Lương có thể tăng, nhưng tướng không thể loạn

Nguyễn Ngọc Chu

27-5-2023

1. Từ cổ chí kim, tướng là danh hiệu dành cho bậc cầm quân xuất sắc. Tướng không phải là chức danh bán lấy tiền nộp ngân khố quốc gia như ông Hiệu ông Cửu. Tướng càng khổng phải là danh hiệu để hội hè ăn mừng.

Một đất nước, trong chiến tranh, tìm ra một đại tướng đã là khó. Huống chi trong thời bình, biết ai giỏi mà phong đại tướng?

2. Chỉ nói riêng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trải qua cuộc chiến tranh kháng Pháp, chống Mỹ, với quân đội cả triệu người, nhưng đến năm 1975 chỉ có 36 vị tướng, trong đó có 2 đại tướng.

Nay, vào thời bình, quân số không quá nửa triệu người (448 500 quân thường trực). Mà tính đến ngày 16/5/2018 quân đội có 415 tướng (trong đó có 3 đại tướng, 18 thượng tướng, 81 trung tướng).

Theo Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2014, thì Quân đội được phép có tối đa 415 tướng. Năm 2014, quân đội có 489 sĩ quan cấp tướng.

Với công an, trước năm 1976, chỉ có 3 sĩ quan công an Việt Nam được phong tướng, nhưng đều thuộc lực lượng công an vũ trang, tức Bộ đội Biên phòng Việt Nam hiện nay.

Theo Luật Công an nhân dân năm 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019, lực lượng công an nhân dân có tối đa 199 cấp tướng, trong đó: 1 Đại tướng, 6 Thượng tướng, 35 Trung tướng, 157 Thiếu tướng.

3. Nay, trong phiên họp Quốc hội ngày 27/5/2023, Bộ trưởng Bộ công an đề xuất thêm 6 vị trí hàm cấp tướng. Trong đó có 1 thượng tướng cho vị trí sĩ quan công an biệt phái được phê chuẩn chức vụ Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Không dừng lại ở đó, Uỷ ban Quốc phòng – An ninh đề xuất “nghiên cứu bổ sung 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tướng đối với sĩ quan CAND biệt phái khi được Đảng phân công và được Quốc hội bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội”.

Ở nước ta, Đảng lãnh đạo toàn diện. Những quyết định quan trọng nhất được quyết định bởi Bộ chính trị (BCT) và Ban chấp hành Trung ương (BCHTƯ). Tại BCT và BCHTƯ đã có hết các tướng lĩnh cần thiết tham dự.

Nếu Quốc hội quyết định được những điều quan trọng về Quốc phòng – An ninh mà BCT và BCHTƯ không quyết định được, thì hãy nên xem xét hàm đại tướng cho vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội. Không biết lúc đó có ai đó lại đề nghị xem xét hàm nguyên soái cho vị trí Chủ tịch Quốc hội hay không?

4. Nhìn sang láng giềng, từ năm 1994 sau khi 2 nguyên soái và 2 đại tướng khai quốc công thần cuối cùng qua đời, Trung Quốc bãi bỏ cấp nguyên soái và đại tướng. Cấp bậc cao nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là thượng tướng.

5. Lương có thể tăng. Nhưng tướng không thể loạn.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Nhìn sang láng giềng, từ năm 1994 sau khi 2 nguyên soái và 2 đại tướng khai quốc công thần cuối cùng qua đời, Trung Quốc bãi bỏ cấp nguyên soái và đại tướng. Cấp bậc cao nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là thượng tướng”

  Rất đúng . Chỉ mong Ts Nguyễn Ngọc Chu cẩn thận . Gs Tương Lai, gs Mạc Văn Trang & rất nhiều trí thức Xã hội chủ nghĩa khác tai qua nạn khỏi nhờ trí tuệ của mình . Ts Nguyễn Ngọc Chu cứ tưởng sẽ thọ như họ … Well … Hy vọng Ts Nguyễn Ngọc Chu phát triển tư duy này nhưng vẫn được hồng phúc nước nhà phù hộ

  “Thành công của chủ trương ngu dân”

  You think this is “thành công”, wait until trí thức nhà mềnh làm chuyện khai dân trí

  Chỉ nói thế này . Với tình trạng của VN như vầy, nếu ai đó nghi ngờ khả năng bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa của đám quân lụi, quân lọi nhà các bác, có oan cho người đó không ?

  “… nhỏ làm việc nhỏ, Tùy theo sức của mình. Sức của VN các bác hổng nên gánh vác những chuyện khó khăn như bảo vệ biển trời của Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa . Để người khác làm tốt hơn . Làm hổng được thì đừng có chộn rộn, quẩn chân, tạo thành mối lo không đáng có cho những người có khả năng đang gánh vác những trách nhiệm khó khăn.

  VN cứ 3 đảm đang là tốt nhứt . Đừng có bắt chước Kiều để rùi Từ Hải phải chết đứng, cũng đừng có sến sựa kiểu thuyền quyên lụy anh hùng ngày xưa . VN từ hồi có Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những chọn lựa khác, hãy trở thành người phụ nữ mới 3 đảm đang của thời chống Mỹ có được không ?

 2. Việt Cộng hiện nay có nhiều tướng, nhưng toàn là đám tướng hèn – tướng nhát – tướng tham nhũng – tướng hối lộ – tướng hại dân – tướng bè phái.
  Điển hình là khi Tàu Cộng cho tàu của nó xâm phạm biển VN thì cà đám tướng Việt Cộng câm mồm – rút cổ. Có thằng tướng Việt Cộng nào dám lên tiếng phản đối! nói chi đến có hành động bão vệ đất nước.
  Tướng Việt Cộng cũng là đảng viên csVN, là một lũ “Hèn với giặc – Ác với dân”.

 3. Nhung nhúc Tướng!
  Lính tráng (và sư sãi) chui vào quốc hội quả là quái thai trước thế giới 8 tỷ người. Vậy mà 100 triệu dân ta thấy “bình thường”
  Thành công của chủ trương ngu dân

  • VN bây giờ :Tướng Cưóp+Tướng Hàng Mã+Tướng Phường Tường+Tướng Dỏm (do chạy tiền hay bợ đít…mà lên)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây