Bình luận về việc kỷ luật ông Lê Thanh Hải

Tâm Chánh

15-5-2024

Kỷ luật ông Hai Nhựt phụ thuộc vào cách Trung ương nghị sự

Ông Hai Nhựt bị kỷ luật ở mức nào ít phụ thuộc vào việc trung ương thống nhất về mức độ “nghiêm trọng”, “rất nghiêm trọng” hay “đặc biệt nghiêm trọng” với trách nhiệm của ông ấy. Mà có lẽ nó phụ thuộc nhiều hơn vào việc trung ương muốn bầu ai vào các ghế quyền lực đang trống.

Dầu có cơ quan giúp việc, nhưng trung ương không dễ kết luận phần nào đã nhúng chàm trong tư cách của các ứng viên, khi nó hãy còn là một khối dư luận bồng bềnh. Thành ra ông Hai Nhựt dễ là một trường hợp được cảm xúc tham chiếu khi trung ương quyết định. Nên nghị sự trung ương này thật gay cấn.

Không chỉ vì áp dụng mức kỷ luật nào với ông Hai Nhựt sẽ là một cách trả lời nghiêm túc với lòng tin của người dân vào công cuộc đốt lò. Mà rõ ràng trung ương cũng phải đối diện với thử thách ổn định chính trị, vốn là phạm trù hết sức nhạy cảm của thể chế.

Liệu đâu mới là ý đồ chính trị được cân nặng, đặt nhẹ, phụ thuộc cách sắp xếp và tiến hành nghị sự của kỳ họp trung ương sắp tới.

Một lần nữa trò chơi quyền lực tập trung dân chủ đang được chính ông Nguyễn Phú Trọng cầm giữ. Liệu ông có lặp lại kết quả như hồi tiến hành phế truất bất thành ông Nguyễn Tấn Dũng?

***

Lê Thiếu Nhơn: Hải – Hùng đã hết hãi hùng chưa?

Bộ Chính trị hôm nay 14/5 đã xem xét và đề nghị Ban chấp hành trung ương kỷ luật ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Bộ Chính trị đánh giá về sai phạm của ông Lê Thanh Hải: “Đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ, chính quyền thành phố, gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại, thất thoát, lãng phí rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, để xảy ra nhiều vụ án hình sự, trong đó có vụ án rất nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị kỷ luật, xử lý hình sự, gây dư luận xấu, bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền thành phố”.

Với những nhận định “nghiêm trọng” như vậy, thì ông Lê Thanh Hải khó lòng thoát tội. Lần đầu tiên, đô thị phương Nam sẽ có một cựu quan chức đứng đầu bị khai trừ Đảng chăng?

Ông Lê Thanh Hải (sinh năm 1950) và em ruột là ông Lê Tấn Hùng (sinh năm 1963) đều bước vào hoạn lộ từ cái ghế Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên Xung phong TP.HCM. Ông Lê Tấn Hùng sau khi chuyển qua làm Tổng giám đốc Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn đã bị sa lưới pháp luật và lãnh án 24 năm tù. Còn ông Lê Thanh Hải sau khi rời “nhà đỏ” rất lâu mới bị sờ gáy.

Liệu anh em Hải – Hùng có dịp hạnh ngộ trong song sắt trại giam không? Nếu có, thì Hải – Hùng sẽ hết hãi hùng với người dân TP.HCM.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Bắt chước Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, cho phép tớ được “Ơn Đảng, ơn Chính phủ!”

  Hai anh em Hải-Hùng đã biến thành phố mang tên Bác thành 1 cái chuồng xí, mà tư tưởng Hồ Chí Minh là giấy chích đùi vứt lăn lộn . Tp Hồ Chí Minh cần có 1 lãnh đạo có tâm & tầm để Đổi Đúng cho trở thành xứng đáng với tên Bác Hồ

 2. Hề… hề…
  1. Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình và Lê Thanh Hải bị phục viên (về vườn – làm người tử tế) an toàn năm 2020 đã mở đường cho nghị quyết 41TW ngày 03.11.2021 ra đời. Nghị quyết này chính là KIM BÀI MIỄN TỬ dành cho các LÃNH TỤ PHẠM TỘI, từ đó, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng và gần đây nhất là Vương Đình Huệ thoát chết do được nhận cái KIM BÀI MIỄN TỬ này.
  2. Về nguyên tắc, KIM BÀI MIỄN TỬ chỉ được dùng một lần cho nên nếu ai bị dính lần hai thì coi như CẨU ĐẦU TRẢM chờ lệnh, nhưng, ở trường hợp Lê Thanh Hải thì quá tiếu lâm vì chính y là người mở đường cho KIM BÀI MIỄN TỬ ra đời. Cho nên cần phải tự hỏi rằng: Y còn có LÁ BÙA này trong người không!!?

  • Thang “thi khi” Lê Thanh Hải co một “KIM BÀI MIỄN TỬ” bang xuong bang thit dang song.

   Chuyện la the nay, nam xua Chua di ngu du phương Nam. Thang Lê Thanh Hải dang mot mu xe cho Chua “lam hanh”. Sau do, mu xe sinh ra một hoang nhi. Người ta noi rang do la “con trai” cua Chua thương.

   Mu xe do co tiếng la lang loan va me “chim”. Khong biet co chac “hoang nhi” la con cua Chua không, chi co trời moi biết.

   Cho nen neu Chua ra lệnh thi các quan moi dám bam thit thang Lê Thanh Hải.

 3. Hạ cánh an toàn, về an hưởng tuổi già đã hơn chục năm rồi, còn kỷ luật, kỷ liếc gì nữa hả trời ?! Nói chung thì, kỷ luật chẳng làm rơi một cái lông…nheo nào của đương sự . Luật pháp công minh thì hãy buộc y phải đền bù tất cả những thiệt thòi, oan ức của người do tội ác của y gây ra .
  Như thế, người dân mới tâm phục và tin vào sự sáng suốt của giới cầm quyền .

 4. Hải heo rất xứng đáng với án từ hình và thì hành án sau 3 tháng, con cái của hắn cũng phải bị truy tố và khai trừ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây