Những nghịch lý tư duy Việt qua vụ Trịnh Xuân Thanh

Thập Toàn

12-8-2017

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sự kiện Cộng sản Hà Nội tổ chức mật vụ đột nhập vào Đức, bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) tại công viên Tiergarten giữa thủ đô Berlin rồi mang về Hà Nội ngày 23 tháng 7, và những phản ứng của chính quyền Berlin, làm nổi lên những tranh luận, cũng như việc trổ tài hiến kế giúp chính quyền CS Hà Nội giải quyết bất đồng với chính quyền Berlin.

Không chỉ những người thuộc phe CS, mà ngay cả những người trí thức, những nhà hoạt động dân chủ cũng có những phát biểu hay bài viết thể hiện tư duy cực kỳ mâu thuẫn, phần nào cho thấy tư duy của một số người Việt không rõ ràng trong việc nhìn nhận bản chất sự việc. Bài viết này, không bình luận về những quan điểm của các dư luận viên CS, nhóm đồng hành cùng bà Nguyễn Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN.

Việc bắt TXT và đem ra phán xét là việc làm được hầu hết mọi người ủng hộ, và không chỉ một mình vụ TXT mà người dân đòi hỏi phải lôi hết tất cả những TXT khác ra tòa như TXT của PVC. Tất nhiên chỉ những người CSVN ở Đông Đức, thuộc nhóm vẫn giúp và hiện vẫn lên mạng bênh vực TXT.

Tuy nhiên, vì lâu ngày sống chung với CS, nơi quản trị quốc gia bằng bạo lực và ngồi xổm lên hiến pháp và luật pháp, nên không ít người vì quá sung sướng khi lôi được TXT vào “lò”, đã phản ứng với những ý kiến lên án rằng CS Hà Nội sử dụng luật rừng để bắt TXT. Nhóm người này lẫn lộn giữa hai sự việc khi một số người lên án cách CS Hà Nội bắt TXT, những người này cũng đồng tình với nhóm người kia là phải bắt và trừng phạt TXT và những tên đồng đảng của TXT, nhưng người ta không đồng ý cách bắt cóc, coi thường luật pháp của CS Hà Nội trên đất Đức mà thôi.

Việc một số nhà khoa học, một số nhà dân chủ đưa ra lời khuyên với CS Hài Nội là hãy trao trả TXT cho chính phủ Đức để chuộc lại lỗi lầm. Ơ hay, CS có cần lời khuyên của các vị không? Và đã bao lần kiến nghị của các vị đã bị CS Hà Nội chụp mũ “phản động”, “diễn biến hòa bình”… Nhưng quan trọng hơn là tư duy có vấn đề. Liệu CS Hà Nội có ngây thơ để nghe theo lời các vị? Hồ sơ xin tị nạn chính trị của TXT với lý do bất đồng chính trị và phán xử không công bằng đang là những điểm đánh vào huyệt của chính sách tị nạn nhân đạo của chính phủ Đức. Việc bắt cóc TXT lại càng chứng minh cho sự hành xử và phán xử không công bằng của chính quyển CS Hà Nội. Hừm. Chả hóa ra vẽ đường cho hươu chạy? TXT cũng đang mong có một bằng chứng là mình đang bị phán xử không công bằng để viết vào hồ sơ xin tỵ nạn kia mà.

Liệu lời khuyên trao trả TXT lại cho Đức, có cứu cánh và rửa tội cho CS Hà Nội được không? Nếu có, thế thì phải chăng những phiên tòa “mở” nhưng công an vây kín, mẹ ruột không được tham dự đối với những nhà bất đồng chính kiến ở VN là không có thật hả? Và việc trao trả TXT có đánh lừa được người Đức, rằng CS Hà Nội biết kiềm chế, biết nhận lỗi trước việc càn quấy? Xin thưa người Đức quá hiểu những trò bẩn của CS.

Nhưng một tư duy khác mới là vấn đề hiểm họa cho tiến trình dân chủ ở VN. Những nhà khoa học và những nhà dân chủ lại đang rất lo lắng vì việc bắt cóc TXT này của CS Hà Nội đã làm tổn hại danh dự của Việt Nam. Có thật thế không? Xin thưa là không. Việt Nam dưới sự cầm quyền của ĐCS từ 70 năm qua có làm được điều gì đóng góp cho nhân loại? Dưới sự độc quyền của CS, VN luôn nằm ở nhóm các nước kém phát triển, và ngày càng tụt hậu. Hiện nay thua cả Campuchia. Khoa học công nghệ không hề có gì, trong khi đó một chính phủ luôn leo lẻo phát triển những quả đấm thép, những nhà kỹ trị, cộng nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng đến những năm 2010 mới công bố hoàn thiện việc sản xuất được cái quạt máy!

Hiện tượng dân tình vào đồn công an tự tử bằng dây thun quần, chỉ trong 3 năm đã có đến gần 300 trường hợp! Nhiều ông bố bà mẹ đã chết để lấy tiển vúng phiếng làm tiền đóng học phí cho con. Trẻ em miền núi toàn “cơm không thịt”, đoàn dân oan mất đất ngày càng dài không chỉ dài đến vườn hoa Lý Thái Tổ, mà còn dài sang đến cả văn phòng LHQ ở Mỹ. Phụ nữ thì đường cùng phải làm nghề bán thân xác khắp xứ. Thử hỏi danh dự quốc gia có còn không mà mọi người lo mất? Nếu có mất, đó là sự thiệt thòi của từng cá nhân người Việt còn phải mang cái hộ chiếu Việt Nam, khi quyển hộ chiếu đó đã bị thế giới nhìn thấy con dấu chìm “TXT, tên ăn cắp” và “Nguyễn Đức Thoa, tên mật vụ côn đồ”.

Một số người lo rằng, hiệp định thương mại giữa EU và VN sẽ bị ảnh hưởng vì vụ bê bối bắt cóc TXT. Ô hay, từ xưa tới nay, vay bao nhiêu tiền của các tổ chức tiền tệ quốc tế, cũng như của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, giúp phát triển đất nước hay giúp cho đảng đẻ ra những con chuột béo như TXT? Thiết nghĩ, hãy để cho thế giới cắt đứt hoàn toàn viện trợ và cô lập CS đi. Còn đầu tư vào, thì CS còn có tiền để tồn tại và bỏ túi. Vì thế xin hãy tỉnh táo.

Việc Chính phủ Đức cũng như truyền thông Đức không đẩy mạnh vụ việc TXT, nhưng văn phòng biện lý liên bang vào cuộc điều tra vụ bắt cóc này cần phải nhìn nhận theo hai hướng. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga tổ chức thực hiện một vụ việc bắt cóc tương tự như CS Hà Nội bắt cóc TXT, thì bảo đảm người dân Đức và truyền thông Đức sẽ dồn Chính quyền của bà Merkel vào chân tường. Và phản ứng của Berlin không chỉ dừng lại như đối với CS Hà Nội hiện nay. Bởi, VN chỉ là một con muỗi về mọi mặt, quân sự, địa chính trị và giao thương với Đức cũng như EU. Nhưng văn phòng biện lý liên bang vào cuộc điều tra, bởi đây là những hoạt động có dính líu đến ĐSQVN ở Berlin, và nó được chiếu vào khung hoạt động mật vụ tình báo, nên họ phải điều tra đến tận cùng, vì đó là chủ quyền lãnh thổ và trách nhiệm của chính phủ với người dân về chủ quyền lãnh thổ. Hành động này để dằn mặt không chỉ lần này mà về lâu dài với CS Hà Nội và với bất cứ chính quyền nào có ý định manh động kiểu mật vụ côn đồ như thế.

Về nhân vật Hồ Ngọc Thắng làm việc cho BAFM bị chính quyền Đức sờ gáy, đó là việc tuyên chiến của chính quyền Đức với lũ mật vụ CS. Mặc dù được sinh sống và làm việc ở một môi trường đẳng cấp tại Đức, nhưng những việc làm và những phát biều của Hồ Ngọc Thắng đều mang một tư duy Việt, nơi bị ngự trị và gieo rắc từ lúc mới được sinh ra là cộng sản là muôn năm. Những tên mật vụ kiều Hồ Ngọc Thắng, và nhiều tên DLV người Việt ở Đức, thường hay có những hành vi thực hiện nhiệm vụ làm cánh tay nối dài của CS ở Hà Nội trên đất Đức. Họ biết không thể qua mặt được chính quyền Đức, nhưng những kẻ này thường vừa cuồng cộng, vừa có tư duy ngạo nghễ, tưởng rằng mình công khai bảo vệ CSVN một cách trắng trợn cũng không sao, dù sao đã có sự bảo kê của Hà Nội. Nhưng khi đã có những chỉ dấu liên quan đến quyền lợi của Đức thì chắc chắn người Đức sẽ không để cho Hồ Ngọc Thắng yên thân.

Hy vọng qua vụ Hồ Ngọc Thắng, những kẻ cuồng cộng này ở Đức sẽ khôn hơn, hiểu được ranh giới từ chuyện ngụy biện, bảo vệ cho CS Hà Nội, đến ảnh hưởng quyền lợi của Đức, không phải xa. Nó sẽ là con dao hai lưỡi và sẽ là tử huyệt cho những kẻ nào còn có ý định như Hồ Ngọc Thắng.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây