ở đây là luật sư chứ không phải người dân bình thường! Vì luật sư là giới hiểu biết về luật pháp tốt nhất trong xã hội. Họ học luật là để bảo vệ Công lý. Nên khi luật sư cũng muốn “sống sao cho tròn” để yên thân thì chắc chắn là có vấn đề chứ không thể như người bình thường!

Luật sư làm việc cho Hành pháp có bổn phận thi hành đúng luật để bảo vệ ổn định xã hội. Luật sư làm việc cho Tư pháp có bổn phận căn cứ vào luật pháp để xét xử công minh. Còn luật sư hành nghề tự do thì có bổn phận dùng luật pháp để bào chữa cho thân chủ. Nói chung, bổn phận của luật sư là thưc hiện đúng theo luật dù ở bất cứ cương vị nào.

Trường hợp của Luật sư Võ An Đôn là ông từ bỏ nơi công quyền, có rất nhiều cơ hội tiến thân, để hành nghề tự do vì ở đó, theo ông, “Vì thấy cảnh thối nát ở chốn quan trường, tôi làm việc được 6 năm thì xin nghỉ ở Văn phòng Tỉnh ủy, ra ngoài làm luật sư”. Giá trị của 2 chữ Luật sư của ông chính là ở bước ngoặt nầy!

Bây giờ bổn phận của ông là phải bảo vệ thân chủ bất kể người đó là ai. Ông có quyền làm ngơ hoặc không nhận bào chữa khi không trả đủ tiền thù lao theo yêu cầu. Ông cũng có thể mở “quan hệ” để chạy án làm giàu, như một số luật sư đang làm. Nhưng ông không hành sử như vậy!

Ông nhận bào chữa miễn phí cho rất nhiều trường hợp. Thường là những vụ án có liên quan đến chế độ công an trị vi phạm luật pháp. Chính vì thế ông là cái gai trong mắt giới Hành pháp. Do đó họ không để ông được yên thân. Họ công khai trù dập, hăm dọa và đây là lý do ít có người dám mướn ông làm đại diện trong những vụ án dân sự thuần túy. Dù ông là luật sư giỏi (ví dụ thế) thì cũng nghèo. Vì khách hàng thừa biết Hành pháp bao trùm lên tất cả. Còn Hiến pháp, Tư pháp, Lập pháp, điển hình là Quốc hội, cũng chỉ có để trình diễn. Cho nên nếu ông là đại diện cho họ thì khả năng bị thua kiện là điều có thể thấy trước được!

Vì thế khi chấp nhận bào chữa miễn phí những vụ án chính trị là chấp nhận rủi ro bản thân, chỉ có người sống vì mục đích cao quý mới dám làm!

Sự thật là như thế nên không thể khuyên Luật sư Võ An Đôn phải sống sao cho “tròn”, kiểu “Ls ko tự bảo vệ đc mình thì ko nói đến chuyện cứu ai được đâu.” hay “nói thật mất lòng cứ cung cách này Ls Đôn về chăn bò 10 phần thì tại mình 9. Làm bác sĩ mang dao đi cứu người ngang đường vì cãi lộn đã đâm người khác rồi thì còn tâm trí đâu mà cứu ai”.

Vấn đề ở đây là phải chăng lời khuyên của Luật sư Hà Huy Sơn phản ảnh quan niệm chung của trí thức trong xã hội hiện tại?

Ví dụ như hơn 200 người bị giết trong đồn công an đã có bao nhiêu luật sư giúp đỡ? Còn thảm họa môi trường mang tầm vóc quốc tế Formosa có mấy luật sư đồng hành với nạn nhân? Đến nỗi cả chục ngàn người xuống đường đi nộp đơn kiện và bị đàn áp dã man cũng không thấy phản ứng của Luật sư đoàn!

Như vậy thì những Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Phan Khôi, Hữu Loan, Trần Văn Bá, Đinh Đăng Đinh… và rất nhiều Tù nhân Lương tâm đang chết dần mòn trong lao tù là “không biết tự bảo vệ được mình thì cứu được ai đâu”? Còn như ông Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) dại hơn nữa, đang dạy học ở Mỹ bỗng dưng bỏ ngang về nước tham gia Biến cố Thiên An Môn (!) đã chẳng cứu được một ai mà vừa bị chết rũ trong tù? (Trân trọng tạ lỗi linh hồn TS Lưu Hiểu Ba khi nêu tên ông ở đây).

Bình Luận từ Facebook