Bàn về vụ bốn nữ tiếp viên hàng không

Trần Đình Triển

26-3-2023

Mấy ngày qua, trên thông tin đại chúng bàn tán nhiều về vụ 4 tiếp viên nữ Hàng không VN, chuyến bay từ Pháp về bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý của họ có 11,5 kg chứa chất ma tuý, được che dấu trong các tuýp thuốc đánh răng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) đã tiếp nhận và giải quyết tin báo về tội phạm, quyết định tạm giữ 4 tiếp viên để lấy lời khai và thu thập chứng cứ (thời gian tạm giữ được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự là không quá 9 ngày – Điều 118 BLTTHS). Trong thời gian tạm giữ, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát (VKS), xét thấy chưa đủ căn cứ khởi tố bị can để áp dụng biện pháp bắt tạm giam, nên đã trả tự do ngay cho 4 tiếp viên bị tạm giữ. Sau khi công bố thông tin này trên báo chí, thì có nhiều dư luận khác nhau, có những ý kiến nhận xét đánh giá sai trái và thiếu thiện chí.

Tôi đủ niềm tin và khẳng định rằng: CQCSĐT và VKS đã, đang và sẽ làm sáng tỏ vụ việc để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

– [ ] Với 11,5 kg có chứa chất ma tuý và với lỗi cố ý vận chuyển, là đặc biệt nghiêm trọng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 250 BLHS, mức hình phạt cao nhất là tử hình; do đó phải hết sức thận trọng để đảm bảo nguyên tắc “không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người không phạm tội”.

– [ ] Vụ việc này có tính chất phức tạp, liên quan đến địa bàn nước ngoài; vì vậy xác minh điều tra nguồn tin về tội phạm, thời gian cho phép tối đa là 6 tháng, không tính thời gian tạm đình chỉ nếu có ( Điều 147 BLTTHS). Do đó, CQCSĐT vẫn đang tiếp tục điều tra, nếu có đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

– [ ] Khi nhận xét đánh giá về vụ việc này, cần thử đặt mình là luật sư bào chữa, hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 4 tiếp viên; là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán thụ lý vụ án;…để đưa ra kết luận khách quan

Tuy nhiên, với nguồn tin và tài liệu chứng cứ ban đầu: 4 nữ tiếp viên mang 11,5 kg có chất ma tuý được che dấu trong các hộp thuốc đánh răng, từ Pháp về VN. Lời khai ban đầu của 4 tiếp viên: không biết có chất ma tuý, mang hộ để được trả công 10 triệu đồng. Nội dung này đã hội đủ vụ án buôn bán ma tuý có tính chất xuyên quốc gia. Để điều tra làm rõ cần quán triệt các quy định pháp luật, lưu ý các tình tiết mâu thuẫn, áp dụng đầy đủ các biện pháp để nhanh chóng làm rõ, trừng trị tội ác này và trả lời đồng bào cả nước đang quan tâm, cụ thể là:

THỨ NHẤT: Quán triệt các Công ước quốc tế để phối hợp với Cơ quan phòng chống ma tuý nước Pháp và tổ chức quốc tế để điều tra:

– Ngày 01/9/1997, Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra Quyết định số 798/QĐ-CTN về việc tham gia 3 Công ­ước quốc tế về kiểm soát ma tuý đó là: Công ước thống nhất về các chất ma tuý năm 1961; Công ước về các chất hướng thần năm 1971 và Công ước của Liên hợp quốc về chống buôn bán bất hợp pháp các chất ma tuý và các chất hư­ớng thần năm 1988.

– Phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Cơ quan phòng, chống ma túy của Liên Hiệp quốc (UNODC), Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol)…

Với các văn bản pháp lý và tổ chức đó, phối hợp điều tra nguồn gốc xuất xứ, sản xuất, mua bán, giao nhận, vận chuyển, kiểm tra để lọt qua biên giới (Hải quan và các cơ quan có thẩm quyền Pháp) để 11,5 kg có hàm lượng chất ma tuý này về VN;…

THỨ HAI: Làm rõ lời khai của 4 nữ tiếp viên, những mâu thuẫn trong lời khai:

1- Cần mở rộng vụ việc: chỉ có 4 tiếp viên này và chuyến bay này, hay có tổ chức với sự tham gia của nhiều người? Nhiều chuyến bay?

2- Thông tin người gửi (bên Pháp) và người nhận (về VN) từ 4 tiếp viên khai và thông qua các biện pháp khác;

3- Bằng cách gì, do lỗi kỹ thuật hay có sự bố trí kế hoạch mà 11,5 kg có chất ma tuý này không bị Hải quan, An ninh hàng không Pháp;… không phát hiện được tại sân bay Pháp?

4- Theo thông tin trên báo chí: 4 nữ tiếp viên mang theo hành lý 11,5 kg có hàm lượng chất ma tuý, đựng trong 154 hộp kem đánh răng. Bốn nữ tiếp viên khai là không biết có đựng chất ma tuý, vận chuyển để được trả tiền công 10 triệu đồng. Nếu đúng 4 tiếp viên khai như thế thì cũng có nhiều bất hợp lý và mâu thuẫn:

Tôi ra cửa hàng tạp hoá mua 1 hộp kem đánh răng Colgate có cả vỏ bao, kèm 1 bàn chải đánh răng, giá là 37000 đồng. Tôi cân trọng lượng tuýp kem là 0,25 Kg (vì thấy có Colgate trong tang vật), so sánh ta thấy:

– Về trọng lượng: 0,25 kg một tuýp, mà 11,5 kg tất cả các Tuýp, tính phóng khoáng là khoảng gần 50 tuýp, nếu tuýp nhỏ hơn thì cũng chỉ 100 tuýp; chứ không thể là 154 tuýp Hải quan đã thu giữ. Khi sắp xếp số tuýp này vào hành lý, có thể 4 cô tiếp viên cũng cảm thấy hoặc nhận thức được điều khác lạ đó;

– Về giá cả, tôi mua hộp thuốc đánh răng đó với giá 37000 đồng (còn có cả hộp giấy và 1 bàn chải đánh răng). Nếu tính giá theo trọng lượng: 50 hộp cân nặng gần 11,5 kg, giá 37000 đ/1 hộp, thì giá trị toàn bộ lô hàng kem đánh rang là: 1850000đ (một triệu tám trăm năm mươi ngàn đồng). Giả sử rằng do kem đánh răng sản xuất tại Pháp về VN giá gấp 3 lần, thì toàn bộ lô hàng cũng chỉ bán được gần 6 triệu đồng. Thế nhưng, 4 cô tiếp viên khai vận chuyển số tuýp thuốc đánh răng này được trả tiền công 10 triệu đồng (?).

Những nội dung mâu thuẫn này cần được điều tra, xác minh làm rõ, khách quan; đảm bảo nguyên tắc “suy đoán vô tội, nghiêm cấm suy đoán buộc tội”.

Một vài ý kiến trao đổi về vụ việc này. Tôi tin tưởng CQCSĐT sẽ làm rõ để giải quyết đúng pháp luật. Đồng thời, cần nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm, với nguồn tin tội phạm đặc biệt nghiêm trọng như vậy, mà để cả 4 tiếp viên ngồi cùng bàn viết bản tự khai, không cách ly, không giám sát,… sẽ bị thông cung, cùng thống nhất lời khai, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Một số hình ảnh từ LS Trần Đình Triển:

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đã Tử Hình Nguyễn Tường Vân: 25 Hồi Chuông Từ Úc Cầu Hồn
  02/12/2005

  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://vietbao.com/a45284/da-tu-hinh-nguyen-tuong-van-25-hoi-chuong-tu-uc-cau-hon

  CANBERRA – Việc xử tử một người Úc gốc Việt về tội vận chuyển ma túy ở Singapore nên xem như lời cảnh cáo đối với mọi thanh niên Úc khác, theo lời Thủ Tướng Úc John Howard hôm Thứ Sáu trong lúc chuông nhà thờ rung lên và nước mắt nhiều người đổ ra cho Nguyễn Tường Vân.

  Nguyễn đã bị treo cổ trước khi rạng sáng ở Singapore vì vận chuyển 400 gram heroin từ Cam Bốt xuyên qua phi trường Changi năm 2002.

  Howard nói qua đaì phát thanh Úc, “Tôi hy vọng thông điệp mạnh nhất từ đây là… thông điệp đối với thanh niên Úc — đừng dính chút gì với ma túy, đừng hút, đừng chạm tới, đừng chở nó, đừng vận chuyển nó…”

  Howard nói ông cảm xúc chia sẻ với mẹ Nguyễn Tường Vân và thất vọng với việc Singapore chỉ cho mẹ Vân nắm tay Vân, dù là Úc đã xin cho mẹ Vân ôm con trai trước khi Singapore xử tử Vân.

  Hàng trăm người đã cúi đầu mặc niệm tại ngôi nhà thờ ở tỉnh nhà Vân, khi chuông rung lên vào lúc Singapore treo cổ Vân.

  Nguyễn Tường Vân
  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_T%C6%B0%E1%BB%9Dng_V%C3%A2n

  Sinh 17 tháng 8 năm 1980
  Songkhla, Thailand
  Mất 2 tháng 12 năm 2005 (25 tuổi)
  Nhà tù Changi, Singapore
  Cáo buộc hình sự Buôn lậu ma túy
  Mức phạt hình sự Tử hình

  Nguyễn Tường Vân (17 tháng 8 năm 1980 – 2 tháng 12 năm 2005) là người Úc gốc Việt bị kết án buôn lậu ma túy theo luật Singapore. Nguyễn Tường Vân đã chịu án tử hình dưới hình thức bị treo cổ theo Đạo luật Lạm dụng Ma túy, mặc dù có sự can thiệp tích cực của chính quyền Úc cũng như của một số cá nhân và tổ chức.

  Bản án được thi hành tại Nhà tù Changi của Singapore.Tại phiên toà, Vân thú nhận đã vận chuyển bạch phiến với mục đích kiếm tiền trả các món nợ cũng như các phí tổn pháp lý cho Khoa – người em song sinh đã từng bị ra toà vì tội sử dụng ma tuý và ẩu đả. Số bạch phiến vận chuyển là 396,2 gram, nhiều gấp 25 lần số lượng phải chịu tử hình theo Đạo Luật Chống Sử Dụng Ma Tuý của Singapore là 15 gram

  Lý Hiển Long nói về Nguyễn Tường Vân
  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/story/2005/11/051129_nguyentuongvanupdate

  Thủ tướng Lý HIển Long nói “buôn lậu ma túy là tội đáng nhận án tử hình”
  Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore bảo vệ quyết định nước ông thi hành án tử hình Nguyễn Tường Vân về tội buôn ma túy.

  Thủ tướng Lý được trích lời nói với tờ báo Le Figaro tại Pháp rằng “buôn lậu ma túy là tội đáng nhận án tử hình”.

  Ông Lý đã nói như vậy với Le Figaro trước cuộc gặp gỡ với Tổng thống Pháp Jacques Chirac tại Paris vào thứ Ba 29/11.

  Thế giớiThứ ba, 29/11/2005, 15:39 (GMT+7)
  Australia, Singapore bất hòa về án tử hình Tường Vân

  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://vnexpress.net/australia-singapore-bat-hoa-ve-an-tu-hinh-tuong-van-2064991.html

  Mặc dù ngày thi hành án tử hình cho Nguyễn Tường Vân, công dân Australia gốc Việt phạm tội buôn bán ma túy ở Singapore, đã ấn định vào thứ sáu tới, chính phủ Australia vẫn có những nỗ lực cuối cùng để cứu nhân vật này khỏi giá treo cổ.

  Con đường dẫn tới địa ngục của thanh niên gốc Việt phạm tội vận chuyển trái phép chất ma tuý
  Thứ Bảy, 27/10/2012,

  https://cand.com.vn/The-gioi-ma-tuy/Con-duong-dan-toi-dia-nguc-cua-thanh-nien-goc-Viet-pham-toi-van-chuyen-trai-phep-chat-ma-tuy-i318793/

  Nguyen Tuong Van, một thanh niên gốc Việt đã bị bắt giữ tại sân bay Changi. Trong khi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa hải quan, nhân viên hải quan đã phát hiện gần 400 gram heroin tr

  Singapore: Kết án tử hình một Việt kiều buôn ma túy
  26-10-2005 – 10:32|Quốc tế
  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/singapore-ket-an-tu-hinh-mot-viet-kieu-buon-ma-tuy-131313.htm

  Tổng thống Singapore SR Nathan vừa bác đơn xin ân xá của Nguyễn Tường Vân – một công dân Australia gốc Việt – bị kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy vào Singapore

  Singapore thi hành án tử hình Nguyễn Tường Vân
  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://tuoitre.vn/singapore-thi-hanh-an-tu-hinh-nguyen-tuong-van-111465.htm

  TTO – Sáng nay 2-12, Singapore đã thi hành án tử hình Nguyễn Tường Vân với tội danh vận chuyển ma túy, bất chấp những lời kêu gọi xin giảm án của chính phủ Australia và những người ủng hộ Vân.

  Ngày mai, Singapore thi hành án tử hình Nguyễn Tường Vân
  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://tuoitre.vn/ngay-mai-singapore-thi-hanh-an-tu-hinh-nguyen-tuong-van-111317.htm

  TTO – Nguyễn Tường Vân, công dân Australia gốc Việt bị bắt và dự kiến thi hành án tử hình vào sáng mai 2-1
  2 vì tội vận chuyển heroin, đã chấp nhận án treo cổ bất chấp các phản đối từ phía chính phủ Australia.

  THẾ GIỚI
  Singapore
  Kết án tử hình một Việt kiều buôn ma túy
  25/10/2005

  BẤM VÀO liên kết dưới đây ĐỌC TIẾP

  https://www.sggp.org.vn/ket-an-tu-hinh-mot-viet-kieu-buon-ma-tuy-post298841.html

 2. Ngụy trang mai thúy dưới vỏ bọc kem đánh răng chỉ gọi là cho có, khỏi lộ liễu quá thôi, nếu là xã hội đen, nó phải giấu như mèo giấu cứt ấy chứ. Số lượng khủng cho thấy đường dây tổ chức phải lớn và mạnh, kiểu ngụy trang nửa kín nửa hở này đánh một tín hiệu “của chị Đại” đấy, tin rằng nó tầm cỡ trùm cuối Việt Á, và đây không phải lần đầu. Trong bối cảnh lò chống tham nhũng chỉ đánh ngang hông, còn trùm cuối được hạ cánh an toàn, chiến dịch này cũng theo một quy trình như vậy.

 3. Cái cớ để tha 4 tiếp viên của an ninh thì đã công bố công khai và mọi người thấy không hợp lý cách điều tra của họ một cách rất ấu trĩ. Sự ấu trĩ này họ còn gán vào mặt quần chúng. Ai cũng hiểu và mất bình tĩnh cùng sự tuyệt vọng cho sự lạm quyền của họ xem pháp luật như trò hề và người ta phẩn nộ là lẽ thường. Trong đó có cả luật sư, và anh cố nói một cách tử tế tình lý sự việc với bọn nó, tôi thấy chỉ phí lời vô ích! Nhưng xin anh đừng vì sự nhún nhường của mình mà dùng lời chỉ trích người khác là sai trái khi có thái độ lời nói về bọn họ. Vì người ta đã tuyệt vọng còn anh thì còn hy vọng, hãy bình đẳng tôn trọng nhau trong biểu đạt ý kiến!
  “ (Sau khi công bố thông tin này trên báo chí, thì có nhiều dư luận khác nhau, có những ý kiến nhận xét đánh giá sai trái và thiếu thiện chí.)”???

 4. The VOA thì CA Saigon vì xét thấy 4 tiếp viên chỉ nhận “thù lao” theo giá “bình thường”, bởi vì nếu biết là ma túy thì sẽ phải nhận giá cao hơn. Thật là ngây thơ lẩm cẩm đến mức ngu xuẩn!! Bọn lưu manh có 36 chước, không lý dùng đến chước này thì công an SG xin đầu hàng sao?

Comments are closed.