Bình luận về việc sư Thích Minh Tuệ nhận Căn Cước Công Dân

Thái Hạo

10-6-2024

Theo clip từ công an Gia Lai, công dân Lê Anh Tú (sư Minh Tuệ) đã có Căn cước Công dân. Vậy, từ nay ông có quyền đi lại, sinh sống, tu hành theo ý muốn cá nhân, trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Không ai được nại ra bất kỳ lý do gì để cản trở, hạn chế hoặc chi phối đến ông. Đó là tôn trọng pháp luật và các quyền của người dân được quy định trong hiến pháp.

Chú thích clip của Công an Gia Lai: “Công dân Lê Anh Tú (tên gọi khác “Minh Tuệ”) nhận Căn cước công dân”. Nguồn: Công an tỉnh Gia Lai

Tuy nhiên, như tôi cũng đã nhiều lần nói, sư Minh Tuệ chỉ có thể tiếp tục bộ hành khất thực như 6 năm trước khi người dân không còn bám theo ông như thời gian vừa qua. Nếu tò mò hay ngưỡng mộ, chỉ đứng yên bên đường mỗi khi ông đi ngang. Nếu người dân đi theo mà vi phạm pháp luật (ví dụ đi sai làn đường) thì phạt theo luật định. Từ nay, công dân Lê Anh Tú cũng có quyền từ chối việc người khác sử dụng hình ảnh ông nếu ông không muốn.

Cá nhân tôi chỉ muốn tất cả các bên tôn trọng luật pháp, cả phía chính quyền, công dân Lê Anh Tú và người dân. Lúc đó mọi chuyện sẽ vào nề nếp.

Và cũng lúc đó, ông chọn đi tiếp hay tịnh tu cũng sẽ là tự nguyện (đúng nghĩa), và hoàn toàn là quyền của ông, phải được tôn trọng.

Khi mọi thứ đã được tuân thủ, cá nhân tôi ủng hộ mọi lựa chọn của sư. Nhưng, trong hoàn cảnh này, tôi thích sư tịnh tu hơn.

***

Dương Quốc Chính: Trong video của Công an Gia Lai về việc công dân Lê Anh Tú đi lấy Căn Cước Công Dân (CCCD) có đoạn thấy nền phía sau có vật trắng trắng giống như rễ cây trong video của VTV.

Từ đó có thể suy đoán là đoạn video có gốc cây sơn trắng mà VTV đã phát là do Công an Gia Lai cung cấp cho VTV. Có cắt ghép hay không không quan trọng nhé. Chỉ biết là từ một nguồn thôi.

Vậy nên khả năng lớn là Công an Gia Lai đang quản lý thầy Minh Tuệ, quản cách nào thì không rõ, vì đoạn video lúc lấy CCCD thì rõ là dàn dựng, dân ngồi chờ quá ít (chắc toàn công an cả?!) mà thực tế đi lấy CCCD mà có sếp thượng tá CA ra tuyên truyền cồng kềnh quá. Người ta làm xong CCCD rồi chỉ đến lấy thôi thì tuyên truyền làm gì?

Mà sếp tuyên truyền buồn cười vãi, ý là CCCD này để đi máy bay sang Ấn Độ và dùng làm thẻ… bảo hiểm y tế! Chính ra đại gia nào mua bảo hiểm cho ông Minh Tuệ này có khi lại hay! PR hoành tráng. VietJet Air nên tài trợ thầy qua Ấn Độ du lịch nữa.

Bây giờ công an làm cho ông ấy cái hộ chiếu để ông ấy tự cuốc bộ qua Ấn Độ là đỡ mất công canh. Đi thế cũng phải mất mấy năm mới về được. Ông ấy đang mong được đi vậy mà. Nên nếu công an tạo điều kiện vậy là trọn nghĩa vẹn tình. “Thế nực thù đ!t” không có cớ gì để bôi nhọ đường đối chính sách của đảng và nhà nước. Nhân dân muốn tụ tập đông người đảnh lễ thì chịu khó sang Lào, Myanmar, Ấn Độ.

9-6-2024

Dương Quốc Chính: VTV vừa thêm video có cảnh phóng viên Liên Liên ngồi cạnh để phỏng vấn ông Minh Tuệ, nhưng bao cảnh là khác với video hôm qua. Nên khả năng bao cảnh hôm qua đã được độ chế là cao. Bao cảnh hôm nay thì nhìn khá là thật.

P/S 1: Mình phỏng đoán đầu đuôi là do thế này:

Video hôm qua là hai đoạn nối vào nhau. Đoạn quay ông Minh Tuệ do nhóm khác quay, có thể đã cắt ghép nền, có thể là nguyên thô, rồi gửi cho VTV làm tin. VTV thì không cử phóng viên đến hiện trường, có thể do lười đi xa, có thể do bên kia không muốn lộ vị trí ông Minh Tuệ nên mới dựng cảnh phỏng vấn ông Minh Tuệ rồi ghép hậu cảnh được làm mờ, cho đỡ lộ chuyện bên trên.

Sau khi phát sóng, cộng đồng mạng chỉ ra các chỗ bất hợp lý, nên VTV sợ mang tiếng, mới lật đật cho phóng viên đi phỏng vấn ông Minh Tuệ thật, coi như sửa sai, để tin có tính xác thực hơn. Đó là lý do phóng viên Liên Liên mặc hai cái áo khác nhau. Làm gì có chuyện nhà đài rảnh háng đi quay hai lần có mỗi mẩu tin để phát sóng hai lần với nội dung quá đơn giản. Cũng chả có phóng viên nào rảnh đi thay áo trong một lần phỏng vấn ngắn và lại chọn hai bối cảnh khác hẳn nhau như vậy khi quay có mấy phút video.

Video thứ hai này nhìn thực hơn hẳn cái hôm qua, đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy hai người có gặp nhau tại một nơi có vẻ hoang vắng, cũng không thể phủ nhận khả năng ông Tuệ đang bị kiểm soát (quản thúc, giam lỏng).

Với mình thì việc giam lỏng này cũng không lạ và cũng không có gì ghê gớm lắm và vẫn tin là ông ấy được đối xử tử tế. Nếu không quản kiểu đó thì sớm muộn ông Tuệ cũng bị người dân tìm ra. Bây giờ đâu dễ tìm được chỗ tu nào mà hoàn toàn hoang vắng, nếu có lính gác thì dân mới không tìm được ông ấy thôi.

Lưu ý là trước giờ, công an chưa bao giờ phủ nhận rằng họ đã can thiệp để giải tán nhóm Minh Tuệ, họ chỉ nằng nặc rằng ông Minh Tuệ tự nguyện ẩn tu.

Mình viết cụ thể để mấy ông bò đỏ, thiện lành, đầu óc hạn chế vào gáy là VTV bẫy “phản động” việt vị. Ngược lại, VTV đang phải chạy đi sửa sai cho cách làm tin của mình để cứu vãn uy tín cho đài.

P/S 2: Về cái cây biến mất, mình không cho là họ fake. Thứ nhất là việc đó không cần thiết, không có lý do để xóa cây đi, cũng không có lý do để cắm cây vào (nếu bối cảnh gốc không có). Thứ hai là dân chụp ảnh/ quay phim đều hiểu là có thể chỉnh lại được khuôn hình (loại cái cây ra) bằng cách chỉnh góc máy, zoom cận cảnh. Thực tế là góc máy hạ thấp và zoom lại gần. Nhìn cái cây sát trước ông Minh Tuệ nó cao lên là do cam hạ thấp xuống đó.

Nói chung bao cảnh này khó fake vì các lớp cây ở tiền cảnh và hậu cảnh. Thường nếu chỉ có hậu cảnh thì dễ cắt ghép hơn là có cả cây tiền cảnh nó che lên vật thể chính (là hai người). Làm ảnh thì khéo vẫn có thể xử được, nhưng làm video thì khó hơn rất nhiều.

Mình nghĩ bao cảnh vô thưởng vô phạt, không có đặc điểm nhận dạng rõ ràng như thế này thì người ta không cần fake thêm làm gì cả.

Thế nên mình nghĩ bao cảnh này khả năng cao là thật.

Bài liên quan: Tại sao ông Minh Tuệ phải “ẩn tu”?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. BÙI CHÍ VINH

  Chỉ cần một hạnh đầu đà
  Tăng đoàn quý tộc lòi ra chín người
  Thêm vài Minh Tuệ nữa thôi
  Chùa to chùa lớn đi đời nhà ma

  Chỉ cần một hạnh đầu đà
  Trần gian của cải bỗng là sắc không
  Thích tiền, thích gái, thích lông
  Làm sao sánh được bềnh bồng Thích Ca

  Chỉ cần một hạnh đầu đà
  Lòi ra chín gã yêu ma trọc đầu…

  Nguồn mạng.

 2. Hà hà, vui thật ! Chỉ mỗi một ông sư bé nhỏ, thân cô, thế cô , chẳng có quyền lực gì trong tay ( chỉ có quần chúng đi theo thôi ) , muốn đánh, muốn xử ông lúc nào cũng được .Thế mà, cả một hệ thống chính quyền bận tâm phết , từ mấy anh, chị CA , dân mồ hôi ướt đẫm người giữa trưa để giữ trật tự khi ông đi qua . Rồi, các ông lãnh đạo ở các đia phương phải hao tâm, tổn sưc, bóp trán suy nghĩ, làm thế nào để dẹp “gã” nầy cho xong đây .
  Sư MT làm phiền toái chính quyền thật đấy !

 3. Cho tớ được phép bình loạn, hổng mún phản biện vì thingz goin … i mean no complainin there.

  – Ô Thích Minh Tuệ tự nhận mình là công dân Việt Nam, như Mai Quốc Ấn, Lường Tú Tuấn vv … vv … nhưng hổng có căn cước … Eh, Better late than never. Cũng có nghĩa đúng, nước mình tự do tín ngưỡng, nhưng hổng có nghĩa lợi dụng tín ngưỡng để làm (những) chiện trái pháp luật, có nghĩa phải chịu sự ràng buộc & chi phối của pháp luật . Coi như tớ đồng ý với chiện tôn trọng pháp luật của Thái Hạo .

  – Níu ổng thật sự tu theo kiểu hành xác/hạnh đầu đà or wtfchamacallit, heck níu thật sự ổng tu thì phải bít hệ quả của hành động của mình, nhứt là ở cõi Ta Bà đã bị Đổi Mới làm cho tanh bành, aka xứ Việt của mấy bác . Có nghĩa níu mún thật sự “giác ngộ” or wtfchamacallit, this aint the way. Ở đây, thía lào cũng có người nại Đức Phật này nọ, guess what, Đức Phật nhận đệ tử & lập ra Phật giáo as we know it, or i (used to) know it until đọc trí thức nhà mềnh . Có thỉa ở đây sẽ đem rổ ra đựng đá, but definitely somethin fishy here, khỏi phải tưởng lun . Níu TMT (Thích Minh Tuệ) trước kia hổng nhận ra, well, now its too late. Đáng lẽ ổng phải tự mình rời bỏ đám đông . Benefits of the doubt, lòng ổng ý Đảng, chánh quyền đã tạo điều kiện để ổng có thỉa chiên zìa tu tập, và cũng có khả năng TMT đã tận dụng cơ hội này

  – i mean look at Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang . Sau khi đã, cùng với học trò Cao Huy Thuần & Nguyễn Ngọc Giao, góp phần đánh đổ & đuổi độc tài, ông đã an tâm trở về với ước nguyện ban đầu của mình; là 1 thầy tu . Ông hổng mún là Richelieu nên từ hồi Giải Phóng tới giờ, ông hoàn toàn chú tâm vào kinh kệ, thay vì đi tung tăng ngoài đường . Có nên chăng, từ Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang mà suy ra, có ai đó mún làm 1 Richelieu?

  – Tới đây cho phép tớ hy vọng mình sai, rằng ô TMT hoàn toàn hổng mún làm 1 thứ Richelieu, và chỉ toàn tâm toàn ý vào tu hành . Nước Việt Nam đã sạch bóng độc tài Mỹ-Ngụy nhờ sự đóng góp của Phật Giáo, đặc biệt là Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, thì những người như ô TMT có thỉa toàn tâm toàn ý chú tâm vào tu tập . Vừa có tin ổng mún wa Ấn Độ . OK, mọi nghi ngờ của tớ được giải tỏa . Só zi công dân Việt Nam Thích Minh Tuệ . Cái xứ này nó thía, đ còn gì có thể hiểu theo nghĩa thông thường, có nghĩa chả còn tin được cái gì .

  Cầu mong ông thấy những gì ông tìm . Khả năng ông tìm thấy gì đó ở Ấn Độ cao hơn ở Việt Nam . Chỉ mong ông trở thành 1 thứ biểu tượng cho mọi người nhìn vào, 1 tấm gương để mọi người soi vào, để bít đời đôi khi chỉ là giấc mơ . Đẹp với người này nhưng nitemares với người khác . Cũng như giải phóng miền Nam có triệu người zui và cũng có người bùn . Người zui cứ việc zui, và trong số những người đáng lẽ phải bùn cũng đã kiếm ra cách ăn vui ké . Và trước giờ họ toàn nói thiệt thui . im not like you, nên chả bao giờ chúc phúc cho họ cả . Và cũng hổng mún theo ông . Coi như số tớ hổng có duyên, neither do i want to. Too many temptations, too little time.

  Chiện zui bên Mỹ, 1 tay playboi tham dự gay parade, người ta mới théc méc . “Oh, mo women fo me” is the answer

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây