Bộ Ngoại giao Đức trục xuất viên chức Ngoại giao Việt Nam

LTS: Một số tờ báo Đức, trong đó có hãng tin DPA đã đưa tin: “Vụ bắt cóc: Đức trục xuất các nhà ngoại giao Việt Nam“. Bài báo cho biết, Chính phủ Đức yêu cầu đại diện cơ quan an ninh Việt Nam tại sứ quán Berlin phải rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ. Ông Martin Schäfer, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết lý do: vụ bắt cóc một cựu quan chức Đảng CSVN từ Berlin đến Việt Nam.

Báo Washington Post của Mỹ cũng đã đưa tin, có nội dung như sau: “Hôm thứ Tư, Chính phủ Đức cáo buộc cơ quan tình báo Việt Nam tham gia vào vụ bắt cóc cựu viên chức dầu khí Việt Nam tại Berlin và đã cho viên chức tình báo nước này 48 giờ để rời khỏi Đức“.

Xin được giới thiệu bài báo của BBC, tổng hợp các nguồn tin từ báo Đức:

___

BBC

Bộ Ngoại giao Đức nói Trịnh Xuân Thanh ‘bị bắt cóc’

2-8-2017

Bài trên trang Focus.de về vụ bắt cóc. Nguồn: Focus.de

Bộ Ngoại giao Đức nói với BBC rằng ông Trịnh Xuân Thanh ‘bị bắt cóc’ và yêu cầu đại diện an ninh Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ.

Đại diện Bộ Ngoại giao Đức, ông Martin Schäfer, cũng được AFP dẫn lời nói người đại diện an ninh Việt Nam tại Tòa Đại sứ bị yêu cầu phải ra khỏi Đức trong vòng 48 tiếng.

BBC vào đầu giờ chiều 2/8 liên hệ với Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin để lấy phản hồi, nhưng được trả lời “Chúng tôi chưa có thông tin gì về vụ này”.

Truyền thông Đức cũng đồng loạt đăng tin về vụ bắt cóc một người đàn ông Việt Nam, được cho là ông Trịnh Xuân Thanh, tại một công viên ở Berlin hôm 23/7 vừa rồi.

Đa số các báo đều bình luận rằng đây rất có thể sẽ có tác động to lớn cho nền chính trị Việt Nam.

Trang tin maz-online chạy dòng tin đầu tiên với nội dung “Vụ này sẽ là một vụ nổ lớn về chính trị”, trong lúc Báo Bưu điện Buổi sáng Berlin (Berliner Morgenpost) bình luận rằng “Sự việc nghe cứ như phim James Bond, nhưng hoá ra lại là sự thật”.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa lên xe hơi hôm 23/7 rồi đem sang một quốc gia châu Âu láng giềng, báo Taz viết. Nguồn: Taz.de

“Người ta túm một ai đó ở giữa Berlin rồi nhét vào xe ô tô đưa đi mất tăm,” Berliner Morgenpost viết.

Tuy nhiên, các báo dẫn lời đại diện cảnh sát Berlin Winfrid Wenzel nói hôm thứ Tư rằng vụ hai người bị dùng vũ lực lôi vào một xe hơi tại Tiergarten vẫn đang là ‘nghi vấn’.

Berliner Morgenpost so sánh vụ bắt cóc ở Berlin với hoạt động của điệp viên James Bond. Nguồn: morgenpost.de

Trang tin online của tạp chí Focus viết rằng người đàn ông 51 tuổi từng nói với đồng hương của mình tại Berlin rằng ông nay trở thành đối tượng nguy hiểm trong con mắt của Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng nói với một số người ở Berlin rằng ông nay trở thành đối tượng nguy hiểm trong con mắt của Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, bài trên Focus viết. Nguồn: Focus.de

Các phóng viên Đức cũng đang đặt câu hỏi về danh tính, thân thế của người phụ nữ được cho là “bị bắt cóc” cùng ông Trịnh Xuân Thanh.

Vụ việc đang được giới chức điều tra, đại diện cảnh sát Berlin nói hôm 1/8.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. VN làm như vậy 1. quá coi thường luật pháp nước Đức. VN nghĩ rằng có thể bắt bớ bất cứ ai trong nước bất chấp bằng chứng thì có thể làm điều nầy ở nước Đức. Lầm! 2. Non kém quá nên để lại dấu vết quá thô thiển. Hầy dà! Thôi thì muốn giữ quan hệ tốt thì trả lại rồi giải quyết sau.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây