Vòng hai bầu cử Quốc hội Pháp

Lâm Bình Duy Nhiên

5-7-2024

Ông Trump và đảng của bà Marine Le Pen chưa thắng cử nhưng đã được bạo chúa Putin ca ngợi và đặt nhiều kỳ vọng vào cả hai!

Thế giới đảo điên và trật tự sẽ không còn nữa nếu đảng cực hữu bài ngoại Tập Hợp Dân Tộc (RN – Rassemblement National) của bà giành thắng lợi tuyệt đối tại vòng hai của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp. Chưa bao giờ, trong lịch sử nước Pháp, đảng cực hữu RN lại đứng trước cơ hội lịch sử để cầm quyền tại nước này!

Người Pháp cũng đang đứng trước một sự chọn lựa khó khăn: Bầu cho đảng cực hữu RN hay dồn phiếu cho Liên minh cánh tả Mặt Trận Bình Dân Mới (NFP – Nouveau Front populaire) trong đó có đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất (LFI -La France Insoumise) của ông Jean-Luc Mélenchon?

Cực tả hay cực hữu? Quả thật nước Pháp đang trong một tình trạng lịch sử hiếm có khi những giá trị nhân bản của một thế giới tự do mà nước Pháp là cái nôi trong lịch sử nhân loại đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Đe doạ vì cực hữu hay cực tả đều ẩn chứa những giá trị phi nhân bản và độc tài. Nếu cực hữu của RN luôn luôn đả kích người nước ngoài, kỳ thị và phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng thì cực tả của LFI lại mang những luận điệu của chủ nghĩa cộng sản, của sự độc tài chính trị, đội lốt dưới cái vỏ nhân đạo và bảo vệ người lao động và di dân (cả bất hợp pháp).

Jean-Luc Mélenchon cả đời không che giấu cảm tình với chủ nghĩa cộng sản và được cho là theo tư tưởng trotskisme. Ông ta ca ngợi Putin, Tập Cận Bình và chê bai Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đảng cực hữu LFI của ông không muốn nước Pháp viện trợ nhiều cho Ukraine trong cuộc chiến chống Putin. Họ cũng không mạnh dạn lên án Hamas khủng bố và luôn có những thái độ cơ hội chính trị nhằm lấy lòng cử tri lao động và gốc nước ngoài.

Còn đảng cực hữu RN của bà Marine Le Pen và ông Jordan Bardella thì luôn lấy chiêu bài an ninh xã hội và người di dân ra để vận động cho các cuộc bầu cử. Tất cả mọi cuộc tranh luận hay phỏng vấn, các thành viên của RN đều chĩa mũi dùi vào di dân. Tất cả mọi vấn nạn trong xã hội Pháp đều do di dân gây ra (dẫu cũng có phần đúng) và để gầy dựng lại một nước Pháp hùng mạnh, cần phải mạnh tay với vấn đề di dân, thậm chí cả những công dân Pháp mang hai quốc tịch. Họ không có những dự án hay những đề nghị cụ thể nào để cải tổ kinh tế và giáo dục. Chỉ có chiêu bài duy nhất về an ninh xã hội và di dân là những chính sách cốt yếu của đảng này.

Cả LFI và RN đều không muốn viện trợ Ukraine và không muốn làm phật ý Putin và Tập Cận Bình. Chính sách đối ngoại của hai đảng, đặc biệt là RN là thân Nga và tôn sùng Putin. RN cũng như ông Trump bên Mỹ với “Make America Great Again” sẽ làm thay đổi trật tự chính trị, không chỉ riêng trong Liên Minh Châu Âu mà còn cả trên thế giới nếu họ giành tuyệt đối số ghế tại Quốc hội!

Cử tri Pháp sẽ bỏ phiếu cho ai khi Tổng thống Macron đã mang lại quá nhiều thất vọng về mọi mặt trong gần hai nhiệm kỳ. Liên Minh giữa Đảng Ensemble pour la République (Đồng hành vì nền Cộng hoà) và các đảng cánh hữu của ông Macron đã phải nhận thất bại nặng sau vòng một.

Sự thắng thế lịch sử của RN có nguồn gốc từ sự chán nản và thất vọng về mọi mặt xã hội, kinh tế và chính trị của người dân. Tổng thống Macron phải chịu ít nhiều trách nhiệm cho bối cảnh chính trị phức tạp ngày nay. Từ hữu sang tả và trung dung, các đảng thay phiên cầm quyền và phớt lờ những lời hứa trong các cuộc vận động bầu cử. Một khi niềm tin bị mai một, không ít cử tri đã ngã về sự tuyên truyền của cực hữu RN khi họ biết đánh thẳng vào tâm lý bất an của người dân Pháp.

Dưới lăng kính của người quan sát, nước Pháp như một phòng thí nghiệm của thế giới Tự do về những làn sóng đổi mới trên nhiều khía cạnh xã hội, đặc biệt chính trị. Chiến thắng của cánh cực hữu tại Pháp sẽ là tiền đồ cho sự thắng thế mỗi lúc mạnh mẽ của các đảng cực hữu và chủ nghĩa dân tuý tại Âu châu.

Tháng 7 tại Pháp và tháng 11 tại Mỹ, hai cuộc bầu cử nhiều khả năng sẽ làm thay đổi hoàn toàn trật tự thế giới và cả những giá trị nhân bản của nhân loại trong một thế giới văn minh ngày càng suy thoái để nhường chỗ cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và dân tộc cực đoan.

Và dẫu RN (hay xác suất thấp hơn là NFP) có giành chiến thắng thì người Pháp cũng sẽ thức tỉnh và sẽ không cho đảng này một cơ hội nào nữa để nắm quyền lãnh đạo. Chính trị không phải là trò đùa và là trò chơi của những kẻ cầm quyền. May thay, trong thế giới Tự do, lá phiếu của cử tri sẽ là sự định đoạt cho tương lai của một quốc gia.

Nước Pháp cũng sẽ không phải là một ngoại lệ!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cực tả và cực hữu là 2 thái cực nên không thể nào đứng chung hay thoả
  hiệp với nhau được Trong trường hợp như vậy thì ngưòi dân Pháp cứ bầu
  cho mỗi đảng lên nắm quyền và khi thấy họ cai trị không được lòng dân
  thì bầu cho đảng khác lên thay. Chính đó là nền dân chủ, chứ không phải
  coi phe đối lập như kẻ thù cần phải tiêu diệt như các nước độc tài hay Cs.

 2. Ngắn gọn và gấp bài viết của chắc chắn 99%99999999 là người thụi sĩ gốc vệ …. Rất tiếc trong Xã hội Thụy Sĩ vô cùng Dân chủ và hiện thời hơn dân chủ tập trung tại Pháp gần 30 năm qua và từng là cái Nôi Dân chủ của Thế giới kể cả Mỹ
  Nhưng quan trọng là Tinh thần Bầu cử của Dân tộc ANH đáng ca ngợi vì họ có sự chọn lựa rất rõ ràng và thường chỉ bầu 1 VÒNG ĐẦU đã thấy ngay AI thắng ai rõ ràng TRẮNG – ĐEN, 1 hay 0 , MỞ – TẮT , PHẢI – sai , trái – PHẢI như Nguyên tắc Lý luận của Thiên tài Toán học George BOOLE con cháu NEWTON đã khai mở Nền Văn minh Khoa học-Kỹ thuật Số hóa chỉ bằng BA TOÁN TỬ Đại số Boole chỉ bằng 3 CHỮ Negation, Intersection và Union đã thay đổi Thế giới và được Nhà kỹ thuật Shannon người Mỹ gốc ANH thực hiện trong luận án Thạc sĩ MSc viết sau đúng 100 năm phát minh ra kỹ thuật transistor thực hiện đã đưa Nhân loại vào nền Văn minh Mới Văn minh Số hóa máy tính, người máy, …

  Nhưng quan trọng là Tinh thần Bầu cử của Dân tộc ANH đáng ca ngợi vì họ có sự chọn lựa rất rõ ràng và thường chỉ bầu 1 VÒNG ĐẦU đã thấy ngay AI thắng ai rõ ràng vào trưa hôm qua Thủ tướng đương nhiệm xin lỗi không hoàn thành nhiệm vụ và xin đệ đơn từ chức….

  Rất tiếc Dân tộc Pháp trước đó gần 30 năm và hiện tại đã không có Tinh thần Bầu cử DỨT KHOÁT nên chỉ có một số ít Dân biểu Quốc hội chỉ được bầu ngay tại VÒNG ĐẦU như bên ANH ngay cả cựu Tổng thống Hollande uy tín và có nhân cách nhất cũng chỉ được 36,7 % số phiếu đi bầu trong lãnh địa sào huyệt của ông và phải đi vào vòng hai so với Bà Marine Le Pen với 58 % số phiếu đi bầu thắng ngay đa số trên 50% trong lãnh địa sào huyệt của bà

  Thật sự Vòng hai là điều không tốt kém lành mạnh vì đây chính là cơ hội nẩy sinh ra trò tiểu xảo ma đầu hoạt đầu của bọn làm chính trị chỉ vì quyền lức để sinh ra tiền bạc, móc ngoạc tham nhũng, đút lót bầy cảnh bắt tay thỏa hiệp để đấu với các chính khách chân chính chọn sự nghiệp chính trị vì Dân vì Nước … Đó là ác bệnh ung thư do bọn chính trị gia ma đầu thủ đoạn trên chuyên dựa vào MỊ DÂN tạo điều kiện thuận lợi cho những cộng đồng di dân hay sắc tộc hoặc tôn giáo để chúng luôn luôn giữ ghế … đã đang và còn SẼ phá hoại Nền Dân chủ lâu đời của Pháp ….Đơn cử rõ ràng mụ thị trưởng thị trấn Aubervilliers với hơn 90 ngàn dân đa số dân Pháp gốc TÀU luôn luôn được bầu trong thành phố gần nửa số dân là dân Tàu di dân qua Pháp từ Huyện Ô CHÂU bên Tàu

  Trong suốt hơn 4 NĂM RƯỠI 21 tháng giêng 2016 – 4 tháng bảy 2020, mụ Meriem Derkaoui cha người Algeria mẹ người Maroc… sinh tại Algeria nhập Pháp tịch năm 1962….vào đảng cộng sản Pháp …từ khi còn đi học …. này làm mưa làm gió HÔ PHONG HOÁN VŨ dưới bàn tay phù thủy pháp sư TÀU núp bóng đàng sau đã biến thị trấn Aubervilliers thành một huyện Ô Châu trong VÒNG ĐAI ĐỎ (la Ceinture Rouge) của ngoại ô Paris !!!! ( đây là chuyện dài nhiều tập RẤT TIẾC các nhà báo đời báo nô của nhóm Diễn đàn chú Cuội Paris đáng nhẽ ra là Dân Pháp và vịt kìu iêu nƯỚC phải đề cập đến…tôi khá hiểu vấb đề ở Aubervilliers mà ngay việc chạy nhà cho anh Bùi Tín tại đây cuối năm 1993 mà ngay ông cựu tổng biên tập báo Nhăn Răng cũng không viêt 1 bài về nơi Bùi Tín ở từ 1993 đến Hè 2018 qua đời …mới thấy Nghệ thuật TÀU theo chiến sách Tôn Tử đã di dân đến Pháp 1 triệu người chỉ hơn 30 năm qua

  TỶ LƯƠNG DÂN

  • Chính ra trong Luận án Thạc sĩ MSc của Shannon chỉ dày 18 trang đã đi vào Lịch sử Khoa học Thế giới đặt ra nền tảng biến 3 toán tử của Đại số Boole thành phát minh điện tử transistor và người kỹ thuật hóa này lại chính là John Bardeen, hai lần Nguyên khôi Giải Nobel Vật lý năm 1956 và năm 1972, Huy chương Franklin năm 1975…
   https://vi.wikipedia.org/wiki/John_Bardeen

   https://en.wikipedia.org/wiki/John_Bardeen

   Chính John Bardeen, hai lần Nguyên khôi Giải Nobel Vật lý năm 1956 và năm 1972, Huy chương Franklin năm 1975… lại là Người đã làm cho Đài Loan giàu mạnh cụ thể là hãng TMSC  

   Revenue Decrease
   Operating income Increase US$36.49 billion (2022)
   Net income Decrease US$
   Total assets Increase US$161.6 billion (2022)
   Total equity Increase US$94.95 billion (2022)
   Number of employees Increase

   Chế tạo vi mạch tích hợp và các dịch vụ liên quan
    
   Doanh thu 71,28 tỷ USD (2023)
   Thu nhập hoạt động  36,49 Tỷ Mỹ kim (2023)
   Thu nhập ròng  27,67 Tỷ Mỹ kim (2023)
   Tổng tài sản  161,6 Tỷ Mỹ kim (2023)
   Tổng vốn chủ sở hữu  94,95 Tỷ Mỹ kim (2023)
   Số lượng nhân viên 73,090 (2022)

   https://en.wikipedia.org/wiki/TSMC

   Và đây Việt Nam Quê Hương Quê Mẹ Quê Nhà của Tôi !!!
   Dân số
   • Ước tính năm 2023
   100.300.000  ( xếp hạng thứ 15 trên Thế giới)
    
   Ước tính GDP  2024
   • Tổng cộng
    1,559 nghìn tỷ Mỹ kim   ( xếp hạng thứ 26 trên Thế giới)
   • Bình quân đầu người
     $15,470 tỷ Mỹ kim ( xếp hạng thứ 106 trên Thế giới)
   • Bình quân đầu người
   Tăng $4,623  ( xếp hạng thứ 119 trên Thế giới)

   Quý bạn đọc thấy rõ ngay

   Dưới sự lãnh đạo độc đoán hại Dân bán Nước của vịt cộng vệ cộng thật ra là bọn tư bản Đỏ
   chỉ huy 100.300.000 dân Việt ( xếp hạng thứ 15 trên Thế giới) chỉ làm ra GDP  2024
   • Tổng cộng 1,559 nghìn tỷ Mỹ kim

   QUÁ ÍT ỎI SO VỚI chỉ một công ty Đài Loan TSMC chỉ với Số lượng nhân viên 73,090 (2022)
    đã tạo ra Tổng tài sản  161,6 Tỷ Mỹ kim (2023)…

   Hèn chi các chú chệt xứ Đài qua xứ Vệ ta như bọn đi xuống chợ TÂY ĐÔ Cần Thơ mua gái quê xinh đẹp như xem gà mái tơ gà mái dầu vạch lông xem vết như chúng xem trò biểu diễn cởi truồng 10000 % trong khách sạn THÀNH HỒ xem mông nào TO nhũ hoa nào NHỎ vú nào LỚN … lò tôn nào của VUA LÚ đáng đem về thủ đô ĐÀI BẮC còn thì cựu nữ TT Thái Anh Văn vẫn chổng mông chưa chồng vì SÁNH SAO CHO BẰNG gái gú TÂY ĐÔ Cần Thơ bên XỨ VỆ nổi tiếng tràn ngập thi hoa hậu may mới đến nay MÃ GIÁM SINH thời đại HÙ Chí Meo Giám khảo Hoa hậu Duyên dáng QUẢNG NAM (cạnh 2 tỉnh QUẢNG ĐÔNG và QUẢNG TÂY bên TÀU !!) vừa vào LÒ TÔN thì tha hồ hút với hít với đạp mái chú em nguyễn công khế nguyên tổn ban biên tập báo đời THANH NIÊN giới trẻ Vịt xuống dốc không phanh là do các tờ báo lá cải thanh niên , tuổi trẻ , nhăn răng….

   Nếu chủ nhật này Tân Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong Pháp sử và Thế sử 28 tuổi không được đa số tuyệt đối 289 dân biểu Quốc hội thì Nước Pháp lại rơi vào bao lần cảnh SỐNG CHUNG CHÍNH TRỊ đồng thuyền NHƯNG không đồng mộng thì thiệt thòi nhất vẫn là hàng triệu Lương Dân Pháp như giới Nông dân, kỹ sư, cán sự phải trả giá cho sự lựa chọn đa số THEO NGHĨA analog mà không digital cái kiểu analog này đã lỗi thời cho dù Nhà Toán học Pháp Fourier vĩ đại đã bắc cầu từ đầu nền Toán học của ông…Tinh thần tiến công Cách mạng Pháp suýt nữa Fourier cũng MẤT ĐẦU như Nhà hóa học Lavoisier sáng lập ra nền hóa học hiện đại chỉ lo nghiên cứu Hóa Sinh và hạnh phúc gia đình bên bà vợ thật xinh đẹp (bạn đọc gõ Google tìm cảnh hạnh phúc gia đình bên phòng thí nghiệm…)
   Guồng máy truyền thông thông tin của bọn “nhà nước ngầm” đã TẨY NÃO Dân Pháp bọn trẻ thì bị những tên đầu rỗng tuếch bóng đá như  Mbappé lên truyền hình Pháp dạy bảo Dân Pháp đi bầu .. chỉ có bọn trẻ như bên Việt Nam mới nghe lời hắn!!!

   ĐIỀU QUAN TRỌNG là sự không dứt khoát như Dân tộc ANH nổi tiếng bảo hoàng nhưng lại khôn ngoan hơn cho NƯỚC ANH mất thời gian sống chung chính trị như kinh nghiệm bao lần tại Pháp dưới Thời Mitterand với Chirac và dưới Thời Chirac với Jospin làm cản trở lẫn nhau MẤT ĐI BAO THỜI GIAN
   Nếu chủ nhật này Tân Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong Pháp sử và Thế sử 28 tuổi không được đa số tuyệt đối 289 dân biểu Quốc hội thì Nước Pháp lại rơi vào bao lần cảnh SỐNG CHUNG CHÍNH TRỊ đồng thuyền NHƯNG không đồng mộng thì thiệt thòi nhất vẫn là hàng triệu Lương Dân Pháp như giới Nông dân, kỹ sư, cán sự phải trả giá cho sự LỰA CHỌN CHÍNH TRỊNỬA CHỪNG XUÂN

   Đúng ra Bùi Tín dọn ra khỏi nhà tôi Hè năm 1994 (xin đính chính lại )

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây