Việt Nam điều tra TikTok về nội dung “độc hại”

Reuters

Cù Tuấn, dịch

6-4-2023

Việt Nam sẽ điều tra các hoạt động của TikTok tại nước này từ tháng 5, vì nội dung “độc hại” trên nền tảng video ngắn “đặt ra mối đe dọa đối với thanh niên, văn hóa và truyền thống của nước này”, Bộ Thông tin cho biết ngày 6/4.

Đại diện Bộ, ông Lê Quang Tự Do cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc kiểm duyệt nội dung trên ứng dụng phổ biến do Trung Quốc sở hữu mang các video có kích thước nhỏ “khó khăn hơn nhiều” so với trên các nền tảng khác.

“Chúng tôi sẽ cần những biện pháp cứng rắn hơn để chống lại nội dung đó, chỉ gỡ bỏ thôi là chưa đủ”, ông Do nói. Ông không nói chi tiết về các biện pháp.

Ứng dụng do ByteDance sở hữu này có gần 50 triệu người dùng ở Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, chính phủ cho biết, trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu DataReportal.

TikTok đã xóa 1,7 triệu video theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam trong quý 4 năm ngoái, vì chúng bị coi là vi phạm chính sách của chính phủ, theo dữ liệu của công ty.

Khi được hỏi liệu TikTok có bị cấm ở quốc gia Đông Nam Á này hay không, ông Do cho biết những công ty không tuân thủ các quy tắc địa phương sẽ không được chào đón.

“TikTok, Facebook và YouTube đều là mạng xã hội xuyên biên giới với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng khi hoạt động tại Việt Nam, nền tảng này cần tuân thủ các quy định của địa phương về cả nội dung và nghĩa vụ thuế”, ông Do nói trong một tuyên bố vào đầu tuần này. TikTok gần đây đã cho phép nội dung “độc hại, xúc phạm, sai sự thật và mê tín dị đoan” trên nền tảng của mình.

Bộ này cho biết TikTok là nền tảng duy nhất đang được kiểm tra vì đây là nền tảng duy nhất có văn phòng địa phương.

Công ty cho biết vào tháng Hai, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã thông báo rằng một phái đoàn chính phủ sẽ đến thăm các văn phòng của công ty tại Việt Nam trong quý hai.

“Đây là hoạt động thanh tra liên ngành theo kế hoạch của Chính phủ và phù hợp với pháp luật Việt Nam đối với các công ty hoạt động tại Việt Nam, không riêng gì TikTok”, TikTok Việt Nam cho biết trong email.

Trong một tuyên bố với Reuters hôm thứ Năm, TikTok Việt Nam cũng cho biết họ đã cập nhật các hướng dẫn của mình, dự kiến có hiệu lực từ ngày 21 tháng 4, để minh bạch hơn về các quy tắc và cách thức thực thi chúng.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nguyễn Mạnh Hùng vào 18-12-2022 tuyên bố “và nếu như năm sau, ngày này, thủ tướng đến đây, mà không nhìn thấy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ số, của những sản phẩm công nghệ số do các doanh nghiệp Việt Nam làm ra, của chuyển đổi số, giúp cho người dân, giúp cho đất nước mình phát triển, người dân hạnh phúc, tôi xin phép từ chức.”
    Một tay không biết gì về khoa học máy tính và công nghệ thông tin, a dua với tàu, tuyên bố Chiều Nay sẽ viết Hệ Điều Hành và Trình Duyệt của riêng mình. Rồi thì mạng xã hội Chiều Nay sẽ đè bẹp facebook và … các kiểu con đà điểu. Người biết việc nghe thấy vậy thì bàng hoàng, không hiểu sao, một kẻ nói sảng giữa ban ngày lại làm thượng thư, nhưng đám chóp bu Chiều Nay lại thích nghe đàn em nói như thế.
    Nay, sắp bỏ phiếu, làm quy hoạch nhân sự bộ không có bộ trưởng, nên cũng phải múa may gì đó để lấy số. Nào là chuẩn hóa thông tin thuê bao, đe dọa tiktok …
    Có điều, bộ trưởng tiền nhiệm cũng đã hành dân về chuẩn hóa thuê bao, đang đi chăn kiến.

Comments are closed.