Liu điu lại nở ra dòng liu điu

Võ Xuân Sơn

19-3-2024

Lâu lắm rồi không xem TV. Hôm nay, qua phòng ăn hơi trễ, cô giúp việc đang mở TV, đoạn nói về vụ luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan. Thấy TV nói, bà Lan đã sử dụng các biện pháp tinh vi để lũng đoạn ngân hàng SCB, tham ô tài sản, chiếm đoạt tài sản…

Tôi nghĩ, bà Trương Mỹ Lan phạm tội rõ ràng thật, chiếm đoạt số tiền lớn thật, hậu quả của những việc làm của bà Lan là rất lớn, rất nặng nề. Nhưng nói bà Lan phạm tội một cách tinh vi thì tôi không đồng ý. Bà Trương Mỹ Lan phạm tội một cách liều lĩnh, bất chấp tất cả, chứ có tinh vi gì đâu. Bà ấy vi phạm hàng loạt các qui định, các điều luật, chứ có tinh vi, trí tuệ gì đâu.

Sở dĩ bà Trương Mỹ Lan phạm tội lâu dài, chiếm đoạt số tiền lớn khủng khiếp, lôi kéo bao nhiêu người, trong đó có cả cháu gái mình vô vòng lao lý, là do cái hệ thống này nó thối nát quá. Người ta bảo có những cán bộ lãnh đạo cao cấp chống lưng cho bà Lan suốt một thời gian dài. Tôi không biết chuyện đó có thật hay không, nhưng rõ ràng là cái bộ máy quản lý bà Lan quá thối nát, đã để cho bà Lan dùng đồng tiền cướp đoạt được mua nó, lũng đoạn nó, để tiếp tục vi phạm trắng trợn các điều luật, các quy định, đạp lên trên pháp luật.

Nói cho đúng hơn, là cả một bộ máy kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, cả một thể chế với nhiều bộ máy được lập ra để kiểm tra chéo lẫn nhau, để bảo vệ luật pháp, đã cùng với bà Lan đạp lên trên pháp luật, cùng với bà Lan chiếm đoạt tiền của. Thần giữ của đã câu kết với bọn cướp, trở thành kẻ cướp, họ dùng quyền lực của thần giữ của, để cùng với kẻ cướp, cướp của mà họ được giao cho làm thần giữ của. Tệ hơn nữa, 100% thần giữ của đã mang theo quyền lực của mình để trở thành tay sai và phụng sự cho kẻ cướp Trương Mỹ Lan.

Thực ra, bà Lan chỉ là một kẻ dám liều lĩnh tận dụng sự thối nát của bộ máy này. Ngoài bà Lan, vẫn còn những nhân vật khác, có học nhiều hơn bà ấy, không liều lĩnh bằng bà ấy, hoặc chưa có kẻ chống lưng mạnh như bà ấy, phạm tội theo kiểu giống như bà ấy. Ngày hôm nay, mạng xã hội lại xôn xao với 10.030 tỉ đồng trái phiếu do Tân Hoàng Minh, phát hành trên cơ sở các dự án ảo. Rõ ràng, mức độ phạm tội chỉ phụ thuộc vào mức độ liều lĩnh, chứ làm gì có chút trí tuệ, tinh vi nào đâu.

Để không còn những Trương Mỹ Lan, những Trịnh Văn Quyết, những Đỗ Anh Dũng… thì thể chế này phải được làm lại, phải loại bỏ những kẻ như Đỗ Thị Nhàn, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh… và đồng phạm của chúng, những kẻ đưa chúng lên những vị trí để phạm những tội ác tày trời, ra khỏi bộ máy quyền lực.

Ồ. Xin lỗi, tôi hơi quá mất rồi. Nếu làm vậy thì lấy ai điều hành nhỉ? Ờ, mà nếu không làm vậy, thì sẽ ra sao nhỉ? Các cụ nói “Liu điu lại nở ra dòng liu điu”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đấy là chưa kể tới những mạng người hiền lành chết oan dưới cái thê chế này!
  Chân trọng cảm ơn cây bút Võ Xuân Sơn. Chúc sức khỏe.

 2. Chính ” TÊN GIÀ LẼO MÉP Nguyễn Phú Trọng ” ĐÃ TỪNG SUNG SƯỚNG CA NGỢI ” Có Thời Kỳ Nào ĐẤT NƯỚC VN ĐƯỢC NHƯ THẾ NÀY ???” khi được nhìn NHỮNG TÒA NHÀ CAO TẦNG NGUY NGA như Times Square, Capital Place…VỐN LÀ “THÀNH QUẢ CỦA THAM Ô TÀN ÁC” mà các BĂNG NHÓM ĐÀI GIA ĐÃ TUNG HOÀNH THÂU TÓM GẦY DỰNG RA ( Trong đó Nhóm Vạn Thinh Phát CHỈ LÀ MỘT mà thôi ) với SỰ ĐỒNG LÕA GẮN BÓ CẤU KẾT TỪ CĂN BẢN THAM NHŨNG của các LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC ( Vốn là Cán Bộ Chủ Chốt của ĐCSVN ) và ổ Chức CÔNG AN_TÒA ÁN ĐẢNG TRỊ ( Điều tra-Xử án Theo THEO CHỈ ĐẠO ĐẢNG )
  Nay CHỈ MỘT HAI CON CHỐT Phía ĐẠI GIA như bà Lan bà Nhàn và MỘT HAI “CON CHỐT NHỎ” Phía CÔNG QUYỀN LIÊN QUAN RA ĐI MÀ THÔI, CÒN CÁI HỆ THỐNG THỐI NÁT TÀN ÁC VẪN CÒN ĐÓ Y-NGUYÊN , thì TÌNH TRẠNG NHƯ VẬY SẼ VẪN TIẾP DIÊBX…

 3. Điều lệ đảng, hiến pháp, pháp luật ở xứ Đông Lào này chỉ là những tờ giấy mủn, mà những tên đầu đảng cướp dễ dàng giẫm đạp, xé toạc ra.
  Cộng sản tự nhận là đảng cướp từ khi kích động đám dân đen cướp chính quyền năm 1945, sau đó chúng quay lại cướp của dân không chừa một thứ gì.
  Cộng sản không thể thay đổi, mà phải thay thế chúng. Phái quét sạch lũ cướp ấy ra khỏi đất nước này, để dân thực sự làm chủ vận mệnh của mình.
  Không thể khác.

  • “Cộng sản tự nhận là đảng cướp từ khi kích động đám dân đen cướp chính quyền năm 1945”

   Và họ hát vang bài “Tiến Quân Ca” của Văn Cao trên đường đi cướp chính quyền, nhà văn Phạm Đình Trọng kể lại

   Xít chó để lâu ngày, chúng ta vưỡn nên kính trọng những trí thức đảng viên, vì họ, của đáng tội, rất đáng kính trọng . Đảng mó tới cái gì thì cái đó thành vĩ đại, hoặc ít nhứt cũng đáng kính trọng . Tưởng Năng Tiến mến mộ Nguyên Ngọc đó

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây