Đất lành chim đậu, đất không lành chớ đậu nghe chim!

Mai Bá Kiếm

8-2-2024

Chính xác là 5 ngày, từ ngày 26 đến 30/1/2024, có 399 chuyến bay rỗng đến Tân Sơn Nhứt để chở hàng chục ngàn khách về miền Trung, miền Bắc. Tương tự, xe lửa và xe đò cũng chạy xe rỗng đến ga Hòa Hưng và bến xe miền đông để chở khách về hướng Bắc. Nguyên nhân đơn giản là không có người miền Nam đi hướng Bắc để mưu sinh.

Năm 1990, tôi ra Hà Nội tường thuật kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 8, Phương Dung (báo Phụ nữ Việt Nam) dẫn tôi đi ăn “bún dọc mùng” (bạc hà) ở phố Lò Đúc của một bà người Bắc có chồng là người Bình Dương tập kết. Năm 2001, Phương Dung dẫn tôi đến nhà bác Đ. ở phường Kim Mã, người Long Xuyên tập kết, sống với một con gái nuôi.

Bản chất tò mò, tôi hỏi vì sao không về Nam? Bác Lò Đúc: Cha mẹ, anh chị em không còn, lúc tập kết độc thân cưới bà “dọc mùng” từ 1958, đã quen cơm Hà Nội. Bác Đ: lấy vợ 3 năm chưa có con, tập kết lấy vợ Hà Nội cũng không con. Sau 1975, mới biết vợ cũ có 5 con với một lính quốc gia, ông buồn ở lại Hà Nội với con gái nuôi.

Qua bác Đ. tôi gặp bác Có (tập kết, lái xe cho Tòa Đại sứ Tiệp) có vợ Hà Nội, không còn thân nhân. Bác Đ. cho biết còn hai bạn tập kết ở Gia Lâm và Sóc Sơn, quá xa nên không dẫn tôi đi gặp được. Sau đó, tôi viết bài “Những cán bộ tập kết chịu cơm Hà Nội”. Binh Nguyên (Tuổi Trẻ) nói với tôi: “Em nghĩ đề tài này lâu rồi, mà anh viết trước”.

Hà Nội sáp nhập Hà Tây và một số huyện của Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Hạ tầng giao thông (xa lộ, cao tốc) ở phía bắc thông suốt, vắng người. Đường sá ở miền tây nam phần chật hẹp, nhà cửa ọp ẹp, dân nghèo hơn miền bắc, vậy mà họ không tha phương ra bắc cầu thực.

Đất lành không cấu thành bởi hạ tầng kiến trúc tốt, mà đất lành hình thành từ tấm lòng bao dung của dân sở tại. Đất lành không do vàng trong dân còn nhiều, mà do dân xứ đó hào phóng, không có vàng vẫn mượn tiền tiêu xài.

Thị trường tiêu thụ ở miền nam lớn đến độ miền bắc và miền trung đến mưu sinh còn có dư đem về. Chính phủ Mỹ mang nợ công nhiều nhất thế giới, dân Mỹ đều mua nhà, xe trả góp, sinh viên Mỹ vay tiền đi học. Toàn dân ăn trước trả sau đã tạo nên thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vì vậy, các chế độ độc tài thù Mỹ vẫn muốn giao thương với Mỹ, cho con định cư ở Mỹ.

Rồi đây, khi Campuchia đào xong kênh Funan, nước Mekong đổ ra vịnh Thái Lan, Tiền giang, Hậu giang sẽ cạn nước, 18 triệu dân sẽ nghèo đói hết tiêu xài, thiếu người hảo tâm bố thí, triệt tiêu thị trường tiêu thụ miền Nam. Đáng lo nhất là mũi Cà Mau hết chỗ lùi theo trục di dân một chiều “từ Bắc vô Nam”!

Làm sao vui xuân khi nghĩ đến viễn cảnh như vậy?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Đất lành của Mai Bá Kiếm là đất dữ của (những, và hổng ít) người khác . Guess where i am now? Tương tự, đồng nghiệp/chí của MBK … i mean bi giờ .

  “còn người dân việt trinh nguyên đang è lưng gánh tội cho lũ hồng phúc ph̀è phỡn”

  Yêu nước kiểu ngu dại như họ … All you have to do is pack up & go, like everyone else ngoại trừ những người như MBK

 2. “Phải nà người miền b́ăc, giỏi ný nuận” cho Hà Ḷôi sớm chuyển thành quận ngoại ô của Bắc Kinh. Chuyện đã rõ không còn ai hoài nghi nữa. Các hồng phúc của dân tộc đang vi vút bên trời tây làm công dân hạng hai, còn người dân việt trinh nguyên đang è lưng gánh tội cho lũ hồng phúc ph̀è phỡn???

 3. Hề…. hề…. Mai Bá Kiếm này:
  1. Tôi đã ĐỌC QUA ĐỌC LẠI nhiều lần (chứ không phải là ĐỌC ĐI ĐỌC LẠI) bài viết này (cũng như các bài viết đã được admin trang web đưa lên trước đó), và, tôi rất đau xót để nhận ra rằng Mai Bá Kiếm cũng giống như các tác giả như Nguyễn Quang A, như Phạm Vũ Hiệp, như cụ Nguyễn Đình Cống, hoặc như Lâm Bình Duy Nhiên (là các tác giả của các bài viết trước đó trong danh mục của báo Tiếng Dân) đều là NHỮNG NGƯỜI không hiểu gì về ĐẤT LÀNH nhưng lại rất khoái TƯ DUY ĐẤT LÀNH trong các bài viết của mình.
  2. ĐẤT LÀNH là gì, có cần phải thảo luận hay không, thưa Mai Bá Kiếm!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây