Huy Đức

Đỗ Hoàng Diệu

25-6-2024

Có rất nhiều đồn đoán về con người và công việc của Huy Đức. Lời đồn nào cũng đinh ninh tỏa ra từ khói và suy đoán nào cũng trưng tấm biển rút ra từ cốt lõi sự thật. Anh A. thì thầm với tôi, Huy Đức mang hàm đại tá, chị B. như đinh đóng cột rằng Huy Đức thuộc phe này phe kia, rằng tài sản lên tới vài trăm tỷ. Tôi nghe, nhìn, ngửi, rồi tôi nghĩ. Nghĩ một hồi, mặc cho câu hỏi Huy Đức thực ra là ai vẫn còn lơ lửng giữa hoài nghi, tôi gạt hết các giả định sang một bên, để đôi mắt chỉ còn nhìn thấy nhà báo Huy Đức, ngòi bút “khai dân trí” bằng lý trí số một Việt Nam hiện nay.

Theo quan sát của tôi, đa số người viết phản biện có tiếng (nhiều like) ở Việt Nam thường đi theo mấy hướng. Một là “bày” ra các trường hợp quan chức (đảng viên) tham nhũng, khinh dân, dâm ô đồi trụy, bán tâm mua tước… rồi kết luận bằng bốn chữ viết hoa kinh điển: ĐMCS. Hai là bới bèo ra bọ, đi sâu vào những chuyện vụn vặt, những chuyện có thể xảy ra ở bất cứ chế độ nào, bất cứ xã hội nào, rồi dùng cảm tính để bình phẩm, hạ bệ chế độ mình không ưa. Ba là quá tin tưởng, trông chờ vào sự ủng hộ, giúp sức của Âu – Mỹ cho cuộc cách mạng nào đó vẫn còn chưa viết đề cương, vẫn chỉ là vài ba mảnh của một cơn mê rời rạc. Kiểu tin đồn thất thiệt, chửi đổng cho bõ tức, chửi đổng để trục lợi… tạm thời không tính.

Huy Đức khác họ. Dù anh đưa ra vấn đề gì, cuối cùng cũng hướng người đọc đi tới đường ray cải cách. Dù anh “rời rạc” hay không “rời rạc”, mong muốn thường trực vẫn là một nhà nước pháp quyền, trong đó luật phải thay đổi để theo kịp sự phát triển của xã hội, trong đó các cơ quan hành pháp, tư pháp cũng như người dân phải dựa vào luật để làm việc, để sống. “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, câu khẩu hiệu tuyên truyền tiến bộ nhất kể từ năm 1946.

Bạn sẽ lắc đầu. Xã hội này vận hành theo luật rừng, luật tiền, luật quyền, làm gì có chỗ cho luật pháp? Những người như Huy Đức, trong đó có tôi, muốn tác động đến bạn, để thay vì ngồi than thở, bạn từ từ đứng lên, từ từ bước từng bước một. Có thể trên đường đến cán cân công lý, bạn sẽ ngã, bạn bị thương, bạn chết. Nhưng ít nhất bạn cũng đã bước đi.

Huy Đức và tôi đã nhiều lần ngồi nói với nhau rằng: Với lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam thì không nên có thêm bất cứ cuộc cách mạng bạo lực nào. Mà nên dò đường, làm đường, đi từng bước chậm bước chắc tới đổi thay. Và phải tự mình làm đường, đừng trông ngóng, đừng cậy nhờ ai đó bên ngoài sẽ bước vào, làm thay cho bạn.

Huy Đức và tôi cũng đồng quan điểm về ông Hồ Chí Minh, ông Lê Duẩn và mốt số “huyền thoại” khác. Anh luôn phân tích, nhìn nhận, đánh giá họ như những nhân vật lịch sử chứ không phải thánh nhân hay tội đồ. Dưới góc nhìn đó, như biết bao con người khác, họ có mặt này, mặt kia.

Có thể nói, với những gì đã viết, Huy Đức là nhà báo “có lợi” cho nhà nước, cho dân nhưng lại bất lợi cho một vài lãnh đạo cấp cao. Tôi về Hà Nội đúng ngày Huy Đức bị bắt. Nín lặng, tôi đi trên phố, thấy cây sấu già rụng xuống những quả non. Tôi thấy Huy Đức gầy xanh, mỏi mệt, xương vai nhô cao bên dưới chiếc áo thun thủng một lỗ ngay chỗ trái tim. Lỗ thủng ấy chẳng đau đớn gì đâu. Chỉ là Huy Đức không chịu quảng cáo không công cho thương hiệu áo thun nên đã cắt bỏ logo.

Cho dù Huy Đức làm cho ai, anh cũng sẽ không để tên họ trên ngực.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Chiện Huy Đức mặc áo thủng lỗ

  – Hổng trả tiền hoặc trả hổng đủ tiền . Either way, that shirt is sold. WTF you wanna do w it, tiền đã trao .

  – Hổng mún cho mọi người bít ai là chủ của mềnh . Thời này lộ rõ cho mọi người bít mình là con bẹc-giê của ai hổng có lợi cho những thứ hào wang “trung thực”, “dũng cảm”, “công bằng” … mà mình cố tạo ra & thiên hạ đớp như điên . Cắt cái huy hiệu đó có lợi, nobody Phúc Kđinh know ai là handler của Huy Đức . Tạo ra cái “ngầu”, “cá tính” hoặc những thứ trời ơi đất hỡi như zị . See, Đỗ Hoàng Diệu còn bé cái lầm

 2. Rất đồng ý với tư di trong bài & lời còm . Chỉ mún phản biện 1 điều

  “thay vì ngồi than thở, bạn từ từ đứng lên, từ từ bước từng bước một”

  Níu bạn là phi-Cộng Sản, bạn nên Phúc this xít . Chiện này là giữa những người của “Bên Thắng Cuộc” mà Huy Đức là 1 mí nhao . Nên nhớ rằng, đảng viên đi trước, làng nước theo sau chít ráng chịu . Cứ để những người thuộc bên thắng cuộc mún đi đâu thì đi, ta nên shift focus của chế độ vào những người con của cách mạng only, seulement

  Thay vì ngồi than thở, bạn có thể từ từ kiếm cách đứng lên để đi khỏi cái “Việt Nam” của RFA mà Liên Sô & Trung Quốc là đồng minh . Lịch sử của cái “Việt Nam” đó đã có & chắc chắn hổng thể thiếu được Huy Đức . Bớt đi 1 trong những cái loa to nhứt của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phát xít … Read my lips, Sao Thổ ơi, Bon Appetite!

 3. THÌ
  CÁI TÊN
  HUY ĐỨC – OSIN …
  VĨNH VIỄN GẮN LIỀN VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM!
  LŨ CHÚNG TÔI:
  TRÂN TRỌNG CẢM ƠN HUY ĐỨC – OSIN
  CHO VIỆC GÌN GIỮ SỰ TRONG SẠCH BỘ QUÂN PHỤC “NHÂN DÂN”!
  CHO TÌNH YÊU ĐỒNG ĐỘI, TÌNH YÊU CON NGƯỜI VÀ ĐẤT NƯỚC VN!
  CHO VIỆC GÌN GIỮ NGUYÊN TRẠNG CÁI LƯỠI CỦA CHA MẸ BAN CHO
  ……………………………………………………….
  CHO NHỮNG GIỮ LIỆU QUÝ BÁU ĐƯỢC HĐ ĐỂ LẠI CHO THẾ HỆ SAU!
  HUY ĐỨC, MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG SỐNG!
  LŨ CHÚNG TÔI MÃI BIẾT ƠN ÔNG!

  Cảm ơn tác giả đã chọn bức ảnh này của Huy Đức để đăng.

 4. “Dưới góc nhìn đó, như biết bao con người khác, họ có mặt này, mặt kia.”
  Tức là “cứt cũng như rươi, ba bốn mươi cũng như hai tiền”.
  Chuyện Võ Văn Kiệt, Hoàng Linh, Năm Cam, Tăng Minh Phụng … thì xa rồi. Nhưng vaccine Nonacovax, phim Đất Rừng Phương Nam của Trấn Thành thì … bài viết “có định hướng” của Trương Huy San đã làm nhiều người lợm giọng. Cái hại của nó to hay bé?
  “Đem dầu chữa cháy” tưởng là đùa mà lại thật.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây