Tập Cận Bình ca ngợi ‘khả năng lãnh đạo mạnh mẽ’ của Vladimir Putin tại Điện Kremlin

Financial Times

Cù Tuấn, dịch

21-3-2023

Tập Cận Bình đã ca ngợi “sự lãnh đạo mạnh mẽ” của Vladimir Putin khi nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Matxcơva, thể hiện sự ủng hộ quan trọng của ông đối với tổng thống Nga sau hơn một năm xâm lược Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng đứng về một mặt trận sau cuộc gặp ở Điện Kremlin hôm thứ Hai 20/3, gọi nhau là “bạn thân” và đưa ra một kế hoạch hòa bình của Trung Quốc nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Tổng thống Nga hoan nghênh nỗ lực hòa giải với Ukraine của Bắc Kinh và nói với chủ tịch Tập rằng ông đã “biết chi tiết” về đề xuất hòa bình này, và ông khen ngợi nó vì đã tuân theo “các nguyên tắc công bằng”.

Cuộc họp này là phần đầu tiên của chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày tới Nga bắt đầu vào thứ Hai và đánh dấu điều mà cả Putin và Tập gọi là mối quan hệ phát triển, bất chấp áp lực của phương Tây đối với cuộc chiến.

Trung Quốc đã cung cấp một huyết mạch kinh tế cho Nga, giúp giảm bớt đòn trừng phạt từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi kế hoạch hòa bình 12 điểm của Tập Cận Bình phần lớn lặp lại các luận điểm mà Điện Kremlin đã sử dụng trong suốt cuộc chiến, mà không lên án cuộc xâm lược của Putin, hay kêu gọi ông ta rút quân.

Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Ukraine, đã nói rằng, kế hoạch hòa bình của Trung Quốc có nghĩa là “phê chuẩn cuộc xâm lược của Nga” bằng cách kêu gọi một lệnh ngừng bắn, mà sẽ làm vững chắc thêm việc chiếm đóng của Nga trên lãnh thổ Ukraine và cho Matxcơva thời gian để bổ sung lực lượng đã cạn kiệt.

Tuy nhiên, Ukraine đã tránh chỉ trích kế hoạch này trước cuộc điện đàm dự kiến giữa ông Tập và tổng thống Volodymyr Zelenskyy sau chuyến đi của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Nga, đánh dấu lần đầu tiên hai người nói chuyện kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Chuyến thăm của ông Tập thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga trong bối cảnh Matxcơva ngày càng đối đầu sâu sắc với phương Tây, vốn đã kéo hai nước xích lại gần nhau hơn do cả hai cùng không tin Mỹ.

Ông Tập nhấn mạnh, Nga là quốc gia đầu tiên ông đến thăm sau khi được tái bổ nhiệm làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có trong tháng này. Đề cập đến cuộc bầu cử ở Nga vào năm tới, ông nói rằng ông “chắc chắn rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ [Putin] một cách vững chắc”.

Cả Tập và Putin đều sửa đổi hiến pháp nhà nước của họ để cho phép họ cai trị lâu hơn. Putin, người có thể nắm quyền ít nhất đến năm 2036, đã không bình luận về khả năng ứng cử nhiệm kỳ thứ năm của mình nhưng chỉ mỉm cười lặng lẽ khi người phiên dịch dịch lời chúc tốt đẹp của ông Tập.

Ông Putin nói: “Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đạt được bước tiến vượt bậc trong quá trình phát triển của mình. Điều này khơi dậy sự quan tâm thực sự trên toàn thế giới và chúng tôi thậm chí còn hơi ghen tị với các bạn”.

Hệ thống kinh tế và chính trị của Trung Quốc, vốn đang phục hồi sau ba năm bị cô lập dưới chính sách “Zero Covid” của Bắc Kinh, “hiệu quả hơn nhiều so với ở nhiều quốc gia khác”, ông Putin nói thêm, bởi vì “nó kết hợp cơ chế thị trường với đường lối chính trị khá tự tin”.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. ThuDo TRAN
  dim. 26 mars 08:21 (il y a 1 jour)
  À Vien


  “Chiến dịch quân sự Đặc biệt” : Đi về đâu ơi ‘Đại Nga’ ? Đi về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa ? ? ?
  *************************

  Đi về đâu ơi ‘Đại Nga’ ?
  Về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa ? ? ?
  Sa lầy “Chiến dịch quân sự Đặc biệt”
  Tòa án Lương tri Nhân loại chắc bỏ qua khó tha !

  Ôi đi về đâu ơi Bác ‘Đại Nga’ say sỉn Vodka ?
  Về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa ? ? ?
  Đang rơi vào vòng tay Đại Hán
  Lão chệt Mã Giám Sinh : Niên kỷ Ba…
  Trí nô Nga ô sình lao nô qua T(b)ắc Kinh Kinh Bắc
  Hàng triệu má mì mệ xẩm thương n..ái mụ Tú Bà
  Cháu chắt Bo..ác Putin ‘mắt vàng tóc xanh’ hồng mao sợi đỏ
  N..àm vợ n..àm tình cho cả gia tộc Hán siêu đại ca đại gia ca ca…
  Cứ hỏi Má mì Nguyễn thị Kim Ngân chị Tiến sĩ Kim tiền Kim Tiến
  Cứ hỏi Me mì Nguyễn thị Thanh Nhàn bên Do Thái hay Cu Ba
  Nhắn qua cựu chủ tiệm bán Nước Nguyễn U Ch..iết
  Hay giám khảo ăn phỏng tay trên Duyên dáng Quảng Nôm nón cối Bà bà
  Tư tác tục tác nhân danh công tác ‘nằm vùng’ phân hóa nội bộ Mỹ
  Nguyễn công khế đang trông cả ngàn máy giặt rửa tiền anh em nhà Thảo+Thoảng đưa qua
  Chưa kể thêm kiến ch..úc d..a canađiên nguyễn hữu thái *****
  Toàn là sư tổ “nằm vùng” Bắc Mỹ rửa Tiền chùi Bạc ổ Tam tam siêu chuyên d…a
  Chẳng cần thêm anh em nhà Bùi kiến đỏ Thành bên Mỹ + Bùi kiến đỏ C..uốc bên Pháp
  Toàn là Nh..ăn k..ẹt Địa linh Xứ Quảng kiến càng Đỏ như con thò lò rúc vào thòi r…a

  Ôi đi về đâu ơi Bác ‘Đại Nga’ say sưa Vodka ?
  Về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa buổi xế tà ? ? ?
  Sa lầy “Chiến dịch quân sự Đặc biệt”
  Tòa án Lương tâm Loài Người chắc bỏ qua khó tha !
  Nga đang thua to về chiến lược + chiến dịch + chiến thuật
  Chiến trận chiều hôm rợn gáy hoàng hôn tiếng tù và

  Đi về đâu ơi ‘Đại Nga’ ?
  Về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa ? ? ?
  Đang rơi vào vòng tay Đại Hán
  Lão chệt Mã Giám Sinh : Niên kỷ Ba…
  Chưa xong xài xong công trình to(á)n học nghé bảo trâu + nguyễn tiến dũng xứ Vệ ***
  Thương n..ái Tàu lại mua rẻ Ch..í nô học đại Lomonosov ăn no vác nặng như Boris Eltsine nốc tí Vodka

  Ôi đi về đâu ơi Bác ‘Đại Nga’ say sưa Vodka ?
  Về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa buổi xế tà ? ? ?
  Sa lầy “Chiến dịch quân sự Đặc biệt”
  Tòa án Lương tâm Loài Người chắc bỏ qua khó tha !
  Nga đang thua to về chiến lược + chiến dịch + chiến thuật
  Chiến trận chiều hôm rợn gáy hoàng hôn tiếng tù và

  NGA đang rơi vào vòng tay Đại Hán thâm độc nhan hiểm
  Lão chệt Mã Giám Sinh : Niên kỷ Ba…
  Cứ nhìn Bộ ch..ưởng Tần K..ương cháu con ruột Tần C..ối
  Ủy viên bộ chính ch..ị chính em Vương Nghị cháu đích tôn mệ Vương Thuý Vân lòi ra
  Chúng đang buôn bán kế mưu Hoà bình cho Nhân loại ngây thơ bị tán tỉnh dụ khị
  Đi về đâu ơi Bác ‘Đại Nga’ ?
  Không khéo rơi vòng tay lông lá chú Chệt siêu đại hán..G
  Về đâu hỡi Em – Mạc Tư Khoa buổi chiều tà ? ? ?
  Không khéo lọt vào tay mụ xẩm Tú Bà – ma cô Mã Giám Sinh chú khựa
  Thương tiếc Kỳ nữ “Mắt xanh môi hồng tóc vàng” dáng xinh đẹp kiêu sa !…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

  ***** Phụ họa với Nguyễn công khế có Ổ Tam tam 3 chàng kiến đỏ chúc sư 3 red architects
  đang “nằm vùng” Bắc Mỹ trông coi cả vạn máy giặt rửa Tiền chùi Bạc gồm anh em nhà Nguyễn văn Thảo + Nguyễn văn Thoảng (cả 2 dân Đè Nẽng vốn chạy 2 mảnh bằng kiến ch..úc tại học đại kiến ch..úc Sài Ghềnh cứ nhìn cái CAO ỐC CHỌC GIỜI chuồng chim câu chim cút trên bờ biển Mỹ Khê cho vịt kiều mẽo gốc dân “Đè Nàng” thì biết tài thật bằng giả của anh em nhà Nguyễn văn Thảo + Nguyễn văn Thoảng con của lão Hai lò bánh mì Thuận Thành + Tam Tòa
  chuyên gia “nằm vùng” cũng là chuyên d..a “nằm vùng” cấm địa lò tôn của các mệ gà mái già khi chồng vắng nhà hành quân xa với VC lão Hai lò bánh mì “nằm vùng”

  Dĩ nhiên chưa kể thêm kiến ch..úc d..a canađiên nguyễn hữu thái suốt thời gian học tại học đại kiến ch..úc Sài Ghềnh THÁI ngày đêm xuống đường phá phách thế mà vẫn có bằng kiến đỏ ch..úc sư – lúc thì nhỏ nước lú vào tai dân phậ..p tử nhẹ dạ bưng bàn thờ Đức Phật bỏ ra đường theo quỷ kế Ngáo sư CAO HUY THUẦN gây nội chiến tôn giáo tại Biến cố Miền Trung …..lúc thì nhỏ nước lú vào tai dân phậ..p tử nhẹ dạ Sài Gòn ….

  *** Công ty Địa ốc của bác KTS Thảo tại San Diego, Cali chỉ chuyển giao dịch địa ốc từ 3.000.000 Mỹ kim trở lên !!!
  *********************
  Đà Nẵng cuối tuần
  Quê nhà… muốn chạy một hơi về liền
  Thứ Bảy, 11/09/2010

  https://baodanang.vn/channel/5433/201009/que-nha-muon-chay-mot-hoi-ve-lien-2002274/

  Mỗi năm tôi vẫn thường đi về Đà Nẵng nhiều lần. Lần nào cũng vào thăm quê Vĩnh Điện, ngủ lại một đêm trong căn nhà thời thơ ấu. Lần này, tôi được người bạn mời ra Đà Nẵng lưu lại thêm một đêm ở căn hộ của anh trong cao ốc Thanh Bình Xanh Tower.

  Mô tả ảnh. (ẢNH BỊ GỠ vì chắc công trình kiến trúc cỡ bậc NHỨT thế gi..ái !!! … cỡ không cần học 1 NGÀY NÀO về kiến ch..úc CŨNG XÂY CẤT lên được CÁI CHUỒNG CHIM CÚT của bác KTS Thảo !!!!)

  Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thảo trong ngày khánh thành công trình (Ảnh trái). Thanh Bình Xanh Tower nhìn từ hướng biển Mỹ Khê, thành phố Đà Nẵng (Ảnh phải)

  Anh là một trong những thành viên sáng lập, và cũng chính là kiến trúc sư Nguyễn Văn Thảo, tác giả công trình này. Ấn tượng nhất đối với tôi là câu chuyện hội tụ thành công hiếm có của 40 thành viên là cựu giáo sư, học sinh của các trường trung học tại Đà Nẵng (Kỹ thuật, Phan Châu Trinh, Sao Mai, Hồng Đức, Bồ Đề, Phan Thanh Giản…) đang sinh sống tại nước ngoài và một số ít thầy cô, học trò cũ, bạn hữu đang ở trong nước.

  Họ đã cùng khởi xướng, tập hợp, góp tiền, tự tìm đất, tự tổ chức thiết kế, tự quản lý xây dựng… một chung cư của tình thầy trò và bạn hữu, với mong muốn của nhiều người là có một chỗ để nghỉ ngơi khi trở về quê hương. Sau 2 năm xây dựng với tổng giá trị đầu tư gần 3 triệu USD, Thanh Bình Xanh Tower đã được ra đời trên khu đất 840m2, cạnh trục đường Phạm Văn Đồng, khoảng giữa cầu Sông Hàn và bờ biển Mỹ Khê. Ngoài những tầng dịch vụ và căn hộ, công trình có một sân thượng ở vị trí không gian thật đẹp để sinh hoạt và ngắm nhìn bao quát cảnh quan hùng vĩ hữu tình từ Sơn Trà đến Non Nước Ngũ Hành Sơn, và một tầng lửng có không gian thoáng rộng để tổ chức các buổi họp mặt, giao lưu từ 200 đến 400 người.

  Khi xem Video ngày khánh thành, tôi thấy lại được nhiều khuôn mặt thầy xưa, bạn cũ. Trong nghi lễ trang trọng, các thành viên lần lượt lên bục để nhận chìa khóa căn hộ của mình, ai cũng mỉm cười hạnh phúc như sắp bước vào những không gian ấm áp của quê nhà, sau hai năm nỗ lực đóng góp và chờ đợi.

  Qua khung cửa sổ phòng ngủ của căn hộ, tôi thú vị hít thở không khí trong lành, phong cảnh biển trời mênh mông của Đà Nẵng. Núi Sơn Trà như bức bình phong chắn bão cho thành phố Đà Nẵng, thêm dấu ấn nổi bật với pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát. Lẫn trong màu xám xanh của núi rừng, xa xa là mấy vệt vàng đất của những con đường dẫn đến các khu du lịch quanh co, ẩn hiện.

  Bên ly cà-phê góc phố, tôi muốn nghe tiếp câu chuyện 40 người góp vốn, cùng nhau xây dựng, cùng nhau quản lý. Thông thường thì rất phức tạp, mỗi người một ý, không ai chịu ai… gãy gánh giữa đường. Phép màu nào đã giúp cho công trình hoàn tất? Tôi cảm nhận đây là một tác phẩm kiến trúc thành công – gần gũi và có hồn. Tôi muốn khơi gợi, và nghĩ thế nào anh bạn kiến trúc sư của tôi cũng sẽ ào ạt giãi bày về những khó khăn mà anh và mọi người đã vượt qua, câu chuyện về sự trải nghiệm và cách hành xử nghề nghiệp của mình trong hoàn cảnh đa chiều rối rắm.

  Nhưng, kiến trúc sư Thảo lại say sưa đọc cho tôi nghe:

  Quê nhà mấy bận tri âm
  Mấy phen tri kỷ mấy lần ly bôi
  Quê nhà không nhớ thì thôi
  Nhớ là muốn chạy một hơi về liền.

  NGUYỄN LẠC


  *** Bùi kiến đỏ Thành bên Mỹ + Bùi kiến đỏ C..uốc bên Pháp toàn là Nh..ăn k..ẹt Địa linh Xứ QUẢNG 2 đứa con cưng của bác dầu CÙ LÀ bác sĩ TÍN

  https://www.youtube.com/watch?v=1TcvZF8AxKc
  Bùi Kiến Quốc sán lãi siêu vi trun..g c..uốc

  *******

  https://gdb.voanews.com/3C4C9014-F95D-48B1-95A1-AB0BB870A0B8_w1023_r1_s.jpg

  Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân mời giáo sư Ngô Bảo Châu làm giáo sư thỉnh giảng, 25/8/2019.

  giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt đầu tiên giành Huy chương Fields vốn được coi là giải Nobel dành cho toán học, đầu quân cho Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc

  https://www.voatiengviet.com/a/d%C6%B0-lu%E1%BA%ADn-vi%E1%BB%87t-tranh-c%C3%A3i-v%E1%BB%81-tin-gi%C3%A1o-s%C6%B0-ng%C3%B4-b%E1%BA%A3o-ch%C3%A2u-th%E1%BB%89nh-gi%E1%BA%A3ng-%E1%BB%9F-trung-qu%E1%BB%91c/6410092.html

  NGUYEN TIEN ZUNG
  https://en.zhiyuan.sjtu.edu.cn/en/faculty

  Nguyễn Tiến Dũng xóa sạch tấm hình thật BÉO TỐT ( được THUẾ DÂN PHÁP và VIỆT nuôi suốt gần 60 năm qua ) trước cửa trường đại học THƯỢNG HẢI và cả bài khoe mẻ cô con gái rượu được khen tận tay TẬP CẬN BÌNH về thành tích TOÁN HỌC

  TRƯNG LẠI VÀO TRANG Tiếng Dân NHÂN KỶ NIỆM GẠC MA ngày mai nghe NGÁO SƯ collabo NGUYEN TIEN ZUNG !!!!!!!!!

  https://baotiengdan.com/2023/03/08/ba-bay-duong/?unapproved=216265&moderation-hash=635e1b5e113c66c4ffc8ffd14ccd0d2b#comment-216265


 2. NATO-OTAN lại nhận Vai trò Lịch sử vào Thời điểm Chiến tranh Lạnh Mới *****************************

  https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/55/NATO_OTAN_landscape_logo.svg/640px-NATO_OTAN_landscape_logo.svg.png

  Đối xứng Gương : Tên viết tắt Pháp-Anh :
  NATO-OTAN một Thời lạnh Chiến tranh !
  Đôi bờ Tây-Đông Âu hai chiến tuyến
  Bức tường Bá Linh chia đôi Thủ đô tan tành
  Thế chiến Hai kết thúc trên Đất Đức
  Chiến tranh Lạnh giữa hai Khối tương tranh
  Tường Berlin sụp đổ + Liên Xô tan rã
  Ngỡ rằng Lịch sử cáo chung trong lành
  Vai trò NATO nơi Âu châu tưởng chấm hết
  Não chết tim ngừng nghĩ đem chôn nhanh
  Ai ngờ Toàn cầu hóa tăng tốc xung đột
  Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc phá toang nhanh
  Dây chuyền khủng hoảng kinh tế tài chính
  Sóng thần di dân nghèo đói vượt trường thành
  Tây phương Âu-Mỹ nhân bản biến động xa hội
  Nội tình Dã man chống Văn minh tạo chiến tranh
  Bỗng bóng ma Sử lịch đội mồ hoang đứng dậy
  Vai trò Thế sử NATO chuyển động tốc nhanh
  Từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương dậy sóng
  NATO Tây nối dài đến NATO Đông hình thành
  Thế giới đang biến động từng giây từng phút
  Việt Nam vươn mình lên cùng Nhân loại tiến bộ đấu tranh !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

 3. “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” chỉ vậy thôi !
  Bất hạnh là 2 tên này quái này đủ để làm chao đảo thế giới loài người ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây