Hồ thủy lợi có được bằng 600 ha rừng, có thực sự cần không?

Bùi An

6-9-2023

Những lúc như thế này, các “tinhbong” cõi mạng sẽ bắt đầu lên “nói giọng ngược”, sẽ mạt sát những người phản đối, sẽ bảo vệ chính quyền, sẽ chửi bới rằng “cứ ôm cái nghèo cái khổ mà bảo vệ môi trường”… Các tinhbong không ngu, họ chỉ giả vờ ngu, họ đánh lái, họ bẻ cong, chỉ để đạt được mục đích, chỉ để thỏa mãn cái căn tính gớm giếc của họ.

Phải hiểu rằng, cái hồ thủy lợi Ka Pét kia là hồ được xây thêm, chứ nó không phải là cái đầu tiên, cái duy nhất sẽ cấp nước cho khu vực nông nghiệp Hàm Thuận Nam. Cho đến năm 2016, cả huyện này có đến 14 hồ thủy lợi để chứa nước như Đạ Mi, Biển Lạc, Ba Màu, Tà Mon, Tân Lập, Đu Đủ… đều chỉ cách cái hồ định xây tầm 20 km. Tất nhiên các “tinhbong” sẽ lờ đi cái này, sẽ nói như thể cái sắp xây là thứ duy nhất cấp nước cho cả vùng.

Nếu nhiều hồ chứa nước như thế rồi, sao hạn hán vẫn xảy ra như đợt năm 2020? Đây là đặc tính khô hạn của vùng đất Bình Thuận, Ninh Thuận, mỗi năm sẽ có 3 – 4 tháng mùa khô, khi đó lượng nước mưa, nước ngầm, nước từ sông ngòi đều thấp. Nghĩa là với 14 hồ chứa nước đã có, mùa khô cũng không có nước để chứa thì xây thêm 1 cái hồ này nữa có giải quyết được vấn đề không? Đảm bảo những người duyệt làm cũng không dám trả lời.

Ở khía cạnh ngược lại, với 14 hồ thủy lợi có sẵn, những khi bão kéo vào Bình Thuận (năm nào cũng vài ba cơn bão), mưa kéo dài thì những hồ thủy lợi tích đầy nước sẽ thi nhau xả lũ, kệ mẹ hoa màu cây trồng của dân ở phía dưới đập.

Bản thân tôi ở Hàm Thuận Bắc, từ nhỏ đã chứng kiến rất nhiều lần hồ thủy lợi Sông Quao xả lũ ngập ngụa hết cả vùng hạ lưu, thanh long ngâm trong nước vài ngày (có đợt ngập hơn tuần) là chết hết, phải trồng lại cây mới. Có năm nước còn tràn hết đồng ruộng ngập tràn qua cả đường quốc lộ 28. Không xả lũ thì vỡ đập, càng thê thảm hơn nữa.

Hồ thủy điện hay hồ thủy lợi đều không phải là cây gậy phép toàn năng, mà nó là con dao hai lưỡi, bất cứ lúc nào cũng có thể gây đứt tay chảy máu.

Đến việc “Đánh giá tác động môi trường” của cái công ty Mỏ địa chất miền Nam kia, một công ty nhỏ nhoi nhưng có thể làm nghiên cứu đánh giá cho 600 ha rừng thì có thể nói là kỳ tài. Tất nhiên, thứ gì ở đất nước này cũng đúng quy trình, cho đến khi ai đó xộ khám, thì nó hết đúng quy trình nữa. Mà đừng nói công ty nhỏ, công ty lớn làm ĐTM cũng đa số theo ý chủ đầu tư, không theo thì bữa sau không ai thuê, thành ra những báo cáo ĐTM, nếu không phải từ đơn vị độc lập, đều không đáng tin cậy.

Bây giờ nói đến việc “trồng rừng”, các “tinhbong” sẽ vin vào chuyện “họ trồng lại rừng gấp 3 kìa, chúng mày còn phản đối gì”, để ủng hộ việc phá rừng nguyên sinh. Tất nhiên các tinhbong thừa biết rằng, để trồng lại rừng nguyên sinh là cực kỳ khó, mất hàng trăm năm và thực tế là không thể làm được, cứ nhìn châu Âu hiện tại là thấy.

Các khu vực trồng rừng bù cho dự án đa số sẽ trồng bạch đàn và keo lá tràm, những loại cây này lớn rất nhanh, giúp nhanh chóng phủ xanh, nhưng lại không tạo ra hệ sinh thái rừng tự nhiên, mà đa số sẽ được khai thác sau tầm 5 năm. Nghĩa là người ta trồng chừng 5 năm để hoàn thành nghĩa vụ, để báo cáo, để nghiệm thu… sau đó thì chặt bán hết, rồi có trồng tiếp hay không thì không biết.

Mà cơ bản, trồng bạch đàn và keo lá tràm nó chỉ hại đất chứ chả giúp ích gì cho khu vực như rừng tự nhiên. Nhà tôi ngày xưa cũng trồng keo lá tràm, sau khi chặt bán 1 đợt thì cũng không trồng nữa.

Còn ở góc nhìn của người dân ở khu vực đấy, họ có cần hồ thủy lợi này không? Chắc chắn là họ sẽ cần, hoặc nghĩ là cần, vì bản chất cái khoảng rừng kia không mang lại gì cho họ cả, còn cái hồ thủy lợi có thể có thêm nước (hoặc không, thì họ cũng có mất gì đâu). Cũng như các tinhbong đang hô hào chặt rừng, bản thân họ có bao giờ đặt chân vào rừng đâu, có nhận được lợi ích gì đâu, nên họ cứ hô cho sướng miệng. Nhưng quản lý tầm vĩ mô thì phải suy xét nhiều yếu tố, nó không phải dạng ăn xổi, không phải thử – sai, có những cái không bao giờ có thể sửa chữa được.

Bài học từ chuyện chặt cây trong thành phố, hô hào hy sinh để làm metro, làm đường này nọ, xong bây giờ lại đề xuất trồng cây lại. Nhẽ ngồi im không làm gì thì sợ người ta bảo vô dụng? Nhưng đôi khi, ngồi im không cũng là đã giúp ích cho nhân loại nhiều lắm rồi, nhất là các đỉnh cao trí tuệ xứ ta.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. HOCK GIẢ: BÙI CHÍ VINH

  Không phải tự nhiên mà trời trừng phạt
  Mà lũ lụt mỗi năm mỗi tàn phá kinh hoàng
  Hai tấm bản đồ Việt Nam cách nhau 60 năm đã tự mình tố cáo
  Một bên màu xanh phủ bạt ngàn, một bên ghẻ chóc tan hoang

  Sau 60 năm hết sạch rừng nguyên sinh
  Sau 60 năm mất tiêu rừng phòng hộ
  Những bộ bàn ghế gỗ trắc đỏ đen giá 10 tỉ thị trường
  Tràn ngập phòng khách các quan như thách đố

  Không phải tự nhiên mà những gò đất, núi đồi thay phiên nhau xói lở
  Không phải tự nhiên mà nước ngập lòng dân, ngập tận mái nhà
  Không phải tự nhiên mà Thủy Tinh trong truyền thuyết nổi cơn cuồng nộ
  Khi từ núi đến rừng bị tận diệt xót xa

  Khi di tích của cộng đồng người Chăm ở Bình Thuận chịu phong ba
  Chỉ một tờ giấy phép là tài nguyên trọc lóc
  Ai đứng đằng sau lưng hàng ngàn thủy điện phá sơn hà
  Để hôm nay núi rừng miền Trung rung rức khóc

  Phải gông cổ bọn quan tham nhà rộng cửa cao gỗ lim, gỗ trắc
  Bọn quan tham được ngụy trang bằng các nghề buôn chổi đót, nuôi lợn, bán ve chai thúi cả móng tay chỉ để làm giàu
  Không phải tự nhiên dân lành bị chôn vùi vì lở đất
  Chính bọn buôn thủy lợi, bán môi trường là hung thủ chứ sao !

  NGUỒN MẠNG.

 2. Tôi thực sự rất muốn biết tên những kẻ đứng sau các loại tổ nhóm như Tifosi này. Không những thế, tôi còn muốn biết tên họ đầy đủ của bọn chúng. Không những thế, tôi còn muốn tên họ của bọn chúng được khắc đầy đủ vào bia đá. Chẳng để làm gì cả, chỉ là để ngàn đời sau con cháu chúng ta vẫn có thể phỉ nhổ vào bọn chúng mà thôi.

  Tôi thường cảm thấy kinh tởm nhất khi chạm phải những não trạng nô lệ. Đó có thể không phải là những cái đầu kém cỏi. Đó có thể là những bộ óc thông minh, thậm chí tuyệt vời thông minh, nhưng chúng là những não trạng bị xiềng xích, bị nô lệ trong những thứ tư duy, định kiến hẹp hòi, hoặc tệ hại hơn như não trạng của đám Tifosi này, (có lẽ) đang bị xiềng xích trong cái dạ dày của công danh và lợi lộc mà chúng thờ phụng.

  Với những đám phò quyền, phò lợi lộc như đám Tifosi này, bất cứ điều gì các “ông chủ” của chúng (chính quyền hoặc các doanh nghiệp đang ban phát bổng lộc cho bọn chúng) làm đều đúng, đều cần phải bảo vệ. Bảo vệ bằng tất cả kiến thức và trí thông minh chúng có, bảo vệ bất chấp liêm sỉ, bất kể đạo đức, chứ đừng nói gì đến chân lý hay khoa học. Cùng với đó, bất cứ tiếng nói phê phán, trái chiều nào của người dân, với chúng đều là “đáng nghi”, đều là “phản động”.

  Muốn thấy ví dụ minh họa thì cứ đọc những gì chúng viết ở đây (hình ảnh đi kèm), để bảo vệ cho dự án “Phá hơn 600 ha rừng tự nhiên để làm hồ thủy lợi phát triển kinh tế, ở Hàm Thuận Nam, Bình Thuận” (xem link bài trên VnExpress đi kèm dưới comment).

  Một lần nữa, tôi thực sự rất muốn biết tên những kẻ đứng sau các loại tổ nhóm như Tifosi này. Tôi muốn biết tên họ đầy đủ của bọn chúng. Tôi muốn tên họ của họ được khắc đầy đủ vào bia đá, để ngàn đời sau con cháu chúng ta vẫn có thể phỉ nhổ vào.

  PHẢN ĐỐI PHÁ RỪNG LÀM KINH TẾ!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây