Hoan hô lãnh đạo Bộ GD-ĐT, nhưng đợi chờ các biện pháp mạnh mẽ và thiết thực hơn

Nguyễn Ngọc Chu

29-4-2023

1. Khi bị Pháp bắt (1888) vua Hàm Nghi không muốn để lộ thân phận mình. Pháp cho đón nhà vua vào thành, bắt lính xếp hàng đón chào. Nhà vua thản nhiên nói: “Tôi chỉ là bề tôi, không dám nhận lời chúc mừng của các ông. Vua Hàm Nghi của chúng tôi hiện ở trong rừng sâu”.

Biết nhà vua là người giữ lễ, Pháp đưa thầy giáo cũ của vua Hàm Nghi là thầy Nguyễn Nhuận đến. Khi thấy thầy giáo cũ, vua Hàm Nghi đứng dậy vái chào. Người Pháp biết đích thực là vua Hàm Nghi (https://vtc.vn/cau-chuyen-ve-vua-ham-nghi-va-thay-giao-nguyen-nhuan-ar442782.html).

Nay nghe nói một Lãnh đạo đương chức rất cao của huyện Hưng Nguyên là học trò cũ của cô giáo Lê Thị Dung (vừa bị TAND Huyên Hưng Nguyên tuyên 5 năm tù giam ngày 26/4/2023). Lại được đọc bài thơ sau đây của cô giáo Lê Thị Dung vừa viết trong nhà giam:

TRÒ CHỨC QUYỀN

Học trò chức trọng quyền cao ơi

Nhân nghĩa ân tình đi đâu rồi

Kính thầy mến bạn cứ quên hết

Áo rộng, ghế cao người đơn côi

Học trò chức trọng quyền cao ơi

Óc rỗng, tim đen ta biết rồi

Ăn chơi, đàn đúm còn vênh váo

Cô giáo oan sai ngươi bỏ rơi

Cô giáo oan sai chỉ vì ngươi

Tham quyền giữ ghế nên buông lơi

Mặc cho một lũ quân gian ác

Đày đọa cô ngươi đến hết đời

Tù tội cô ngươi vẫn thanh cao

Nhân, nghĩa, hiếu, trung vẫn cuộn trào

Trí dũng oai hùng cười ngạo nghễ

Bất lễ bất tình ai dạy ngươi???

Nghĩ đến truyền thống của người Việt: “Mồng Một Tết Cha, Mồng Hai Tết Mẹ, Mồng Ba Tết Thầy” mà ứa nước mắt.

2. Bảo vệ cấp dưới là thước đo giá trị của cấp trên.

Vận động viên bóng rổ Mỹ Brittney Grine bị Nga quy tội buôn bán ma tuý và tuyên 9 năm tù, nhưng chỉ sau 10 tháng đã được Chính phủ Mỹ đưa về Mỹ bởi cuộc trao đổi tù nhân người Nga Viktor Bout. Hai công dân Mỹ tham chiến ở Ukraine là John – Robert Drueke và Huỳnh Ngọc Tài bị Nga bắt giữ ở Ukraine cũng được trả tự do nhờ Chính phủ Mỹ đàm phán với Nga qua trung gian Ả Rập Xê Út.

Tại sao hộ chiếu của các quốc gia mạnh có uy lực? Là vì công dân họ được Chính phủ bảo vệ mạnh mẽ. Bảo vệ công dân là thước đo giá trị của Chính phủ.

3. Nay rất mừng khi nghe tin Bộ GD&ĐT đã lên tiếng bảo vệ cô giáo Lê Thị Dung. Theo ông Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Vũ Minh Đức cho biết, thì Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã trao đổi với Lãnh đạo Nghệ An, bày tỏ mong muốn cơ quan pháp luật Nghệ An xét xử công bằng, khách quan cho cô giáo Lê Thị Dung.

Giáo dục ‘bảo vệ lẽ phải’ là trụ cột quan trọng của nền giáo dục mọi quốc gia. Cô thầy giáo là người truyền dạy cho học trò biết sống nhân nghĩa, không bị tiền bạc cám dỗ, không sợ hãi trước quyền lực, phải bảo vệ chính nghĩa, phải bảo vệ lẽ phải. Nay cô giáo Lê Thị Dung bị tù oan mà Lãnh đạo Bộ GD&ĐT không bảo vệ được thuộc cấp của mình, thì làm sao các thầy cô giáo trong cả nước có thể truyền dạy cho học trò biết sống vì lẽ phải?

Rất hoan hô Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã có động thái đầu tiên về trường hợp cô giáo Lê Thị Dung. Nhưng trao đổi chưa đủ để minh oan cho cô giáo Lê Thị Dung. Hy vọng rằng ông Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đọc được bài thơ của cô giáo Lê Thị Dung viết trong tù mà có những hành động mạnh mẽ hơn, bằng công văn, bằng trợ giúp pháp lý, bằng mọi biện pháp có thể để bảo vệ cô giáo Lê Thị Dung, chứng minh cho học trò và thầy cô giáo cả nước thấy sự toàn thắng của lẽ phải.

Án oan cô giáo Lê Thị Dung không thể là chuyện nhỏ, không phải là chuyện của một cá nhân. Đó là chuyện lớn của toàn xã hội. Vì nó huỷ hoại lòng tin vào công lý. Vì nó đang thể hiện ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN


 1. Biết đến bao giờ từ nguyên tố Ba Lan đến nguyên tố-nhân tố Việt Nam hàn gắn được Tan vỡ Ly tan ???
  **************************

  Ba N..an đồng vị xương thịt da rã tan
  Hàng Bạch Dương nghĩa trang giục chiều tàn !
  Ngay Nữ Bác học chẳng tha đồng vị phóng xạ
  Ung thư Bạch-hồng cầu đời hóa tóc tang

  Ba N..an đồng vị phóng xạ ? Có chi mô !!!
  Thế mà lắm thằng cháu đích tôn kụ Hồ :
  Đại Quan..g + Đinh thế Huynh + Bá Thánh
  Bị hốt hết các đồng chấy xuống huyệt mồ
  Tội ác – hình phạt đến nhe răng méo mõm
  Hỏa ngục về chầu Mao Xếnh Xáng bưng bô

  Vịt kìu Đứ..t iêu nước ao chợ Đồng Xuân
  Tưởng đâu lao nô xứ Nghệ quê bo..ác cù lần
  Ai ngờ cờ bạc săn bài bằng chất đồng vị
  Ăn gian chơi lận chắc thắng trăm phần trăm

  Bao giờ đến nguyên tố – nhân tố Việt Nam ???
  Thương nhau Hòa giải Trăm triệu Vòng tay cùng làm
  Canh tân + Luật pháp + Dân quyền + Nhân quyền + Dân chủ
  Vực dậy Đất Nước hồi sinh Lý tưởng + Đạo Đức + Nhân văn…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Theo tôi thì không nên nói thầy trò vì bây giờ rất nhiều giáo viên không còn đủ nhân cách để mà vận dụng như thế nữa

 3. Cộng sản dùng hình ảnh người lái đò để ví von với người dạy nên qua sông là xong. Chúng dạy người học sự thù hận và dối trá nên xã hội loạn.

  Giáo dục là người dạy phải gương mẫu, phải có nhân cách thì mới giúp người học hình thành được nhân cách và sống có ý thức, nên nửa chữ cũng là thầy.

  Mớ kiến thức vớ vẩn không làm nên trí thức, không gương mẫu thì mọi lời rao giảng đều là sáo rỗng và khơi dậy bản năng rừng rú nơi người học.

  Phải dẹp bỏ cộng sản thì trí thức mới được trân trọng và cách sống có ý thức, có nhân cách mới được truyền dạy.

 4. Sao kế toán không bị khởi tố. Dung sai rồi.chấp nhận thôi. Bài thơ của em tư duy lộn xộn lắm. Hãy bỏ cái danh là cô giáo thầy giáo đi mà hãy nhìn vào sự thật ai vi phạm pháp luật đều trả giá hết

 5. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật;phải thượng tôn và chấp hành đúng pháp luật. Người cầm cân pháp luật phải công tâm,nghiêm minh; làm đúng pháp luật.

 6. Tội nghiệp thật, học trò ngày nay đang phải tốn tiền tốn thời gian vào các lớp học thêm để mai rày có vai trò “nhớn” trong xã hội, cho nên, đa số học trò đánh mất tuổi thơ và không có điều kiện học làm người, vì thế, bệnh stress diễn ra rất phổ biến trong cái gọi là bạo lực học đường. Còn, các CỰU HỌC TRÒ thì nghĩ rằng mình và bố mẹ khi xưa đã phải tốn rất nhiều tiền để MUA CHỮ, nên, chỉ là quan hệ ĂN BÁNH TRẢ TIỀN thôi. TÌNH NGHĨA THẦY TRÒ CHẲNG LÀ CÁI ĐINH GÌ!!!

 7. Quan trọng là “có tội” hay “không có tội” chứ không phải là “một Lãnh đạo đương chức rất cao” hay “công văn trao đổi”. Luật hình quy định 2 triệu tiền Chiều Nay là có thể vô tù, đây là 45 triệu.
  Nếu “có tội” thì các trường hợp tương tự ở các trường khác cũng “có tội”, cũng phải vô tù. Cõi mạng xì xào .. chỗ nào cũng chi sai chi láo giống vậy.
  Nếu “không có tội” thì công an, viện kiểm sát, tòa án … “có tội” và cần phải vô tù … đấy mới là công văn lý chăng.

Comments are closed.