Nhục? Vấn đề là những ai cảm thấy nhục?

Blog VOA

Trân Văn

18-3-2024

Qua vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát – SCB, ông Lê Kiên Thành, con trai ông Lê Duẩn, Tổng Bí thư đảng CSVN, mới than “Nhục” kèm lời bình như thế này…

Tuần này, công chúng tiếp tục nêu hàng loạt nhận định, thắc mắc trên mạng xã hội sau khi theo dõi diễn biến liên quan đến phiên xử vụ “tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan…

Chẳng hạn ông Trần Quốc Quân lặp lại thắc mắc mà rất nhiều người đã nêu ra từ lâu nhưng Kết luận điều tra (KLĐT) của Công an, Cáo trạng của Viện Kiểm sát không cung cấp câu trả lời: Trương Mỹ Lan cùng Vạn Thịnh Phát làm thất thoát số tiền và tài sản ước khoảng 700 ngàn tỷ đồng. Nếu không có lãnh đạo cao cấp chống lưng thì Lan không thể làm nổi việc tày đình với số tiền khủng như thế. Cụ Tổng từng nói: ‘Chống tham nhũng không chỉ tắm từ vai’. Vậy thì vụ này cụ phải truy đến tận ‘trùm cuối’, nghe đồn là Lãnh chúa Sài Gòn (hay Nam Bộ) thì lòng dân mới tin và theo, nhé (1).

Hoặc vừa dựa vào KLĐT, Cáo trạng, vừa theo dõi diễn biến phiên xử vụ án này trong mươi ngày qua, ông Nhi Dũ Lưu nêu ra thắc mắc mới hơn: Ông Võ Tấn Hoàng Văn (51 tuổi, cựu Tổng giám đốc SCB) không bị xử lý về việc bốn lần làm theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan – đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn! Song tòa có thể xem xét lại hành vi này! Thú thiệt tui ráng đọc hết các tình tiết về vụ án này nhưng không thể hiểu nổi!? Các cơ quan quản lý nhà nước hồi đó chẳng lẽ ngu ngơ vậy sao!? Trong vụ án này hình như vắng mặt ai đó!? Không biết! Không hiểu! Không thể hiểu nổi!? Và chẳng ai chịu trách nhiệm (2)!?

Từ lời khai của bà Đỗ Thị Nhàn – cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng 2 (Nhiều lần liên hệ để trả lại 5,2 triệu Mỹ kim đã nhận nhưng không được và ‘phải tạm thời vi phạm pháp luật’ để ‘giữ an toàn cho bản thân và gia đình’) – ông Xuân Sơn Võ bày tỏ sự… băn khoăn: Hóa ra không nhận hối lộ, quan chức của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ không giữ được an toàn cho bản thân và gia đình. Ai bắt họ phải nhận hối lộ vậy? Ai bắt họ phải làm sai lệch kết quả vậy? Công an, lực lượng bảo vệ chế độ ở đâu mà để một cán bộ cao cấp của đảng, của chế độ phải nhận hối lộ dù biết đó là vi phạm pháp luật, để giữ an toàn cho bản thân và gia đình? Cán bộ cao cấp của đảng và chế độ như bà Nhàn mà không thể giữ an toàn cho bản thân và gia đình nếu không nhận hối lộ thì quả là quá đáng lo cho sự tồn tại của đảng, của chế độ. Không lẽ vừa qua, có quá nhiều cán bộ cao cấp của đảng, của chế độ, vi phạm pháp luật là do bị bắt buộc phải vi phạm pháp luật để giữ an toàn cho bản thân và gia đình? Thật đáng lo cho sự tồn tại của đảng và của chế độ này. Trước sự an nguy của đảng, của chế độ XHCN tươi đẹp rạng ngời của chúng ta, tôi đề nghị đảng và nhà nước gia tăng thật nhiều ngân sách cho lực lượng công an, để họ có thêm động lực và khả năng bảo vệ các cán bộ cao cấp của đảng và chế độ. Không thể để các cán bộ trung kiên của đảng, của chế độ, những người đã thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, với đạo đức cách mạng sáng ngời, phải tiếp tục nhận hối lộ để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. Nếu cần cứ cắt bớt ngân sách cho y tế và giáo dục để bảo vệ các cán bộ cao cấp của chế độ. Để bảo vệ chế độ, người dân, với tấm lòng mong muốn bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, sẵn sàng chấp nhận thất học, sẵn sàng chấp nhận hi sinh sức khỏe và tính mạng cho công cuộc bảo vệ đảng và chế độ (3).

Với những dữ kiện mới được bạch hóa, một vài người như ông Kim Van Chinh đã thử so sánh và nêu ra những dữ kiện mới – một số tài sản khủng tỷ đô của Vạn Thịnh Phát đều có nguồn gốc từ Vingroup! Theo đó: Vụ án Vạn Thịnh Phát làm lộ rõ nhiều tài sản tỷ đô của tập đoàn tài phiệt do Trương Mỹ Lan cầm đầu. Đáng chú ý là tôi thấy bốn tài sản lớn (mỗi tài sản trị giá cả tỷ đô) đều có nguồn gốc Vingroup. Ban đầu, các thửa đất có tài sản là các khu đất kim cương quy hoạch làm nhà cho ngoại giao đoàn, làm khu thương mại công cộng… Dưới thời Thủ tường Nguyễn Tấn Dũng chúng được cấp cho Vingroup. Vin cho xây cao ốc văn phòng hiện đại cho thuê rồi bán cho Vạn Thịnh Phát. Ông Kim Van Chinh liệt kê ít nhất bốn khối tài sản kèm hình ảnh để chứng minh cho điều ông nêu: Tòa tháp đôi giờ gọi là Capital Palace 29 Liễu Giai – Hà Nội (khi còn thuộc Vin gọi là Vinhome Metropolis). Tòa nhà sáu tầng đầu đường Nguyễn Huệ cạnh tượng Hồ Chí Minh, trước là Vincom Center sau đổi thành Union Square. Tòa tháp đôi trước gọi là Vincom Center sau khi bán cho Vạn Thịnh Phát đổi thành Catinat. Toà nhà mặt tiền thuộc đất nhà máy Ba Son. Ông Kim Van Chinh lưu ý: Có thể có sự cấu kết giữa Vạn Thịnh Phát và và Vingroup trong việc thôn tính đất và tài sản kim cương của quốc gia, sang tay cho Vạn Thịnh Phát là tập đoàn sở hữu mập mờ chủ nước ngoài. Các hành vi này rõ ràng là có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia (4)

***

Qua vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát – SCB, ông Lê Kiên Thành, con trai ông Lê Duẩn, Tổng Bí thư đảng CSVN, mới than “Nhục” kèm lời bình như thế này: Hình ảnh một người đàn bà mới học hết lớp 12, đã từng buôn vải ở chợ Soái Kình Lâm (Chợ Lớn), đã từng bị tố giác hối lộ quan chức cả triệu đô la, điềm nhiên làm chủ một ngân hàng, điềm nhiên làm chủ rất nhiều mảnh đất kim cương của thành phố to nhất nước, rút ruột, làm thất thoát và chuyển ra nước ngoài cả nhiều nhiều ngàn tỷ đồng… trước mắt biết bao nhiêu hàng rào kiểm soát và thanh tra đã dấy lên trong tôi một nỗi xót xa mang tên NHỤC! Cũng người đàn bà ấy, hôm nay, sau bao ngày bị cầm tù, lấy cung, tra hỏi, trước vành móng ngựa, trước những quan toà, viện kiểm sát nghiêm khắc nhất, đàng hoàng, đĩnh đạc phủ nhận mọi cáo buộc đã như đâm vào tim tôi một nỗi đau mang tên NHỤC! Tệ hơn nữa, khi biết rằng đó không chỉ là đơn lẻ, còn không ít người như người đàn bà ấy, đang đi trên đúng con đường ấy, đang ngày đêm múa may đủ kiểu, thao túng đủ kiểu, bất chấp đủ kiểu, biến cả nền kinh tế thành con tin của họ. Và tôi thấy nghẹn trong cổ một cái gì đấy lớn hơn cả một nỗi NHỤC (5)!

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/quocquan.tran.7906932/posts/pfbid032DYZ1CjSimyfqMvEyVbPPioCYVRaELuJby2jkCiPBZePsvNjDtifhRRDbrzJL73jl

(2) https://www.facebook.com/nhidu.luu/posts/pfbid02Ka8onR2LwHPXBZdMZP11QMzCcksvYwQMQ2cJKu7UTpbDmnvBjadyWrdppz22g2vfl

(3) https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/pfbid037cRzjr3kVsQ9UNXGYPXHWivvJmJ1xbFN6q5SitPYGj5VUnhtkyjCF6hrm5sRurbTl

(4) https://www.facebook.com/kimvanchinh/posts/pfbid0fJSUHC33pjfmzZBYcQSZru45YP7PwCniW4fyHmZLznDPxJdjZUX6sHTFucyghWyJl

(5) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0QUX4e9cY17mA9CaKt3xvHkA8dWJfmdgYgzwasbdKQ5WWUb7awfQpa3VZjUq2AXe5l&id=100011894928988

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Bs. Võ Xuân Sơn

  Lâu lắm rồi không xem TV. Hôm nay, qua phòng ăn hơi trễ, cô giúp việc đang mở TV, đoạn nói về vụ luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan. Thấy TV nói, bà Lan đã sử dụng các biện pháp tinh vi để lũng đoạn ngân hàng SCB, tham ô tài sản, chiếm đoạt tài sản…

  Tôi nghĩ, bà Trương Mỹ Lan phạm tội rõ ràng thật, chiếm đoạt số tiền lớn thật, hậu quả của những việc làm của bà Lan là rất lớn, rất nặng nề. Nhưng nói bà Lan phạm tội một cách tinh vi thì tôi không đồng ý. Bà Trương Mỹ Lan phạm tội một cách liều lĩnh, bất chấp tất cả, chứ có tinh vi gì đâu. Bà ấy vi phạm hàng loạt các qui định, các điều luật, chứ có tinh vi, trí tuệ gì đâu.

  Sở dĩ bà Trương Mỹ Lan phạm tội lâu dài, chiếm đoạt số tiền lớn khủng khiếp, lôi kéo bao nhiêu người, trong đó có cả cháu gái mình vô vòng lao lý, là do cái hệ thống này nó thối nát quá. Người ta bảo có những cán bộ lãnh đạo cao cấp chống lưng cho bà Lan suốt một thời gian dài. Tôi không biết chuyện đó có thật hay không, nhưng rõ ràng là cái bộ máy quản lý bà Lan quá thối nát, đã để cho bà Lan dùng đồng tiền cướp đoạt được mua nó, lũng đoạn nó, để tiếp tục vi phạm trắng trợn các điều luật, các quy định, đạp lên trên pháp luật.

  Nói cho đúng hơn, là cả một bộ máy kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, cả một thể chế với nhiều bộ máy được lập ra để kiểm tra chéo lẫn nhau, để bảo vệ luật pháp, đã cùng với bà Lan đạp lên trên pháp luật, cùng với bà Lan chiếm đoạt tiền của. Thần giữ của đã câu kết với bọn cướp, trở thành kẻ cướp, họ dùng quyền lực của thần giữ của, để cùng với kẻ cướp, cướp của mà họ được giao cho làm thần giữ của. Tệ hơn nữa, 100% thần giữ của đã mang theo quyền lực của mình để trở thành tay sai và phụng sự cho kẻ cướp Trương Mỹ Lan.

  Thực ra, bà Lan chỉ là một kẻ dám liều lĩnh tận dụng sự thối nát của bộ máy này. Ngoài bà Lan, vẫn còn những nhân vật khác, có học nhiều hơn bà ấy, không liều lĩnh bằng bà ấy, hoặc chưa có kẻ chống lưng mạnh như bà ấy, phạm tội theo kiểu giống như bà ấy. Ngày hôm nay, mạng xã hội lại xôn xao với 10.030 tỉ đồng trái phiếu do Tân Hoàng Minh, phát hành trên cơ sở các dự án ảo. Rõ ràng, mức độ phạm tội chỉ phụ thuộc vào mức độ liều lĩnh, chứ làm gì có chút trí tuệ, tinh vi nào đâu.

  Để không còn những Trương Mỹ Lan, những Trịnh Văn Quyết, những Đỗ Anh Dũng… thì thể chế này phải được làm lại, phải loại bỏ những kẻ như Đỗ Thị Nhàn, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh… và đồng phạm của chúng, những kẻ đưa chúng lên những vị trí để phạm những tội ác tày trời, ra khỏi bộ máy quyền lực.

  Ồ. Xin lỗi, tôi hơi quá mất rồi. Nếu làm vậy thì lấy ai điều hành nhỉ? Ờ, mà nếu không làm vậy, thì sẽ ra sao nhỉ? Các cụ nói “Liu điu lại nở ra dòng liu điu”.

  Nguồn Mạng

 2. Bs. Võ Xuân Sơn

  Lâu lắm rồi không xem TV. Hôm nay, qua phòng ăn hơi trễ, cô giúp việc đang mở TV, đoạn nói về vụ luận tội và đề nghị mức án đối với bà Trương Mỹ Lan. Thấy TV nói, bà Lan đã sử dụng các biện pháp tinh vi để lũng đoạn ngân hàng SCB, tham ô tài sản, chiếm đoạt tài sản…Tôi nghĩ, bà Trương Mỹ Lan phạm tội rõ ràng thật, chiếm đoạt số tiền lớn thật, hậu quả của những việc làm của bà Lan là rất lớn, rất nặng nề. Nhưng nói bà Lan phạm tội một cách tinh vi thì tôi không đồng ý. Bà Trương Mỹ Lan phạm tội một cách liều lĩnh, bất chấp tất cả, chứ có tinh vi gì đâu. Bà ấy vi phạm hàng loạt các qui định, các điều luật, chứ có tinh vi, trí tuệ gì đâu.Sở dĩ bà Trương Mỹ Lan phạm tội lâu dài, chiếm đoạt số tiền lớn khủng khiếp, lôi kéo bao nhiêu người, trong đó có cả cháu gái mình vô vòng lao lý, là do cái hệ thống này nó thối nát quá. Người ta bảo có những cán bộ lãnh đạo cao cấp chống lưng cho bà Lan suốt một thời gian dài. Tôi không biết chuyện đó có thật hay không, nhưng rõ ràng là cái bộ máy quản lý bà Lan quá thối nát, đã để cho bà Lan dùng đồng tiền cướp đoạt được mua nó, lũng đoạn nó, để tiếp tục vi phạm trắng trợn các điều luật, các quy định, đạp lên trên pháp luật.Nói cho đúng hơn, là cả một bộ máy kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, cả một thể chế với nhiều bộ máy được lập ra để kiểm tra chéo lẫn nhau, để bảo vệ luật pháp, đã cùng với bà Lan đạp lên trên pháp luật, cùng với bà Lan chiếm đoạt tiền của. Thần giữ của đã câu kết với bọn cướp, trở thành kẻ cướp, họ dùng quyền lực của thần giữ của, để cùng với kẻ cướp, cướp của mà họ được giao cho làm thần giữ của. Tệ hơn nữa, 100% thần giữ của đã mang theo quyền lực của mình để trở thành tay sai và phụng sự cho kẻ cướp Trương Mỹ Lan.Thực ra, bà Lan chỉ là một kẻ dám liều lĩnh tận dụng sự thối nát của bộ máy này. Ngoài bà Lan, vẫn còn những nhân vật khác, có học nhiều hơn bà ấy, không liều lĩnh bằng bà ấy, hoặc chưa có kẻ chống lưng mạnh như bà ấy, phạm tội theo kiểu giống như bà ấy. Ngày hôm nay, mạng xã hội lại xôn xao với 10.030 tỉ đồng trái phiếu do Tân Hoàng Minh, phát hành trên cơ sở các dự án ảo. Rõ ràng, mức độ phạm tội chỉ phụ thuộc vào mức độ liều lĩnh, chứ làm gì có chút trí tuệ, tinh vi nào đâu.Để không còn những Trương Mỹ Lan, những Trịnh Văn Quyết, những Đỗ Anh Dũng… thì thể chế này phải được làm lại, phải loại bỏ những kẻ như Đỗ Thị Nhàn, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh… và đồng phạm của chúng, những kẻ đưa chúng lên những vị trí để phạm những tội ác tày trời, ra khỏi bộ máy quyền lực.Ồ. Xin lỗi, tôi hơi quá mất rồi. Nếu làm vậy thì lấy ai điều hành nhỉ? Ờ, mà nếu không làm vậy, thì sẽ ra sao nhỉ? Các cụ nói “Liu điu lại nở ra dòng liu điu”.

  Nguồn Mạng

 3. Cái sự Lú vương hầu trà Tập đế rồi bơm đít Tập rằng thì là trà Tàu ngon hơn trà Việt, cũng là một cái sự nhục chứ nhỉ ( nếu còn biết nhục ).

 4. Nếu Nhục là cha ông LKT người đã bảo vệ chế độ này tồn tại với cái lý luận ngu xuẩn của”Dưới lá cờ vẻ vang của đảng …”. Và mảnh bằng Tiến sĩ của ông nếu không có thằng cha ông thì giờ này ông cũng như con mụ đó thui! Nếu giờ này ông có chức sắc trong chế độ liệu ông có biết cái Nhục không?

 5. NHÀ THƠ NHÂN DÂN: TBT.
  Chính nó, đảng cộng sản,
  Làm tha hóa con người,
  Không cho sống tử tế
  Với đúng nghĩa con người.

  Chính nó, đoàn cộng sản,
  Làm thui chột thanh niên.
  Không cho bọn trẻ sống
  Trung thực và hồn nhiên.

  Chính nó, mớ lý tưởng,
  Vớ vẩn và ẫm ương,
  Đã làm cả xã hội
  Thành rất không bình thường.

  Vì sao? Vì cộng sản
  Thứ chủ nghĩa dở hơi,
  Về mọi mặt, đi ngược
  Với bản chất con người.

  Nguồn mạng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây