Cảnh vệ “yếu nhân”: Hoạ hay phúc?

Nguyễn Ngọc Chu

22-4-2023

1. Tuyệt đại đa số các nước chỉ có một ‘nguyên thủ’. Việt Nam có 4 vị trí “gần như nguyên thủ”: Tổng bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. Việt Nam cũng là quốc gia thuộc nhóm hàng đầu về tổ chức nhiều quốc tang nhất. Phải ‘cảnh vệ’ cho nhiều “yếu nhân”, phải tổ chức nhiều quốc tang – là tốn nhiều tiền bạc.

2. Lãnh đạo các nước Bắc Âu sống và làm việc mà không cần nhiều ‘cảnh vệ’ đặc biệt. Họ không có nhiều kẻ thù muốn mưu sát.

3. ‘Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao’, ‘Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao’ – theo chức năng phải là vị trí của những người lòng tràn đầy Nhân nghĩa, Trí thông tuệ về luật pháp và đạo trời, dũng cảm đến mức không sợ hãi quyền lực, không bị mua chuộc bởi tiền bạc, không thiên vị cho người thân. Họ “sinh ra” để phục vụ cho công lý được thực thi khắp mọi nơi, không sinh linh nào bị oan ức, đúng với vận hành của luật pháp và đạo trời.

Nay nghe tin ‘Dự thảo lần 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2017’ đề xuất thêm các vị trí “yếu nhân” cần ‘cảnh vệ’, trong đó thêm vị trí ‘Thường trực Ban Bí thư’ “gần như nguyên thủ” cùng với ‘Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao’ và ‘Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao’. Tại sao 3 vị trí này trước đây (đã 78 năm kể từ ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà) không có ‘cảnh vệ’, mà nay lại phải đề xuất có ‘cảnh vệ’? Thì sau đây là một trong những lý do:

“Trước đó, trong dự thảo lần 1 được đăng tải cuối tháng 10-2022, Bộ Công an lý giải chánh án Tòa án nhân dân tối cao và viện trưởng Viện KSND tối cao là những người đứng đầu các cơ quan xét xử và kiểm sát hoạt động tố tụng với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao” (https://tuoitre.vn/de-xuat-canh-ve-cho-thuong-truc-ban-bi-thu-chanh-an-toa-toi-cao-va-vien-truong-vksnd-toi-cao-20230420231715311.htm).

Hoá ra từ năm 1945 đến nay, trải qua 78 năm chưa có thống kê nào về việc tấn công hay mưu sát ‘Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao’ và ‘Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao’ thì có lẽ là vì ít án oan. Nay án oan mỗi ngày một nhiều, dự báo sẽ có nhiều kẻ tấn công “tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao” nên phải đưa ra chế độ bảo vệ đặc biệt đối với ‘Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao’ và ‘Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao’.

‘Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao’, ‘Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao’ được đề nghị bố trí bảo vệ công khai và bảo vệ ngầm mọi lúc mọi nơi, cho dù đang thực thi công việc nơi chốn công đường, hay đang nghỉ ngơi nơi chốn tư dinh, bất kể thời gian đêm hay ngày. Như vậy có phải là khắp mọi nơi mọi lúc ‘Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao’ và ‘Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao’ luôn đối mặt với nguy hiểm từ nhiều kẻ thù sẵn sàng tấn công hoặc mưu sát họ? Như vậy không phải là phúc mà là hoạ. Hoạ cho người được bảo vệ. Hoạ cho Nhân Dân.

Một đất nước mà lãnh đạo vì Dân thì sẽ không có kẻ thù mưu sát. Đã có 4 vị trí “gần như nguyên thủ” rồi, nay lại thêm 3 vị trí phải ‘cảnh vệ’ nữa. Phải ‘cảnh vệ’ càng nhiều “yếu nhân” là hoạ càng lớn.

Thuốc đắng dã tật, lời nói thật khó nghe. Hy vọng rằng, các Đại biểu Quốc hội sẽ sáng suốt bác bỏ các bổ sung về ‘cảnh vệ’ “yếu nhân” sắp đề xuất. Bác bỏ nó đi để cho các “yếu nhân” vì Dân mà không có kẻ thù. Vừa tránh được hoạ cho các “yếu nhân”. Vừa bớt được hoạ cho Dân.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Những bài gần đây của Ts Nguyễn Ngọc Chu có thể mở ra 1 file mới, & name that file “Hết biết phải nói thế nào!”. Chuyện cần bảo vệ cho các lãnh đạo ở TẤT CẢ các nước đã trở thành default rùi, kể cả Bắc Âu . Những cờ líp hay hình ảnh đưa lên mạng chỉ là sự dàn dựng khéo léo, ngay cả Trudeau chạy bộ trên đường phố VN cũng thế . Blend-in là 1 trong những top requirements của những người làm nghề này . Trust me, i used to hang out w a few of them. Mỹ cũng thế, Canada cũng vậy & Pháp lại càng vậy

  Bất cứ 1 quyết định nào từ trên xuống sẽ làm lợi cho 1 số người/điều, & không lợi cho số khác, đơn giản vì xã hội, tư bửn nhiều hơn, có (rất) nhiều xu hướng ngược nhau, thậm chí đối nghịch nhau . Và ngân sách nhà nước chỉ có thế . Ngay cả những quyết định làm lợi cho đại đa số, giải phóng miền Nam là 1, cũng có 1 nhóm nhỏ sẽ là nạn nhân hổng nhiều thì ít của những quyết định/chính sách đó . Đó là chưa kể tới số bất bình . All it takes is 1 người điên, và ở VN, judging từ Ts Nguyễn Ngọc Chu, “điên” trở thành 1 thứ được ngưỡng mộ & noi gương . Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đó, sao không nhìn vào ? Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

  “Một đất nước mà lãnh đạo vì Dân thì sẽ không có kẻ thù mưu sát”

  Lãnh đạo nào được lòng dân hơn Cụ Hồ ? Nhưng hãy nhìn xem số “kẻ thù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đông không nha . Ll đặc biệt của Mỹ, biệt kích Ngụy, thám báo Pháp, tình báo Tưởng, các thế lực thù địch, phản động, phản cách mạng … Nhiêu đó đủ để cần 1 ll bảo vệ Cụ được chưa ? Ngay cả Lăng, năm nảo năm nao có kẻ tính ôm lựu đạn nhào vô . Rùi chính phủ Đào Minh Quân mà RFA lên án . Phong trào “Lật đổ thần tượng” lan tới cả những người xuất thân từ những gia đình cách mạng như Dương Quốc Chính, Nguyễn Lân Thắng … Nhà báo cao quý Đoàn Bảo Châu mới chỉ bênh Cụ Hồ 1 tẹo đã phải block lia lịa vì sợ ném đá .

  Có nghĩa ngay cả những lãnh đạo được lòng dân nhất cũng cần bảo vệ, actually họ cần bảo vệ nhất . Những người như họ là tinh hoa của tinh hoa, không phải 1 sớm 1 chiều mà xuất hiện, hay loại 2 hào 1 tá như Ts Nguyễn Ngọc Chu . Khi mấy người điên -vốn hổng thiếu ở VN- làm bậy, gây hại tới họ thì có phải là uổng phí không!!

  Thiệt tình hết biết phải nói cái gì lun

  Tới bi giờ mới ra quyết định này là trễ rùi, trễ lém rùi

 2. Tác giả bài viết đã chỉ cho Tô Lâm con đường để “dự thảo” được chấp nhận 3 yếu nhân được “cảnh vệ”, không biết thằng bộ trưởng côn an biết chưa đây?!!!
  Dể lắm, Tô Lâm ơi!, cho tụi công an mật vụ ám sát 3 chức vụ trên vài ba lần… rồi đổ thừa tụi “phản động”… thì lúc đó Quốc hội (bù nhìn) sẽ chấp thuận ngay.
  Làm đi Tô Lâm…giết tụi đó đi, nếu Quốc hội chưa chấp thuận ngày hôm nay… thì tiếp tục giết thêm, không chóng thì chày, quốc hội sẽ chấp thuận ngay.

 3. Bộ công an là bộ ngốn nhiều ngân sách nhất nước.
  Nhưng những kẻ nắm quyền lực ở cái bộ này vẫn chưa vừa lòng. Chúng còn muốn bành trướng thế lực, phình ra những trung đoàn kỵ binh với hàng trăm con ngựa thồ và trung đoàn trực thăng, muốn nắm quyền sát hạch bằng lái các phương tiện giao thông…
  Nay chúng lại đòi tăng cường lực lượng cảnh vệ, vừa moi thêm tiền thuế của dân, vừa khuếch trương bè cánh.
  Lòng tham của lũ đầu trâu mặt ngựa này đúng là không đáy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây