Sự học ngày nay đã khác rồi?

Thái Hạo

29-9-2023

Thấy một phụ huynh chia sẻ “Thư thông báo” học Tiếng Anh tích hợp của trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM), tôi cứ tự hỏi mãi, rằng phải chăng ‘sự học ngày nay đã khác rồi’?

Mỗi tháng 8,5 triệu đồng một môn học thêm, cả năm hết 76,5 triệu, cộng thêm tiền sách hơn 6 triệu nữa là thành trên 82 triệu một em cho một môn học thêm. Tất nhiên, với số tiền này thì chỉ “con nhà giàu” mới theo học được.

Tôi không có quan điểm cào bằng, tuy nhiên tôi cũng không ủng hộ sự bất bình đẳng trong thụ hưởng giáo dục quốc dân. Lưu ý, trường chuyên Trần Đại Nghĩa tức là trường công lập, được xây dựng và vận hành bằng thuế của người dân, chứ không phải trường tư.

Tôi ủng hộ các loại hình trường tư như là nơi lựa chọn tự do của phụ huynh dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của họ, còn trường công thì phải bình đẳng. Không thể mangmột ngôi trường được xây dựng và vận hành bằng thuế dân ra để cho người khác vào kinh doanh được.

Thông báo thu học phí tiếng Anh tích hợp khiến nhiều người choáng váng. Ảnh: Thái Hạo

Tôi muốn đặt câu hỏi rằng, khi những học sinh bỏ ra hơn 80 triệu đồng mỗi năm cho một môn học thêm như vậy trong trường công, và giả sử nó mang lại chất lượng thật sự, thì có phải chính nó cũng đã gián tiếp lấy đi cơ hội trong cạnh tranh (ví dụ vào đại học, và cũng là cơ hội công việc sau này) của những học sinh con nhà nghèo cùng trang lứa? Khoảng cách về sự giàu – nghèo, vì thế, sẽ không những không được rút ngắn mà từ đây, còn càng ngày càng rộng ra.

Tôi thử tìm hiểu thì thấy rằng chương trình “tiếng Anh tích hợp” hay “tăng cường” (nhưng có chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đầu cấp chứ không phải phát sinh sau khi đã vào trường như một vấn nạn hiện nay) thì đã được áp dụng ở nhiều trường tại TPHCM; nghĩa là với mức học phí như vậy, tiền trở thành một tiêu chí tuyển sinh quan trọng, chứ không phải chỉ là vấn đề học lực nữa. Một học sinh học giỏi nổi trội, nhưng cha mẹ làm công nhân thì chắc chắn sẽ không thể bước vào với học phí 8,5 triệu đồng/môn. Và như thế, em ấy sẽ rất có thể bị thua ngay từ vạch xuất phát so với bạn khác vốn nhiều tiền hơn và đã được học một chương trình ưu việt hơn.

Nhiều tiền thì có quyền lựa chọn học những thứ tốt nhất, tôi luôn ủng hộ, nhưng không phải là trong hệ thống trường công. Các bạn ấy có thể học trường tư, trường quốc tế hay đi du học tự túc, điều ấy không nhưng không thành vấn đề mà còn đáng khuyến khích. Nhưng khi các bạn này vào trường công, tức tiền đã trở thành một tiêu chí tuyển sinh, thì nghiễm nhiên tạo ra bất bình đẳng, và rất có thể những trường như trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ không còn là nơi “ươm mầm tài năng” như câu khẩu hiệu nữa, mà trở thành nơi tập trung của con nhà giàu. Và nó đồng nghĩa với con nhà nghèo học giỏi sẽ bị thiệt thòi trong tiếp cận giáo dục bình đẳng.

Tôi tìm hiểu thì thấy ở Mỹ hay Nhật chẳng hạn, dường như phụ huynh không phải nghĩ đến chuyện tìm trường cho con như Việt Nam, đơn giản vì nó giống nhau. Và vì thế, tiêu chí quan trọng nhất là gần nhà. Vẫn có những trường đặc biệt, nhưng là dành cho trẻ “đặc biệt” như dạng thiên tài hay có vấn đề về tính cách, tâm lý… Còn lại là như nhau.

Tôi cảm nghĩ rằng, chúng ta đang tạo ra một hệ thống giáo dục công rất có vấn đề, tiềm ẩn và đã phần nào lộ thiên về sự bất bình đẳng. Bản thân là giáo dục phổ thông nhưng ta lại chia ra nào là trường điểm, trường chất lượng cao, trường chuyên và những trường hạng hai, hạng ba (dù không chính thức nói ra), với lý do là tố chất khác nhau thì cần đầu tư khác nhau! Điều này không những là không đúng với nguyên tắc bình đẳng trong thụ hưởng giáo dục như đã nói ởtrên, mà nó còn trở thành nguyên nhân làm bùng phát một cuộc chiến trong học sinh và phụ huynh, thậm chí đã dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như chạy lớp, chạy trường vốn không còn xa lạ với người dân nữa.

Đến đây, câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra để chất vấn, là học sinh thì vốn có năng lực khác nhau, tại sao lại đòi gom vào một chỗ? Xin trả lời: Giáo dục tiến bộ phải đảm bảo được tiêu chí cá nhân hóa. Tức là trong một lớp học có 30 học sinh với tính cách, sở thích, thiên tư khác nhau, thì nhiệm vụ của giáo dục là phải nuôi dưỡng một cách tốt nhất cho cả 30 cá tính ấy.

Với cách vận hành như của trường chuyên bây giờ, tiêu chí ấy còn xa vời lắm. Người ta chỉ gom những học sinh có cùng điểm số vào một chỗ và coi như cơ bản xong, và từ đó các em được dạy dỗ theo cùng một cái khuôn. Nếu “trường làng” là một cái khuôn lớn thì trường chuyên là một cái khuôn nhỏ hơn, vậy thôi.

“Chuyên” thật sự, chuyên đúng nghĩa phải là chuyên cho từng cá thể, từng học sinh một.

Ở ta, ngoài cái “chuyên điểm số” như từ trước đến giờ thì nay, còn thấy một loại chuyên nữa: Chuyên tiền. Rõ ràng, với hơn 80 triệu đồng/học sinh/năm/môn, thì không phải chuyên tiền thì là gì?

Giáo dục Việt Nam hình như càng đi càng xa với những nguyên lý phổ quát và rơi vào tình trạng rối loạn các chuẩn mực giá trị. Tôi nghĩ, đã đến lúc cần phải dừng lại và suy ngẫm về những nguyên tắc cơ bản và tối thiểu nhất của giáo dục trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Hôm qua cô chủ nhiệm của con tôi đưa “Thời khóa biểu mới” (áp dụng từ tuần này) lên group Zalo lớp, tôi mới giật mình nhớ ra cái gọi là “Ứng dụng số ***School”.

  Mở ứng dụng ra, vào mục “Xem TKB”: trống trơn. Mà đây đã là TKB thứ hai của lớp con tôi kể từ đầu năm. Và tôi, cũng như hơn 40 phụ huynh khác của lớp, phải trả 120.000 đồng/năm cho cái gọi là “Ứng dụng số” này.

  Số tiền không lớn tính theo đầu người, nhưng sẽ là con số không nhỏ với hàng chục triệu học sinh cả nước (vì tôi biết, cái gọi là “ứng dụng số” này cũng phổ biến ở các địa phương khác), và điều đáng nói hơn là ở chỗ: “Nó vô dụng”.

  Đây cũng không phải là năm đầu tiên các phụ huynh chúng tôi phải bỏ tiền ra mua các loại “Ứng dụng số” kiểu này. Thực tế, suốt những năm Tiểu học của con tôi, năm nào tôi cũng phải bỏ tiền ra để mua các loại “Ứng dụng số”, rồi chỉ để bỏ không. Không có tác dụng gì. Mọi thông tin, liên hệ giữa phụ huynh với lớp/trường, Zalo và group Zalo đã đảm nhận hết (hoàn toàn miễn phí).

  Bản thân tôi đã nhiều lần trực tiếp phản ánh và chất vấn cả giáo viên chủ nhiệm lẫn ban giám hiệu nhà trường nơi con tôi học về cái gọi là “Ứng dụng số” này, nhưng chưa bao giờ có được câu trả lời thỏa đáng, và cuối cùng thì dù “không dùng đến” tôi cũng như các phụ huynh khác vẫn phải mua, vì “quy định chung” là vậy.

  Nhưng, “quy định chung” này ai đưa ra? Nếu truy ra đó là khoản thất thoát, lãng phí, thậm chí tham ô, tham nhũng thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Phòng, Sở hay Bộ Giáo dục & Đào tạo?
  Bây giờ tôi hỏi.

  Tôi xin hỏi thầy/cô, mỗi khi thầy/cô phổ biến khoản thu “Ứng dụng số” này, thầy cô có cảm thấy áy náy vì mình đã lãng phí hàng triệu đồng của các phụ huynh trong lớp không?

  Tôi xin hỏi các vị hiệu trưởng, mỗi năm các vị ra thông báo buộc hàng nghìn phụ huynh trong trường mua cái “Ứng dụng số” này, các vị có thấy xót xa cho hàng trăm triệu đồng của phụ huynh phải bỏ ra không?
  Tôi xin hỏi ông Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, ông có bao giờ nghĩ đến hàng trăm tỷ đồng của các phụ huynh thành phố đã phải móc túi bỏ ra hàng năm cho các thứ “Ứng dụng số” này, trong khi họ còn cần phải chi cho hàng tỷ thứ cần kíp khác hay không?

  Tôi xin hỏi ông Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo, Bộ có biết cái gọi là “Ứng dụng số” này không? Đã có khảo sát, đánh giá về hiệu quả của nó như thế nào mà để khắp các địa phương triển khai tràn lan vậy? – Nếu thực tế nó cũng “vô dụng” với tất cả các phụ huynh khác như tôi thì có phải là hàng nghìn tỷ đồng của phụ huynh cả nước đã bị ném qua cửa sổ mỗi năm hay không?

  Cuối cùng, tôi khá ngạc nhiên là cho đến giờ báo chí vẫn chưa nghiêm túc đặt ra câu hỏi cho các loại “Ứng dụng số” trường học này, dù có thể, nó chính là một dạng “Việt Á”, “AIC” trong giáo dục.

 2. Sự học ngày nay đã khác rồi?

  https://baotiengdan.com/2023/09/29/su-hoc-ngay-nay-da-khac-roi/

  -29/09/2023
  Thái Hạo


  Học đại đại học giờ hỏng quá giời : Trăm thằng đi học ngàn thằng thôi !!!
  *****************

  Thân tặng Phạm thị Hoài bác …chớ không Hoài Bắc nơi dưới Chân tường Berlin là Đông Đức bên kia …bờ chiến tuyến

  https://www.youtube.com/watch?v=wn-mqp2bE0w

  Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Rõ ràng, sòng phẳng. Mẹ nó, có sợ gì đâu!”

  Học đại đại học giờ hỏng quá giời :
  Trăm thằng đi học ngàn thằng thôi !!!
  Chỉ có Lú vương vác huân chương Chệt
  Thầy Tập từ xa điều khiển thằng bồi
  Nguyễn thị thanh Nhàn nghe ở Đứ..t
  Bộ ấm chén em Nhàn chắc mốc môi
  Tể tướng công du bán đấu giá
  Ai ngờ mệ Ba Tây chê đồ hời
  Cỡ nữ chủ tịT đảng đỏ lắm đồng chí
  Vai u bắp thịt tượng đồng đen chao ơi
  Bộ ấm chén em Nhàn chắc hạng bé tí

  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết

  “Mẹ nó, có sợ gì đâu cứ dám chơi!
  Rõ ràng, sòng phẳng nghe bộ ấm chén !”
  Chuyến này công tác Bá Linh nhờ chị Hoài
  Phạm thị Hoài bác … ôm bú môi đú đởn
  Quả đúng bệnh ấu dâm vĩ đại quá bo..ác ơi !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=jEjVDfWM74o
  Tình hữu nghị Việt Trung thảm thiết


  BẤM VÀO Video TRÊN XEM

  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  *Lời bài hát: Tình Hữu Nghị Việt Nam – Trung Hoa (越南—中国) (Đỗ Nhuận) – 1966*

  Việt Nam – Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông
  Bên sông tắm cùng một dòng,
  Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây
  Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng
  A…há…
  Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi
  A…há…
  Nhân dân ta ca muôn năm
  Hồ Chí Minh – Mao Trạch Đông!

  越南中国,山连山,江连江
  同临东海我们的友谊象朝阳
  同饮一江水

  早相见,晚相望
  清晨共听雄鸡高唱!
  啊—
  同理想,心相连
  胜利的路上红旗飘扬
  啊—
  我们欢呼万岁
  胡志明!毛泽东!


  BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH …Xem video thì THẤY NGAY tại HỘI NGHỊ C..UỐC TẾ bác Hầu vĩ đại vãi đ… VƯỢT CẢ nghi thức ngoại giao BÁC Hầu VĨ ĐẠI đứng lên GẮP THỊT CÁ hầu MAO và Kút-Xếp NHƯ THẰNG HỀ trong tuồng chèo BẮC KINH … chắc đêm xuống nơi vọng gác TỬ CẤM THÀNH, bác HẦU vĩ đại dám còn CAN ĐỞM ‘mắc cụt’ cat bác MAO XẾNH XÁNG !!!!!!!!!!

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  CHIẾN TRANH cũng do thằng ĐẠI VỊT GIAN sau đây :

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Chí Phèo Hồ Chí Meo nghe thằng thầy MAO XẾNH XÁNG vô cùng thâm hiểm thâm độc DỰNG ĐỨNG chuyện Đế Quốc Mỹ XÂM CHIẾM VIỆT NAM …nhìn kìa lúc ấy NHẬT, NAM HÀN Tân Gia Ba Đài Loan bám sát vào Mỹ học hỏi KHOA HỌC KỸ THUẬT xây dưjng DÂN CHỦ làm ĐẤT NƯỚC HÙNG MẠNH thì lại BÀY CHUYỆN chống Mỹ CỨU TÀU

  Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

 3. THẾ CHÚNG TA những Người Việt còn chút LƯƠNG TÂM & LƯƠNG TRI trong và ngoài QUÊ MẸ cần hợp tác bắt tay nhau thực hiện các Đề án vì Tương lai Tuổi Trẻ nhất là vận hội khi Người Mỹ trở lại Việt Nam chúng ta cần giúp họ hội nhập những chính sách công nghiệp nhất là điều kiện kỹ thuật công nghệ cho phép XÂY DỰNG Đại học Trực tuyến KHAI PHÓNG NỘI HÀM HIỆN ĐẠI GIÁO SƯ bậc thượng thừa 95 % đã coi như giải quyết xong …

  CHỈ CÒN 5% là thuộc Nghĩa vụ Tình nghĩa Cao thượng Cao đẹp từ chúng ta gạt bỏ mọi hiểu lầm dị nghị khác biệt KHI SÂN CHƠI VĂN HÓA NHÂN BẢN Khoa học Chân chính và cả KỸ THUẬT Công nghệ Nhân bản phục vụ vì Hạnh phúc nâng cao trình độ nghề nghiệp SỨC KHOẺ Y TẾ với như những đề án cụ thể HỆ CHUYÊN GIA khám bệnh đề phòng những bệnh thông thường nguy hiểm như lao phổi ung thư phổi tiểu đường …..

  CHỈ CÓ ba môn sau rất cần học TIẾNG VIỆT Toán ứng dụng cho mỗi ngành chuyên môn mình theo đuổi và NHẤT LÀ Tiếng ANH tiếng MỸ (thú thật tôi sống còn trên Đất Pháp cũng chỉ nhờ Tiếng ANH tiếng MỸ đọc sách các bậc Siêu sư về ngành mình và tự học liên tục DÙ đã được đào tạo chính quy ngay tại các trường lớn Pháp…điển hình nhất khi WindRiver/INTEL tìm kỹ sư đào tạo VxWork để bán cho các công ty viễn thông lớn như Alcatel, Nortel, Ericsson , Nokia… tôi lọt danh sách 700 ứng viên và chỉ tuyển 1 người thì cũng chính lại là tôi ..đối thủ có cả Trường lớn Bách khoa thêm cả Telecom Paris …nhưng cuối cùng bàn luận về đào tạo và chiến lược UMTS thì 10 ứng viên cuối cùng sát hạch bởi chính Giám đốc kỹ thuật Mỹ tôi thắng cuộc cũng nhờ Tiếng ANH tiếng MỸ !!!)

  Chính vậy đại học trực tuyến phần Tiếng ANH tiếng MỸ là NỀN TẢNG trục chính

  @ Thân gởi Anh Thái Hạo

  & nhóm Bạn bè cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ

  Ngắn gọn theo thiển kiến riêng tôi, tôi tin những Vận hội Cơ may đang đến cho Chúng ta cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ

  Bang giao Mỹ-Việt mở ra cho Giáo dục phải hiện đại hóa để cung ứng cho thị trường lao động nhân lực trung và cao cấp và đó là cơ hội cho các cháu NHÀ NGHÈO hiếu học và nhất là đề án cụ thể của tôi qua đại học trực tuyến Phan Châu Trinh NHƯNG với hiện tình KỸ THUẬT hiện đại cho Phép tôi bớt cần nhân lực hơn (và có cần năn nỉ họ nhất là các vịt kìu về hưu có kinh nghiệm Người có Tâm và Tầm yêu Thế hệ Trẻ đặc biệt các cháu NHÀ NGHÈO hiếu học (còn bọn 4 C Con Cháu Các Cụ siêu quan đỏ thì chúng bỏ cả bạc triệu đô la du học Mỹ chủ yếu cũng chuẩn bị bãi đậu cho cha mẹ chúng đáp an toàn như con thằng nguyễn xuân phúc mà thôi !!! như tôi đã gởi nhiều Tâm thư đến nguyễn thị phương thảo vietjet, trương gia bình FPT, ngay cả Chu Hảo hết quyền nhưng y vẫn còn ý kiến và qua Diễn đàn thảo luận với Trường cũ Phan Châu Trinh Đà Nẵng với bạn đồng môn ngàoi 70 may ra còn chút hơi tàn NHƯNG HỌ chẳng muốn làm gi nữa về CỐ HƯƠNG hành Dương hay về Tết thì vẫn thường xuyên thật đáng buồn so với các vị Thầy nay đã ngoài 90 thì còn gì dù cũng MONG MỎI cũng là đáng quý ) …

  Nay tôi nghĩ đến Anh Thái Hạo & nhóm Bạn bè cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ và chính các cháu NHÀ NGHÈO hiếu học là ĐỘNG CƠ CHÍNH với vài BIẾN SỐ MỚI KHẢ QUAN đầy HY VỌNG :

  1- Bang giao Mỹ-Việt sẽ cần nhân viên năng lực cao tại chỗ

  2- Tôi đang có những kế hoạch mới thực tiễn khác để cố hình thành Giấc mơ lớn nhất đời tôi (vì tôi gốc giáo sư trung học và ngay có làm cho hãng Mỹ hay Pháp việc cuối là giảng dạy viết giáo trình chuyển giao công nghệ nhất là việc làm cuối cho hãng WindRiver/Intel sáng tạo hệ điều hành VxWork cho xe tự hành chạy trên Hoả tinh ..lo mạng lưới đào tạo VxWork áp dụng vào các ứng dụng cho công ty viễn thông tại châu Âu và tôi là tác giả đã chấp bút biên khảo 12 từ điển Công nghệ Viễn thông, công nghệ lập trình hướng Đối tượng, …công nghệ CAD/CAM ) là HIỆN ĐẠI HÓA nội dung Giáo dục Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam nhờ vào điểm tựa vô cùng lớn là HOA KỲ như Đặng Tiểu Bình & Tàu đã làm nhất là Vị Bậc sư Khoa học & Kỹ thuật MỸ luôn luôn hảo tâm tận tình giúp đỡ cũng vì Quyền lợi của Mỹ để có nhân lực chạy các hãng xưởng mở ra tại Việt Nam như Mỹ từng giúp Nhật Bản, Nam Hàn, Tân gia Ba, Đài Loan… và nay là Việt Nam

  3 – Tin vui lớn nhất là chắc nhờ ChatGPT tôi đang cố thực hiện việc biến các giáo trình kinh điển tại Harvard, MIT, Stanford chuyển sang giảng Tiếng Việt bằng giọng bất cứ của Ai như Cố Giáo sư NGUYỄN XUÂN VINH giảng về Khoa học Không gian Du hành Vũ trụ, cố Giáo sư VŨ QUỐC THÚC giảng về Luật công pháp Quốc tế nhất là cần phải có được thu giọng như ngay GS Thúc tôi cũng không nghĩ ra điều đó …nhưng chắc hai giọng hai vị Cố GS này có thể tìm trên YouTube
  Vấn đề kỹ thuật là vẫn khó giải quyết chưa được vấn đề nhức nhối là ĐỒNG BỘ với giọng Giáo sư Mỹ đúng lúc ĐANG GIẢNG GIẢI VẤN ĐỀ Khoa học ngay đúng chỗ đó VÀ thứ hai cho dù là giải quyết CÒN VẤN ĐỀ BẢN QUYỀN tác giả nhất là chuyển dịch sang TIẾNG VIỆT và đặt trên trang WEB của chúng ta để đào tạo nhân lực trẻ lại sẽ làm việc cho hãng MỸ…

  Và ngay cả KHÔNG TRÔNG NHỜ khối vịt kìu nghe thì đông như quân Nguyên mà chỉ là đoàn quân ô hợp chỉ ham vui kiểu KIẾM rỉ LẠC giữa RỪNG HOA thì nhiều vì tôi đã khiêm tốn cúi đầu khản thiết mong họ giúp vì THẾ HỆ TRẺ bên nhà nhất là giới trẻ lỡ sinh ra trong gia đình lương thiện thì nghèo thiếu sách vở, phương tiện học Cô thầy giỏi bây giờ đa số cũng lo bòn mót bóc lột ngay học trò của mình như BỌN QUAN THAM vô GIÁO DỤC nhữ cỡ Bộ ch..ưởng NGỌNG Fùng quang nhạ … TƯƠNG LAI đang thuộc về chúng ta NẾU THẬT SỰ vì các cháu ấy … KỸ THUẬT ĐÀO TẠO TỪ XA như MOODLE miễn phí mà tôi đã thành công tích hợp vào trang ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN có thể làm tất cả mọi chuyện giảng dạy

  Ngay chuyện CHỈ CÒN 5% làm những bộ video giải bài tập, vấn đề và những TRƯỜNG HỢP ứng dụng tích cực vào sản xuất tại bối cảnh Việt Nam CHẮC CŨNG chẳng cần nhờ nữa và dù cho có NĂN NỈ LẠY LỤC thì chẳng có AI mà làm …nên tôi biết Anh THÁI HẠO là Người có Lương tâm và Lương tri tôi kỳ vọng đặt vào Anh nhỡ may chỉ cần vài tháng nữa đề nghị tôi được duyệt xét NHƯNG PHẢI NHỜ vào Sức mình có thế mới ĐỘC LẬP TỰ CHỦ để đào tạo gấp Tập hợp đủ sức thay thế tụi mình vì ngay tôi cũng sắp phải ra đi gặp Cháu LÊ VĂN MẠNH … phải làm như bài học NGƯỜI NHẬT BẢN, NAM HÀN … còn không thôi tính gần như bọn Taliban thì NGAY CHÚA PHẬT kể cả ngay Thánh Mohamed Alla cũng phải bỏ chạy chứ đừng nói chi CHÚ SAM hay như bài học quá khứ Dân tộc quá đau thương mà thằng HCMeo đã thực thi chiến lược thâm hiểm của MAO XẾNH XÁNG đuổi TÂY rước TÀU Ô chống MỸ cứu TÀU CỘNG đó là hai Nước Văn minh về mọi mặt nhất là Văn minh Nhân bản Pháp rất phù hợp mà Cựu hoàng DUY TÂN có suy nghĩ viễn kiến nhưng bất hạnh thay cho Dân tộc Người đã tử nạn ngay Đêm Giáng sinh năm 1945 hay 46 ?? khiến Đất Nước rơi vào trầm luân lạc hậu mất 400 năm

  Xin bàn tiếp sau với Anh và quý bạn đọc có ý kiến gì giúp thêm với tôi chỉ có 1 mình 1 ngựa với đề án này NẾU những tập đoàn ấy OK bật đèn xanh tôi vẫn làm THEO NỘI DUNG & HÌNH THỨC FOUNDATION hay ASSOCIATION tại Pháp và không nghĩ sẽ bao giờ trở lại Quê Hương nhất là giai đoạn GIAO THỜI này có vật mới đi xa được với Đồng bào & Đât Nước được BẰNG GIÁO DỤC KHAI PHÓNG TIẾN BỘ HIỆN ĐẠI và cho Đại chúng nhất là cho ĐA SỐ hàng triệu cháu Trẻ HIẾU HỌC THÔNG MINH nhưng cha mẹ nghèo và với chính sách NGU DÂN thế chúng mới cai trị TRÊN XƯƠNG MÁU MỒ HÔI NƯỚC MẮT …. không thể làm giàu khi nghĩ chân thành về NỀN GIÁO DỤC KHAI PHÓNG TIẾN BỘ HIỆN ĐẠI và cho Đại chúng nhất là cho ĐA SỐ hàng triệu cháu Trẻ HIẾU HỌC THÔNG MINH bị gạt bỏ ra ngoài xã hội THÌ LÀM SAO TÂN VIỆT NAM chúng ta hằng mơ ước có thể xây dựng được NHƯNG CŨNG PHẢI thực tế xoay xở SAO CHO đại đa số nghèo này TỰ CỨU GIÚP LẪN NHAU học tập cùng nhau NGAY TẠI TRONG NƯỚC như bên ẤN ĐỘ hiện nay có nữ sinh viên lập ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN mang tên Gandhi có cả 2 triệu học viên … và kỹ thuật E-Learning như MOODLE miễn phí do cả hàng vạn tài năng thế giới VÀ NHẤT LÀ Thông minh Nhân bản AI ngay như CHATGPT cũng giúp chúng ta CHẲNG CẦN ngay cả nhân lực Việt Nam mà tôi ước ao HỢP TÁC trên 5% CÒN LẠI …CHATGPT “thông minh nhân tạo” TRỞ THÀNH Nhân văn Nhân bản Nhân tình ĐỀU LÀ DO con Người (VIẾT HOA Người !!) xử dụng NÓ vào mục đích nào BÓC LỘT áp bức TÙ ĐÀY ẢO THẬT virtual prison …. CHƯA BAO GIỜ tôi lại HY VỌNG và TIN TƯỞNG vào CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI như thế

  Nhưng qua Anh Thái Hạo & nhóm Bạn bè cùng chung Lý tưởng Giáo dục Nội hàm Mới dành cho Thế hệ Trẻ CHÚNG TA VẪN CẦN những bạn trẻ có LÝ TƯỞNG DÂN TỘC yêu ĐẤT NƯỚC bám trụ sống chết và xây dựng lại QUÊ HƯƠNG nên các ANH cố gắng SĂN LÙNG HEART & HEAD Hunters tìm ra những Tâm Não HIẾM NHƯ kim cương ấy để QUẢN TRỊ ĐIỀU HÀNH đặc biệt đào tạo mỗi cháu từng CHUYÊN MÔN CAO SÂU trở thành những Giáo sư thực hiện các tuyển tập videos giải bài tập HƯỚNG DÂN ĐỀ ÁN chuyên sâu CÓ LỢI CHO hiện tình kinh tế khoa học & kỹ thuật của Việt Nam … sao cho XỨNG ĐÁNG với Giáo trình kinh điển lý thuyết của quý vị giáo sư các đại học lừng danh Stanford, MIT, Harvard, Cambridge, Oxford…. Chiến lược CON NGƯỜI VIỆT NAM vẫn quyết định trong đề án này ĐỂ SAO cho việc học KHÔNG RỜI XA Tình hình Đất Nước và chân thành mến phục TS Lương Quốc Việt đã giã từ Hoa Kỳ về dân thân vào kỹ nghệ Việt Nam chớ không như các bác vịt kìu iêu nước ao CHỈ TÀI TÁN PHÉT ….danh hão bằng khen hội nghị phọt phẹt …hành D(h)ương gái gú tiền bạc LÀ CHÍNH

  Hy vọng có những TÍN HIỆU bật đèn xanh cho đề án tôi đề nghị … và hy vọng nhờ các ANH là những HUNTERS giúp tuyển tìm ra những Tâm Não HIẾM NHƯ kim cương ấy để QUẢN TRỊ ĐIỀU HÀNH Đại học Trực tuyến này

  Chào thân ái,

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  Trân trọng Nguyễn Hữu Viện

  Các ANH có thể liên lạc với tôi qua điện thư

  vien.nguyen1952@gmail.com

 4. Than ôi ! Giới học sinh thời XHCN. hay thời đại HCM. đang trở thành con VỊT để bị
  thầy giáo “vặt lông” trụi lủi thế này đây ! Cách mạng gì mà cạch máng thế ?
  Mấy chàng đấu tranh ở miền Nam thời trước 1975 chắc bây giờ phải “sáng mắt” ra
  rồi nhưng nay chân rung, răng rụng nên đành bất lực mà… ngồi chờ trong “phòng
  đợi của lịch sử” (nhóm chữ của nhà văn Cung Tích Biền) ? Của đáng tội là đa sô họ
  đều được học MIỄN PHÍ toàn ở các trường Công Lập danh tiếng cả như Quốc Học,
  Petrus Ký, Nguyễn Hoàng, Phan Chu Trinh , Trân Quý Cáp v.v. !

  • Cũng là ý kiến của Gs Nguyễn Đình Cống cùng nhiều người khác . Họ cho rằng giáo dục là 1 đặc quyền, chỉ những ai xứng đáng mới được hưởng . Tăng học phí cũng là 1 cách làm giáo dục trở thành 1 đặc quyền dành riêng cho những đứa trẻ xứng đáng .

   Rùi cộng thêm cái tư di tinh hoa & đào tạo tinh hoa cũng của chính ố Cống … Có nghĩa Đảng đã ghi nhận & áp dụng những ý kiến của ổng vào giáo dục . Ổng xem tinh hoa được nuôi dưỡng & chăm sóc trong 1 khu vườn đặc biệt . Tăng học phí là diệt đi cỏ dại, chỉ còn tuyền con cái của giới tinh hoa như ổng .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây