Điều hành kinh tế

Kim Văn Chính

14-6-2024

1. Nội các Chính phủ được giao trọng trách điều hành kinh tế. Ví dụ, chuyện loạn thị trường vàng hiện nay là thuộc quyền và trách nhiệm của nội các. Muốn điều hành được kinh tế, nội các phải có tính chuyên nghiệp cao.

Kinh tế, dù chuyện “nhỏ” như thị trường vàng, to hơn là các cân đối kinh tế vĩ mô, to hơn nữa là hệ thống chính sách vĩ mô, to hơn nữa là quá trình ổn định và phát triển kinh tế, thu nhập, việc làm… đều là các quá trình phức tạp, có các quy luật khách quan tác động và điều khiển nó phải có các công cụ mang tính kỹ thuật rõ rệt. Người điều hành phải được học chuyên sâu, có kinh nghiệm và kỹ năng được gọi là tính chuyên nghiệp (giống rất nhiều nghề khác như quân đội bắn súng, công an giữ an ninh, dân vận cần thuyết phục công chúng, bán hàng cần thuyết phục khách hàng… đều cần tính chuyên nghiệp).

Do vậy, trong bộ máy Chính phủ phải có người lãnh đạo chuyên nghiệp về kinh tế.

2. Lịch sử phát triển bộ máy Chính phủ ở nước ta, nhất là trong các giai đoạn chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường từ 1985 đến nay, luôn thấy có mặt các nhà lãnh đạo kinh tế chuyên nghiệp trong cơ cấu Chính phủ. Những người như Đoàn Duy Thành, Trương Đình Tuyển, Vũ Khoan… đều là các lãnh đạo cấp cao, đã phát huy rõ vai trò trong điều hành kinh tế của chính phủ.

Hồi cụ Hồ Chí Minh còn khiếp hơn về tính chuyên nghiệp: Cụ Hồ lặn lội tìm người có chuyên môn cao (học tử tế chứ không phải tại chức và học đều lấy bằng như cán bộ sau này), thuyết phục để họ nhận chức vụ Bộ trưởng, làm lãnh đạo các định chế cần người chuyên nghiệp.

3. Chính phủ đương nhiệm có các phó thủ tướng nhưng không có ai chuyên nghiệp về tài chính – tiền tệ. Các Bộ trưởng liên quan như Tài chính, KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước phải nói là chưa đủ tầm và tài.

Ban Kinh tế Trung ương (đôi khi cũng có vai trò rất quan trọng nếu chính phủ yếu nghiệp vụ) thì do ông Trần Tuấn Anh ất ơ phụ trách, giờ ông ấy nghỉ chức vụ rồi cũng chưa có ai lên thay?

NHƯNG: Cuộc sống nó vẫn vận động chứ không ngừng nghỉ. Và loạn thị trường vàng đang diễn ra như một thách thức.

Thị trường vàng tuy nhỏ và khu biệt, nhưng lại là một thị trường rất đặc thù, rất khó điều hành nếu không có lãnh đạo chuyên nghiệp.

Trông cảnh người dân chầu trực xếp hàng xuyên đêm để mua vàng miếng SJC, thấy sao người Việt Nam mình khổ thế!

Cảnh người dân xếp hàng tại một ngân hàng thương mại Nhà nước chờ tới giờ phát phiếu mua vàng. Nguồn: Báo Tiền Phong

Giàu rồi, mua vàng theo cây theo lượng rồi mà khổ vẫn hoàn khổ. Cái khổ đấy nó không phải do ta nghèo. Nó bắt nguồn từ tính thiếu chuyên nghiệp của lãnh đạo chính phủ. Lãnh đạo, công chức thì đông quá trời đông. Vậy mà vẫn thiêu thiếu. Thiếu hẳn đội ngũ lãnh đạo kinh tế chuyên nghiệp.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cám ơn Tác Giả đã NHẮC NHỞ LẠI “CÔNG LAO HCM ” khi viết ” Hồi cụ Hồ Chí Minh còn khiếp hơn về tính chuyên nghiệp: Cụ Hồ lặn lội tìm người có chuyên môn cao (học tử tế chứ không phải tại chức và học đều lấy bằng như cán bộ sau này), thuyết phục để họ nhận chức vụ Bộ trưởng, làm lãnh đạo các định chế cần người chuyên nghiệp. ”
  ĐÚNG ĐẤY, thuở Ban Đấu 1945 trong Chính Phủ Liên Hiêpl có ĐỦ MỌI THÀNH PHẦN THAM GIA và ĐÓNG GÓP XAY DỰNG ĐẤT NƯỚC nhưng RỒI SAU ĐÓ PHE CS MUỐN ĐỘC TÀI THỐNG TRỊ TOÀN QUYỀN NÊN SAU KHI ” XÀI XONG ” thì CHO LOẠI BỎ hay ” ĐEM ĐI THỦ TIÊU ” CÁC THÀNH PHẦN ” KHÔNG THEO CS ” . Cả đến các NHÀ TƯ SẢN ĐÃ ĐEM HẾT TIỀN CỦA ĐỂ ĐÓNG GÓP CHO :SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG : cũng đã bil đối xử TÀN NHẪN ĐAU THƯƠNG như vậy.
  Sau 75 phía KT TC thì Miền Nam cũng đã có Nguyễn Xuân Oánh, Nguyễn Văn Hão..và cả bà Ngô Bá Thành vv..,cũng đã nghe ” LỜI ĐƯỜNG MẬT ” tham gia đóng góp công sức đẻ rồi CUỐI CÙNG cũng bị CHO ĐI ĐONG. Bản Chất ĐCSVN LÀ VẪN TRÁO THỞ NHƯ VẬY, KHÔNG THAY ĐÔI.
  Cho nên người dân VN, kể cả trong đám Cán Bộ CS CHỦ CHỐT HIỆN HÀNH, dã phải VÍ VON là ” ĐI VỚI CS ( như là đi với MA QUỸ ) THÌ PHẢI MẬC ÁO GIẤY .
  Do đó việc QUAN CHỨC CS LỘ MẶT QUAN THAM ( LÀM ĐỂ KIẾN CHÁC ) cứ TRIỀN MIÊN TIẾP DIỂN”

 2. Trích chính Kim Văn Chính “Đất nước, chế độ cũng đủ chín để tự mình dựa vào mình”. Chế độ đủ chín đã đưa ra những quyết định rất chín chắn, & thời điểm cũng rất chín mùi cho những quyết định chín rục kiểu này . No Star Cả & cũng chả Star Where

 3. Hề… hề…, Kim Văn Chính này, tôi đã nói không biết bao lần rằng thì là chúng ta hiện nay đang đi vào con đường PHÂN HÓA RẤT THẢM, đó là, LÃNH TỤ và LÃNH ĐẠO, hoặc ĐẤT NƯỚC và TỔ QUỐC không còn ĐỒNG NGHĨA với nhau nữa. Vậy thôi!!!. P/S: nếu thích thì bàn thêm nhé!?

 4. Lũ khỉ trong rừng ra thì làm được gì, đến đời hoàng tử công chúa đỏ từ đầu đến đít và đỏ chưa bản là chín, sau đó thì đám hồng hơn chuyên và lũ chuyên tu, tại chức. Độc đảng độc tài thì miễn bàn vấn đề có nhân sự tài ba, chẳng có hiền tài nào đủ sức chịu đựng làm việc với đứa ngu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây