Thêm Trương Mỹ Lan, còn ai dám tin vào ‘thịnh’ và ‘phát’?

Blog VOA

Trân Văn

24-11-2023

“Tôi thấy nhiều bạn tỏ ra ngạc nhiên khi 100% thành viên đoàn thanh tra nhận tiền hối lộ để cho SCB và bà Trương Mỹ Lan tiếp tục vi phạm, gây thiệt hại hàng chục tỉ USD. Sao lại có thể ngạc nhiên nhỉ?”

Tuần này, bà Trương Mỹ Lan và Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiếp tục khuấy động dư luận sau khi hệ thống truyền thông tại Việt Nam xúm vào khai thác Kết luận điều tra vụ án có liên quan tới bà và sự nghiệp của bà.

Từ khái quát của VnExpress “100% thành viên đoàn thanh tra nhận tiền để dung túng cho SCB(1), ông Xuân Sơn Võ kể một số chuyện mà theo ông có liên quan đến “Chăm phần chăm”. Chẳng hạn, do tình cờ mà khi tuyển tài xế, ông chọn đúng người từng là cán bộ trong ban quản lý một dự án. Nhân vật này bỏ việc trong ban quản lý dự án, chọn con đường làm tài xế vì không dám ký những tài liệu nghiệm thu có tính chất ảo thuật về chất lượng. Hoặc khi thông báo tuyển người làm vườn, ông nhận được không ít hồ sơ dự tuyển mà đương sự từng là viên chức, vì không “ăn cánh” nên bị hất ra khỏi hệ thống… Ông Sơn tâm tình: Tôi thấy nhiều bạn tỏ ra ngạc nhiên khi 100% thành viên đoàn thanh tra nhận tiền hối lộ để cho SCB và bà Trương Mỹ Lan tiếp tục vi phạm, gây thiệt hại hàng chục tỉ USD. Sao lại có thể ngạc nhiên nhỉ? Chính tôi ngạc nhiên vì cái sự ngạc nhiên của các bạn. Hay là các bạn chưa bao giờ tiếp xúc với những thể loại như vậy? Vậy thì các bạn quá là may mắn.

Xuân Sơn Võ nhấn mạnh: 100% cái gì thì tôi không dám chắc nhưng 100% cùng nhau tìm cách moi móc, tróc nã thì tôi tin chắc chắn là thường xuyên có như vậy. Chẳng có gì ngạc nhiên khi 100% thành viên đoàn thanh tra nhận hối lộ cả. Ngay cả khi kẻ bị thanh tra có bị truy tố, bị bắt thì tôi cũng không tin rằng các thành viên thanh tra không nhận hối lộ của chính kẻ bị truy tố, bị bắt. Tôi sẽ chỉ ngạc nhiên khi họ không nhận hối lộ thôi. Những người không bước vô, hoặc bị loại ra khỏi số 100% ấy, bây giờ đang đầu quân trong đội ngũ shipper, lái taxi, làm vườn, hoặc các công việc phổ thông. Một số ít những người rút ra khỏi số 100% ấy thành đạt, một số phải ra nước ngoài sinh sống, số khác thì bị các cựu đồng liêu bòn rút, dần dà trở thành doanh nghiệp thân hữu. Vài người dấn thân cải thiện con số 100% thì đang ở trong tù, hoặc bị đày biệt xứ. Ở bộ máy 100% này, làm gì có chuyện đứng ngoài, nhất là khi được hưởng lợi. Chỉ cần không đồng thuận, bạn sẽ bị cô lập và bị đá đít. Muốn tồn tại trong bộ máy, thì phải 100% trong mọi việc (2).

Một số người như ông Nguyễn Ngọc Chu thì dựa vào các bài tóm tắt kết luận điều tra của hệ thống truyền thông chính thức nêu ra hàng loạt thắc mắc: Bà Trương Mỹ Lan là chủ nhiều dự án bất động sản tại các khu đất vàng của TP.HCM (Times Squares, Union Square, Khách sạn Duxton,… Việc chuyển giao các khu đất vàng này có tuân thủ đúng pháp luật không? Có bỏ sót tội phạm trong lĩnh vực này hay sẽ xem xét vấn đề này vào lúc khác? Trong vụ án Việt Á, số tiền là lợi bất chính khoảng 1.200 tỉ, số tiền hối lộ là 106 tỉ nhưng đã phải xử lý đến ba Uỷ viên Trung ương Đảng. Vụ án Vạn Thịnh Phát có mức độ sai phạm lớn hơn rất nhiều, lập kỷ lục về thất thoát và hối lộ và thất thoát nhưng chưa thấy cán bộ cao cấp nào liên đới trong khi chỉ riêng Dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn thì ông Dương Chí Dũng từng khai, bà Lan đã nhờ ông Dũng chuyển cho cố Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ một triệu USD. Mức độ sai phạm của vụ án Vạn Thịnh Phát mà chỉ liên quan đến cấp vụ trưởng, cục trưởng thì có bình thường không?

Ông Chu còn bày tỏ một số băn khoăn như: Đã nhận tiền thì phải có nguyên do. Làm sao có thể xác định “nhận tiền mà không có động cơ”, “không cam kết làm gì có lợi cho bên đưa tiền”. Cho nên – “Người nhận ít, không có động cơ; nhận tiền vào dịp lễ tết như bồi dưỡng, quà, không cam kết làm gì để có lợi cho bên đưa tiền sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng về nguyên nhân, hoàn cảnh. Các trường hợp này sẽ không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật đảng và hành chính” – không phải “có lý có tình” mà đã vận dụng không đúng luật pháp. Đã có tội thì chiếu theo luật mà xử, tại sao lại “không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật đảng và hành chính”? Các thầy cô giáo giảng dạy về luật sẽ giải thích ra sao cho sinh viên về “nhận tiền mà không có động cơ, không cam kết làm lợi cho người đưa tiền”, “không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng và hành chính”? Đây có phải là điểm mới, khác biệt của của Nhà nước Pháp quyền XHCN (3)?

Cũng dựa vào tóm tắt kết luận điều tra của các cơ quan truyền thông chính thức, Bá Kiếm Mai phong bà Trương Mỹ Lan là… “Thánh Gióng – Cái” vì sự nghiệp lớn như thổi và rõ ràng nhờ được thổi: Năm 2006 bà Lan được Phòng Thương mại và Công nghiệp (TMCN) Việt Nam trao tặng “Cúp Thánh Gióng” và danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”. Cũng năm này, bà Lan tiếp tục được Phòng TMCN Việt Nam trao tặng “Cúp Bông Hồng Vàng” vinh danh nữ doanh nhân Việt Nam xuất sắc năm 2006. Năm 2007, bà Lan được Ủy ban MTTQ TP.HCM tặng bằng khen nhờ “tích cực tuyên truyền vận động và ủng hộ vì người nghèo 2006. Năm 2011, ba Lan bội thu huy hiệu, bằng khen, huân chương ví dụ như “Huy hiệu TP.HCM” vì có “thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố”, Huân chương Lao động hạng Ba“thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác xã hội từ thiện từ năm 2006 đến năm 2010, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ Quốc

Bá Kiếm Mai dự đoán: Trương Mỹ Lan tha hồ kể công lao hãn mã với hội đồng xét xử (4)!

***

Thêm vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát là lý do Nguyễn Huy Cường bàn về “Những sư đoàn ngủ”. Ông Cường cho rằng: Cho dù những bộ phận đảm nhận vai trò giám sát có mặt khắp nơi – ngay cả trường tiểu học cũng có một “Tiêu ban Thanh tra”, lĩnh vực ngân hàng thì các bộ phận đảm nhận vai trò giám sát còn nhiều hơn nữa, chưa kể tổ chức đảng từ thấp đến cao cũng có hệ thống giám sát riêng, rồi các bộ phận chuyên môn của công an. Nhìn chung giám sát là tầng tầng, lớp lớp, có thể ví von như những sư đoàn và lực lượng tham gia chống tham nhũng rất hùng hậu, bài bản, tốn kém nhưng nhìn vào vụ Trương Mỹ Lan thì không có nơi nào lực lượng nào nhìn ra và triệt phá hiệu quả và hậu quả thế nào thì ta đã biết – đó là “những sư đoàn ngủ”. Cho nên, trong trường hợp này, có thể viết hoa cả dòng này: CƠ CHẾ GIÁM SÁT, KIỂM SOÁT, NGĂN CHẶN, GÌN GIỮ SỰ BỀN VỮNG CỦA PHÁP CHẾ, RĂN ĐE, TRỪNG TRỊ THAM NHŨNG ĐÃ VÔ DỤNG (5).

Sau khi điểm lại một số sự kiến liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát trong hơn một thập niên để chứng minh sự nghiệp của bà Lan dính líu đến rất nhiều viên chức cao cấp và rất nhiều cái chết bất thường – từ ông Phạm Quý Ngọ (Thượng tướng, Thứ trưởng Công an – tháng 2/2014), đến ông Nguyễn Tiến Thành (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt, kiêm thành viên HĐQT độc lập – đột tử tháng 10/2022), bà Nguyễn Phương Hồng (thành viên HĐQT SCB – đột tử trong trại giam tháng 10/2022), ông Nguyễn Ngọc Dương (Giám đốc Sài Gòn Peninsula – tự tử tháng 10/2022), ông Hứa Ngọc Thuận (cựu Phó Chủ tịch TP.HCM – tự tử tháng 11/2022),… Mai Hoa Kiếm nhận định: Vụ án Vạn Thịnh Phát rồi cũng sẽ tương tự các đại án khác. Nhà nước sẽ tịch thu tài sản của gia đình Trương Mỹ Lan sung vào công quỹ nhưng dân chúng – các nạn nhân của vụ án này sẽ mất tất cả tài sản mà họ kiếm được từ mồ hôi, nước mắt để gởi vào SCB, đầu tư vào trái phiếu của hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Mai Hoa Kiếm nhận định: Giới chức chóp bu câu kết, ăn chia với giới tài phiệt mà đằng sau có cả mafia nước ngoài để rút ruột ngân khố, ăn trên xương máu, nỗi thống khổ, sự bần cùng của người dân trong khi những kẻ “lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối” chỉ biết nhận công chứ không bao giờ biết nhận trách nhiệm khi để xảy ra hàng chục vụ đại án dưới thời của họ. Cuối cùng dân tiếp tục cúng nạp tiền của họ cho đảng, qua trung gian là đám “củi” to, “củi” nhỏ (6).

Chú thích

(1) https://vnexpress.net/100-thanh-vien-doan-thanh-tra-nhan-tien-de-dung-tung-cho-scb-4679130.html

(2) https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/pfbid0UYTWBc1JS7hwaXAEFnx8G2pw3Q15XanAkL4NQKSKgDn7GY6dWqaDpEsszLNvf9zEl

(3) https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/pfbid02y1pg6vTGsxpTvNJe5YZ3U2FJkt5FLsWDTrf3vtHuKniUiTyGC7qp7qwpNs8ZRbp7l

(4) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0eGrbxE7g5zFbnLydXKjJ5duAnSquVdQo9z6ZivQR49uLwZnA62dNqy4fYL8QyPgKl&id=100089087646024

(5) https://www.facebook.com/nhabaotulap/posts/pfbid0Npnac6skyUiKrPZD1pFTv9aap5ENQ35XAYdBuHwAansGyyVdbFv9BymVcRvL7dejl

(6) https://www.facebook.com/tiengdanbao/posts/pfbid02Jq9iD2BcUMobpJesrXifXdBkE83iGZQgAMt5UmdUAYh87ySAPRjpzg7bGs9FE4DCl

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đã đến lúc TÀU cộng không cần dùng bọn CÁI BANG Tiều, Quảng Đông, Hẹ,… tại Việt Nam, Lào, Campuchia,Miến Điện, Thái Lan, … làm mưa làm gió nắm hết quyền lực kinh tế tài chánh tại các nước Vùng Đông Nam Á vừa kể như Việt Nam, Lào, Campuchia,Miến Điện, Thái Lan, .. và ngay cả Tân Gia Ba, Mã Lai Á nữa vào công cuộc đầu tư Thời ĐẶNG TIỂU BÌNH hay từ các PHỐ TÀU Chinatown từ các thủ đô Âu-châu-Mỹ châu nữa …vì nay BẮC KINH cần tiếng tốt KHÔNG LIÊN LẠC với các BANG HỘI mafia Tàu như trong phim the Year of Dragon VÀ NHẤT LÀ sợ mất LÂU DÀI các chế độ TAY SAI TÀU CỘNG như Việt Nam và thân TÀU tại Lào, Campuchia,Miến Điện, Thái Lan, .. biết đâu PHONG TRÀO BÀI HOA nổi dậy như 2 LẦN tại NAM DƯƠNG dưới thời Suharto và năm 1998 khiến gần HAI TRIỆU Hoa kiều bị dân tộc Nam Dương Indonesia tàn sát… các chế độ tay sai HAY thân Tàu Cộng BẮC KINH sụp đổ sẽ khiến TÀU HOA LỤC giữa các vòng vây các liên bang 4 phương 8 hướng vì ngay cả NGA và Putin THẬT LÒNG vẫn thấy TÀU nguy hiểm GẤP 1.000.000 so với Mỹ và NATO …..vì hơn ai hết Putin là nhà địa chinh trị chiến lược khôn ngoan thông minh BIẾT RÕ ĐIEEFU NAGY …và một khi TT Trump TỞ LẠI Toà Bạch Cung cùng với PỒNG TRÀO CỰC HỮU dân tuý CHÍNH RA là CHỦ NGHĨA QUỐC GIA đang lên rầm rộ tại Âu châu nhất là vừa rồi bên HÀ LAN phe cánh cực hữu đã thắng bầu cử …thì Âu-Mỹ sẽ xem NGA và Putin là ĐỒNG MINH thì Putin thoát cảnh anh siêu đại cửu vạn đánh thuê cho TẬP CẬN BÌNH ….và thế là TÀU chẳng còn đồng minh chưa kể ẤN ĐỘ anh láng giền khổng lồ CÓ TIỀM NĂNG TO LỚN cạnh tranh với TÀU thêm NAM HÀN và NHẬT …

  Nên KỊCH BẢN đang xảy ra về vụ VẠN THỊNH PHÁT nằm trong tiến trình TÍNH TOÁN của BẮC KINH rút ngòi nổ của MÌN HẸN GIỜ nồi súp sôi sắp TUNG NỔ …như TÀU vừa thanh toán bọn cường hào ác bá GỐC TÀU tại MIẾN ĐIỆN làm mưa làm bão tội ác về NHÀ THỔ SÒNG BẠC THUỐC PHIỆN như chúng đã đang làm bên phía CAMPUCHIA ….

  Muốn có dài lâu ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ thanh bình công lý CHỈ CÒN CÁCH DUY NHẤT là Dân chủ hóa ĐẤT VIỆT của mình như NAM HÀN và NHẬT BẢN hay tệ nhất BẮC TRIỀU TIÊN Bắc Hàn chúng cũng không để các BANG HỘI HOA KIỀU phá toang Đất Nước của 3 họ NHÀ KIM ….DÂN CHỦ LUẬT PHÁP sẽ thanh toán BỌN MAFIA ĐỎ ngay từ trong trứng nước …nên hàng chục triệu DÂN ĐEN đỡ mất hết tiền tiết kiệm RUỘNG VƯỜN vào bọn TAU Ô đó là điều mà tên lưu manh NHÌN GẦN Lê Học Lãnh Vân vịt kìu PHÁP phải nhìn thấy CHÍNH BỌN Hà L..ội TẠO RA nhiều quái thai như VẠN THỊNH PHÁT rồi quy chụp cho NHÂN DÂN bài HOA kỳ thị chủng tộc là LUẬN ĐIỆU CỦA thằng bồi bút tay sai HAY hắn có lẽ như LÃ (Lê) thanh Hải HEO NỌC cùng muội muội Trương Mỹ Lan LỢN XỀ xẩm Tàu Lê (LÃ) Học Lãnh Vân vịt kìu PHÁP phải nhìn thấy CHÍNH BỌN Hà L..ội TẠO RA nhiều quái thai như VẠN THỊNH PHÁT rồi quy chụp cho NHÂN DÂN bài HOA kỳ thị chủng tộc là LUẬN ĐIỆU CỦA thằng bồi bút tay sai

   

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  Và nhiều Nhân vật nữa là những HY VỌNG Lớn và NIỀM TIN Lớn cho TÂN ĐẠI VIỆT Ngày mai

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 2. L T V

  Chiều 22/11, ông Nguyễn Văn Yên, Phó ban Nội chính Trung ương cho biết:

  “người nhận số tiền lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng phải bị truy tố, xét xử. Người nhận ít, không có động cơ; nhận tiền vào dịp lễ tết như bồi dưỡng, quà; không cam kết làm gì để có lợi cho bên đưa tiền sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng về nguyên nhân, hoàn cảnh. Các trường hợp này sẽ không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng và hành chính.”

  Theo cách nói của ông Yên thì có thể suy ra rằng, đây là thể hiện sự “nhân văn”mà tbt Nguyễn Phú Trọng từng đề cập khi xử lý “đốt lò.”

  Vấn đề là một nhà nước tuyên bố Vì Dân thì “nhân văn” trước hết và trên hết dành cho ai? Cho quan chức ăn tiền lương của Dân hay cho Lợi ích của Dân?

  Nếu cho Dân thì phải như tổng thống Park Chung Hy tuyên bố: tôi sẽ trừng trị bất cứ quan chức nào dù ăn cắp một đồng của Dân.

  Với cách đặt vấn đề của người đại diện tổ chức chống tham nhũng trong đảng cầm quyền như trên, rất dễ tạo ra các lỗ thoát hiểm cho bọn tham nhũng ở các cấp.

  Câu hỏi đặt ra rằng, thế nào là nhận ít, thế nào là nhận tiền, quà bồi dưỡng trong dịp lễ tết không có động cơ? Và thế nào là “cân nhắc kỹ lưỡng nguyên nhân hoàn cảnh”?

  Ở các nước thực tâm vì Dân chống bọn tham nhũng của Dân đều có quy định cụ thể số tiền quà cáp.
  Một chị làm việc ở Sở Di trú Hoa Kỳ cho biết: mọi nhân viên Sở Di trú không được ăn uống với khách giá trị hơn 20 đola trở lên. Nhận quà cũng vậy. Nếu bị phát hiện làm sai quy định này lập tức bị đuổi việc. Ở Mỹ nếu đã bị đuổi việc vì hành động trên rất khó xin việc chỗ khác vì có lý lịch xấu.

  Luật pháp, quy chế kỷ luật ở VN thường thiếu con số cụ thể để chế tài. Thường dùng câu chữ chung chung để có thể biến báo theo quan hệ. Ban Nội chính Trung ương và Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cần ra quy định rõ ràng, minh bạch, cụ thể các trường hợp thế nào thì được tha bổng hoặc xử nhẹ, các trường hợp thế nào thì phải nghiêm trị. Tài sản, quà cáp có bị tịch thu, có bị phạt nặng hay không? Và thế nào là xử lý nghiêm về mặt đảng và hành chính?

  Trong ý kiến của ông đại diện Ban Nội chính có một điều chưa rõ ràng là: mặc dù kẻ nhận tiền, quà không đòi hỏi, không cam kết làm gì có lợi cho kẻ đưa tiền quà, nhưng điều quan trọng nhất là có làm gì có lợi cho kẻ đưa tiền quà và thiệt hại cho Dân không lại không được để cập ? Phải xem xét cái thực tế hành động này để phán xét tội hay không tội.

  Biết bao vụ tham nhũng xảy ra là do kẻ có chức có quyền nhận quà tình cảm, quà quan hệ tuy không đòi hỏi và không cam kết nhưng lại giả ngơ không biết hành động phạm pháp, không tố cáo hành động phạm pháp thì vẫn phải được coi là đồng phạm tội ác tham nhũng.

  Tuy vậy, ở chiều ngược lại, nhiều người Dân trước thực tế quá nhiều bức xúc về tệ tham nhũng, lạm quyền ở VN đã thực lòng ủng hộ các quan chức nhận “quà cảm ơn”bằng sự tôn vinh kính trọng, món quà vô giá của Lòng Dân, khi các quan chức đó tích cực hoặc sáng suốt đưa ra chính sách giúp Dân, doanh nghiệp, cơ quan công quyền làm điều có ích cho Dân đem lại hiệu quả tốt cho xã hội.

  THỰC TẾ:
  Một đất nước tham nhũng ăn hại quá tràn lan, đến nỗi có thời không ít người khen một ông lãnh đạo tỉnh: ông ta ăn ba nhưng còn làm bảy, thế là quý hoá lắn rồi, thế là xứng đáng là người hùng lắm rồi.
  Điều mà bà con ta thù nhất, căm giận nhất là lũ ăn như voi mà làm như chó mửa. Đau thay, đám đó lại nhung nhúc khắp nơi, lò của bác cả Trọng và Ban Nội chính khó mà quét sạch nếu vẫn vô tình còn các “lỗ thoát hiểm” được khoác tấm áo… nhân văn

  NGUỒN MẠNG

 3. Đó là hậu quả của cuộc chiến huynh đệ tương tàn kéo dài hàng chục năm khiến hàng triệu người đổ xương máu khắp hai miền nam bắc.
  Nó chỉ khoác lên bộ cốt chuyên chế phong kiến mục ruỗng một chiếc áo khoác màu mè cộng sản, mà ẩn dấu đằng sau là một chế độ tàn độc hơn nhiều.

 4. HỌC GIẢ BÙI CHÍ VINH

  Năm 2006 Trương Mỹ Lan được Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam trao cúp Thánh Gióng
  Trao cúp xong chẳng chịu về trời
  Chẳng chịu đuổi giặc Ân mà còn theo giặc Hán
  Nữ Thánh Gióng nuốt ba trăm ngàn tỷ đồng vô họng khơi khơi

  Kiếm tiền ở đất nước này đâu phải chuyện giỡn chơi
  Đâu phải nhổ cây tre là có ngay phép lạ
  Đâu phải ngựa sắt rèn xong là mọi thứ tuyệt vời
  Mà phải hối lộ chung chi biến hóa

  Đỗ Thị Nhàn phá kỷ lục của Nguyễn Bắc Son với 5 triệu hai đô la mặc cả
  Cục trưởng Cục Thanh Tra thành cục… kẹo ngân hàng
  Dọn đường cho Đoàn thanh tra SCB 60 người đớp hít
  Vạn Lý Trường Thành mới lỗ mọi đã… toang !

  Ai chịu trách nhiệm về sự thất thoát khổng lồ tàn phá giang san
  Những chữ ký, những bằng khen, những huân chương lừa mị
  Ai cướp đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, ai thao túng ngân hàng
  Ai giật dây Trương Mỹ Lan thành phù thủy

  Bắt gái, bắt hoa hậu bán dâm thì rất nhanh với tội danh làm đĩ
  Còn bắt Nữ Thánh Gióng quá lâu sợ dây bứt động rừng
  Vậy thì bắt ai chế tạo ngựa sắt gươm đồng ma quỷ
  Bắt một lần trên xuống dưới cho xong !

  NGUỒN MẠNG.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây