Thời sự tháng 6 năm 2024 (Kỳ 3)

Nguyễn Thông

7-6-2024

Tiếp theo kỳ 1 và kỳ 2

4.6

Thiên hạ được mẻ cười về thông báo của chính quyền sau vụ giải tán đoàn tu hành Thích Minh Tuệ trên đất Huế. Thông báo được báo chí mậu dịch nhất loạt đăng tải, ghi rõ “Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ sáng 3.6 cho biết ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực”.

Cười ở cái chi tiết/ từ “tự nguyện”. Kiểu này đã quá quen, không phải mới bây giờ mà nửa thế kỷ nay, thậm chí gần thế kỷ. Bác Nguyễn Thiện viết, “Hồi sau 1975, nhiều nhà tư sản ở miền Nam chả tự nguyện hiến tặng nhà máy xí nghiệp cho nhà nước đó sao”. Có người góp ý ngay, đâu phải chỉ sau 1975, mà tiền án, tiền sự nhiều rồi.

Lại nhớ trong cuốn “Giải phóng”, tức tập 1 bộ “Bên thắng cuộc” của Huy Đức, có cái ảnh chụp một dạng “tự nguyện”, là “Đơn xin giao nhà đất cho thuê để nhà nước trực tiếp quản lý” của người làm đơn là bà Nguyễn Thị Thành. Đương sự Thành cam kết, “tôi làm đơn này xin tự nguyện giao nộp toàn bộ nhà đất cho thuê của chúng tôi để nhà nước trực tiếp quản lý phục vụ sự nghiệp của nhân dân, góp phần xây dựng kinh tế đất nước”. Chuyện xảy ra đầu năm 1978. Có nghe kể, sau khi “tự nguyện”, gia đình bà Thành đã tự nguyện đi kinh tế mới, sống không nổi phải về lại Sài Gòn, rồi tự nguyện vượt biên.

Nói đâu xa, nhà tôi ở miền Bắc năm 1964 đã phải làm đơn tự nguyện vào HTX sau khi dứt khoát không vào, bởi họ làm khó dễ đủ đường. Có 9 sào ruộng do bu tôi tần tảo sớm hôm, chắt bóp từng đồng mới mua được, vào HTX họ chỉ chừa lại cho hơn sào thổ cư, số còn lại mất sạch.

Ở Hà Nội, ông chủ nhà máy dệt Cự Doanh phải tự nguyện công tư hợp doanh bằng toàn bộ tài sản của mình, sau nhà nước chiếm hết, ông thành người làm thuê cho xí nghiệp của chính ông.

5.6

Mới sáng ra đã xôn xao vụ, không phải chuyện chính chị chính em đấu đá gì, mà là sấm sét. Báo đài, tivi cho biết chỉ trong vài tiếng đồng hồ sáng sớm, có hơn 7.000 lượt sét dội xuống Hà Nội, trích dẫn số liệu thống kê của cơ quan dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cụ thể 7.025 lượt riêng thủ đô, nếu tính cả vùng phụ cận thì mười mấy nghìn cú sét.

Cũng là chuyện lạ, bởi xưa nay chưa từng thế. Nhiều người bảo điềm giời, cũng như cái hồi mấy tháng trước ở vùng hồ Tây người ta chụp được hai mặt trời, ở núi Bà Đen (Tây Ninh) đỉnh núi trùm khăn xếp. Ông hàng xóm nhà tôi cười bảo điềm đ*o gì, xứ này mà điềm thì điềm cả ngày.

Dư luận mạng xã hội bàn về sét rất tức cười. Họ bảo “Đánh mà toàn trượt thì đếm làm gì. Một trong những câu mà người xưa để lại, tôi thấy nhảm nhí nhất là “trời có mắt” (Facebooker Nguyễn Nguyên). Nhà thơ Vũ Duy Chu viết “Đánh cả ngàn cú sét/ Không chết quan tham nào/ Không có GPS/ Ngọc hoàng tính làm sao”. GPS tức là thứ công nghệ hiện đại, hệ thống định vị toàn cầu. Có GPS thì còn nói làm chi, chỉ một cú cũng giải quyết được vấn đề, đâu cần hơn 7 nghìn cú. Người thì bảo thiên lôi có vấn đề…

Lương hưu chậm. Bình thường hằng tháng bảo hiểm xã hội phát, trả tiền vào tài khoản từ ngày 2 đầu tháng, lần này mãi tối mùng 5 vẫn chưa nghe báo hiệu ting ting gì. Các cụ kêu trời. Đói. Báo Pháp luật đăng: “Từ ngày 5.6, nếu chưa nhận được lương hưu thì người nhận phải điều chỉnh thông tin”, đại loại các “nạn nhân” phải tự liên hệ ngay cơ quan BHXH quận huyện để khai báo lại, điều chỉnh thông tin cá nhân. Chả là hệ thống BHXH đang thí điểm thực hiện cách trả mới. Bác Bình bảo, cái gì họ cũng đổ vào đầu dân, bắt dân phải chịu, kể cả thứ mà họ gây ra.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Báo đài, tivi cho biết chỉ trong vài tiếng đồng hồ sáng sớm có hơn 7.000 lượt sét dội xuống Hà Nội,”
    – Người nào đáng ghét, đáng chửi thì người mN nói đó là đổ “Trời đánh, thánh vật” . Còn hễ nó sừng sỏ quá thì lại thêm “đồ trời đánh không chết .
    HN chịu sét đánh đến 7 ngàn lần mà không chết ai cả thì đúng là loại sau rồi . Vậy, bộ sậu nó còn sống lâu .

  2. Vào những năm 60, bọn cán bộ Đảng viên cộng sản bắt tất cả người dân miền Bắc vào cái gọi là HTX, người dân làm việc khổ cực, đói nghèo, không đủ ăn đủ mặc. Bọn chúng tuyên truyền:”cầm vàng còn sợ vàng rơi, vào hợp tác xã đời đời ấm no”.
    Kể từ khi có cái Đảng cộng sản độc quyền tàn ác ngự trị trên đất nước Việt Nam đến nay, chúng đã tạo ra những bọn cán bộ Đảng viên từ cấp trung ương đến cấp phường xã, đều là bọn mưu kế mánh khoé thủ đoạn dối trá lừa đảo bịp bợm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây