Nếu phải đấu tranh, tôi sẽ đi cùng người bán bún

Đỗ Hoàng Diệu

2-6-2023

Tôi có đọc về vụ giám đốc Lê Thị Dung bị tòa xử 5 năm tù nhưng không quan tâm đến mức phải cất công tìm hiểu.

Nếu tự gán cho mình “nghĩa vụ” phải viết gì đó, tôi sẽ viết về vụ người bán bún Bùi Tuấn Lâm mới bị kết án 5 năm 6 tháng tù.

Ảnh: Cô Lê Thị Dung (trái) và “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm (Phải).

Vì sao?

Bà Dung là cô giáo nhưng cũng là giám đốc, người có chức có quyền, đứng trong hàng ngũ của Đảng như ông bác sĩ Tuấn tim. “Tổ chức” cần bảo vệ người của họ. Còn anh Lâm chỉ là dân đen, như tôi, như mấy chục triệu người Việt thấp cổ bé họng khác.

Giả dụ án của bà Dung là án oan do nội bộ đấu đá nhau, do cấp trên quyết triệt hạ bà thì tổ chức có người này người khác, những con gà trống đẹp đẽ hay rao giảng luân lý trong tổ chức nên đứng ra mổ – nuốt các con sâu đang làm rầu nồi canh của họ. Vả lại, người trong tổ chức “thanh toán” nhau đâu phải chuyện lạ, đã và đang xảy ra như cơm bữa từ trung ương tới địa phương, từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21.

Giả dụ bà Dung có tội, dù chỉ thất thoát một triệu cũng là tội. Một ngàn tỷ cũng là tội, một triệu cũng là tội. Nếu thấy những người ăn ngàn tỷ lại được xử nhẹ hơn bà Dung, có lẽ chúng ta nên “đấu tranh” để có một phiên tòa khác xử đúng tội họ như đang “đấu tranh” giảm tội cho bà Dung.

Còn anh Lâm, tổ chức của anh là nhân dân, đối tượng mà cáo trạng cho rằng đã bị anh Lâm xâm phạm. “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và gây hoang mang trong nhân dân”. Nhân dân, ai đã hoang mang vì hành động đi biểu tình chống Trung Quốc, vì bắt chước thánh rắc muối làm thánh rắc hành của anh, sao không lên tiếng?

Tôi không nói không nên đấu tranh cho bà Dung. Đó là quyền của bạn. Tôi chỉ bày tỏ rằng nếu phải đấu tranh, tôi sẽ đi cùng người bán bún, vì “mẹ tôi là nông dân, tôi sinh ra ở nông thôn” và không nằm trong “tổ chức”. Nhưng dạo này tôi bận nấu cơm với dọn nhà, tôi chán FB nên tôi im lặng.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Đỗ Hoàng Diệu là nhà văn gái có 01 tác phẩm thiên về SEX và hình như đang ở MỸ. Chi thú nhận không quan tâm tới VN ,Tô Lâm hay Bùi Tuân Lâm vì bận ĂN ở một xứ sở vôn dĩ là kẻ thù nhưng nay vì bao tử quan trọng hơn .Vây chi ta phát biểu làm gì ? Nhất là dùng chữ NẾU…Nếu tôi là chị ,tự nhận là chán trò đấu tranh,những người vàviệc chống nguỵ quyền csVN thì tôi “thủ khẩu như bình ,không viết ,không nghe không thấy ,bàng quan …Cần gì lên tiếng vói giả đinh “NẾU…” Nếu tôi là Tô Lâm ,tôi sẻ không ra lệnh bắt BT Lâm hay cung lắm là “đấu tranh tư tưởng ” rồi cho anh ta về…tiesp tục RẮC HÀNH nếu muốn .Đó là cách bắt chước làm ăn đẻ nâng cao doanh thu vì người ta thấy lạ ,người ta tới quán ủng hộ …nhưng lâu rồi họ cung quên đi …bình thường trở lại .Càng làm lớn thì “xấu chàng hổ ai?” Ở Mỹngày nay người ta chưởi TT công khai ,vu cho ông ta nhiều việc mà KHÔNG Có toàn là suy luận ,nhưng đâu có ai bị bắt bị tù dù chỉ một ngày …
  Cho nên Đỗ Hoàng Diệu lên tiếng cũng như không lên tiếng và những kẻ ủng hộ bài viết của nhà văn gái này thì cũng chỉ ngồi đâu đó trong xứ tự do dân chủ,nói cho sướng miệng …vì BTL vẫn ngồi tù vì một việc nhỏ không đâu chạm tự ái của một tên “quyền lực “nhất của nước ….BTL không đấu tranh ,BTL sống hỉ nộ ái ố với tình cảm như mội người bình thường…nhưng gặp kẻ tiểu nhân ,đe hèn thì lời nói , hành động chạm dây thần kinh “Đáng Xấu Hổ” ,dễ bị “xử Trảm”vì ” LÀM XẤU MẶT BỐ GIÀ” dù v/đ rắc hành “tô bún bò bình dân thay vi rắc vàng trong miéng Beefsteak quan ăn !” cung chỉ là thường thôi!
  Bắt chước cũng bị tội sao?

 2. Tôi trân trọng Thái độ phân tích rõ ràng của Tác giả Bài chính

  Trường hợp bác bán phở nuôi ba con BÙI TUẤN LÂM >>> Trường hợp giám đốc Lê Thị Dung

  Riêng vở hài kịch hí họa được chuyện ăn thịt bò dát vàng ĐÃ CHÂM BIẾM giới chóp bu và cỗ máy một cách sâu sắc và bất bạo động

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Các tổ chức phi chính phủ trên thế giới cũng lên tiếng vụ Thánh Rắc Hành rồi, và cả vụ bắt cóc Thái Văn Đường nữa, nhưng nhà cầm quyền csvn vẫn trơ trơ.

 4. Xin lỗi Bùi Tuấn Lâm, thánh rắc hành.
  Tôi cũng im lặng khi Tô Lâm nó hành anh.
  Tôi còn bận nghiên cứu rau muống bổ hơn thịt bò vì có sắt nên trong, ăn ngô hơn ăn gạo vì sẽ trẻ lâu.
  Tôi sẽ đấu tranh nếu mọi người biết rằng tôi đang đấu tranh.
  Thêm một lần xin lỗi Bùi Tuấn Lâm.

 5. Tôi hoàn toàn đồng ý với nhà văn Đỗ Hoàng Diệu. Cảm ơn Chị.

Comments are closed.