Dân trăm triệu ai người lớn?

Dương Quốc Chính

15-6-2024

Hai hôm trước mình xem video quay cảnh đồng bào ùn ùn đến đảnh lễ cái chòi mà ông Minh Tuệ từng ngồi tu gần 10 ngày, thật đáng kinh ngạc. Vì không khí thành kính còn hơn cả đồng bào đến thăm hang Pắc Bó, nhà sàn bác Hồ hay làng Kim Liên. Vì bảo đảm không có đồng bào nào quỳ mọp xuống lạy chỗ bác từng ngồi như vậy. Họ còn đến nhặt mấy cái cốc nến còn cháy dở đem về, dự là sẽ đặt lên bàn thờ như thể xá lợi Phật. Có lẽ với họ, thày Minh Tuệ đã là Phật sống rồi.

Đồng bào vào được di tích lịch sử chòi tu đó là phải thông chốt, nhưng mà công an xả chốt từ sáng sớm, vì thày đã “bốc hơi” rồi. Dự là công an lại chở thày đi ẩn tu chỗ khác, hình như hôm nay vẫn chưa ai tìm ra chỗ mới của thày.

Nói đi cũng phải nói lại, hiện tượng Minh Tuệ làm lòi ra mặt trái của phật giáo cuốc doanh, anh em “thích car money”. Nhưng ở phía đối diện, hiện tượng Minh Tuệ cũng làm lòi ra cái sự mê tín và cả tin, cuồng tín của rất nhiều đồng bào. Mình nghĩ cái chuyện cuồng tín này đảng và chính phủ cũng có trách nhiệm không nhỏ đâu. Quỳ lạy ông Minh Tuệ thì đã đành, không hiểu sao người ta còn quy mọp để lạy cái chỗ mà (có vẻ như) ông ấy đã từng ngồi? Tức là lạy cái chòi.

Thế nên quá dễ hiểu tại sao bộ máy tuyên truyền phải không ngừng nhồi sọ về lãnh tụ kính yêu, người cầm lái vĩ đại, cha già dân tộc… Mình nghĩ vai trò của truyền thông chiếm 70%.

Thế mới nói, vụ này truyền thông chính thống đã hoàn toàn thua truyền thông mạng xã hội, thậm chí còn phản tác dụng, như vụ VTV. Tức là càng chê, càng bình thường hóa con người ông Minh Tuệ thì người ta lại càng hiểu ngược lại.

Mấy hôm rồi, nhiều người bào chữa cho sự mông muội của đồng bào. Nhưng đến giờ này, mình cho là không gì bào chữa được nữa. Bởi vì kể từ biến cố 3/6, cả báo chí lẫn mạng xã hội đều cho rằng, việc thày ẩn tu chính là do đám đông quá hỗn loạn, làm phiền thày và làm phiền nhà chức trách. Chính ông ấy từng lên TV, báo chí, mạng xã hội nhắc đi nhắc lại nhiều lần là ông ấy không có đệ tử, không cần hộ pháp, không cần đưa cơm, không cần trợ giúp và mọi người đừng có đi theo, không cần phải đảnh lễ, đừng có quay phim… Vậy những người ùn ùn tới kia liệu mắt mù, tai điếc hay sao mà không biết là chính ông ấy đã nói là đừng làm phiền ông ấy nữa?

Mê muội cũng là quyền, tất nhiên, nếu nó không làm phiền tới ai, ít nhất là không phiền đối tượng được mê muội. Nhưng mê muội tới mức làm ông ấy và gia quyến không được sống yên ổn, thì rõ ràng là vi phạm quyền tự do tu tập và quyền được sống yên bình của gia quyến ông Minh Tuệ rồi. Vậy sao có thể bào chữa? Phải hiểu là ngay cả việc tu sửa cái chòi để đàng hoàng hơn, sạch đẹp hơn, cũng chính là làm phiền việc tu tập theo hạnh đầu đà của ông ấy. Đã yêu quý thày thì nên tôn trọng con đường tu tập của ông ấy.

Nhìn cảnh ông bà già bị người ta ùn ùn tới nhà quay video, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn, thì hóa ra “Phật sống” làm hại bố mẹ mình, nhất là nếu chuyện này kéo dài vài tháng. Thế nên việc ông ấy được/ bị đi ẩn tu lần 2 là việc chẳng đặng đừng.

Mình kinh ngạc nhất khi xem video có bà cụ vuốt vuốt xoa xoa lên người ông “Kim Cang” rồi vuốt lên mặt mình, để lấy may. Mấy hôm sau nó lên bar múa quạt. Thật là hài hước, chả biết bà già kia có biết để mà đi tắm gội lại cho sạch sẽ không?!

Chính ông Minh Tuệ đã nhắc đi nhắc lại rằng: “Con còn đang tập học, chưa có thành tựu gì cả”. Thế nhưng đồng bào lại dán mác Phật sống cho ông ấy. Điều đó cho thấy rằng dân Việt Nam đang quá khủng hoảng niềm tin. Bác Hồ, bác Giáp, bác Trọng, thậm chí cả Phật hoàng Trần Nhân Tông, có lẽ không còn đủ tin cậy tâm linh với đồng bào, không phù hộ độ trì được cho ai nữa chăng?

Đây là một ca rất khó và bất ngờ đối với đảng, chính phủ, Ban Tuyên giáo và Bộ Công an. Bây giờ đã quá muộn để xử lý mạnh với ông Minh Tuệ, vì ông ấy đã thành Phật mất rồi. Chính thế nên giờ này công an không dám khẳng định hay phủ định về biến cố 3/6 là có bàn tay lông lá ở đó hay không.

Mình cho là để giảm bớt sự cuồng tín của đồng bào thì Ban Tuyên giáo phải thay đổi cách thức truyền thông. Đừng cố phải bẻ lái để biến ông Lê Anh Tú thành một kẻ lang thang bình thường nữa. Phải chấp nhận thực tế là ông ấy đang rất được lòng dân và không làm gì vi phạm pháp luật. Vì thế mà báo chí cứ thoải mái đăng tin về ông ấy để cạnh tranh với mạng xã hội, thậm chí VTV có thể đưa tin mỗi ngày, tất nhiên là với nội dung thật sự khoa học, công bằng, tôn trọng, để độc giả hiểu được bản chất của sự việc.

Mình nghĩ truyền thông như bên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là rất hợp lý. Họ đánh giá cao ông Minh Tuệ, đánh giá cao sự gian khổ khi tu theo hạnh đầu đà, thậm chí họ vẫn công nhận ông ấy là sư (tu sĩ Phật giáo). Nhưng mặt khác, họ không hề vì thế mà phủ định việc cúng dường và thành lập tăng đoàn để tu tập trong chùa. Họ nêu rõ cách của ông Minh Tuệ chỉ là một trong nhiều cách tu và đương nhiên không phải là cách duy nhất đúng mà Phật dạy.

Phải có cách tuyên truyền “trung đạo” như vậy thì dần dần người dân mới giác ngộ ra được ông Minh Tuệ chưa/ không phải là Phật sống, mới bớt cuồng tín đi. Chứ với kiểu tuyên truyền theo giọng công an như hiện tại thì đã hoàn toàn thất bại rồi. Nếu dùng bạo lực để đàn áp ông ấy thì hệ lụy còn khó lường hơn nhiều.

Cứ để báo chí tự do phân tích về hiện tượng này một cách khoa học rồi dần dần người ta cũng chán thôi. Vì tâm lý chung là càng cấm đoán người ta càng háo hức đến đảnh lễ, vì sợ ông ấy bị “biến mất”. Từ hiện tượng này, các bố mẹ cũng đừng có chửi các cháu fan cuồng sao Hàn nữa nhé. Người già còn vậy, trách gì các cháu. Qua vụ này mình cũng hiểu và thông cảm hơn với các cháu bò đỏ cuồng tín!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Chính vì đám Sư Quốc doanh là băng hoại Phật Giáo, ông Minh Tuệ xuất hiện người ta khoái quá tô lên hàng Phật sống vì quá u mê trong thời kỳ CS cai trị, toàn là Bác và mấy ông Thánh cộng sản Lê nin ,Mao ,và Mác mà toàn là một lũ giết người họ sợ mà đặt lên bàn thờ vái cúng xôi chè bây giờ ông Minh Tuệ đầu trân chân đất Tu hạnh Đầu đà,ăn ngày một bửa du tăng khất thực,không Chùa to Phật vàng nên người ta ái mộ tôn sùng là chuyện thường mấy tên du thủ du thực nhào vào cạo đầu ăn ké cho được tiếng, Cái áo không làm nên Thầy Tu nhưng người ta theo đạo Phật có bao giờ được dạy giáo lý căn bản đâu,chỉ dạy cúng dường Xây Chùa đúc chuông là công đúc lớn cho nên họ mê muội lạy mấy ông tự cạo đầu làm sư là phải thôi ./

 2. Cho tớ được phép phản biện Dương Quốc Chính

  – Thích Minh Tuệ đã trở thành 1 pop star, hổng phải ngôi sao nhạc pop, mà là 1 thứ ngôi sao của quần chúng . He shouldve known khi chọn cách tu ra ngoài của mình . Nhưng ông ta lại cằn nhằn, phàn nàn tức là ổng hổng có “minh tuệ” như hổng thiếu trí thức nhà mềnh vưỡn đang tiên chiền, làm PR không công . Giữa “trí thức” & những người đang làm PR không công cho ổng, dont know which one is Vô Minh hơn .

  – Tớ đồng ý với nhận định cho rằng các “trí thức” mún ngăn cản chiện này nên shut the Phúc up. Cứ để cho mọi việc diễn tiến as it should be, coi như 1 hồi chuông cảnh tỉnh if VN ever chịu thức dậy . If not, well, i have no problem. Make my job easier.

  – Hổng dính dáng gì tới chiện kính trọng Bác Hồ . Những biểu hiện quá đáng đã không xảy ra vì thái độ đv Bác Hồ của dân cũng khác, không vulgar như của dân đv Thích Minh Tuệ hay những đối tượng khác, sao Hàn, fo example. Thái độ kính trọng của dân đv Bác Hồ, me likee, vì nó run deep, có thỉa đã trở thành dân tộc tính -XHCN- và vì vậy, trở thành bất tử, như chống Mỹ, as per nhà phê phê bình bình Phạm Xuân Nguyên

  “Không thoát khỏi vết hằn của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa xứ Chiều Nay: nâng cao quan điểm, quy chụp vô căn cứ … Một nhúm người mà dẫn tiêu đề toàn dân”, cho tớ thim bằng cách trích Đoàn Bảo Châu, “thành phần này gồm những kẻ thô bỉ và ‘tiết kiệm não’, tâm địa hẹp hòi”

  Nên học tư bửn, over-exposed, commercialized. Mua đất chung wanh nhà/chòi Thích Minh Tuệ, trước hết rào lại & bán vé, bán thêm nhang đèn, tạo thói wen cúng kiếng, vái lạy

  Các nhà tạo mẫu nên tung ra thị trường những thời trang chắp vá à la xì tai Thích Minh Tuệ, bán t-shirts, tấm tranh mang hình ảnh Thích Minh Tuệ, make bobble-head dolls Thích Minh Tuệ … Best is hổng phải trả 1 cắc bản quyền . Cho tới khi gia đình ông Thích Minh Tuệ nổi điên lên, thế là mọi sự toang . Kinh thế thị trường, vulgarize mọi thứ cho tới tan hoang

  “tự do khai phóng” là phải theo ý mình mí là “tự do khai phóng”. Còn khác ý mình, đích thị Vô Minh, và trích lại Đoàn Bảo Châu “thành phần này gồm những kẻ thô bỉ và ‘tiết kiệm não’, tâm địa hẹp hòi”

  Cái thứ “dân chủ” này của đám trí thức nhà mềnh, chả ai thèm mạo danh đâu, đừng có lo . Trí thức nhà mềnh hổng mạo danh thì thui, chả ai mún mạo danh nó cả

 3. Cái thói dối trá, cái gì cũng dấu dấu, diếm diếm đã trở thành bản chất của chế độ cầm quyền . Phàm, cái gì đã là một hiện tượng mang tính xã hội mà càng ra sức che dấu thì người ta càng náo nức tìm tòi, khám phá .
  Hơn nữa, đây là vấn đề niềm tin, người thiên hạ càng tin tưởng một cách u mê thì càng trở thành cuồng tín. Người ta từng tin vào những ông thầy nước lạnh ( phun nước vào mặt trị bá nệnh ) , thầy lá cây ( bẻ sạch lá cây đem về sắc uống ) thầy vuốt ( đau chỗ nào vuốt chổ đó ) , thầy vặn vẹo xương cốt kêu răng rắc sẽ hếtt câm, hết đau ( như thầy Yên ) . . .
  Chính quyền cs thì sợ sự cuồng tín đó sẽ trở thành thảm họa , một khi sư MT lỡ mồm tuyên bố một điều gì đó có thể kích động đám cuồng nầy thì chết cha ! ( một kiểu lo bò trắng răng, vì sư MT có nói gì động chạm đến chính quyền đâu nhỉ ) .
  Giam lỏng thì đã không hiệu quả rồi , có khi, một lúc nào đó chính quyền sẽ bắt cóc rồi biệt giam sư để một tuần sau tuyên bố khởi tố sư vì đã “lợi dụng quyền. . .” v.v.. .và v.v… Lúc đó thì xong chuyện ( ừa, nhưng mà sự vụ có kết thúc không nhỉ, hãy thử xem ?! ) .

 4. Suốt ngày dẫn Tản Đà, khi túng thiếu, nổi tiếng với màn “nếm rượu” quỵt. Văn là người, người là văn. Cùng thời Tản Đà, người đời làm những gì, còn Tản Đà làm những gì. Ngông xó làng.
  Kêu gọi “tự do, khai phóng”, nhưng lại đả kích việc một số người tôn sùng Thích Minh Tuệ, thế là thế nào. Đời thiếu gì việc tương tự. Đang phát cuồng vì đá bóng ở châu Âu kia kìa … và còn cả Cầm Chuông … vv..vv… và .. vv..
  Không thoát khỏi vết hằn của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa xứ Chiều Nay: nâng cao quan điểm, quy chụp vô căn cứ … Một nhúm người mà dẫn tiêu đề toàn dân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây