Đường Văn Thái ‘xâm nhập Việt Nam’ và không tin thì… thôi!

Blog VOA

Trân Văn

18-4-2023

Ông Đường Văn Thái. Nguồn: FB nhân vật

Vài ngày sau khi nhiều người sử dụng mạng xã hội kháo với nhau rằng dường như “Thái Văn Đường” (tên mà ông Đường Văn Thái sử dụng trên mạng xã hội) đã bị công an Việt Nam sang Thái Lan bắt cóc, hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đồng loạt loan báo: Tối 14/4/2023, Công an xã Sơn Kim 1 của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện một người đàn ông không có giấy tờ tùy thân, xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1. Người đàn ông này khai nhận tên Đường Văn Thái (41 tuổi, quê quán ở thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). Hiện Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận người đàn ông này để kiểm tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật (1).

***

Chưa rõ vì sao mà “Thái Văn Đường” hay Đường Văn Thái rất thạo “tin cung đình”. Những thông tin mà ông Thái cung cấp cho công chúng qua Facebook hay YouTube không chỉ sớm mà còn khá chính xác về nội tình thượng tầng chính trị Việt Nam nên số người theo dõi các tài khoản của cá nhân ông trên mạng xã hội có lúc lên tới hàng triệu, chưa kể những thông tin do ông Thái cung cấp còn được nhiều người sử dụng mạng xã hội khác dẫn lại. Cũng vì vậy, ông Thái là một cái gai mà nhiều cá nhân, nhiều nhóm trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam muốn nhổ song không nhổ được bởi ông Thái cư trú ở bên ngoài Việt Nam. Cách duy nhất mà chính quyền Việt Nam trị ông Thái là tìm đủ cách để vô hiệu hóa các tài khoản của ông trên mạng xã hội…

Đây là… “tố giác” mới nhất của một số cơ quan truyền thông chính thức tại Việt Nam về ông Thái Văn Đường: Y sinh năm 1982 và có quê quán tại thôn Hà Lâm 3, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Từ năm 2001, Thái Văn Đường tham gia công tác đoàn tại thôn Hà Lâm 3. Năm 2009, Thái Văn Đường làm hợp đồng tại Trung tâm Quỹ đất huyện Đông Anh – Hà Nội. Năm 2013, Thái Văn Đường thi công chức nhưng không đỗ và xin nghỉ việc. Từ năm 2016 – 2017, Thái Văn Đường theo học Thạc sĩ Quản lý đất đai tại Seoul, Hàn Quốc. Từ cuối năm 2017, Thái Văn Đường về nước trú ngụ tại TP.HCM. Trong quá trình đi học, Thái Văn Đường giao du kết thân với nhiều phần tử chống phá nhà nước Việt Nam. Sau đó, Thái Văn Đường lần lượt tham gia các tổ chức hội nhóm bất hợp pháp như “Hội Nhà báo độc lập”, “Hội Anh em dân chủ” và tiến hành nhiều hoạt động chống nhà nước. Thái Văn Đường còn khởi tạo và tham gia điều hành nhóm “Lều của Đầy tớ” trên mạng xã hội Facebook, thường xuyên đăng tải và phát tán những hình ảnh, thông tin sai lệch về nhà cửa, gia thế của các quan chức, lãnh đạo. Thậm chí, nhiều lần Thái Văn Đường còn lợi dụng các vấn đề như sự cố do Formosa gây ra để kích động biểu tình, bạo loạn. Thái Văn Đường còn là nhân vật cốt cán của nhóm “Bạn hữu đường xa”. Nhóm này được các tổ chức phản động như: Đảng Việt Tân, Đảng Dân chủ Việt, Chính phủ Việt Nam tự do tài trợ hàng trăm triệu để ngày ngày tổ chức gây rối ở BOT Cai Lậy. Gần đây, Thái Văn Đường tìm cách trốn sang Thái Lan để chờ xin đi tỵ nạn chính trị ở các nước phương Tây. Khi trốn chạy tại Thái Lan, Thái Văn Đường đã liên tục đăng tải các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, công kích, sai sự thật về sự kiện nóng trong nước… nhằm bôi đen nhà nước với mục đích mong các thế lực thù địch ở hải ngoại hỗ trợ cho y được phép tị nạn tại một nước thứ ba. Bên cạnh đó, tại Thái Lan, Thái Văn Đường còn thường xuyên đăng tải những bài viết, thông tin xào nấu, bóp méo sự thật liên quan đến các doanh nghiệp, doanh nhân, đời tư lãnh đạo hòng chống phá nhà nước và kiếm tiền bất chính, trục lợi cho bản thân (2).

Không cần ngẫm nghĩ nhiều ắt cũng có thể tự kết luận, thông tin về việc “vừa bắt được người đàn ông tên Đường Văn Thái xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới cũng như lời lẽ và nội dung… “tố giác” như vừa dẫn giống sản phẩm của một cơ quan truyền thông đúng nghĩa hay giống giọng điệu của… CAND Việt Nam. Trong khi một số cơ quan truyền thông lập lờ… “còn phải chờ cơ quan chức năng xác định Đường Văn thái có đúng là Thái Văn Đường hay không” thì một số cơ quan truyền thông khác… “tố giác” như… “đúng rồi”! Thậm chí, ngoài… “tố giác”, có trang web được lập ra để “đấu tranh với các luận điệu sai trái, thù địch trên Internet” còn… “phán đoán” rằng… “đối tượng đang tìm mọi cách để tiếp cận Ngoại trưởng Mỹ nhằm tìm cơ hội đến một nước thứ ba sau cuộc phỏng vấn mới nhất tại Thái Lan(3).

***

Cứ như những gì các cơ quan truyền thông chính thức và trang web… phò đảng mới công bố thì hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam biết rất rõ, tuy là công dân Việt Nam nhưng ông Đường Văn Thái đã được Cao ủy Tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) công nhận đủ điều kiện để được hưởng Quy chế Tị nạn từ ngày 3/4/2020. Ông Thái chỉ tạm trú tại Thái Lan trong khi chờ đợi hoàn tất những thủ tục liên quan tới việc sẽ được quốc gia nào đó tiếp nhận định cư. Một người tị nạn vừa được UNHCR phỏng vấn vào đầu tháng này để tiếp tục giải quyết tiến trình tìm nơi định cư như… “tố giác” có sẵn sàng rời Thái Lan, băng qua Lào để “xâm nhập trái phép Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giớithuộc địa phận Hà Tĩnh?

Rõ ràng, việc ông Đường Văn Thái hay “Thái Văn Đường” đã “xâm nhập trái phép Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới chẳng khác gì việc ông Trịnh Xuân Thanh bí mật từ Đức tìm đường về Hà Nội… “đầu thú(4) hồi 2017, hay việc ông Trương Duy Nhất đột nhiên “mất tích” khi đang xúc tiến thủ tục xin hưởng Quy chế Tị nạn với UNHCR tại Thái Lan hồi năm 2020, sau đó đột nhiên bị đưa ra xét xử tại Việt Nam và bị phạt mười năm tù (5). Đường Văn Thái hay “Thái Văn Đường” chỉ là một ví dụ nữa về “pháp chế XHCN” về “cam kết thăng tiến nhân quyền, tuân thủ luật pháp quốc tế” và nếu bị truy vấn, lên án gắt gao quá thì thản nhiên tuyên bố, kiểu như: Về Báo cáo Nhân quyền năm 2019, thật đáng tiếc – một cơ quan, tổ chức lớn như Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại xuyên tạc sự thật, đồng thời phá hoại quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là khi thời kỳ chiến tranh lạnh đã khép lại (1991), thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đã mở ra. Đặc biệt, khi quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã sang một trang mới, tốt đẹp, đầy hứa hẹn... Về trường hợp Trương Duy Nhất bị các cơ quan chức năng bắt, xử lý hình sự thì sao? Câu trả lời rằng: đây là điều bình thường, xử lý đúng theo pháp luật quốc gia. Còn chuyện bắt Trương Duy Nhất như thế nào thì thuộc quyền của cơ quan chức năng (6)

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/phat-hien-nguoi-dan-ong-ten-duong-van-thai-xam-nhap-trai-phep-vao-viet-nam-20230416172553331.htm

(2) https://congthuong.vn/bo-mat-that-cua-doi-tuong-duong-van-thai-250542.html

(3) https://m.canhco.net/duong-van-thai-ve-viet-nam-de-lam-gi-p620752.html

(4) https://baochinhphu.vn/trinh-xuan-thanh-da-ra-dau-thu-102224772.htm

(5) https://nld.com.vn/phap-luat/truong-duy-nhat-bi-tuyen-y-an-10-nam-tu-20200814182841816.htm

(6) http://tapchiqptd.vn/Sites/print.aspx?newid=15218

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Có 2 khả năng . Đầu tiên, ông Đường Văn Thái là 1 người cần được giải cứu . Chuyện này giờ đây có lẽ đã trở thành bình thường . RFA cũng đã đăng loạt bài phóng sự về những người Việt bỏ nước ra đi, và RFA trích 1 nhận định của người Việt làm kết luận cho thiên phóng đại, lộn, sự của mình “Biết vậy, không đi!”. Có thể ĐVT đã “Biết rùi” nên “Zìa thui”. Nhận định ĐVT hổng muốn trở về VN, its only speculations. Du lịch VN chủ yếu sống được nhờ Việt Kiều & Hoa Kiều, ĐVT là người Việt, mà đã là người Việt, hổng ai muốn bỏ nước ra đi vì ai cũng yêu nước . Chỉ có những kẻ (muốn) chối/từ bỏ nguồn gốc của mình, như tớ, mới ba chân bốn cẳng chạy trối chết thui . ĐVT aint me, nor do i want him to be.

  RFA cũng có nhiều bài lên án những kẻ buôn người, lập đường dây đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm tôi mọi cho tư bửn . Mỗi lần có người bị INTERPOL bắt vì tội môi giới vượt biên, RFA đưa tin như 1 cảnh cáo . ĐVT could be one of them, là thành viên của 1 trong những tổ chức buôn người mà cả RFA & thế giới đều lên án . Then, chuyện Đảng đưa ĐVT vô tạm giữ, theo tư duy của RFA, nên được coi là điểm son .

  Có nghĩa hổng nên jump into conclusions khi chưa biết được chi tiết của vụ, việc . RFA diễu chính phủ Đào Minh Quân họ đều “tự phong”, RFA vẫn “tự phong” mình là nhà báo đấy thui . Họ hàng mướn nhau cả, sau khi trở thành nhân viên mới đi học quờ quào vài lớp về báo chí . Sáng xách ô tô đi, tối xách ô tô về, chủ yếu ngồi phòng lạnh phán, chớ có thật sự làm news bao giờ . Chuyện này lộ rõ khả năng làm báo -or the lack of it- của RFA. Biết thì thưa thốt, không thì dựa cột hóng tin từ báo chí trong nước. Chớ làm báo kỵ nhứt chuyện ăn ốc nói mò . Đã trở thành 1 trung tâm truyền bá chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phát xít rùi đó

 2. Phép thử (test) như sau:
  – Nếu sau 3 ngày, đảng ta đưa ông Thái ra họp báo để ông nhận tội “xâm nhập trái phép” thì ông thật sự có tội.
  – Nếu sau 5 ngày, ông mới nhận tội, đó là do ông bị cưỡng bức mà nhận tội
  – Nếu sau 7 ngày… vẫn im ắng: Đó là ông bị bắt cóc. Bọn tội phạm lặng lẽ nhận tội.

  • – Phép thử 1 : nếu TVĐ.nhát gan thì sẽ nhận tội trên do CA.mớm cho.
   – Phép thử 2 : nếu nhận tội sau 5 ngày thì có thể đúng là bị khủng bố.
   – Phép thử 3 : trong tay CA. thì TVĐ. phải nhận tội để bảo vệ mạng sống
   và chịu phạt với thời gian ngắn hơn theo cái goị là lương khoan hồng !

 3. Thái có vẻ giống Trump, làm cho giang cư mận Chiều nay chia ra mấy phe, người bênh kẻ chửi, vui ra phết.
  Thái đã đen lại thêm nhọ, hụt hội luận trên RFA lại bị bắt cóc ngay. Hư hư thực thực, thực thực hư hư …

 4. Ui, Việt Nam có cả người cần được giải cứu, được báo Mỹ đăng đàng goàng . Chuyện này khá bình thường . Biết đâu ông này cũng cần được giải cứu, và Đảng đã giải cứu ông này hoàn toàn miễn phí .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây