“Tôi sẵn lòng hy sinh đời mình cho tự do”

Nguyễn Anh Tuấn

29-2-2024

Ngay lúc này đây, rất nhiều công an thường phục và sắc phục đang khám nhà blogger Nguyễn Chí Tuyến, được biết đến với tên thân mật là Anh Chí.

Một nguồn tin ở hiện trường cho biết khả năng cao là sẽ có lệnh bắt.

[Cập nhật: Anh Chí đã bị công an đưa đi]

Trước Tết, Anh Chí đồng thời nhận được Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm và Quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ điều tra từ Cơ quan An ninh Điều tra Hà Nội – thủ tục thường thấy trước những vụ bắt giữ gần đây.

Vụ án nhắm đến Anh Chí đã được bắt đầu từ một năm trước đây bằng tin báo tội phạm của Phòng An ninh mạng CA Hà Nội (PA05) và Anh Chí sau đó đã bị triệu tập nhiều lần. Tin báo này cáo buộc Anh Chí vi phạm Điều 331 và 117.

Bẵng đi một thời gian những tưởng vụ việc đã khép lại, nhưng đến nay không hiểu sao lại được khơi lại bằng những động thái gấp rút của cơ quan điều tra.

Sáng nay, Anh Chí quyết định không đến làm việc theo giấy triệu tập nữa. Lời nói cuối cùng anh nhắn lại người anh em cùng chí hướng, đơn giản chỉ là: “Anh không đến làm việc nữa đâu, không việc gì phải vậy, lần tới anh có đi sẽ mang theo ba lô để đi luôn”.

Đúng như lời Anh Chí từng nói với nhà báo John Fuller trên tờ Mekong Review 7 năm trước đây – những lời mà giờ người ta không còn nói với nhau nữa: “Tôi sẵn lòng hy sinh đời mình cho tự do”.

Là một nhà hoạt động dày dặn, Anh Chí lăn lộn với bà con nông dân Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm, trong cuộc đấu tranh giữ đất từ những ngày đầu, lăn xả trong những cuộc biểu tình dậy sóng Hà Nội mươi năm trước, lên tiếng mạnh mẽ trước những bất công áp bức mà người dân thấp cổ bé họng phải gánh chịu.

***

Blog RFA

Nguyễn Anh Tuấn: Vì sao lại bắt blogger Nguyễn Chí Tuyến lúc này?

Sáng ngày 29 tháng 2 năm 2024, một nhóm công an mặc sắc phục lẫn thường phục có mặt trong nhà của blogger Nguyễn Chí Tuyến, tên thường gọi là Anh Chí, ở quận Long Biên, Hà Nội để tiến hành lệnh khám xét.

Theo gia đình blogger, sau khi tiến hành khám nhà, nhóm công an đã đọc lệnh bắt và đưa người đi mà không để lại bất kỳ văn bản hay quyết định nào. Lệnh bắt cũng được đọc vội vàng, theo một cách không rõ ràng, khiến cho gia đình cũng không rõ Anh Chí đã bị khởi tố theo điều khoản nào, chỉ biết là sẽ bị tạm giam 4 tháng ở Trại tạm giam số 2 của Công an Hà Nội.

Trên mạng xã hội, không ít người cảm thấy bất ngờ trước việc bắt giữ, một phần bởi vì blogger Anh Chí đã không còn xuất hiện hay viết lách gì trong một khoảng thời gian dài.

Từ đó một câu hỏi đặt ra là vì sao cơ quan điều tra lại bắt Anh Chí vào lúc này.

Một năm trước

Thực ra vụ việc của Anh Chí đã bắt đầu từ khoảng một năm trước đây, với văn bản cung cấp tin báo tội phạm của Phòng An ninh mạng thuộc Công an Hà Nội (PA05) nhắm vào blogger với tố giác vi phạm Điều 117 (Tuyên truyền chống nhà nước) và Điều 331 (Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ).

Tin báo này được gửi tới Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Hà Nội, như một thủ tục để bắt đầu tiến trình điều tra trong các vụ án chính trị có liên quan đến môi trường Internet.

Thời điểm đó, Anh Chí đã phải làm việc nhiều lần với cơ quan điều tra theo yêu cầu triệu tập của cơ quan này.

Bẵng đi một thời gian những tưởng vụ việc đã lắng xuống nhưng bất ngờ vào tháng trước, tức là 1 năm sau tin báo tội phạm của PA05, cơ quan điều tra lại khôi phục vụ việc và tiến hành các động thái gấp rút như gửi thông báo kết quả giải quyết tin báo và quyết định tạm hoãn xuất cảnh phục vụ điều tra đến Anh Chí.

Sáng 29 tháng 2 năm 2024 là thời điểm Anh Chí được yêu cầu đến làm việc theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra. Không được khỏe, và không muốn bị phiền nhiễu thêm, Anh Chí quyết định không đến, chuẩn bị tinh thần cho việc có thể bị bắt giữ.

Bắt, bắt nữa, bàn tay không ngừng nghỉ

Ai đó đã nói trong xã hội cộng sản toàn trị, tất cả người dân đều là tù nhân dự khuyết. Điều này đúng không phải chỉ vì quyền công dân và quyền con người trong những xã hội này không được coi trọng, mà còn một lý do khác quan trọng không kém:

Đó là bộ máy an ninh ở những xã hội này quá lớn.

Bộ máy an ninh ở những quốc gia cộng sản không ngừng phình to theo thời gian, và cả ngân sách của họ cũng vậy.

Để chứng tỏ tầm quan trọng và khẳng định vị thế chính trị của lực lượng mình, Bộ Công an sẽ không dừng lại việc bắt bớ, nếu không muốn nói sẽ thường xuyên mở rộng đối tượng bắt giữ.

Qua nhãn quan an ninh chế độ, Bộ Công an nghi ngờ tất cả mọi người và sẵn sàng bắt bớ bất kỳ một ai, vừa nhằm chứng tỏ quyền lực của mình nhưng cũng là để biện minh cho việc phải thường xuyên tăng cường quân số và ngân sách.

Anh Chí là một nhà hoạt động dày dặn kinh nghiệm và đã từng được bộ máy an ninh nhắm đến vì tiếng nói phản biện trước đây của mình.

Trong tình cảnh chính trị hiện tại của Việt Nam, với bề dày hoạt động của mình, Anh Chí chắc hẳn là một trong những người nằm đầu bảng trong danh sách chờ bắt của Bộ Công an. Việc chưa bắt anh trước đây chỉ là vì những tính toán ngắn hạn nào đó của những người nắm quyền trong Bộ, chứ khó có thể họ sẽ từ bỏ việc bắt giữ.

Điều đặc biệt ở đây là Anh Chí biết hết tất cả điều này, nhưng chấp nhận đối diện với nó với sự hiên ngang của một người chưa từng biết cúi đầu, như những gì mà những người xung quanh anh biết về anh: một người khảng khái, cương trực.

Như chính những gì anh từng nói với một nhà báo ngoại quốc cách đây 7 năm trên Mekong Review: “Tôi sẵn lòng hy sinh đời mình cho tự do.”

Anh Chí đã và đang sống đúng như vậy.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. tường đổ rồi,
  Bec-lin còn đó
  đừng nói với tôi,
  về hiểu nhầm tai hại.

  Béc-lin đã nhầm về chính Béc-lin

  đừng nói với tôi,
  về hiểu nhầm tai hại.
  hãy nói thật đi,
  chúng ta sai.

  chúng ta sai.
  như lẽ tự nhiên,
  như lịch sử ngàn đời có lỗi.

  có sao đâu,
  đơn giản,
  chúng ta sai

  quá khứ chấm hết vào hôm nay,
  và ai cũng biết mai chưa là tận thế.

  vậy nhận đi,
  chúng ta sai.

  chúng ta sai.
  chúng ta làm lại.
  cha ông mình chẳng đã làm lại mãi đấy thôi.
  nhân loại ngàn đờn cũng sai rồi làm lại.

  sao phải nặng nề,
  bám víu.
  chúng ta sai.

  độc đảng là sai,
  đa nguyên là tiến bộ,
  dân chủ tự do là quyền cơ bản Con Người.

  phản bội lẽ này,
  chúng ta sai.
  nhận đi!

  đừng nói với tôi,
  về Dân Chủ Tự Do.
  khi nói thật,
  vãn phải ngoái đầu nhìn lại.

  đất nước mình không có Tự Do.

  nếu có một bức tường Hà Nội,
  như Béc-lin,
  ta sẽ xô đổ,
  Hà Nội sẽ vẫn còn.

  như Béc-lin,
  bức tường đã đổ.
  họ cũng như mình,
  họ cũng đã từng sai.

  Trích: tập thơ chính luận “Hãy Ngẩng Mặt”. người thơ Nguyễn Đắc Kiên

 2. Tôi Yêu Tổ Quốc Tôi Mà Tôi Bị Bắt !
  Thi Sĩ: Trần Mạnh Hảo.

  Những ngày này
  Tổ Quốc là cá nằm trên thớt
  Tổ Quốc là con giun đang bị xéo quằn
  giặc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa

  Biển Đông bị bóp cổ
  Sóng bạc đầu nhe nanh sư tử
  biển đập nát bờ
  Hồng Hà, Cửu Long giãy giụa thở ra máu

  Tuổi trẻ mít -tinh
  đả đảo Trung Quốc xâm lược !
  Sông Bạch Đằng tràn lên phố biểu tình
  Sông Bạch Đằng bị bắt

  ải Chi Lăng theo tuổi trẻ xuống đường
  ải Chi Lăng bị bắt
  gò Đống Đa nơi giặc vùi xương
  sẽ bị bắt nếu biểu tình chống giặc !

  Có nơi đâu trên thế giới này
  như Việt Nam hôm nay
  Yêu nước là tội ác
  biểu tình chống ngoại xâm bị “Nhà Nước” bắt ?

  Các anh hùng dân tộc ơi !
  Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo ơi !
  nếu sống lại, các Ngài sẽ bị bắt !
  ai cho phép các Ngài đánh giặc phương Bắc ?

  sao vua Trung Hoa lại chiếm nước Trung Hoa :
  “ Bên kia biên giới là nhà
  Bên đây biên giới cũng là quê hương !”
  Thơ Tố Hữu năm nào từng xóa dấu biên cương !

  Đường ra biển dân tộc ta đang bị tắc
  Phải giành lại Hoàng Sa từ anh bạn Thiên triều
  tôi yêu Tổ Quốc tôi mà tôi bị bắt !
  Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu !

  Nguồn Mạng.

 3. bởi vì
  tôi khao khát Tự Do
  tặng những người biểu tình ngày 9.12.2012

  nếu một ngày tôi phải vào tù,
  tôi muốn được vào nhà tù cộng sản,
  ở nơi đó tôi gặp những người ngay,
  ở nơi đó đồng loại tôi đang sống.

  nếu một ngày tôi phải vào tù,
  tôi muốn được vào nhà tù cộng sản,
  ở nơi đó giam giữ Tự Do,
  giam giữ những trái tim khao khát sống.

  nếu một ngày tôi phải vào tù,
  tôi muốn được vào nhà tù cộng sản,
  ở nơi đó giam giữ những nhà thơ,
  giam giữ kẻ ngủ hoang
  để thức tỉnh muôn đồng bào vô thức,

  bắt nhà thơ giam vào trong ngục tối,
  là mở ra ngàn thiên thể Tự Do,
  bắt Tự Do giam vào trong ngục tối,
  là mở ra ngàn thơ tứ Con Người,

  nếu một ngày tôi phải vào tù,
  thì chắc chắn là nhà tù cộng sản,

  bởi vì tôi khao khat Tự Do.

  Trích tập thơ chính luận “HÃY NGẨNG MẶT” người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

  • Chỉ mong họ nhớ tới những hy sinh của những người Cộng Sản ngày xưa, như Trần Độ, Mạc Văn Trang, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Trọng Vĩnh, bố con Giáo Sư Nguyễn Đình Cống, Nhà thơ Lưu Trọng Lư … đã có công làm nên nhiều thứ Cộng Sản, 1 trong những thành quả đó là trại tạm giữ

   Tụi Ngụy nên đọc mà nhớ lấy, được vô trại tạm giữ Cộng Sản là cả 1 vinh dự . Thía mà chúng mày cứ eo xèo . Sao hổng bắt chước Nguyễn Văn Đông làm 1 gương sáng zìa hòa giải hòa hợp có tốt hơn hông ?

 4. Người Việt nên si nghĩ về hiệu năng (efficiency) của những hành động mình làm . Nếu “sẵn lòng hi sinh đời mình cho tự do” nên chăng, kiếm đường ra nước ngoài sinh sống, thay vì “đấu tranh” kiểu này ở Việt Nam ?

  Việt Nam hiện nay là của người Việt Xã hội chủ nghĩa, của những người đã từng tham gia “phong trào đấu tranh của sinh viên Sài Gòn và các đô thị miền Nam trước năm 1975; … từng bị nhà chức trách Việt Nam Cộng Hòa kết án tử hình”, những người có lý lịch cống hiến cho cách mạng, & the likes. Và của cả những trí thức hải ngoại như Ngu Thế Vinh, Tưởng Năng Tiến … đang góp sức xây dựng cây cầu Bất Lương để mọi người có thể vượt wa ý thức hệ, hòa giải hòa hợp với Đảng & dân tụi bay, lộn, các bác .

  Họ chiếm đại đa số, cả trong nước lẫn hải ngoại, họ cũng chiếm TOÀN BỘ truyền thông tiếng Việt cả trong lẫn ngoài nước, ngoại trừ 1 số trang mạng cô đơn & lẻ loi . Hổng thỉa chống lại tụi này đâu, Einstein đã nói gòi

  Cant beat’em, join’em. Nhưng nếu hổng đủ stomach để ngồi vào bàn tiệc nghe nhạc su be do Đảng tài trợ như & với mọi người thì tẩu vi thượng sách .

  Chớ “đấu tranh” kiểu này … Mong mọi người thui đi . i mean nếu có lý lịch đỏ như Nguyễn Lân Thắng thì … Yep, chết vinh -khả năng rất cao- hơn sống nhục . Sao Thổ ơi, Bon Appetite!

  Otherwise, Get Out

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây