Chính trị Việt Nam ‘lửa cháy leo bàn cờ’

Blog VOA

Lê Quốc Quân

22-5-2024

Hai trong bốn nhân vật này đã từ chức, gồm Vương Đình Huệ (thứ hai từ trái) và Võ Văn Thưởng (bìa phải). Hình chụp ngày 15-1-2024 tại Hà Nội. Nguồn: AFP

Chính trường Việt Nam chưa bao giờ xáo trộn như trong thời gian gần đây. Chỉ trong hơn 1 năm, nhân dân chứng kiến sự ra đi của 2 chủ tịch nước, 1 chủ tịch quốc hội, 1 thường trực ban bí thư cùng hàng loạt quan chức cao cấp khác.

Số lượng uỷ viên Bộ chính trị (BCT) chỉ còn 12 so với 18 vị từ đầu nhiệm kỳ và việc bầu bổ sung mới đây của đảng không đảm bảo cho khả năng đầy đủ trong tương lai, ngược lại còn dự báo những “đấu đá” dữ dội hơn của các phe nhóm trong thời gian tới.

Những quân cờ náo loạn

Không chỉ trong nước, báo chí quốc tế theo dõi rất sát sao và đưa tin nhiều về những xáo trộn, đặc biệt là bài viết mới đây của nhà báo Bill Hayton về sự bất ổn chính trị ở Việt Nam có một thông điệp quan trọng về việc nền ngoại giao cây tre đang “chuyển hướng về Trung Quốc và xa rời phương tây”.

Công cuộc “đốt lò” mà ông Nguyễn Phú Trọng khởi xướng chưa kịp làm giảm tham nhũng nhưng đã kịp làm cho bộ máy hành chính “tê liệt” và sự thiệt hại đã thấy rõ. Dữ liệu thị trường chứng khoán cho thấy bất chấp mức tăng trưởng 22% của thị trường, kể từ đầu năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán đi khoảng 2 tỷ chứng khoán.

Theo một bài viết trên VOA trích dẫn một bức thư do Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng 18 đại sứ ký tên gửi Chính phủ, mà Reuters xem được, thì “Việt Nam đã mất ít nhất 2,5 tỷ USD viện trợ nước ngoài trong 3 năm qua và có thể mất thêm 1 tỷ USD nữa do tình trạng tê liệt bộ máy hành chính”.

Bàn cờ chính trị Việt Nam rung lắc và các quân cờ thì đang tán loạn. Những nhân vật như Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Mỹ Lan, Lê Thanh Hải… hay các phó thủ tướng vừa bị về vườn chỉ là những lát cắt trong đại hý trường mà nhân dân biết được qua sự rò rỉ từ các phe phái.

Bàn cờ vẫn chắc do được “bê tông hoá”?

Tuy bàn cờ chính trị đang rung lắc và bất cân bằng, nhưng có vẻ như nó vẫn đảm bảo một sự vững chắc nhất định. Đảng cộng sản vẫn là người đang sắp đặt các quân cờ và chơi cờ trên đầu dân tộc Việt Nam. Đảng chủ động đứng ngoài sự can thiệp của nhân dân trên mọi phương diện nhưng đang có xu hướng chọn và được “chống lưng” bằng một phe mới trên thế giới đang hình thành.

Bầu cử chính là giai đoạn mà ý chí và nguyện vọng của Nhân dân đã bị đảng tước đoạt (hijack), (từ lòng dân biến thành ý đảng). Đảng đã “cài cắm” hơn 97% thành viên của mình trong quốc hội, công nhiên đặt Hiến pháp dưới cương lĩnh Đảng, Luật pháp dưới “Đảng quy”.

Chính vì vậy, đảng Cộng sản (CS) có thể chủ động di chuyển, thay đổi những quân cờ bằng cách kỷ luật, buộc thôi việc và khai trừ các cá nhân sai phạm rồi yêu cầu quốc hội thực hiện những công việc hoàn toàn mang tính thủ tục để hợp thức hoá.

Cho nên dù đang có những xáo trộn dữ dội ở thượng tầng thì vai trò cầm quyền của Đảng cộng sản Việt Nam hoàn toàn không bị thách thức ở bất cứ khâu nào.

Trong suốt hơn 70 năm qua, Đảng đã “bê tông hoá” bàn cờ bằng cách tuyên tuyền liên tục về sự vĩ đại vô song và vinh quang rực rỡ. Song song với việc tuyên truyền là tiến hành “nhược hoá” nhân dân bằng tăng cường đàn áp các tiếng nói bất đồng, làm cho không một tổ chức đối lập nào có thể tập hợp được quần chúng, chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra.

Như chúng ta đã biết, khi “vươn ra” với thế giới phương Tây bằng cách quyết định nâng cấp Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (CSP) với nhiều quốc gia phương tây, Đảng đã ban hành một Chỉ thị mật Số 24/CT-TW nhằm “Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng” và chỉ thị đã trở thành cơ sở cho hàng loạt bắt bớ về tội “trốn thuế” đối với những nhà hoạt động môi trường ôn hoà.

Tham nhũng là thuộc tính của quyền lực

Tham nhũng là sự tha hoá trong việc sử dụng quyền lực, là khuyết tật của quyền lực và là thuộc tính có sẵn, gắn liền với quyền lực. Tham nhũng tồn tại suốt chiều dài lịch sử và có mặt ở mọi nơi, mọi quốc gia, bất luận là nó độc tài hay dân chủ.

Tham nhũng bắt đầu từ khi một tù trưởng đứng ra phân chia một cách thiên vị con thú săn được cho thành viên bộ lạc của mình và tiếp tục kéo dài mãi trong tương lai. Vào năm 2008, các chuyên gia của Ngân hàng thế giới (WB) đã xuất bản bằng tiếng Việt cuốn sách “Các hình thái tham nhũng” và coi “Thế giới đang đương đầu với một đại dịch xã hội”.

Tham nhũng và phòng chống tham nhũng cũng bắt đầu rất sớm trong lịch sử Việt Nam.

Bộ Luật Hình thư của Thời Lý (1042) đã từng đề cập đến nạn tham ô và các chế tài xử phạt; Quốc Triều hình luật dưới thời Lê Thánh Tông (1483) có 722 điều thì có trên 107 Điều liên quan đến phòng, chống tham nhũng; Triều Nguyễn cũng đã có Luật Gia Long với 398 điều thì có 79 điều quy định về các tội liên quan đến tham nhũng.

Đến thời kỳ cộng sản, từ Hồ Chí Minh cho đến các lãnh đạo sau này đều lên tiếng chống tham nhũng và Đại hội VII và VIII của ĐCS đều coi đó là những nguy cơ “đe doạ sự tồn vong của Đảng và chế độ”.

Nhưng phải đợi đến gần đây khi ban hành Quyết định số 162/QĐ-TW về Thành lập Ban chỉ đạo TW về Phòng chống tham nhũng do ông Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban, rồi công cuộc “đốt lò” được thêm củi, đổ xăng, thì người dân mới bắt đầu thấy những cán bộ “gộc” bước ra trước vành móng ngựa, như tận mắt thấy sự dữ bay ra từ chiếc hộp Pandora.

Phải làm gì để lửa không cháy cả bàn cờ?

Để phòng chống được tham nhũng thì tôi cho rằng có hai vấn đề quan trọng nhất:

– Một là phải xây dựng một mức lương cao đủ sống cho cán bộ công chức, xây dựng được một nền đạo đức công vụ tốt và sự liêm chính của các công chức;

– Hai là phải xây dựng được hệ thống pháp luật nghiêm minh, các thiết chế độc lập đủ mạnh, trách nhiệm giải trình cao với sự giám sát của xã hội dân sự và báo chí tự do.

Singapore là một ví dụ về nền hành chính công vụ như vậy.

Mặc dù chưa có được một xã hội thực sự dân chủ nhưng mức lương rất cao và đất nước nhỏ, Singapore đã có những tiến bộ vượt bậc trong công cuộc chống tham nhũng. Theo Tổ chức minh bạch thế giới thì năm 2023, Chỉ số cảm nhận Tham nhũng của Singapore đạt 83/100 điểm và xếp thứ 5/180 quốc gia. Trong khi đó, Việt nam đạt 41/100 điểm, xếp hạng 83/180.

Nhờ mức lương cao và sự giám sát tốt, các “hành vi lệch chuẩn” của công chức để mưu cầu tư lợi được giảm thiểu và họ sẽ ít phá vỡ những nguyên tắc về “đạo đức và sự công chính” để mưu cầu lợi ích cho riêng mình hay phe nhóm của mình.

Thực hiện nguyên lý trên không khó, nhưng vì Việt Nam đang là một chế độ nhà nước song trùng nơi có 2 bộ máy của Đảng và Nhà nước, cho nên số lượng người hưởng lương ngân sách trở nên quá đông so với dân số và Đảng hoạt động thì hoàn toàn giống như một “hội kín”.

Ngoài việc phải trả lương cho toàn bộ công chức đảm trách công việc, một Bộ máy đảng với hàng loạt cơ quan “đoàn thể” cũng đang bám theo tổ chức này từ trung ương đến tận cơ sở, làm cho bộ máy trở nên nặng nề quá tải.

Việc tăng lương từ 1/7/2024 năm nay hoàn toàn không giải quyết được vấn đề trong bối cảnh lạm phát đang cao như hiện nay nếu như dòng ngân sách chi thường xuyên cho lương không giảm đi được một nửa.

Tất nhiên, vì đang làm chủ cuộc chơi, Đảng cộng sản hoàn toàn có thể thực hiện được điều đó nếu giải tán hoặc biến tất cả những ‘cơ quan đoàn thể” đang ăn bám trở thành những tổ chức hoàn toàn dân sự.

Đó sẽ là những bước cải tổ đầu tiên, nếu không lửa vẫn sẽ tiếp tục bùng to, làm cháy cả lò, cháy luôn cả bàn cờ tưởng như rất vững chắc mà Đảng đã dày công xây dựng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nhân Dân
  Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

  Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân
  Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc
  Nhưng sự thật khó tin mà có thật
  Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!

  Quan thành dòi đục khoét cả đất đai
  Vòi bạch tuộc đã ăn dần biển đảo
  Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc máu
  Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô

  Đi qua hàng rào, đi qua những đoàn xe
  Đi qua nắng đi qua mưa đi qua đêm đi qua bão
  Những oan hồn không sức gì cản nổi
  Đi đòi lại niềm tin, đi đòi lại cuộc đời

  Đòi lại những ông quan thanh liêm đã chết tự lâu rồi
  Đòi lại ánh mặt trời cho tái sinh vạn vật…
  Tôi tỉnh dậy thấy mặt tràn nước mắt
  Nước mắt của Nhân Dân mặn chát rót vào tôi.

  Ôi những ông quan không Dân trên chót vót đỉnh trời
  Có nhận ra tôi đang kêu gào dưới đáy
  Cả một tỷ tôi sao ông không nhìn thấy?
  Vì tôi vẫn là người mà ông đã là sâu?…

  NGUỒN MẠNG

 2. Dont you like it khi những người được-xem-là trong giới đấu tranh có thể đặt ra những câu hỏi mang đầy niềm âu lo về sự tồn vong của Đảng “Phải làm gì để lửa không cháy cả bàn cờ?”

  Tại sao các bác hổng nói thẳng ra đấu tranh là để Đảng trường tồn với đất nước & dân tộc ? Níu nói thẳng ra có lẽ số người được đưa vào trại tạm giữ hay phải zìa với ông bà tổ tiên có lẽ sẽ giảm hẳn hơn 1 nửa . Số còn lại cho lãnh Darwin’s Award

 3. Tướng Công Trần Độ

  Tôi vào bộ đội, năm mười sáu tuổi
  Chia tay gia đình, bố mẹ, các em
  Đôi chân cứng, rong ruổi mọi miền
  Lửa chiến tranh, cháy tuổi xuân năm tháng

  Nhớ mãi ngày, khi tôi vào Đảng
  Nắm tay thề: “Với Tổ Quốc, Non Sông”.
  Bên cây súng đi đến ngày chiến thắng.
  Mái tóc xanh, đã chuyển màu bạc trắng.

  Thân già nua, cùng gối mỏi, chân chùng
  Nhưng lương tâm, trí tuệ cứ bồn chồn
  Lòng trăn trở, vấn vương, day dứt
  Cao hơn hết, tôi ngẫm suy về Đảng
  Như người cha, chỗ dựa của lòng tin.

  Đi theo Đảng, đâu phải Mác – Lê nin?
  Mà chính là Tình yêu Tổ Quốc
  Đến với Đảng để làm điều nhân đức
  Cùng lương tâm, cống hiến cho đời.

  Nhưng, hôm nay, đầy méo mó, cạn vơi
  Thì ắt hẳn, ngày mai tràn cay đắng.
  Thời gian trôi, như bóng câu qua cửa
  Đảng cứ tàn dần chân lý trong tôi.

  Đau thắt lòng! Tôi cất tiếng Đảng ơi!
  Sao lại thế: “Mùa thu Tháng Tám”
  Vinh dự, tự hào: “Đảng viên Cách mạng”
  Ngày qua ngày! Nhục nhã thế này ư?

  Sách mấy ngàn trang, chữ mấy triệu từ
  Rao giảng rất hay, việc làm thì nháo
  Khi trích Lê nin, “xúc phạm lời Bác”
  Nên thực thi, không thuyết phục được nhân tâm.

  Nhớ ngày xưa, Đảng phải gắn với dân!
  Như cá phải rúc, chui vào nước!
  Đảng đề cao Nhân dân là trên hết
  Nói hộ dân và nghĩ cũng hộ dân.

  Mọi người dân, tìm chỗ để đặt chân
  Đều phải bước theo chân của Đảng!
  Còn hôm nay, vẫn “vì Dân trong sáng”!
  “Quyền lợi nhóm”, giọng lưỡi “Lý Thông”

  Nhớ tuyên ngôn, buổi đầu Cách mạng
  Đảng không tham quyền chức nghênh ngang
  Cách mạng thành công, cáo lão về làng
  Vui thú điền viên, thung dung câu cá.

  Hãy nhìn trông, không có ai về cả
  Cố bám quyền, giành mũ áo cao sang
  Bày đặt ăn chia, tài lộc khang trang
  Chẳng dại gì về quê cha đất tổ.

  Từ huyện, xã, quận, phường, thành phố
  Đảng chiếm một bên, Nhà nước một bên
  Bí thư thành ủy, Chủ tịch ủy ban
  Hai guồng máy, đè đầu dân đau khổ.

  Đây Sở Ngoại thương, kia Ban Kinh tế
  Nội chính bên này, bên nọ Công an
  Sống đàng hoàng, bao dinh sở khang trang
  Một cổ hai tròng, người dân tội nghiệp

  Đảng dậy răn: Giữ tấm lòng liêm khiết
  Sao đút túi liền những triệu đô la
  Tiền nước ngoài họ tranh thủ chúng ta
  Người “ăn mảnh” là Tổng bí thư của Đảng!

  Để mị dân, Đảng tăng cường lao động
  Chức vu vơ, trừu tượng “chủ nhân ông”
  Làm chủ ngu ngơ, nhà máy ruộng đồng
  Đảng nắm chặt tiền và quyền sinh sát.

  Thân “ngọc ngà” phải về với đất
  Đảng chiếm giữ riêng Mai Dịch cho mình.
  Rồi cho xây Hoàn Vũ rất môi sinh
  Riêng với Đảng, không ai thiêu cả

  Nơi đô thành, chạy dọc ngang đường phố
  Đặt tên đường, Đảng giành giật phần mình.
  Đây đường Lê Duẩn, kia đường Trường Chinh
  Đường to đẹp Đảng giành phần dự trữ

  Các tỉnh huyện, ổn định cùng lịch sử
  Đảng hội vài ba điểm vào nhau
  Cuộc “đoàn viên” chưa “ân ái” bao lâu
  Rồi vẫn Đảng truyền ra lệnh tách.

  Quá tùy tiện, Đảng làm theo sở thích
  “Khắc khắc, nhập nhập” như trò chơi
  Cuối cùng chỉ khổ sở Dân thôi
  Còn ý Đảng, vẫn luôn luôn là đúng.

  Ghế Đảng trị, quyết giữ cho bằng được
  Đảng khóa xiềng vào Dân chủ, Tự do
  Từ miền quê cho tới thành đô
  Cấm ngôn luận, cấm tự do báo chí.

  Đảng chúa ghét các nhà nghệ sĩ
  Nhàn cư ngồi thóc mách lăng nhăng
  Ai dũng cảm, đòi hỏi lẽ công bằng
  Đảng biến tướng, “chính chuyên” bằng nhiều cách.

  Về bàu cử Đảng tạo khuôn bằng sắt
  Rất “tự do”, rất “dân chủ, khách quan”
  Nhân danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  Duyệt danh sách, đưa người ra ứng cử.

  Thế là “nguyên khí hiền tài” xứ sở
  Đảng loại bỏ đi, rất “khéo”, rất “tình”.
  Các đại biểu đều đồng chí của mình
  Chẳng ai dám chỉ danh, xung khắc.

  Quốc hội diễn trò, điều trần vấn đáp
  Như chuyện xưa “Bài thơ Con cóc”
  “Con cóc nhảy ra, con cóc nhảy vô”
  Bầy cơ hội, cùng ra sức điểm tô!

  Sáng đúng chiều sai, mai lại đúng!
  Chống chân lý bằng lưỡi lê họng súng.
  Đảng trượt theo vết xe đổ ngày xưa
  Chuyện nghĩa tình chỉ “sớm nắng chiều mưa”.

  Từ “Đồng chí” là mỹ từ vô nghĩa!
  Đảng thấu không, dòng đời đang mai mỉa
  Đảng lộng hành, đạp Dân Chủ dưới chân.

  Nhớ một thời Đảng chiến đấu vì Dân.
  Dân tộc đã nghiêng mình kính trọng.
  Rồi gặp được khi như diều bay bổng
  Đảng ngất ngây trong tiếng ngợi ca.

  Hàng trăm tờ báo, vài triệu cái loa
  Điệp khúc, điệp ca: Công ơn của Đảng.

  Đảng say mê, dối lừa không nhàm chán
  Xóa sao được, những tội lỗi gây nên!
  Đạo lý Việt Nam “máu chảy ruột mềm”
  Cải cách địa điền, người, cửa nhà tan tác

  Dù Đảng đã chia vài ba miếng đất
  Suốt mấy năm nghèo vẫn hoàn nghèo.

  Nhóm “Nhân Văn” hỏi tội đáng bao nhiêu?
  Đảng đày đọa bao cuộc đời chí sỹ.
  Bao trí thức bắt giam thời chống Mỹ
  Gán ghép “chống Đảng” tội tày trời

  Lửa chiến tranh dẫu đã tắt lâu rồi
  Sao ác tâm, cảnh nồi da nấu thịt!!!

  Hai đảng bạn, đồng hành bao thân thiết
  Đảng Xã hội, Đảng Dân chủ Việt Nam
  Vai sát kề vai, suốt mấy chục năm
  Gắn bó thế! Hà cớ chi loại bỏ?!

  “Chanh kiệt nước rồi, vứt luôn cái vỏ”
  Bạn bè thủy chung, sao nỡ phản thùng!?
  Nỗi đoạn trường càng lộn xộn lung tung
  Sợ hậu họa, Đảng xuống tay, chấm hết….

  Đêm đã khuya, trước khi dừng bút
  Xin dùng câu của Gớt tặng cho đời
  “Lý luận nào, rồi cũng xám bạn ơi,
  Còn cây đời, vẫn xanh tươi mãi mãi”.

  Xin được xếp vần thơ, dừng lại
  Vài dòng chân, tôi gửi tặng cho đời
  Thơ của tôi như tia nắng ban mai
  Cộm mắt ai, nhưng không hề độc hại.

  Ta biết ơn, khi Đảng còn vĩ đại
  Còn hôm nay, cuộc đổi chác bán mua
  Đừng biến mình thành những chúa những vua
  Mà thống trị dân đen, như thuở trước.

  Đảng ngụy ngôn: “Có công giành Độc Lập”
  Chức, Quyền, Tiền dân đã trả Đảng rồi
  Nơi cung đình, đâu phải chợ trời
  Dân hết nợ, Đảng cứ ngồi, cứ hưởng

  Để trần gian, lại công hầu khanh tướng
  Đảng một bên, Dân chịu nhục một bên.

  Những luận cứu: Các Mác và Lê nin
  Giờ xa lạ với Con Hồng Cháu Lạc!

  So với Đảng, có súng bom bạo lực
  Vần thơ tôi là vẫn điệu lương tâm
  Tố Như ơi! Tôi sẽ đợi trăm năm
  Rồi chân lý sáng ngời vào lịch sử!

  Đảng của ngày xưa, Đảng là bất tử
  Còn tương lai!? Phút mặc niệm, bắt đầu!

  Nguồn Mạng.

  • “Đi theo Đảng, đâu phải Mác – Lê nin?
   Mà chính là Tình yêu Tổ Quốc”
   Và khi nhận ra Đảng Mác-Lê nin
   Tôi, Trần Độ, vẫn đi theo Đảng
   Vì yêu nước đúng đắn nhứt
   Chỉ có thể là Mác-Lê nin
   Chiện tiên bố “Có công”
   Cứ nhìn Elon Musk, vì ai
   Cũng nghĩ mọi thành công
   Đều do hắn tài giỏi mà ra
   Chớ công nhân, kỹ sư nó mướn
   Ừ thì do nó bít nhìn người
   Cũng là tài của nó, thằng tư bửn
   Đổi Mới nên Đảng học theo tư bửn
   Mún Đảng để ý tới giai cấp vô sản
   Thì chính mình cũng nên theo
   Chủ nghĩa Mác-Lê nin bách thắng

 4. Nói gì mà không hay không có lý, có trả lương nổi ngàn tỷ một năm không, có trả được ngàn tỷ thì nó muốn chục ngàn tỷ, trả 1 chục nó muốn 1 trăm, trả 1 trăm nó muốn 1 ngàn… Đã gọi là sâu dân mọt nước thì vô phương..

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây