Trung ương 9 vỡ trận: Bộ Chính trị sứt mẻ, Chính phủ xộc xệch, Quốc hội chông chênh

Blog RFA

Gió Bấc

20-5-2024

Rất hiếm hoi bản tin bế mạc kỳ họp của Trung ương Đảng lại thiếu cụm “từ thành công tốt đẹp”. Hôm qua hầu hết báo chí lề đảng đều đăng tin bế mạc hội nghị Trung ương 9 với câu mở đầu thiếu phấn khởi là “Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc sáng 18/5” (1).

Nội dung quan trọng nhất của hội nghị này là nhân sự, các nhân vật chủ chốt ai lên, ai xuống, ai bị kỷ luật như thế nào và mức độ nào? Hóa ra kết quả đúng như tin đồn và thông tin mờ mịt càng làm người ta thất vọng.

Khai trừ khỏi Đảng Dương Văn Thái, bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; Mai Tiến Dũng, nguyên bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là chuyện đương nhiên vì tất cả đã vô lò. Lần thứ hai cách chức (tất cả các chức vụ) trong Đảng với Lê Thanh Hải làm người ta phải nén cười đến sặc, còn người dân Thủ Thiêm phải nén lời nguyền rủa. Trên trái đất này không quốc gia nào sáng tạo hình thức kỷ luật cách chức người đã về vườn mười năm trước mà lại làm đến hai lần. Chỉ riêng tội ác Lê Thanh Hải đã gây ra với Thủ Thiêm trời không dung, đất không tha, thêm chuyện đỡ đầu cho Trương Mỹ Lan cướp tiền dân, chiếm đất vàng lại được tha bổng nhẹ nhàng như vậy thì đốt lò, chống tham nhũng chỉ là trò đùa.

Bà Trương Thị Mai được hay bị cho thôi giữ các chức vụ ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để nghỉ công tác vì đã có vi phạm về các điều đảng viên không được làm? Sau lưng bà Mai không thấy có doanh nghiệp sân sau nào bị truy tố. Thư ký của bà chừng như cũng yên lành?

Chuyện kỷ luật, đưa ra đã bất ổn, chuyện đưa vô, đưa lên cũng lấp vấp, lửng lơ, tạo ra hệ quả bất cân xứng của hệ thống lãnh đạo từ đảng đến chính phủ, quốc hội.

Hội nghị bầu bổ sung vào Bộ Chính trị bốn người: Lê Minh Hưng, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Trọng Nghĩa, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, bí thư Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cả bốn đều chuyên về công tác đảng, trừ Lê Minh Hưng làm Trưởng ban Tổ Chức là có vai trò thực chất, Ban Dân vận, MTTQ chỉ là chức vụ danh dự không mấy thực quyền. Ban Tuyên Giáo thì trong quá khứ ông Trần Độ, Trần Trọng Tân không cần vai vế Bộ Chính Trị vẫn tạo dấu ấn mới mẻ trong Đảng lẫn đời sống xã hội.

Điều quan trọng nhất mà chủ lò, Tổng Trọng đã nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc là: “Ban Chấp hành Trung ương đã dân chủ thảo luận, kỹ lưỡng xem xét và thống nhất cao về phương án kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội để Đảng đoàn Quốc hội giới thiệu với Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, dự kiến sẽ khai Hội nghị mạc vào ngày 20-5” (2).

Kết quả gượng gạo của việc “dân chủ thảo luận, kỹ lưỡng xem xét và thống nhất cao về phương án kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội” là đưa Tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước, Trần Thanh Mẫn làm Chủ Tịch Quốc hội. Điều đáng sợ là kết quả này dẫn đến hình ảnh Tứ Trụ có đến 2 trụ là tướng Công An. Trong Bộ Chính Trị 16 người hiện nay, có đến 5 gốc Công An, 3 tướng Quân Đội. Hình ảnh đậm đặc của bộ máy Đảng trị lại thêm Công An, Quân Đội trị không mấy thiện cảm đến e dè của thế giới hiện đại.

Nếu xem việc bầu chọn những nhân sự mới là cái được, là kết quả, thì cái được ấy chỉ phục vụ ý chí cá biệt của một ai đó, còn nhìn trên góc độ lợi ích bộ máy nhà nước thì đó là sự bổ sung lệch lạc làm biến dạng, mất cân đối nguồn lực lãnh đạo cao nhất đất nước. Điều này càng thấy rõ hơn với khiếm khuyết hai chiếc ghế đã gãy chưa được bổ sung.

Theo cơ cấu truyền thống xưa nay và ngay trong khóa 13 này, Thủ Tướng và Phó Thủ Tướng thường trực phải là Ủy Viên Bộ Chính Trị. Đây không phải chuyện hình thức mà là cơ chế quyền lực cần thiết để điều hành chính phủ. Các lãnh đạo bộ ngành đều là Ủy viên Trung ương, nếu Phó Thủ tướng thường trực không là Ủy viên BCT thì cá mè một lứa khó có thể điều hành. Từ sau khi ông Phạm Bình Minh bị cưa ghế, các Phó Thủ tướng còn lại đều mới chỉ là Ủy viên Trung ương. Hiện tượng “trên bảo dưới không nghe” ngày càng rõ. Tốc độ giải ngân vốn ngân sách chậm, bất động sản ùn ứ, chứng khoán đỏ sàn, giá vàng tăng phi mã.

Nguy hiểm hơn nữa, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại kỳ họp 7, Quốc hội sẽ bầu chức danh Chủ tịch nước đối với ông Tô Lâm, song sẽ không thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an đối với ông Tô Lâm, đồng thời cũng chưa phê chuẩn nhân sự Bộ trưởng Công an thay thế ông Tô Lâm (3).

Việc đưa Tướng Tô Lâm lên làm Chủ tịch nước khi chưa có người thay thế làm Bộ trưởng Công An tạo ra hình ảnh dị dạng về bộ máy nhà nước. Nguyên thủ quốc gia lại là thành viên chính phủ kiêm nhiệm Bộ trưởng Công an.

BBC News Tiếng Việt ngày 19/5 dẫn lời Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời và phân tích gia chính trị từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS, Singapore), nói rằng theo quy định hiện hành của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, chủ tịch nước không thể kiêm nhiệm chức vụ bộ trưởng Công an.

Theo Hiến pháp 2013, chủ tịch nước là người đứng đầu nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa XHCN Việt Nam về đối nội và đối ngoại, giữ vai trò là Người đứng đầu lực lượng vũ trang nhân dân và Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Hiến pháp cũng quy định, chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và báo cáo công tác trước Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước.

Trong khi đó, bộ trưởng Công an là thành viên Chính phủ, lại chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực được phân công phụ trách.

“Việc kiêm nhiệm hai chức vụ này sẽ dẫn đến xung đột thẩm quyền và vi phạm nguyên tắc phân công, phân nhiệm, phân quyền trong bộ máy nhà nước. Ngoài ra, điều này cũng không phù hợp với tinh thần tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo trong hoạt động của bộ máy nhà nước.

“Vì những lý do trên, theo quy định hiện hành, trường hợp chủ tịch nước kiêm nhiệm chức vụ bộ trưởng Công an là không thể xảy ra trong hệ thống chính trị Việt Nam,” ông Hợp nói, nhấn mạnh thêm rằng các chức vụ lãnh đạo quan trọng này đều phải được tách bạch và bổ nhiệm cho các cá nhân khác nhau để đảm bảo nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước.

Do chức chủ tịch nước độc lập với chính phủ nên trường hợp ông Tô Lâm kiêm nhiệm sẽ dẫn đến sự “tréo ngoe” trong việc điều hành bộ máy nhà nước và chính phủ.

Điều 88 Hiến pháp quy định Chủ tịch nước có nhiệm vụ và quyền hạn là “đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm phó chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ”.

Như vậy, với cương vị là nguyên thủ quốc gia, ông Tô Lâm có quyền miễn nhiệm, bãi nhiệm chức vụ của thủ tướng là ông Phạm Minh Chính.

Nhưng đồng thời, với cương vị bộ trưởng thì ông Tô Lâm lại dưới quyền Thủ tướng Chính. Ông Tô Lâm chịu trách nhiệm trước Quốc hội và ông Chính về lĩnh vực được phân công phụ trách” (3).

Với ý kiến xác đáng như vậy rõ ràng là Bộ Chính Trị đã đạp lên Hiến Pháp và ép buộc Quốc hội bầu bán vi phạm Hiến Pháp. Một nguyên thủ quốc gia không hợp hiến lại thêm quá khứ ăn bò dát vàng và đồng phạm trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sẽ giao tiếp ra sao với các nguyên thủ quốc gia khác trên trường quốc tế?

Ngoài những phân tích của BBC còn một thực tế nữa là nếu khi Quốc hội bầu ra Bộ trưởng Công an mới, thì ông Chủ tịch nước Tô Lâm phải tự ký quyết định miễn nhiệm chính mình trong vai trò Bộ trưởng Công an.

Chưa hết, cũng theo cơ cấu xưa nay, Quốc hội có hai Ủy viên Bộ Chính trị cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch thường trực. Như trong khóa này, ông Huệ gãy ghế có ông Mẫn thay ngay. Bây giờ chỉ có mỗi ông Mẫn, nhở từ nay đến cuối khóa ông Mẫn gãy thì lấy ai thay thế? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì trước kỳ họp, nguồn tin dư luận luôn chính xác 100% đã gọi tên ông Mẫn với thành tích lem luốc từ hồi còn làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ.

Làm Tổng Bí thư, trường tiểu ban nhân sự ba nhiệm kỳ đại hội, hơn ai hết ông Trọng thuộc bài về cách tổ chức guồng máy lãnh đạo, nhưng tại sao lần này ông sắp ghế trật rơ, tạo ra bộ máy xộc xệch có hệ thống như vậy?

Phải chăng đây là hậu quả cuộc đấu đá bất phân thắng bại ở đấu trường hội nghị Trung ương 9? Chức vụ ma ám Chủ tịch nước là nước cờ điệu hổ ly sơn mà Tổng Trọng muốn đẩy Tô Lâm ra khỏi cái ghế quyền lực chết người Bộ trưởng Công an. Tuy nhiên, bị mất ít nhất là ba đàn em thân tín ở Bộ Chính Trị, sức lực của Tổng chỉ đủ hất Tô lên chức mới mà không thể thay ghế ngay tức khắc. Tổng muốn củng cố quyền lực, tăng số phiếu của phe ta, Tổng chỉ điền vào chỗ trống thêm bốn cái tên thân tín. Đưa Lương Cường lên làm Thường trực Ban Bí thư, Nguyễn Trọng Nghĩa vào BCT, Tổng lôi kéo phe Quân đội vào cuộc, sẽ dứt điểm Tô Lâm qua vụ án Xuân Cầu trong tương lai gần trước đại hội 14?

Về phía Tô Lâm, phải ngồi vào ghế xui xẻo không như ý muốn nhưng vẫn đạt mục tiêu suất đặc biệt ngồi lại nhiệm kỳ sau, là một bước tiến. Chưa đưa đàn em thân tín thay mình làm Bộ trưởng nhưng vẫn giữ nguyên quyền lực chưa phải là thất thế. Có thêm vị thế mới là thống lĩnh các lực lượng vũ trang, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp, Tô Lâm có điều kiện tiếp cận với nhiều nguồn lực mới. Với thế lực đó việc tiếp tục đốn trụ, cưa ghế các Ủy Viên Bộ chính trị còn lại không phải là điều khó khăn.

Đã vào đến Trung ương quan chức nào không có sân sau. Lê Minh Hưng có thời gian làm Thống đốc Ngân hàng, trách nhiệm liên quan với SCB và Trương Mỹ Lan vẫn chưa được nhắc đến. Ngay cả Tổng Trọng nếu quy trách nhiệm Trưởng Tiểu Ban Nhân sự, Tổng bí thư chọn nhầm đến 1/3 Ủy viên Bộ chính trị dính chàm, hàng tá Ủy viên Trung ương vào tù, trách nhiệm người đứng đầu của Trọng còn nặng gấp nhiều lần người khác. Huống hồ chi, Trọng đạp lên điều lệ đảng, ôm ghế Tổng bí thư ba khóa và chừng như vẫn chưa muốn nhả ra.

Cuộc đấu chắc hẳn còn dài, ai thắng ai còn tùy tương lai. Nhưng người bên thất bại rõ nhất là đất nước Việt, dân tộc Việt. Liên Hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ phương Tây cảnh báo với chính phủ Hà Nội, Việt Nam đã mất ít nhất 2,5 tỷ USD viện trợ nước ngoài trong ba năm qua và có thể mất thêm 1 tỷ USD nữa do tình trạng tê liệt bộ máy hành chính, hệ quả của công cuộc đốt lò (5).

Kinh tế tuột dốc, cơ hội đầu tư bị bỏ lỡ…

Trung Quốc là bậc thầy trong việc lợi dụng những khoảng trống, mâu thuẫn quyền lực trong nước để xâm chiếm nước ta. Nay biển Đông dậy sóng, sức ép Tàu Cộng, Campuchia mở cửa cho Tàu xây căn cứ quân sự, đào kinh Phù Nam. Những nguy cơ đang hiển hiện ngay trước mắt, thế nhưng Trung ương Đảng, Bộ Chính trị mãi đánh nhau giành ghế. Quốc hội ngoan ngoãn thản nhiên ngồi bấm nút bầu chọn lãnh tụ vi hiến. Những tiếng nói bức xúc của người dân bị quy chụp “lợi dụng quyền tự do dân chủ”, lật đổ chính quyền.

Ôi đất nước! Hồn thiêng sông núi hãy thấu soi!

________

Chú thích:

1- https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/be-mac-hoi-nghi-trung-uong-9-khoa-xiii-119240518102522742.htm

2- https://tuoitre.vn/be-mac-hoi-nghi-trung-uong-9-thong-nhat-cao-phuong-an-kien-toan-chu-tich-nuoc-chu-tich-quoc-hoi-20240518104236667.htm

3- https://thanhnien.vn/chua-mien-nhiem-chuc-danh-bo-truong-cong-an-cua-ong-to-lam-185240519091328294.htm

4-https://www.bbc.com/vietnamese/articles/ckddwe5k9pjo

5- https://www.voatiengviet.com/a/7616107.html

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

  Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân
  Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc
  Nhưng sự thật khó tin mà có thật
  Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!

  Quan thành dòi đục khoét cả đất đai
  Vòi bạch tuộc đã ăn dần biển đảo
  Đêm nằm mơ thấy biển Đông hộc máu
  Những oan hồn xô dạt tận Thủ Đô

  Đi qua hàng rào, đi qua những đoàn xe
  Đi qua nắng đi qua mưa đi qua đêm đi qua bão
  Những oan hồn không sức gì cản nổi
  Đi đòi lại niềm tin, đi đòi lại cuộc đời

  Đòi lại những ông quan thanh liêm đã chết tự lâu rồi
  Đòi lại ánh mặt trời cho tái sinh vạn vật…
  Tôi tỉnh dậy thấy mặt tràn nước mắt
  Nước mắt của Nhân Dân mặn chát rót vào tôi.

  Ôi những ông quan không Dân trên chót vót đỉnh trời
  Có nhận ra tôi đang kêu gào dưới đáy
  Cả một tỷ tôi sao ông không nhìn thấy?
  Vì tôi vẫn là người mà ông đã là sâu?…

  NGUỒN MẠNG

 2. Tướng Công Trần Độ

  Tôi vào bộ đội, năm mười sáu tuổi
  Chia tay gia đình, bố mẹ, các em
  Đôi chân cứng, rong ruổi mọi miền
  Lửa chiến tranh, cháy tuổi xuân năm tháng

  Nhớ mãi ngày, khi tôi vào Đảng
  Nắm tay thề: “Với Tổ Quốc, Non Sông”.
  Bên cây súng đi đến ngày chiến thắng.
  Mái tóc xanh, đã chuyển màu bạc trắng.

  Thân già nua, cùng gối mỏi, chân chùng
  Nhưng lương tâm, trí tuệ cứ bồn chồn
  Lòng trăn trở, vấn vương, day dứt
  Cao hơn hết, tôi ngẫm suy về Đảng
  Như người cha, chỗ dựa của lòng tin.

  Đi theo Đảng, đâu phải Mác – Lê nin?
  Mà chính là Tình yêu Tổ Quốc
  Đến với Đảng để làm điều nhân đức
  Cùng lương tâm, cống hiến cho đời.

  Nhưng, hôm nay, đầy méo mó, cạn vơi
  Thì ắt hẳn, ngày mai tràn cay đắng.
  Thời gian trôi, như bóng câu qua cửa
  Đảng cứ tàn dần chân lý trong tôi.

  Đau thắt lòng! Tôi cất tiếng Đảng ơi!
  Sao lại thế: “Mùa thu Tháng Tám”
  Vinh dự, tự hào: “Đảng viên Cách mạng”
  Ngày qua ngày! Nhục nhã thế này ư?

  Sách mấy ngàn trang, chữ mấy triệu từ
  Rao giảng rất hay, việc làm thì nháo
  Khi trích Lê nin, “xúc phạm lời Bác”
  Nên thực thi, không thuyết phục được nhân tâm.

  Nhớ ngày xưa, Đảng phải gắn với dân!
  Như cá phải rúc, chui vào nước!
  Đảng đề cao Nhân dân là trên hết
  Nói hộ dân và nghĩ cũng hộ dân.

  Mọi người dân, tìm chỗ để đặt chân
  Đều phải bước theo chân của Đảng!
  Còn hôm nay, vẫn “vì Dân trong sáng”!
  “Quyền lợi nhóm”, giọng lưỡi “Lý Thông”

  Nhớ tuyên ngôn, buổi đầu Cách mạng
  Đảng không tham quyền chức nghênh ngang
  Cách mạng thành công, cáo lão về làng
  Vui thú điền viên, thung dung câu cá.

  Hãy nhìn trông, không có ai về cả
  Cố bám quyền, giành mũ áo cao sang
  Bày đặt ăn chia, tài lộc khang trang
  Chẳng dại gì về quê cha đất tổ.

  Từ huyện, xã, quận, phường, thành phố
  Đảng chiếm một bên, Nhà nước một bên
  Bí thư thành ủy, Chủ tịch ủy ban
  Hai guồng máy, đè đầu dân đau khổ.

  Đây Sở Ngoại thương, kia Ban Kinh tế
  Nội chính bên này, bên nọ Công an
  Sống đàng hoàng, bao dinh sở khang trang
  Một cổ hai tròng, người dân tội nghiệp

  Đảng dậy răn: Giữ tấm lòng liêm khiết
  Sao đút túi liền những triệu đô la
  Tiền nước ngoài họ tranh thủ chúng ta
  Người “ăn mảnh” là Tổng bí thư của Đảng!

  Để mị dân, Đảng tăng cường lao động
  Chức vu vơ, trừu tượng “chủ nhân ông”
  Làm chủ ngu ngơ, nhà máy ruộng đồng
  Đảng nắm chặt tiền và quyền sinh sát.

  Thân “ngọc ngà” phải về với đất
  Đảng chiếm giữ riêng Mai Dịch cho mình.
  Rồi cho xây Hoàn Vũ rất môi sinh
  Riêng với Đảng, không ai thiêu cả

  Nơi đô thành, chạy dọc ngang đường phố
  Đặt tên đường, Đảng giành giật phần mình.
  Đây đường Lê Duẩn, kia đường Trường Chinh
  Đường to đẹp Đảng giành phần dự trữ

  Các tỉnh huyện, ổn định cùng lịch sử
  Đảng hội vài ba điểm vào nhau
  Cuộc “đoàn viên” chưa “ân ái” bao lâu
  Rồi vẫn Đảng truyền ra lệnh tách.

  Quá tùy tiện, Đảng làm theo sở thích
  “Khắc khắc, nhập nhập” như trò chơi
  Cuối cùng chỉ khổ sở Dân thôi
  Còn ý Đảng, vẫn luôn luôn là đúng.

  Ghế Đảng trị, quyết giữ cho bằng được
  Đảng khóa xiềng vào Dân chủ, Tự do
  Từ miền quê cho tới thành đô
  Cấm ngôn luận, cấm tự do báo chí.

  Đảng chúa ghét các nhà nghệ sĩ
  Nhàn cư ngồi thóc mách lăng nhăng
  Ai dũng cảm, đòi hỏi lẽ công bằng
  Đảng biến tướng, “chính chuyên” bằng nhiều cách.

  Về bàu cử Đảng tạo khuôn bằng sắt
  Rất “tự do”, rất “dân chủ, khách quan”
  Nhân danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  Duyệt danh sách, đưa người ra ứng cử.

  Thế là “nguyên khí hiền tài” xứ sở
  Đảng loại bỏ đi, rất “khéo”, rất “tình”.
  Các đại biểu đều đồng chí của mình
  Chẳng ai dám chỉ danh, xung khắc.

  Quốc hội diễn trò, điều trần vấn đáp
  Như chuyện xưa “Bài thơ Con cóc”
  “Con cóc nhảy ra, con cóc nhảy vô”
  Bầy cơ hội, cùng ra sức điểm tô!

  Sáng đúng chiều sai, mai lại đúng!
  Chống chân lý bằng lưỡi lê họng súng.
  Đảng trượt theo vết xe đổ ngày xưa
  Chuyện nghĩa tình chỉ “sớm nắng chiều mưa”.

  Từ “Đồng chí” là mỹ từ vô nghĩa!
  Đảng thấu không, dòng đời đang mai mỉa
  Đảng lộng hành, đạp Dân Chủ dưới chân.

  Nhớ một thời Đảng chiến đấu vì Dân.
  Dân tộc đã nghiêng mình kính trọng.
  Rồi gặp được khi như diều bay bổng
  Đảng ngất ngây trong tiếng ngợi ca.

  Hàng trăm tờ báo, vài triệu cái loa
  Điệp khúc, điệp ca: Công ơn của Đảng.

  Đảng say mê, dối lừa không nhàm chán
  Xóa sao được, những tội lỗi gây nên!
  Đạo lý Việt Nam “máu chảy ruột mềm”
  Cải cách địa điền, người, cửa nhà tan tác

  Dù Đảng đã chia vài ba miếng đất
  Suốt mấy năm nghèo vẫn hoàn nghèo.

  Nhóm “Nhân Văn” hỏi tội đáng bao nhiêu?
  Đảng đày đọa bao cuộc đời chí sỹ.
  Bao trí thức bắt giam thời chống Mỹ
  Gán ghép “chống Đảng” tội tày trời

  Lửa chiến tranh dẫu đã tắt lâu rồi
  Sao ác tâm, cảnh nồi da nấu thịt!!!

  Hai đảng bạn, đồng hành bao thân thiết
  Đảng Xã hội, Đảng Dân chủ Việt Nam
  Vai sát kề vai, suốt mấy chục năm
  Gắn bó thế! Hà cớ chi loại bỏ?!

  “Chanh kiệt nước rồi, vứt luôn cái vỏ”
  Bạn bè thủy chung, sao nỡ phản thùng!?
  Nỗi đoạn trường càng lộn xộn lung tung
  Sợ hậu họa, Đảng xuống tay, chấm hết….

  Đêm đã khuya, trước khi dừng bút
  Xin dùng câu của Gớt tặng cho đời
  “Lý luận nào, rồi cũng xám bạn ơi,
  Còn cây đời, vẫn xanh tươi mãi mãi”.

  Xin được xếp vần thơ, dừng lại
  Vài dòng chân, tôi gửi tặng cho đời
  Thơ của tôi như tia nắng ban mai
  Cộm mắt ai, nhưng không hề độc hại.

  Ta biết ơn, khi Đảng còn vĩ đại
  Còn hôm nay, cuộc đổi chác bán mua
  Đừng biến mình thành những chúa những vua
  Mà thống trị dân đen, như thuở trước.

  Đảng ngụy ngôn: “Có công giành Độc Lập”
  Chức, Quyền, Tiền dân đã trả Đảng rồi
  Nơi cung đình, đâu phải chợ trời
  Dân hết nợ, Đảng cứ ngồi, cứ hưởng

  Để trần gian, lại công hầu khanh tướng
  Đảng một bên, Dân chịu nhục một bên.

  Những luận cứu: Các Mác và Lê nin
  Giờ xa lạ với Con Hồng Cháu Lạc!

  So với Đảng, có súng bom bạo lực
  Vần thơ tôi là vẫn điệu lương tâm
  Tố Như ơi! Tôi sẽ đợi trăm năm
  Rồi chân lý sáng ngời vào lịch sử!

  Đảng của ngày xưa, Đảng là bất tử
  Còn tương lai!? Phút mặc niệm, bắt đầu!

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây