Lòng tham không đáy của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Đỗ Duy Ngọc

26-5-2023

Vừa rồi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân đề xuất dùng 130.000 tỷ đồng hỗ trợ cho EVN cắt lỗ. Không hiểu EVN quản lý, điều hành thế nào mà càng làm càng lỗ. Tiền điện của người tiêu dùng thì cứ tính lũytiến hoa cả mắt, nhìn chẳng hiểu gì cả, cứ việc trả tiền vì chậm thanh toán là cắt ngay. Trong khi điện mặt trời, điện gió sản xuất ra, EVN tìm đủ mọi cách để từ chối mua hoà vào điện lưới quốc gia. Lại đem tiền đi mua điện của Lào, Trung Quốc với giá cao. Cứ làm khó nhau thế mới có cái để bỏ túi chứ!

Giá điện thì tính chung chi phí những hoạt động chẳng dính chi đến điện như xây trụ sở, mua bán bất động sản, kinh doanh tùm lum. Lời đâu không thấy chỉ thấy thua liền cộng chung vào chi phí giá điện. Rốt cuộc kẻ chịu tội vẫn là người dân. Lãnh đạo ngành điện càng lúc càng giàu mà EVN lúc nào cũng than lỗ.

Giờ lại có tin EVN lại kiến nghị tăng giá điện từ tháng 9.2023. Báo cáo Chính phủ, EVN cho rằng mức tăng giá điện 3% thực hiện từ đầu tháng 5.2023 chưa cân đối được chi phí. Tức là theo EVN vẫn chưa thấy đủ. Vì vậy, EVN kiến nghị được tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9.2023.

Đúng là lòng tham không đáy, xem dân như cái mỏ để đào, nhổ như nhổ lông vịt. Sau Covid, kinh tế khó khăn, kiếm hai bữa cơm, lo con học hành, mua thuốc chữa bệnh đã hộc máu, giờ thêm nỗi lo về tiền điện. Kẻ có quyền càng ngày càng giàu và dân đen càng lúc càng khốn khổ. Họp Quốc hội cũng có người phát biểu tiền hưu chỉ có 1.5 triệu đến 2.5 triệu đồng làm sao sống? Giá điện kiểu này chắc chỉ đủ đóng tiền điện.

Các ông bất nhân quá, tham lam quá. 130.000 tỷ đồng định giao cho mấy ông cũng từ tiền thuế của dân mà ra. Đó là mồ hôi, là nước mắt và cả máu của dân đen mà có. Giờ các ông lại đề nghị bóp cổ dân thêm nữa, đúng là bòn khố rách.

Giàu thì các ông đã giàu lắm rồi, tài sản tiêu mấy đời chưa hết. Tham chi nữa cho khổ dân. Ở xứ người ta, mùa nắng nóng chính phủ hạ giá điện cho dân sử dụng. Còn ta thì bóp được cứ bóp, vặt được cứ vặt, bóp cho thè lưỡi, tắt thở, vặt cho trơ trụi còn cái quần đùi mới thoả mãn lòng tham. Bó tay với EVN. Chính phủ, nhà nước vì dân đâu rồi mà để EVN ép dân quá vậy?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tác giả nói rất đúng. Đây là hiện tượng rất phổ biến ở các nước cộng sản, giống như khi chui xuống cống thì không thể tránh khỏi mùi hôi thối. Tác giả rất to gan mới dám lên tiếng phê bình như vầy, Hy vọng an ninh không tóm được tác giả để áp dụng điều 331 “lợi dụng quyền tự do dân chủ…”

  2. 1.Điện gió,điện mặt trời rất sạch tại VN do tư nhân sản xuất thừa mứa ra thì không tìm cách để bán cho dân.Lại đòi kiểm tra kiểm trẻ đủ mọi điều dù đó không thuộc chuyên môn và quản lý của các ông trời con như PCCC,xây dựng cơ sở theo quy hoạch địa phương,hồ sơ của các chuyên ngành xây dựng, KHĐT,TCNH…Thế mua điện của Lào,TQ,các ông trời con có quá bên nước họ để kiểm tra,hố sơ lý lịch của điện như mua điện tư nhân tại VN không?
    2.Điện hàng hoá đã có sẵn mà không tìm cách mua đễ bán lại cho dân đang khát điện cùng cực,lại tìm cách đi mua điện nước ngoài.Nó vừa đắt vì giá thành cao lại bị tình thêm lượng thất thoát vì truyền tải đường dài.
    3.Mua điện tư tại VN,có quá nhiều điều lợi cho nước cho dân:Không phải mất ngoại tệ,có thêm việc làm cho người lao động.Chẳng lẽ những ích nước lợi dân ai cũng biết mà các ông trời con EVN không biết hay không thèm biết.
    4.Dân đã lên tiếng,đại biểu QH đã chất vấn chẳng lẽ như chuyện nước đổ lá môn.Nhất định phải tìm cá nhân/bộ/ngành đứng ra chịu trách nhiệm với nhà nước,với nhân dân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây