Về ba chuyến đi của Putin

Tạ Duy Anh

24-6-2024

ĐI TẦU

Pu đến Tầu trong bối cảnh nền kinh tế Nga hoàn toàn phụ thuộc Tầu. Về phía Pu, việc Tầu không rút ống thở, là tối cấp thiết. Vì thế, Pu sẵn sàng nhượng bộ tối đa về giá khí đốt, giá dầu và các lợi ích khác, như mở đường thủy cho Tầu trên con sông, dọc biên giới hai nước để ra biển.

Nhưng với Tầu, đó lại là thời điểm phương Tây bắt đầu dò ra con đường Tầu hỗ trợ ngầm Nga để sản xuất vũ khí và đe dọa trừng phạt không thương xót.

Tầu có hai lựa chọn: Chơi tất tay với Phương Tây bằng cách phớt lờ những cảnh báo của họ, tiếp tục ủng hộ Nga không giới hạn; hoặc đặt lên bàn cân xem lợi ích nghiêng về bên nào sẽ nghe theo bên ấy.

Đấy là nói cho văn vẻ, chứ không cần chiếc bàn cân nào thì Tầu cũng biết một bên là núi, một bên chỉ là hòn non bộ, dù to mấy cũng không có gì để so sánh.

Nhờ chiến tranh mà thương mại Nga – Tầu từ khoảng 170 tỷ vọt lên 240 tỷ USD năm 2023. Báo chí Đông Vạn Tượng lên cơn cực khoái, giãy rụa gào rú, cho rằng phương Tây thất bại thê thảm trong trừng phạt Nga!

Họ quên rằng mỗi năm thương mại hai chiều giữa Tầu với Mỹ và EU ngót nghét 1.500 tỷ USD. Chỉ riêng Mỹ, năm ngoái, xuất khẩu của Tầu vào thị trường này, dù sụt giảm, vẫn ở mức hơn 500 tỷ USD. Với EU, ngoài 800 tỷ trao đổi thương mại trong đó Tầu luôn xuất siêu, đầu tư hai chiều năm 2023 khoảng 270 tỷ USD.

Giữa 240 tỷ USD nhờ chiến tranh, với 1.500 tỷ USD đều đều mỗi năm, trẻ con Tầu mới học gẩy bàn tính cũng đưa ra ngay mức chênh lệch lợi ích lớn là ngần nào.

Việc làm tại quốc gia hơn 1,4 tỷ dân vốn là vấn đề được xem là “Nguồn gốc của thịnh vượng và nền tảng của an sinh xã hội” (Lý Khắc Cường). Mỗi năm Tầu cần thêm từ 11,5 đến 13 triệu việc làm mới. Theo lý thuyết, cứ 1% GDP tăng thêm tại Tầu, giải quyết được 2 triệu việc làm. Nghĩa là Tầu cần tăng trưởng hàng năm tối thiểu 6,5%. Tụt xuống dưới 5% là rủi ro lớn về an sinh, bởi sẽ có thêm 3 đến 4 triệu người bổ sung vào đội quân thất nghiệp vốn đã ở mức 21,3% số người từ 16-40 tuổi. Tầu đang lo sốt vó vấn đề việc làm, bởi cứ đà này, đến năm 2028 sẽ có từ 50 đến 70 triệu thanh niên Tầu chỉ còn mỗi việc cầm dao phóng lợn, súng tự chế đi làm loạn để trả thù xã hội.

Trong khi đó tăng trưởng của Tầu phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Cho dù vớ bẫm từ cuộc chiến do Pu phát động, thì cũng chỉ là một thứ trúng mánh theo kiểu đánh quả gặp may, không bao giờ đủ làm nên sự thịnh vượng.

Đến đây ta đã có thể hiểu, lời đe dọa trừng phạt Tầu của Phương Tây có sức nặng ghê gớm như thế nào!

Tầu không có lựa chọn nào khác là hy sinh thằng bạn “Không giới hạn”.

Vì thế, nói thẳng ra chuyến đi Tầu của Pu thất bại thảm hại. Các yêu cầu của Pu, dù đã hạ mình hết mức, chịu thiệt hết mức vẫn bị nhẫn tâm từ chối.

Do vậy hai chuyến đi sau của Pu có vẻ như là phản ứng bực bội, uất ức của ông ta với gã bạn lớn.

ĐI BẮC HÀN

Bắc Hàn thì có gì để giúp Nga ngoài đạn pháo, tên lửa công nghệ cũ kỹ thì cũng không phải là vô tận? Những cam kết hùng hồn, to tát giữa Nga và Bắc Hàn càng chả mấy giá trị vì nó hữu danh, vô thực. Tuy nhiên nếu để ý phản ứng tinh vi của Tầu, một mặt “hoan nghênh mối quan hệ Nga-Triều” bởi vì “chúng tôi (Tầu-Triều) cũng có mối quan hệ thân thiết, gắn bó từ lâu” sẽ thấy họ nhắc cả Nga: “Chớ qua mặt nhau”, và nhắc Triều về một núi xương máu họ đã đổ ra trong quá khứ. Một sự tức giận được che giấu bằng vỏ bọc ngôn ngữ ngoại giao.

Trên thực tế Tầu đang bị bóp cà, bởi nếu Triều, nhờ Nga, mà thành cường quốc hạt nhân, sẽ là thất bại chiến lược đau đớn, lâu dài của Tầu. Nhưng đấy chính là nhân quả: Kẻ thực dụng dùng hạt nhân Triều làm giá với phương Tây suốt bao nhiêu năm, rốt cuộc trở thành nạn nhân tự ôm bom về chính nhà mình.

ĐI ĐÔNG VẠN TƯỢNG

Quan điểm nhất quán của tôi: Một nước Nga hùng mạnh, dân chủ, văn minh, hướng theo ánh sáng, đối thủ truyền kiếp của Tầu, là lợi ích chiến lược của xứ này. Và cho đến trước năm 2014, tôi là người yêu xứ sở bạch dương hùng vĩ.

Chính Pu làm hỏng mong ước và tình yêu đó của tôi. Nhưng nghiêm trọng hơn, ông ta là người chà đạp công lý, gây chiến tranh xâm lược đầy tội ác. Vì thế, tôi sẽ không nhìn mặt ông ta ở bất cứ đâu.

Nhưng tôi không phản đối việc bắt buộc phải đón tiếp ông ta tại phủ Tống Bình, bởi tôi biết rõ không phải lúc nào mọi việc cũng chiều theo ý mình khi mong đạt được lợi ích dân tộc lớn nhất.

Nói thẳng ra là Pu đòi sang bằng được, chứ chủ nhà phải đón vì không có cách nào từ chối. Phương Tây tất nhiên là không thích, nhưng họ nên hiểu và thông cảm. Đặt bất cứ ai vào vị trí giáo sư Trọng, thì cũng không thể làm khác nếu xét tới mối quan hệ lịch sử với Nga. Lần đầu tiên báo chí loan báo trước chuyến thăm của Pu dựa trên tuyên bố, xác nhận từ phía khách? Động thái này khá cao tay chứ không vừa đâu. Nó đánh tiếng rằng chuyến thăm quan trọng với khách hơn là chủ. Chỉ sát ngày Pu đến, mới có vài dòng “thông báo của Bộ ngoại giao”. Lần đầu tiên tôi đánh giá cao chiến thuật ngoại giao rất tinh vi và uyển chuyển của chủ nhà.

Tinh vi ở chỗ nào?

Báo chí tha hồ tung tin một chiều trong đó Nga chiến thắng như chẻ tre ở mọi chiến trường, mọi mặt trận quân sự, kinh tế, ngoại giao… trong khi Ucraina và phương Tây thất bại ê chề. Người mát lòng nhất là Đại sứ quán Nga cùng những dư luận viên của Nga, chứ báo chí đăng gì thì cũng chả mấy ai ở xứ này quan tâm. Vài hôm lại về với chủ thuyết cây trúc trong thông tin cũng chả chết ai.

Tinh vi ở chỗ nào?

Đón tiếp rất long trọng nhưng không ầm ĩ. Các cổ động viên của Pu có lẽ đau buồn nhất, vì họ chờ bao lâu mới đến ngày thể hiện tình cảm cuồng điên với Pu nhưng phải giữ im lặng, phải cấm khẩu tạm thời. Không có lệnh nhốt tạm vào chuồng, cấm sủa, họ còn lâu mới không tràn lên như nước vỡ bờ!

Hình thức đón tiếp rất hoành tráng nhưng nội dung của chuyến thăm chả có gì. Vài thỏa thuận, tuyên bố thì hoặc đều là những việc đã hay đang thực hiện, hoặc những việc chả biết bao giờ thành hiện thực, hoặc những việc ngoài khả năng của Nga, nói ra cho bớt tự ti! Khách khó lòng trách chủ, tuy miệng ngậm bồ hòn nhưng không dám nhăn mặt mà vẫn phải tấm tắc khen ngọt!

Tóm lại, giá trị lớn nhất chuyến thăm thứ ba của Pu là phô trương hình ảnh. Hết.

Nếu những gì tôi phán đoán là đúng, thì cho đến khi rời ghế tổng thống, Pu không quay lại Đông Vạn Tượng thêm lần nào nữa, kể cả để nghe 210 phát đại bác chào mừng?

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Chúng ta đã lạc lối, lạc lối trong tư duy dẫn tới lạc đường trong hành động. Có lẽ vậy nên mấy chục năm sau ngày đất nước thống nhất, người Việt ta vẫn phải lần mò tìm lối đi cho mình, cũng chẳng hiểu đích tới là gì và cho đến lúc nào ta mới đi tới đích.
  Thời trước, tư duy người nghèo là cao quý, người giàu, người có chữ là tầng lớp bóc lột, tầng lớp tiểu tư sản dễ dao động trước gian khổ khó khăn. Tư duy lệch lạc đó đã dẫn tới cải cách ruộng đất, cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh mà có thời ta gọi đó là cuộc “cách mạng long trời lở đất”. Biết bao nhiêu người có chút ruộng đất, có chút của cải đã bị cướp trắng chia cho người nghèo để rồi đất nước tất cả đều nghèo. Người có năng lực, có trí thức không dám sử dụng khả năng lẫn kinh nghiệm của mình để làm ra của cải vì sợ một lần nữa bị quy kết là tầng lớp bóc lột. Còn những người nghèo những bần cố nông ở nông thôn hay dân nghèo thành thị ở thành phố, được chia ruộng đất, quả thực của địa chủ của tư sản lại không biết cách làm ăn, chỉ sau một hai năm, của thiên trả địa nghèo lại hoàn nghèo. Thế là, cả nước cùng nghèo, chẳng ai hơn ai đó là bộ mặt của xã hội miền Bắc một thời cũng là bộ mặt của xã hội Việt Nam trước thời đổi mới. Cũng may, trong tầng lớp thượng tầng đã có những người tỉnh ngộ, họ nhận thấy mình tự trói mình, tự trói dân về tư duy nên đã tìm cách cởi trói cho dân, nếu không có cuộc cách mạng tự cởi trói thì có lẽ chúng ta sẽ có cuộc sống giống người Bắc Hàn hay người Cu Ba.
  Sau thời đổi mới, tư duy của nhiều người Việt trong đó có một bộ phận không nhỏ trong tầng lớp lãnh đạo lại quay ngoắt 180 độ. Từ ghét giàu trọng nghèo tới thích giàu khinh nghèo là bước thay đổi lớn kể từ khi tiến hành đổi mới. Làm giàu bằng năng lực và trí thức của mình là chính đáng, đây là điều mà các thể chế văn minh tôn trọng. Nhưng làm giàu bất chấp luật pháp, làm giàu bằng quyền lực là điều đáng lên án. Hãy quan sát nơi ở cách tiêu pha của gia đình nhiều quan chức cấp huyện, cấp sở, cấp tỉnh, cấp bộ thuộc tầng lớp trên của xã hội ta thời nay ta sẽ thấy bao nhiêu người trong số họ giàu có bằng năng lực và sức lao động của mình! Hãy quan sát những đại gia hiện nay xem có bao nhiêu phần trăm làm giàu từ đất. Thời cải cách, lấy đất của người giàu chia cho người nghèo là sai nhưng không đáng trách như thời nay, bằng các dự án này nọ có sự liên kết giữa tư nhân và quan chức, đất của người nghèo được chuyển cho người giàu và các quan tham. Những vụ khiếu kiện đông người ở Thủ Thiêm, Dương Nội, Văn Giang… là minh chứng cho việc chuyển tài sản của nông dân nghèo cho tầng lớp giàu có.
  Thời nào cũng vậy, không phải mọi thứ đều sai, thay đổi tư duy để hành động là một việc nên làm, có vậy đất nước mới tiến lên. Nhưng phủ định hoàn toàn cái cũ kể cả những điều tốt đẹp là một sai lầm trong việc thay đổi tư duy. Trước thời đổi mới học sinh từ bậc phổ thông tới bậc đại học không phải đóng học phí. Thời nay thì sao, Thái Lan là nước theo thể chế tư bản ở gần ta nhưng học trò phổ thông ở các trường công không phải đóng học phí, Philippines cũng gần ta, sinh viên tại các trường đại học công cũng không phải đóng học phí. Thể chế ta tự cho là thể chế của dân, do dân và vì dân sao ta không học người Thái, người Phi trong cách điều hành nền giáo dục. Lẽ nào cứ phải thu học phí cao nền giáo dục mới đủ sức sánh vai cùng với bè bạn.
  Có tư duy đúng để định hướng đúng lối đi là việc cần làm không chỉ đúng với mỗi người dân bình thường mà rất cần với những người thuộc tầng lớp lãnh đạo. Có người cho rằng “người Việt ta, kể cả tầng lớp tinh hoa, lúc thì quá tả, lúc thì quá hữu trong tư duy” xem ra không sai. Muốn đưa đất nước đi lên, cần có tư duy đúng, đấy là việc cần làm, nhưng thế nào là tư duy đúng, xin nhường cho các bạn!

  Nguồn mạng.

 2. Việc đón tiếp tên tội phạm quốc tế với hàm ý nhằm “thức tỉnh” giới lý
  thuyêt gia phương Tây là chúng tao đây coi Nga là cha nuôi và Tàu là
  mẹ nuôi thì chúng tao mới có đặc quyền đặc lợi như hiện nay !
  Do đó, chúng mày đừng ảo tưởng rằng bọn tao sẽ “bất hiếu” với cha
  mẹ này mà phản bội họ để về phe với chúng mày nhé ?

 3. Bài viết cho đọc giá cái nhìn mới, khác với báo chí nhà nước ta đưa tin, ngợi ca, tung hô,,Người VN quan tâm đến Nga và yêu nước Nga trong quá khứ , trước khi Nga chiếm Cưm 2012 và phát động chiến tranh xâm lược Ucraine 2/2022. Cuộc chiến Nga tiến hành xâm lược Ucraine là phi pháp, phi nghĩa , đã đánh mất tình cảm và sự trân trọng của người dân VN đối với chính phủ Nga .

 4. Rất hay, hay hơn những sách bác viết ra rất nhiều . Nên chăng Tạ Duy Anh dẹp nghề viết văn, chuyển wa nghiên cứu, sẽ được RF Phúc Kđinh A mời làm bút nô, hoặc VOA chẳng hạn . Mấy head-hunters ở mấy chỗ đó toàn kím mấy người có khả năng nghiên cứu & phán đoán sêm sêm như Tạ Duy Anh . Biết đâu Tạ Duy Anh phất lên nhờ làm bút nô RF Phúc Kđinh A thì sao, who the Phúc knows, rite?

 5. Nếu đặt quyền lợi của dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ và sự phát triển bền vững của đất nước lên trên hết thì cây tre Ba Đình hãy ngả về Tây.
  Nếu đặt sự tồn vong của chế độ, sự kiên định với chủ nghĩa này kia làm cứu cánh thì cộng sản Ba Đình vẫn dính chặt láy cái trục ma quỷ Tàu Nga Triều.
  Với những Trọng lú, Lâm bò vàng, Chính mồ hôi chèo lái, chiếc thuyền mủng Việt Nam đang xiên về Bắc.

  • Cứu Đảng chính là cứu nước, nhà trí thức Nguyễn Trung đã bảo thế, và trí thức nước nhà đang đi theo tấm biển chỉ đường của thứ trí tuệ này

   Mong mún của tớ, Đảng cần đặt sự tồn vong của chế độ & sự kiên định với chủ nghĩa lên trên hết . Vì sự kiên định vơi chủ nghĩa sẽ dẫn tới sự trường tồn của Đảng

   Thấy Ngụy hông, Nope. EXACTLY!

 6. Hề… hề…
  1. Putin trong cả mấy chuyến đi này nhằm 2 mục đích: Thứ nhất là tìm kiếm (càng nhiều càng tốt) những LÃNH TỤ vẫn chỉ coi Tòa án Hình sự Quốc tế là cái đinh gỉ, và thứ hai, là mua hoặc xin cho được (cũng càng nhiều càng tốt) các loại vũ khí đã đang và sẽ thải loại để đem về dùng!!!
  2. Bản thân Putin là thứ CHÓ ĐẺ mà TOÀN THÂN LÔNG LÁ của nó THẤM ĐẤM CHẤT THẢI, cho nên, nó đi đến đâu thì đều vung xú uế ra xung quanh. Kẻ thức thời thì cấm cửa (thậm chí dọa bắt), kẻ hám lợi thì cho nó ghé qua để mong có thể “chiết xuất” từ thân thể thối tha của nó một cái gì đó có lợi cho mình, còn, kẻ ngu đần thì sẽ hứng trọn cú vẩy mừng rỡ của nó vào mặt. Vậy thôi!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây