Biệt Kinh… Kỳ!

Mai Bá Kiếm

1-12-2023

Đọc báo thấy, Bộ GD&ĐT của ông Nguyễn Kim Sơn công bố, kể từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc. Bỗng nhớ lại, sau khi thay Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển (28/6/2006), Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân (kiêm phó Thủ tướng) “hưng phấn” ban hành “Đề án dạy học & học ngoại ngữ giai đoạn 2008 – 2020” vô cùng hoành tráng, đặt mục tiêu đến 2025 tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2!

Trong khi, thời 2008 giáo viên Anh ngữ cấp 2 + 3 ở vùng sâu, miền núi thiếu trầm trọng, nhiều trường không dạy tiếng Anh. Thấy Nguyễn Thiện Nhân nói tiếng Anh “như gió” mà mình “tiếng có tiếng không”, cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển xin người kế nhiệm cho đi học tiếng Anh ở Luân Đôn, bằng vốn ngân sách, dù đã quá tuổi, báo hại Bộ trưởng Nhân phải giải trình Thủ tướng Dũng về “tấm gương hiếu học tiếng Anh” của cựu bộ trưởng.

Ông Nhân phụ trách đề án ngoại ngữ 2 năm thì bàn giao cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (17/6/2010), người bị Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm thấp, không sơ kết “đề án tiếng Anh như gió, tiếng có tiếng không”. Mãi đến 19/9/2016, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới triển khai ý tưởng “Xây dựng lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2″.

Bộ trưởng Nhạ khoe, đây là mục tiêu ở thì tương lai xa (future far away tense), có tính định hướng: “Nếu bây giờ không đặt ra và bắt đầu làm thì chẳng bao giờ đạt được. Ở Singapore, từ khi Lý Quang Diệu có ý tưởng đưa tiếng Anh thành “ngôn ngữ thứ 2”, phải mất 38 năm sau đất nước này mới đạt được mức độ trung bình trong việc sử dụng tiếng Anh”.

Rồi “bà tám” Nguyễn Thị Mai Hữu – phó Trưởng BQL Đề án ngoại ngữ QG 2020 “nổ” hơn mìn claymore, “từ nay đến 2020, nâng cao chất lượng dạy & học ngoại ngữ theo chương trình 7 năm (lớp 6 – 12), đến 2020 – 2021, sẽ có 100% HS lớp 3, 70% HS lớp 6 và 60% HS lớp 10 được học chương trình mới (lớp 3 – 12). Đến năm 2025, phổ cập tiếng Anh trong trường phổ thông 3 cấp.

Đến năm 2020: 70% SV không chuyên ngữ và đến năm 2025, 100% SV không chuyên ngữ đạt chuẩn đầu ra tốt nghiệp (bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)“. Nhưng trong giai đoạn này, ĐH Đông Đô bán chứng chỉ, bằng tiếng Anh giả cho hàng ngàn người để hợp đầu ra cử nhơn, thạc sĩ, tiến sĩ!

Đề án ngoại ngữ quốc gia của Nguyễn Thiện Nhân phá sản từ trong trứng vữa! Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phải chốt lại, năm 2025 không thi tiếng Anh! “Tò le con ma đánh đu”! Một phút mặc… kệ bắt đầu… nghiêm! Cúi đầu, cúi!

Đề án ngoại ngữ quốc gia giống kinh nguyệt đàn bà, khi trồi – khi sụt! Nhớ bài Biệt kinh… kỳ! Tiếng Anh đang giai đoạn “tiền mãn kinh” thì giáo dục ở giai đoạn “tiền mãn phần”!

Ảnh chụp màn hình của tác giả về các bài báo có liên quan.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Đâu chỉ bộ GD mà từ bộ Y tế, bộ Khoa học CN,bộ văn hóa thông tin,bộ Công thương,bộ nội vu, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng Quốc hội,…đều là người đầy tai tiếng ,tì vết…
    – Dốt nát dễ TRUNG THÀNH ! Tội lỗi dễ sai khiến!

  2. Không chỉ bộ trưởng GD mà một loạt bộ trưởng : văn hóa thông tin, thương mại, nội vụ, y tế, chủ nhiêm tổng thư ký Quóc hội đểu được ông Trọng xét duyệt đưa lên- có lẽ không phải để cho đất nước VN phát triển – mà để phục vụ…NUÓC TÀU – bạn vàng 4 tốt của Đảng ta ?

  3. Giáo dục việt cọng lẩn quẩn như cái chủ thuyết cọng sản của hắn! Còn nhớ lúc con mẹ bình làm bộ trưởng vô giáo dục đã sửa đổi chữ viết theo kiểu thằng Nga mà giáo viên phản ứng cũng chẳng làm gì được. Sau đó lại quay về chữ viết truyền thống trở lại. Một cái lũ ngu dốt cầm quyền thì dân tộc phải bị đoạ đày thui!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây