Dùng ma tuý có thể giúp con người tới cõi niết bàn?

Cù Tuấn

17-3-2023

Chất kích thích/ma túy có lịch sử khá lâu đời, ngang với nhân loại. Từ rất xa xưa, người thượng cổ đã quan sát thấy các vật nuôi của mình gặm lá cây hay một quả cây nào đó, và sau đó là trở nên hưng phấn phê pha, và họ cũng bắt chước theo.

Trải qua hàng ngàn năm mà các chất kích thích vẫn có chỗ đứng dù không được thừa nhận, thậm chí giới xã hội đen còn sản xuất thêm nhiều chất kích thích mới. Câu hỏi đặt ra là vậy nó có ý nghĩa gì trong cuộc sống này? Tại sao nó có sức sống bền bỉ như vậy?

Trên thực tế, chất kích thích/ma túy có khả năng cho chúng ta có được một trải nghiệm ảo giác về cuộc sống này. Đó cũng là điều mà thiền định hướng tới.

Thiền mang tới cho bạn trải nghiệm thực sự, còn ma túy cho bạn một ảo giác, một cảm giác hư hư thực thực, nhưng rất giống. Thiền định thì tương đối khó, còn ma túy có giá rẻ hơn nhiều. Nhưng sức hấp dẫn của ma túy rõ ràng mang tính tâm linh.

Chúng ta luôn thấy cuộc sống là quá nhàm chán. Chúng ta luôn muốn biết nhiều hơn. Chúng ta luôn muốn trở thành một cái gì đó vượt lên trên. Sống một cuộc sống bình thường dường như quá phẳng lặng, quá vô nghĩa, đến nỗi nếu chỉ có thế thì tự tử dường như là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc đời. Sống không mang lại sự hạnh phúc, không mang lại niềm vui bao nhiêu. Ngược lại, cuộc sống càng ngày càng khiến chúng ta thêm đau khổ, lo lắng, bệnh tật. Tuổi già tới, và cuối cùng là cái chết. Từ cái nôi đến ngôi mộ, cuộc sống bình thường là một lực cản lớn. Và xã hội dạy chúng ta chiến đấu với đời để đạt được cái chúng ta muốn. Nói chung đời về cơ bản là căng thẳng, là đánh nhau.

Đây là lý do mà ma túy đã thu hút con người ngay từ đầu. Và ít nhất thì ma túy đã cho con người một sự giải thoát tạm thời. Chỉ có ít người thử tập thiền. Cũng có thể là những người này đã dùng ma túy rồi, và đến một thời điểm nào đó ma túy trở nên vô dụng. Dùng bao nhiêu cũng không phê được.

Ban đầu ma túy mang đến cho bạn những trải nghiệm lạ thường, nhưng chẳng bao lâu sau chúng gần như trở thành một phần của cơ thể bạn. Sau đó, nếu bạn không sử dụng ma túy, bạn sẽ bị đói thuốc và vật vã. Nếu bạn dùng ma túy, bạn sẽ không còn phê nữa. Bạn sẽ phải tăng đô, có thể gấp vài chục lần so với lần đầu. Và đó là lúc bạn sẽ phải bán sạch tài sản để mua ma túy mà vẫn không thể nào phê pha được như lúc đầu tiên.

Thiền thì không dùng chất kích thích bên ngoài, mà dùng chất nội sinh endorphine để tạo cảm giác thăng hoa. Để nói về cảm giác hạnh phúc và siêu việt khi thiền thì rất khó, nhưng ma túy với liều lượng nhỏ có thể cho con người cảm giác thăng hoa mô phỏng cảm giác trên. Tác hại của nó là làm cho bạn không phải tập tành cố gắng gì. Chỉ cần một cái ống tiêm là xong.

một số nhà sư rất thích đi đường tắt

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Thiền thì không dùng chất kích thích bên ngoài, mà dùng chất nội sinh endorphine để tạo cảm giác thăng hoa.”
    Không Thiền thực sự, đạt được cảnh giới nào đó, phát huy được năng lực tiềm ẩn trong cơ thể, thì đừng nói nhảm. Như “Vô nhãn nhĩ tỷ thiệt thân ý, vô sắc thanh hương vị xúc pháp … ” thì “thăng hoa” cái gì. Còn nhiều chuyện khác về Thiền xin miễn thảo luận, sợ phiền người không chuyên môn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây