Vụ kiện “Trịnh Vĩnh Bình đối với CSVN ở Paris” đã củng cố thêm niềm tin vào công lý của dân mình

Ngô Văn Hiếu

24-8-2017

Việc Trịnh Vĩnh Bình đang kiện CSVN tại Paris để đòi hơn 1 tỉ dollars là bài học quý báu để xiển dương công lý, quyền pháp lý và định chế xã hội. Cho nên, dù có tốn VN 1 tỉ hay 100 tỉ dollars thì đó cũng là giá quá rẻ cho 1 bài học để đời về việc nâng cao dân trí, nhất là dân trí của giới trí thức được CSVN đào tạo cũng như những nhà dân chủ trong nước – hai trong những thành phần cốt lõi cho dân chủ hóa nước ta.

Đến nay có thể còn quá sớm để nói trước kết quả vụ kiện như ai thắng ai thua; nhưng, việc 1 cá nhân vốn là “tội phạm tại đào” lại có thể ngang nhiên đi kiện 1 nhà nước thống trị 90 triệu dân, một nhà nước từng xé hết các hiệp định quốc tế này đến hiệp định quốc tế khác, một nhà nước gây chiến triền miên khiến hàng chục triệu người thương vong ly tán, thì ta có thể nói là công lý đã thắng, lẽ phải đã chiếu sáng!

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Năm ngoái tòa Trọng Tài Quốc Tế đã chiếu theo công pháp quốc tế xử về hải phận 12 hải lý và chủ quyền Biển Đông mà Tàu (bị đơn) ỷ mạnh ăn hiếp Phi (nguyên đơn) và các nước khác trong vùng. Phiên tòa là 1 thắng lợi và phán quyết của tòa cho Phi thắng lại càng là thắng lợi vĩ đại cho công lý và định chế xã hội cho dù tân tổng thống Phi Duterte có xem nhẹ nó đi.

Cho nên, dân ta chẳng những phải đấu tranh thay đổi giới lãnh đạo quốc gia mà lại còn phải thay thế chế độ độc tài đảng trị CSVN này bằng 1 nền dân chủ pháp trị với các định chế dân sự xã hội bền vững – như tòa án, cơ quan trọng tài, cơ quan ngôn luận, cơ quan bảo hiến, cơ quan bảo vệ dân quyền, và cơ quan giám sát bầu cử.

(Thay thế lãnh đạo mà không thay đổi và thay thế thể chế, chế độ, hệ thống cầm quyền, và những người có não trạng lạc hậu thì cũng không khác trước bao nhiêu. Sau 1969, Lê Duẩn đã thay Hồ Chí Minh làm lãnh đạo tối cao CSVN nhưng sự tàn ác của nó còn tàn khốc hơn trước!)

Cũng vì cái não trạng độc đoán, kiêu căng, gian manh, bạo ngược và ngu dốt cho nên mới có việc như mật vụ CSVN bất chấp công pháp quốc tế và chủ quyền Đức để lén bắt cóc rồi dàn dựng Trịnh Xuân Thanh từ Bá Linh về VN. Thiết nghĩ, CSVN nhân danh luật do đảng CSVN chỉ đạo có thể chà đạp luật quốc tế, luật EU, luật Đức, vv thì đừng nói là cá nhân mà ngay cả các tập thể như dân Đồng Tâm hay dân 4 tỉnh Miền Trung cũng phải bị nó đàn áp dễ dàng.

Thấy kẻ vượt ngục tại đào Trịnh Vĩnh Bình đi kiện tại tòa quốc tế ở Paris, kẻ đào tị Trịnh Xuân Thanh được Đức đòi CSVN trả lại, nhược tiểu Phi kiện cường quốc Tàu ở tòa quốc tế Hòa Lan, vv đã làm cho những kẻ thấp cổ bé miệng thêm chút niềm tin vào lẽ phải, vào công lý, vào các nguyên tắc và cơ cấu mà người ta gọi là định chế xã hội. Các định chế xã hội quốc tế ấy phải được ứng dụng xuống tầm mức quốc gia, xuống cả làng mạc xóm giềng, thì xã hội mình mới được hòa giải và có hạnh phúc.

Đúng vậy. Niềm tin mạnh hơn hy vọng. Niềm tin làm cho ta biến hy vọng thành ý chí sắt đá và hành động đấu tranh mãnh liệt, thành lòng kiên trì phục vụ mục đích đấu tranh, và thành quyết tâm phụng sự cho những giá trị lý tưởng.

Niềm tin cho ta sức mạnh vô biên, sức mạnh đó dù bất bạo động cũng có thể đủ làm cho cường quyền có xe tăng, giáp sắt, súng đạn và tiền tỉ phải khiếp sợ!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Gửi kẻ mạo danh Trịnh Xuân Thanh: chỉ có những kẻ Cộng sản mới bịa đặt, nói vô căn cứ, dùng lời thô tục, bỉ ổi và xuyên tạc lịch sử. Chẳng có quốc gia nào hay cá nhân nào có quyền bắt buộc người dân phải theo một đảng phái nào đó cũng như không được chống một đảng nào đó. Nếu 1 đảng phái làm lợi cho dân thì dân ủng hộ, nếu độc ác làm hại dân thì dân chúng chống đối là đương nhiên. Chẳng cần phải có ai kệu gọi ai như ngươi suy diễn cả.
  Ngươi nhầm lẫn giữa đảng và chính quyền. Người dân chống đảng cộng sản độc tài, độc ác chứ không chống chính quyền. Nếu đảng công sản đi cướp chính quyền của nhân dân thì nhân dân sẽ đứng lên chống lại đảng để dành lại chính quyền, hiều chưa đồ ngu.
  Tôi không biết ông Trịnh Vĩnh Bình là ai và cũng không quan tâm đến vụ kiện của cá nhân ông ấy. Tôi không mù quáng như ông để ủng hộ cái đảng cộng sản thối nát kia dù chưa biết kết quả vụ kiện ai thắng thua như thế nào. Còn chuyện ông “tự thú” thì khỏi bàn. Kẻ súc vật, đầu thú như ngươi thì ai cũng biết quá rõ rồi. Trịnh Xuân Thanh thật không cám ơn ông đâu. Chuyện bắt cóc tên TXT như thế nào thì hãy chờ cảnh sát Đức điều tra và công bố đã. Còn bây giờ thì tôi không bàn về chuyện này.
  Còn nữa, đừng có suy diễn ngu ngốc kiểu “Tại sao Việt Nam dân chủ cộng hoà mà vứt bỏ dân chủ chỉ còn Việt Nam cộng hoà, như vậy đã mất dân chủ rồi”. Ông hãy sang Triều Tiên mà hỏi Kim Jong Un thì sẽ biết rõ là đất nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên có Dân chủ không?
  Một người bình thường có giác quan và trí tuệ bình thường sẽ phản ứng như bình thường. Còn kẻ mù quáng và có máu bệnh hoang tưởng như ngươi thì luôn ủng hộ, bệnh vực CÁI XẤU với bất kỳ lý do nào, cho dù nó có thúi như thế nào cũng tìm cách nói là thơm. Cho dù sai cũng tìm cách nói là đúng, cho dù dở cũng nói là hay, … Những kẻ như ngươi phải chết đi, xuống dưới địa ngục gặp ma quỷ, diêm vương thì mới biết.

 2. Anh Ngô Văn Hiếu không nên bịa đặt và nói những điều chủ quan, vô căn cứ, lại có nhiều từ thô tục và bỉ ổi, xuyên tạc lịch sử để kêu gọi chống đối Đảng và chính quyền, gây ra đổ máu của nhân dân và làm loạn đất nước. Nếu có giỏi thì đối thoại với tôi chứ đừng chửi bới như thế. Tôi thử hỏi anh, ông Trịnh Vĩnh Bình(họ Trịnh Việt Nam của tôi) căn cứ vào điều mấy, điểm mấy …của công pháp Quốc tế để kiện? Ai đã vi phạm và phạm như thế nào?anh có biết chưa? ai sai người đó chịu, việc gì nói thắng và thua?Chính anh chẳng nắm được Công pháp quốc tế mà dám bàn luận.
  Riêng tôi ra nước ngoài và về với Tổ quốc để tự thú, tôi khẳng định các anh chẳng có một thông tin nào đâu dù nhỏ nhất. Thế mà các anh bịa đặt nào tôi bị bắt cóc tại công viên, tại nhà riêng, tại một nước khác. Xe để bắt lại chiếc thứ nhất, rồi chiếc thứ hai. Bỉ ổi hơn lại nói tôi bị tiêm thuốc độc. Hình ảnh thì lấy ảnh người khác ghép ảnh tôi vào (do Bùi Thanh Hiếu thực hiện) để đánh lừa Bộ ngoại giao Đức. Như vậy thì ai tin những bài báo các anh viết?
  Còn một chế độ, danh chính ngôn mới thuận. Tại sao Việt Nam dân chủ cộng hoà mà vứt bỏ dân chủ chỉ còn Việt Nam cộng hoà, như vậy đã mất dân chủ rồi. Bây giờ đấu tranh đòi lại dân chủ thì lấy ở đâu ra mà hoang tưởng, mà đấu tranh?
  Tạm vài lời vậy thôi lần sau xin trao đổi tiếp. Xin chào anh!

Comments are closed.