Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng giải trí số 13 của tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô

Save Tam Đảo

30-12-2023

Sông Hồng Thủ Đô dự kiến sẽ thi công xây dựng Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gần 36 ha trong Vườn Quốc gia Tam Đảo từ quý I/2024 – quý II/2025.

Ngày 27/3/2023, VQG Tam Đảo và liên danh Sông Hồng Tam Đảo và Sông Hồng Thủ Đô đã ký kết hợp đồng kinh tế cho thuê môi trường rừng để thực hiện Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí số 13 với diện tích thuê là 35,73 ha.

Dự án được thực hiện trên địa phận xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc và xã Quân Chu, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Toàn bộ khu đất dự án được bao quanh bởi đất lâm nghiệp.

Về hiện trạng, trong khu vực nghiên cứu không có dân cư sinh sống, chỉ có một số hộ dân tự phát dựng nhà và lều trông cây và tái lấn chiếm để trồng các loại hoa màu, cây ăn quả, bạch đàn. Khu vực này chủ yếu là đất lâm nghiệp, mặt nước tự nhiên (suối nước, hồ và vũng nước nông), chiếm phần lớn diện tích là rừng hỗn giao gỗ tre nứa (33,5 ha), còn lại là rừng phục hồi, đất trống có cây gỗ tái sinh và đất khác.

Giao thông đối ngoại của dự án có Quốc lộ 2B chạy từ TP Vĩnh Yên lên Thị trấn Tam Đảo và vào khu vực thực hiện dự án có tuyến đường cấp phối đi từ khu du lịch Tam Đảo 1 sang khu du lịch Tam Đảo 2, đường có chiều rộng khoảng 5 – 6 m, đường đất đang được đo bê tông. Ngoài ra, trong khu vực còn một vài tuyến đường mòn nhỏ đi len lỏi trong rừng do VQG Tam Đảo xây dựng phục vụ cho việc phát triển du lịch sinh thái và giáo dục môi trường.

Khu vực lập quy hoạch có địa hình đồi núi tương đối dốc, độ cao của toàn khu vực 780 – 1.000 m so với mực nước biển. Tại đây không có hệ thống thoát nước mưa, nước mưa chủ yếu tự thấm và thoát theo địa hình tự nhiên.

Nhìn chung, tại đây chưa có hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật. Khoảng cách đến các điểm đầu mối kết nối cơ sở hạ tầng khu vực khá xa, gây khó khăn và tăng kinh phí trong việc đầu tư xây dựng và kết nối.

Khu dân cư gần nhất cách dự án 1.400 m về phía nam, cách dự án 600 m về phía đông nam có tháp truyền hình. Đền Bà Chúa Thượng Ngàn cách dự án khoảng 1.200 m về phía đông nam; Chùa Tây Thiên Trúc các khoảng 1.640 m về phía đông và Chùa Tây Thiên cách khoảng 2.680 m về phía tây bắc.

Dự án đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sản xuất sang mục đích khác là 35,73 ha.

Phối cảnh Khu du lịch sinh thái của Sông Hồng Thủ Đô. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí khoảng 0,6 ha xây công trình dịch vụ công cộng; 1,5 ha xây biệt thự nghỉ dưỡng bungalow; 25,4 ha là rừng sinh thái tự nhiên; 5,9 ha là khu cây xanh, vườn hoa; 1,6 ha cho đất giao thông…

Khu công trình dịch vụ công cộng có chiều cao tối đa 3 tầng, mật độ xây dựng dự kiến 60%, chức năng là khu đón tiếp, nhà điều hành, dịch vụ, ẩm thực.

Các căn bungalow có chiều cao tối đa 2 tầng, mật độ xây dựng dự kiến 50%. Toàn dự án sẽ có khoảng 51 căn bungalow với 159 phòng ngủ.

Bên cạnh đó, tại đây sẽ xây dựng công trình khách sạn cao 3 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng diện tích 4.071 m2, diện tích xây dựng 2.438 m2; mật độ xây dựng khoảng 59,9%, tổng diện tích sàn 12.700 m2, hệ số sử dụng đất 3,12 lần, tổng cộng có 126 phòng (gồm 46 phòng một giường và 80 phòng hai giường).

Các cụm công trình khách sạn và bungalow sẽ được tổ chức tiếp cận chính từ tuyến đường kết nối từ Tam Đảo 1 sang, kết hợp với các tuyến đường nội bộ đảm bảo thuận tiện về giao thông.

Tổng mức đầu tư của dự án này là 567 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng chiếm 481 tỷ đồng. Về tiến độ, dự kiến giai đoạn quý I/2024 – quý II/2025 dự án sẽ triển khai thi công xây lắp và lắp đặt thiết bị; kết thúc và đưa vào khai thác, sử dụng vào quý III/2025.

_____

PS: Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân, là người ký phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án Tam Đảo 2 của Sun Group và khu đô thị Cần Giờ của VinGroup vừa ‘được’ nghỉ hưu sớm. Chúc ông sớm vào lò.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây