Sự thụt lùi vĩ đại qua vụ sập hầm đường sắt

Nguyễn Thông

15-4-2024

Vụ sập hầm đường xe lửa (đường sắt, hỏa xa) chui qua đèo Cả khiến mạch giao thông này bị tê liệt, ách tắc đã mấy hôm nay, và chưa biết sẽ còn tắc tới khi nào, nói lên điều gì?

Một nước dài thoòng như nước ta, cả 3.000 cây số, thì đường sắt liên vận là quan trọng nhất, kinh tế nhất. Chính vì thế người Pháp đã bắt tay làm đường sắt ngay sau khi đã tạm ổn định cuộc chinh phục. Những đoạn đường, tuyến đường cuối cùng họ làm cũng đã có tuổi cả thế kỷ. Đường sắt là thứ công trình kỳ vĩ số 1 mà người Pháp đã xây dựng và để lại cho xứ An Nam. Nói chính xác, không có “thực dân Pháp” thì không có đường sắt Việt Nam.

Vậy nhưng, sau khi đánh đuổi được đế quốc to Pháp, người cộng sản hầu như chỉ biết tiếp thu sử dụng sản phẩm có sẵn ấy, khai thác triệt để, chứ không làm thay đổi, phát triển được bao nhiêu. Nói ngay cái khổ/ cỡ đường, cho tới giờ, sau cả trăm năm, vẫn hẹp như cũ. Các toa tàu vẫn phần lớn kiểu cũ, vệ sinh xả thải ngay xuống nền đường ray. Tốc độ thậm chí còn chậm hơn tàu thời Pháp. Mua được cái vé xe lửa để xuyên Việt, để về quê dịp lễ tết còn khổ hơn bị trời hành, v.v…

Công trình giao thông vĩ đại như thế, cái hầm qua đèo Cả vừa bị sụp chẳng hạn, rồi hầm Hải Vân, hầm đèo Ngang… cả thế kỷ bị khai thác tối đa mà không nghĩ tới bồi bổ gia cố nó, thì nó phải sụp thôi. Tất nhiên họ sẽ đổ cho trời, tại địa chất này nọ.

Đường sắt lộ thiên bị sụp, bị ngập lụt, dù hư hỏng cách mấy cũng dễ khắc phục trong thời gian ngắn, nhưng ở hầm hẹp khó bề xoay trở thì đừng nghĩ cứ có quyết tâm và tinh thần cách mạng tiến công là được.

Hầm Bãi Gió (đèo Cả) là ví dụ. Mấy ngày rồi, cũng chưa biết khi nào mới xong, xong rồi có dám chạy lại không. Mà khi nó đã rệu rã sau trăm năm bị lợi dụng mà không bồi bổ thì chẳng riêng đoạn sụp ấy đâu, nhiều đoạn khác đang chờ tới lượt. Rồi những hầm khác nữa cũng đang xếp hàng chờ an nghỉ sau trăm năm phục vụ. Bóc lột chúng mãi, tất nhiên tới lúc chúng phải đình công bằng cách… sụp.

Tôi nói thật, với những cái hầm tuổi bách niên như thế, nói phỉ phui cái miệng, tàu đang chui vào giữa mà nó sụp cái ầm thì sau đó chỉ còn cách họp bàn rút kinh nghiệm. Hầm Bãi Gió chính là lời cảnh báo, là lời nhắc nhở của ông trời chứ không phải đùa.

Sau hai phần ba thế kỷ tiếp thu sự cai trị đất nước này, với ngành đường sắt, người cộng sản đã để lại dấu ấn về sự thụt lùi vĩ đại, kể từ khi “nhà mày có khỉ già lắm”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Vậy mà cái cầu ở Baltimore bên Mỹ mà nó làm ầm lên. Mẹ nó cái cầu xây từ năm 1977, còn cái hầm Đèo Cả mới xây có 7 năm mà sập. Trong khi đó lo xây tượng thằng Nin Râu tốn trăm đến nghìn tỷ 8 keo tệ rồi vỗ tay. Rồi sắp tới 30 tháng 4 thì đổ tiền in cờ f*ck kiến với cờ búa liềm, trong khi dân thiếu nước, thiếu điện, thiếu đủ thứ.

 2. Cái này chỉ có Cộng Sản Việt Nam thui, đừng có vơ đũa cả nắm

  Hy vọng mọi người ủng hộ Trung Quốc giúp TA trong ngành này

  • Chả ai giúp cả! Với Trung Quốc thì TA cũng phải vay, phải mua, phải thuê như các nước khác như Nhật, Mỹ … mà thôi. Đừng mơ họ “giúp” mà chui vào bẫy nợ!

   • The buck go farther với Trung Quốc

    Điều Việt Nam phải làm cho được, wan chọng hơn cả hòa giải hòa hợp, là (tái) tạo cho Trung Quốc a sense of duty, tinh thần trách nhiệm đv Việt Nam như thời chống Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm được .

    Ngay cả nếu không được hoàn toàn như vậy thì nếu Trung Quốc có cho “nợ”, cái giá mà VN được hưởng vưỡn là giá mềm, giá hữu nghị, nội bộ gì gì đấy, chớ hổng phải giá chợ đen, giá cắt cổ như tư bửn

    Một điều nữa là Việt Nam XHCN các bác khá vô ơn & chuyên môn ăn quỵt . Hổng tin cứ hỏi Trung Quốc . Bao sự giúp đỡ của họ cho Việt Nam khi cả nước chống Mỹ, VN có trả cắc bạc nào đâu, còn chửi lên chửi xuống từ hổm tới giờ lun .

    There shouldnt be any problem. No Star Where

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây