‘Họ đang định dẫn dắt xã hội về đâu?’

Blog VOA

Trân Văn

4-3-2023

Duy trì một thể chế bằng cách hủy diệt dân khí, dân trí nơi nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ theo lối đó thì gom trúc ở núi nào mới đủ ghi hết tội? Nguồn ảnh: Reuters

Dân tộc này, xứ sở này sẽ đi về đâu khi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền muốn cả hệ thống truyền thông chính thức lẫn mạng xã hội hướng cà độc giả, khán giả lẫn những người sử dụng mạng xã hội bất kể già trẻ, nam nữ cùng tư duy theo kiểu như vừa dẫn từ… Việt Nam Thời báo.

Tuần này trên mạng xã hội có hai chuyện đáng ngẫm nghĩ về việc hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam muốn thanh thiếu niên – rường cột của dân tộc này, xứ xở này trong tương lai đi theo hướng nào…

Chuyện thứ nhất là “Hội sách mùa Xuân” được tổ chức lần đầu ở Thanh Hóa. Sự kiện này do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và Công ty Xuất bản – Giáo dục Quảng Văn phối hợp tổ chức tại trường Liên cấp Đông Bắc Ga, thành phố Thanh Hóa.

Chủ đề của hội sách là “Cùng đọc để sống hạnh phúc và kiến tạo xã hội văn minh”. Theo giới thiệu của Ban Tổ chức (BTC) và nhiều cơ quan truyền thông chính thức thì lõi của hội sách là “Toạ đàm về vai trò của sách trong đời sống con người, giới thiệu những cuốn sách hay nhằm tôn vinh sách và văn hoá đọc, bao gồm các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, các tác giả, tác phẩm được dạy trong nhà trường, các tác phẩm tiếng Việt viết về văn hóa, lịch sử Việt Nam” (1)…

Tuy nhiên ngay trước khi hội chợ sách diễn ra thì có chuyện, ông Thái Hạo – từng là nhà giáo, nay là một trong những cây bút được nhiều người chú ý vì thường xuyên lên tiếng về các vấn đề liên quan đến giáo dục cũng như chính trị xã hội tại Việt Nam trên mạng xã hội – loan báo, BTC “Hội sách mùa Xuân” ở Thanh Hóa đã rút lại lời mời ông tham gia Tọa đàm với tư cách diễn giả. Chuyện chưa ngừng ở đó. Sau thông báo về trục trặc vừa kể, ông Thái Hạo kể thêm một chuyện nữa: Vì lời nhờ tha thiết của các bên liên quan (Ban Tổ chức) tôi sẽ hạ status về lý do tôi không thể xuất hiện trong buổi trò chuyện về sách vở sáng mai tại thành phố Thanh Hóa xuống. Thành thật cáo lỗi cùng các bạn vì sự nhiêu khê này (2).

Bình luận về sự “nhiêu khê” ấy, ông Hoàng Tuấn Công (được xem như một chuyên gia ngôn ngữ sau khi “khảo cứu và phê bình” – chỉ ra hàng ngàn lỗi trong một bộ Tự điển tiếng Việt vốn vẫn được xem như công trình văn hóa – giáo dục và được tặng giải thưởng Nhà nước) viết: Tôi đã không đến dự hội sách như dự định ban đầu, dù là với vị trí dự khán. Đây là một cách bày tỏ sự buồn cười trước “gợi ý” về “trường hợp khách mời Thái Hạo” của cơ quan Quản lý văn hóa.

“Trường hợp khách mời Thái Hạo” khiến tôi bỗng nhớ lại một “gợi ý” cũng buồn cười không kém, liên quan đến “trường hợp” tay “cán bộ kỹ thuật làm khuyến nông, khuyến công gì đấy ở Sở NN-PTNT” hồi cuối năm 2022. Sau đây là trích đoạn “gợi ý”: …Một số anh em trẻ nói với chúng tôi (ở đây họ đều là những anh em có học hành hẳn hoi, có trình độ am hiểu về tiếng Việt rất khá) rằng tác giả viết nhiều (chuyên viết cho báo ta) là một cán bộ kỹ thuật “khuyến nông, khuyến công” gì đấy ở Sở NN-PTNT (?), chắc chắn không phải là một “nhà ngôn ngữ học”. Tuy rằng đây không phải là ý cơ bản, nhưng BBT nên nghiên cứu xem xét thêm khi sử dụng cộng tác viên…” (Trích thư của đại diện “một số hội viên CLB Hàm Rồng) – Vui thay cho tay “khuyến nông, khuyến công gì đấy”, bởi không phải mọi “gợi ý” đều mau chóng được thực hiện, bất chấp sự vô lý, buồn cười, ấu trĩ của nó đến đâu Đã gần hết nửa đầu thế kỷ XXI rồi mà vẫn còn những chuyện “gợi ý” kiểu thế này thì quả thực là vô cùng hài hước (3)!

Chuyện BTC “Hội sách mùa Xuân” phải hủy lời mời Thái Hạo đến nói chuyện với phụ huynh học sinh vì có ý kiến của bên an ninh gì đó là không nên mời Thái Hạo là lý do Nguyên Tống nhấn mạnh cảm giác “buồn và ngán ngẩm”: Mình không quen biết Thái Hạo ngoài đời mà chỉ đọc anh ta trên facebook. Theo mình, Thái Hạo là một cây viết nghiêm túc, có chiều sâu, có tri thức và thực sự cần thiết để mở mang dân trí với những góc nhìn đa chiều, trung thực. Những người viết như Thái Hạo sẽ góp phần chấn hưng văn hoá, làm cho người ta sống “người” hơn. Và việc anh ta được mời đi nói chuyện với phụ huynh học sinh có lẽ cũng không nằm ngoài mục đích truyền đạt những quan điểm sống, triết lý làm người, làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Mình thực sự đồng cảm với những người như Thái Hạo bởi có chung một ý nguyện: Đó là truyền cảm hứng, quan niệm, quan điểm sống, kỹ năng sống và làm việc mà bọn mình đã chiêm nghiệm và đúc kết, với một mong muốn làm cho xã hội trong lành hơn, bớt cái xấu, cái ác đi, để con cháu chúng ta không phải đi “tị nạn giáo dục” tìm ánh sáng tri thức và đạo lý ở ngoài biên giới Việt Nam… Bọn mình chẳng được lợi lộc gì hay tranh đấu lật đổ ai cả…

Mình không hiểu vì sao lại có những kẻ phải âm thầm cấm cản, ngăn chặn những việc làm như vậy? Chẳng lẽ những kẻ đó không muốn dân ta được khai trí, được biết những logic, sự thật của cuộc sống để sống cho tốt hơn, góp phần làm đất nước, dân tộc văn minh hơn, cường thịnh hơn, làm cho những tệ nạn tham nhũng, trì trệ bị vạch trần và bớt đi? Họ bị làm sao vậy? Điều đó cũng tốt cho chính họ và con cháu họ kia mà? Một điều lạ nữa là vì sao họ không gặp thẳng Thái Hạo để nói mà lại phải đi đường vòng “âm thầm lén lút” ngăn cản Ban Tổ chức?!

Họ có biết rằng, khi họ ngăn cản con cái người khác tiếp cận thì chính con cái họ cũng sẽ không bao giờ tiếp cận được những điều đó hay không? Mà thực ra thì họ có cấm cản được không? Hay chỉ là làm cho người ta không nói ra thôi, còn trong lòng họ vẫn biết đúng sai. Điều đó còn nguy hiểm hơn là cứ để họ nói ra. Và có lẽ sẽ là quả báo nhãn tiền khi chính họ đang làm những việc vùi dập thế hệ sau, trong đó có cả con cháu họ. Họ đang bảo vệ cái gì mà chấp nhận hy sinh cả con cháu mình như vậy?!

Bọn mình có thể không viết nữa, nhưng có gì đảm bảo rằng không có 100 hay 1,000 người khác? Cứ thử lượn facebook xem, hàng triệu người đang chửi như hát hay hàng ngày. Có điều ít người viết ra được một cách mạch lạc. Họ chỉ comment đồng tình, hoặc thậm chí là không dám còm hay like trên facebook nhưng hễ có dịp tụ tập là họ lại chửi thôi. Ngăn cản những người viết mang tính xây dựng và khai trí này chẳng qua là phép thắng lợi tinh thần, rúc đầu vào cát và cứ nghĩ rằng không còn ai vạch ra những thói hư tật xấu của mình thì có nghĩa là mình không còn xấu nữa hay sao? Tật xấu vẫn tồn tại khách quan và lòng người cũng vậy, yêu hay khinh ghét những tật xấu dị dạng đó thì nó vẫn tồn tại khách quan. Người viết tử tế bị ngăn cản thì sẽ chỉ còn lại những người chửi bới, chửi đổng mà thôi. Cái nào tệ hơn? Và mình tin chắc rằng, những kẻ đang tìm cách ngăn cản Thái Hạo là đang tự chặt vào chân họ, vào con cháu họ trước tiên. Sẽ chẳng có gì tốt đẹp hay tri thức nào tiếp cận được con cháu những kẻ như thế. Thực sự chán, không hiểu họ đang định dẫn dắt xã hội về đâu (4)?!

Có thể để trả lời cho câu hỏi của Nguyên Tống: Họ đang định dẫn dắt xã hội về đâu? – Hương Nguyễn đã dẫn lại ý kiến của Nguyên Tống kèm thông tin một nữ diễn viên phim khiêu dâm nổi tiếng của Nhật vừa sang thăm Việt Nam và có rất đông thanh thiếu niên Việt Nam chào đón. Hương Nguyễn nêu thắc mắc nửa đùa, nửa thật: Sao những người tổ chức sự kiện, không nghĩ tới việc mời các diễn viên này qua nhỉ, em nghĩ là hút khách mà không bị cấm cản. Họ sẽ chỉ cấm cản những người có kiến thức thôi (5)!

***

Không phải tự nhiên mà hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đồng loạt lờ đi những vấn đề như Hoàng Tuấn Công, Nguyên Tống,… nêu ra. Nếu thử dùng Google tìm hiểu xem thắc mắc của Hương Nguyễn có lý hay không ắt sẽ tìm thấy rất nhiều kết quả dễ giựt mình. Không thể hiểu nổi tại sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam có thể đồng tình để hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam gạt sang một bên những trăn trở về thực trạng của xứ sở, tương lai của dân tộc để dành chỗ cho việc tung hô các ngôi sao trong lĩnh vực phim khiêu dâm của Nhật kiểu như hoan hỉ loan báo “Diễn viên phim khiêu dâm Nhật Bản đã ghé thăm Việt Nam” (6). Thậm chí có những cơ quan truyền thông chính thức chịu khó săn tìm, giới thiệu các ngôi sao trong lĩnh vực phim khiêu dâm của Nhật tận tình đến mức thông tin, hình ảnh về chủ đề này phong phú như một… “chuyên mục” (7).

Tháng 3 năm 2018, gần 20.000 người Nam Hàn ký tên vào một kiến nghị gửi chính quyền Nam Hàn yêu cầu cấm ban nhạc nữ Honey Popcorn của Nhật sang biểu diễn tại Nam Hàn vì ba thành viên trong ban nhạc này là Mikami Yua, Sakura và Miko là ba diễn viên phim khiêu dâm của Nhật. Người Nam Hàn yêu cầu chính phủ họ như thế vì không muốn “diễn viên đóng phim khiêu dâm Nhật ra mắt trở thành thần tượng ở Hàn Quốc, ngược chiều với những điều tốt đẹp mà cộng đồng phụ nữ và nhân dân Hàn Quốc đang cố gắng đạt được” (8).

Tháng 3 năm 2023, Việt Nam Thời báo – trang facebook luôn bám sát đường lối, chủ trương của đảng CSVN, nhà nước Việt Nam, nhiệt thành chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” – viết như thế này: Sức nóng của Vua phim nóng xứ Hoa Anh đào đang trở thành xu hướng trên diễn đàn mạng xã hội Việt Nam. Khi mà Yua Mikami, chuyên đóng phim người lớn đánh vần a…a…a đến Việt Nam hết lời khen ngợi đất nước, con người nơi đây, mong muốn có cơ hội tiếp tục quay lại. Trước cảnh tượng người Việt hâm mộ ngôi sao phim_nóng cuồng nhiệt chưa từng có, chuyến đi thành công vang dội thì các ngôi sao phim_nóng khác của Nhật cũng đang bày tỏ mong muốn đến Việt Nam và gặp và tri ân fan hâm mộ... Thế mà, Hồng Vân (tức nghệ sĩ Hồng Vân) mới sang Nhật được mấy hôm quay lưng chửi đất nước nghèo khó, vô văn hóa,… đủ các thể loại. Nói thật chứ, m… nó chứ, một nghệ sĩ đầu hai thứ tóc mà để dân tình nó chửi như chửi… thì xứng đáng gì mà trình diễn trên màn hình cho công chúng xem. Hồng Vân là nghệ sĩ nhưng chắc không hiểu được giá trị của nơi mình sinh ra mà lại quan tâm đến những vấn đề không liên quan tới đất nước của mình. Việc làm của Hồng Vân làm giảm giá trị của bản sắc dân tộc, giáo dục, văn hóa và tình yêu quê hương. Trong khi một diễn viên phim nóng của Nhật còn biết thể hiện tình yêu cho Việt Nam chả nhẽ Hồng Vân lại không bằng. Hồng Vân hãy nhìn gương của diễn viên phim X Yua Mikami mà học hỏi nhé. Đừng vội quay lưng với đất nước (9)…

Dân tộc này, xứ sở này sẽ đi về đâu khi hệ thống chính trị, hệ thống công quyền muốn cả hệ thống truyền thông chính thức lẫn mạng xã hội hướng cà độc giả, khán giả lẫn những người sử dụng mạng xã hội bất kể già trẻ, nam nữ cùng tư duy theo kiểu như vừa dẫn từ… Việt Nam Thời báo. Duy trì một thể chế bằng cách hủy diệt dân khí, dân trí nơi nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ theo lối đó thì gom trúc ở núi nào mới đủ ghi hết tội?

Chú thích

(1) https://zingnews.vn/hoi-sach-mua-xuan-lan-dau-tien-to-chuc-tai-thanh-hoa-post1406599.html

(2) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0k7ase13964XPLrCvXg5nrP5m24TpF9zQrcdeXQ87K6PeYV754WBV8rXn17cg6ADAl&id=100059910855657

(3) https://www.facebook.com/TuancongThuphong/posts/pfbid02ebi1NQACJXg1ZBJ8DSXKEedojePnCAkWoMQ9WdJEeXSsRCciPXvpY9YZn1svQjEBl

(4) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10231060275747581&id=1151212935

(5) https://www.facebook.com/phonghhw/posts/pfbid0CpWirtywRnK1D6utQawSweUhctS9Q6ABJnTpV5ZPfM7Bq1BwxWSVbaebuXS6XyXql

(6) https://vietnamnet.vn/dien-vien-phim-khieu-dam-nhat-ban-da-ghe-tham-viet-nam-ig15259.html

(7) https://danviet.vn/yua-mikami.html

(8) https://tuoitre.vn/nguoi-han-ky-kien-nghi-cam-nhom-nhac-co-dien-vien-khieu-dam-20180316172019665.htm

(9) https://www.facebook.com/vntbnew/posts/pfbid02awWgaci6UvbGF4DWefNDBNGko5iqrCtTMRk5YiqqKSwoUcJpfw4nsjUjgLRocFZkl

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/02/1-41.jpeg

  Thơ đề tựa cho Bức ảnh Nhân chứng chụp Người Hà Nội Trần Dương Tường trước phạm trường là nhà Cụ Lê Đình Kình
  ************************************************

  Phóng viên Nhà báo Tự do chụp xuất thần
  Ảnh đè nát cả chế độ bán Nước hại Dân

  Đề tặng nữ nhiếp ảnh gia Đỗ Hoàng Diệu

  Vết đạn AK bắn vỡ toang phạm trường
  Bàng hoàng Nhà thơ ám ảnh vấn vương
  Giờ tội ác vượt hơn cả giặc ngoài giả tưởng
  Cướp ruộng giết Dân oan quả bất lương
  Trường Sơn thua cả Bóng đè Hôm nay chĩu nặng
  Dáng nhỏ rùng mình thấm bành tô lệ xót thương
  Lương tâm cùng Lương tri một Người Hà Nội
  Nay về Phe Thua cuộc Nước mắt hợp Nhân lương
  Dằn vặt trăn trở vì thương Dân yêu Nước
  Di ảnh lưu con cháu Mai sau bao mến bấy thương !

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cho tớ được phép phản biện bài này

  – Khi Nguyễn Đình Cống (hoàn toàn) hổng có đủ tri-kiến thức để phản biện chủ nghĩa Mác, tình yêu bao la, nhưng vẫn ngoạc mồm ra khoác lác này nọ, các chuyên gia chích đùi biện hộ rằng thì là muh như thế mới phù hợp với dân trí nước mềnh . For once, i agreed. Rùi ổng còn khoe được nhiều người đồng tình, thấu cảm . Những ai chỉ trích thường là loại vô tri, cực đoan hoặc thiếu thiện chí . Guilty on all charges, but thats not the point. Thì ta có thể hiểu được, việc mời 1 ngôi sao phin người lớn hoàn toàn phù hợp với dân trí nước mềnh, như những bài viết của Nguyễn Đình Cống hay những trí thức tương tự . Me, id rather watch Mikami Yua than đọc NĐC, MVT & the likes. Mindless entertaining purposes thì Yua tốt hơn NĐC coz shes good w her profession, while trí thức nhà các bác … Yikes!

  – Mời những ngôn sao này chứng tỏ Đảng & Chính phủ đã lắng nghe dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của dân mềnh . Cứ đi 1 vòng Thành phố Hồ Chí Minh thì biết, những biển quảng cáo tứ khoái theo tiêu chuẩn tư bổn . Phải đui mới hổng thấy .

  – Các bác xem hiếp dâm là bình thường, Lưu Trọng Văn xem sát gái là 1 thứ thành tích đáng khen, lãnh đạo phải này nọ mới chứng tỏ mình có cá tính, mạnh mẽ . Phú Quang “Xin em, xin 1 lần nữa, dù vẫn biết mai là giã từ”. 1 lần nữa ở đây là gì nếu hổng phải là cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ?

  – Hâm mộ MY thay vì đọc NĐC, MVT chứng tỏ bình diện dân trí ngoài đời cao hơn . Nếu mindless entertainment, coi MY vẫn thích hơn đọc trí thức mềnh tự sướng . Unless you get paid for it, then it become a job, like me, then its OK. Nên nếu dân mình hâm mộ Mikami Yua then bình diện dân trí đã khá hơn những người thấu cảm với NĐC hay MVT. No loss here, nếu hổng nói đây là 1 tín hiệu khả quan . Trí thức mình muốn khai dân trí, then ya gotta up yo games, phải cố gắng hơn nữa . Nếu không, chỉ khi dân đ vào các bác thì các bác mới khai (mùi) dân trí thui .

  – Trên Luật Khoa của Trịnh Hữu Long, có bài phân tích rất xác đáng . Đó là ngành giải trí người lớn là 1 dấu hiệu của Dân Chủ Tư Bổn. Rất có lý . Tất cả những nước không có ngành giải trí người lớn đều là những nước không theo Dân Chủ tư bửn . Đài Loan có, Trung Quốc không . Nam Hàn có, Bắc Hàn không . Too obvious, dont ya think? Thì nếu VN các bác phát triển ngành này chính là 1 bước tiến tới Dân Chủ tư bửn, là mong muốn của những kẻ thoái hóa . Trân Văn có phải là 1 trong những người đó không, hay chỉ lâu lâu quên đọc tên nước mình ? Và nếu hiện diện 1 ngành giải trí người lớn ở VN, là chỉ dấu VN đã có dân chủ tư bửn, 1 điều tất cả những kẻ thoái hóa đều (có thể) lấy làm mừng . All fo the better. Nhật thì có JAV, kiến nghị của tớ nếu điều này xảy ra ở VN, kêu nó là VCAV Vi cáp hoặc Vixi AyVee. Tùy cách đọc mà phân biệt kẻ đó là cực đoan hay thiện chí
  – Chuyện Thái Hạo tớ đã nói rùi . Mời lộn chuồng gòi . Nếu có cuộc hội thảo nào về tư tưởng Hồ Chí Minh, hes the One, vì đã có giải thưởng của Tổng cục Các chị như nhãn hiệu cầu chứng cho trọng lượng của tiếng nói . Nhưng về giáo dục, STAY THE PHÚC AWAY! Oh, thời của phái Xuyên Quyền Thế . Nhưng nếu ai đó ráng phân biệt đúng sai trong thời buổi nhiễu nhương này, STAY AWAY fr những người như Thái Hạo . Những gì anh ta viết ra … giáo viên bên xứ tư bổn này mất chức fo less, much less.

  – i can du Hoàng Tuấn Công . Thái Hạo aint worth doin those things. HTC là người làm Nguyễn Lân Thắng đang gặm 1 mối căm hờn trong trại tạm giữ vì chưa rửa được nhục từ HTC. So far, bác đã vạch mặt tụi trí thức in one of the most convincing way, làm chúng nó hổng thể cãi lại . & believe me, them tried. Trong mắt những người như tớ, you worth somethin. Dont waste your talents on something thats totally worthless như Thái Hạo

  Nói chung, no star cả & cũng chả star where. Dân ta hâm mộ Mikami Yua là 1 dấu hiệu tốt trong nhiều lãnh vực

  Em xin hết ạ

 3. Nếu bạn phát hiện ra một tên trộm thì hắn cho kẻ khác một bát mì để tên này đến trước mặt bắt bạn!

 4. Có 1 hay 2 tờ Việt Nam Thời Báo (trùng tên chăng) ?
  Theo như tôi biết thì VNTB là của hội ký giả độc lập, do Ts. Phạm Chí Dũng (tù) và
  vài nhà báo như Nguyễn Tường Thụy (tù) sáng lập, có liệt kê trên “Sagonbao.com”

 5. Việt Nam thời báo, cùng với bộ máy tuyên truyền khổng lồ của cộng sản Ba đình, chỉ là thực hiện chính sách ngu dân phản động của chế độ độc tài toàn trị mà thôi.
  Tất nhiên, chúng tìm mọi cách cấm cản những ai thực lòng muốn khai dân trí, chấn dân khí.

  Cộng sản không thể thay đổi, mà phải thay thế chúng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây