Trung Quốc muốn chiến tranh sớm kết thúc khi Nga vẫn là ‘đồng minh và đối tác’ trong một thế giới bị chia rẽ

SCMP

Tác giả: Sylvie Zhuang

Cù Tuấn, dịch

2-3-2023

Người dân ở Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ muốn kết thúc nhanh chóng cuộc chiến Ukraine ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc Ukraine bị mất lãnh thổ và hầu hết người Trung Quốc coi Nga là “đối tác cần thiết”, một cuộc thăm dò mới do một tổ chức tư vấn châu Âu phối hợp thực hiện cho thấy.

Nhưng những người dân ở Mỹ và Tây Âu muốn giúp Ukraine đánh bại Nga, theo báo cáo của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu (ECFR) về cuộc thăm dò. Kết quả thăm dò này cho thấy khoảng cách dư luận giữa phương Tây và phần còn lại của thế giới trước lễ kỷ niệm năm đầu tiên cuộc xâm lược của Nga.

“Một năm kể từ khi cuộc chiến của Nga với Ukraine bắt đầu, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã lấy lại được sự thống nhất và ý thức về mục đích”, ECFR cho biết trong báo cáo được công bố hôm thứ Tư 1/3/2023.

“Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy khoảng cách lớn giữa phương Tây và ‘phần còn lại của thế giới’ khi nói đến kết quả mong muốn của họ đối với cuộc chiến và những cách hiểu khác nhau về lý do tại sao Mỹ và châu Âu ủng hộ Ukraine”.

Kết quả thăm dò ý kiến ​​đi kèm với một báo cáo đã giúp làm nổi bật sự chia rẽ trên toàn cầu về cuộc chiến này.

Đáp lại câu hỏi “Bạn thích dừng ngay hay chiến thắng trong cuộc chiến?” 42% số người được hỏi ở Trung Quốc cho rằng xung đột cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là Ukraine phải nhường quyền kiểm soát một số vùng đất cho Nga.

Hầu hết những người được hỏi từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng có quan điểm tương tự – với tỷ lệ tương ứng là 54%, 48% và 44% ủng hộ việc nhanh chóng chấm dứt chiến sự.

Ngược lại, nhiều người ở Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ cho rằng Ukraine cần phải “giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình”, ngay cả khi điều đó có nghĩa là “một cuộc chiến dài hơn hoặc nhiều người Ukraine hơn sẽ bị giết hoặc phải di tản”.

Đối với câu hỏi “Điều nào phản ánh đúng nhất quan điểm của bạn về vai trò của Nga đối với đất nước của bạn?”, tổng cộng 79% người Trung Quốc được hỏi đã chọn tùy chọn “một đồng minh – chia sẻ lợi ích và giá trị của chúng tôi” hoặc tùy chọn “một đối tác cần thiết – chúng ta phải hợp tác chiến lược với họ”.

Tại Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, thăm dò cho kết quả tương tự, mặc dù nhiều người Ấn Độ coi Nga là đồng minh hơn.

Tuy nhiên, hơn 70% số người được hỏi từ Mỹ, EU và Anh có chung quan điểm coi Nga là “đối thủ” hoặc “kẻ thù”.

Về lý do tại sao châu Âu và Mỹ ủng hộ Ukraine, hơn 40% người Trung Quốc được hỏi cho biết mục đích là “để bảo vệ sự thống trị của phương Tây”. Một số tỷ lệ người tương tự tại Nga cũng có cùng ý kiến như vậy.

Kết quả của cuộc thăm dò trên, được thực hiện trong tháng 12 và tháng 1, đã được công bố khi thế giới chuẩn bị kỷ niệm một năm kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “tăng tốc hỗ trợ” cho đất nước của ông khi ông phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich qua liên kết video vào tuần trước.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của phương Tây bao gồm Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham dự sự kiện này, cũng như Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người cho rằng Nga đã phạm “tội ác chống lại loài người” ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev trong một cử chỉ đoàn kết vào thứ Hai 20/2/2023, một ngày trước chuyến đi dự kiến của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị tới Nga.

Biden cũng cam kết một gói quân sự mới trị giá 500 triệu USD khi quân Nga thực hiện một cuộc tấn công mới để kiểm soát khu vực Donbas phía đông Ukraine.

Ông Vương Nghị, người có chuyến đi tới Matxcơva bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga.

Ông Vương – quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Matxcơva kể từ cuộc xâm lược của Nga, cho biết các mối quan hệ song phương đã “chịu được áp lực” và sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ “bên thứ ba nào”.

Ông Putin nói với ông Vương rằng hợp tác Nga-Trung là quan trọng đối với việc ổn định tình hình quốc tế, theo Điện Kremlin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến cũng sẽ thăm Nga trong những tháng tới.

Liên Hợp Quốc đã lên án cái giá phải trả về con người trong cuộc chiến ở Ukraine. Cuộc chiến này đã giết chết hơn 8.000 thường dân và làm bị thương gần 13.300 người, theo cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc Volker Türk. Nó cũng đã khiến khoảng 14 triệu người phải di tản và khiến gần 18 triệu người rất cần được hỗ trợ nhân đạo, Türk cho biết.

Thăm dò dư luận này về cuộc chiến, vốn là một nỗ lực hợp tác giữa ECFR và dự án “Châu Âu trong một thế giới đang thay đổi” tại Đại học Oxford, đã phỏng vấn 19.765 người ở 9 quốc gia EU, Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Tại Trung Quốc, cuộc thăm dò được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát trực tuyến do Hiệp hội quốc tế Gallup hợp tác với các tổ chức địa phương, bao gồm những người trả lời đến từ Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Báo cáo này chỉ ra rằng dữ liệu chủ yếu tập trung vào đô thị của Trung Quốc, Nga và Ấn Độ, và “chỉ nên được coi là đại diện cho dân số được khảo sát”.

Báo cáo này kết thúc với tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng, “khi xem xét phạm vi thăm dò ý kiến và bảng câu hỏi, kết quả từ Nga và Trung Quốc cần được giải thích một cách thận trọng, lưu ý đến khả năng một số người được hỏi có thể cảm thấy bị hạn chế trong việc bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách tự do”.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Anh ước mong gì Chim Bồ Câu Trắng trên vai nhỏ gầy….Tiên Ngư nhân Đan Mạch tóc vàng sợi nhỏ mắt xanh  
  ************************

  https://www.youtube.com/watch?v=-E6_34NEso8  
  Copenhagen with  the base of the statue “The Little Mermaid” in the colors of the Russian flag.

   

  Sáng nay cùng Bình minh thức tỉnh dậy
  Ngư nữ nhìn Mặt trời Sự thật ngồi đây
  Nàng Tiên cá nhỏ tóc mắt xanh vàng sợi nhỏ
  Hóa đá Kim cương đen vì dầu phủ đầy
  Ngư nhân phát hiện báo Tin vui tối mật
  Tìm ra thủ phạm phá đường dẫn dầu xây
  Ngư nữ chẳng tin Nga vào màng tang tự bắn
  Ngay cả bắn vào bàn chân mình khó tin thay !
  Chắc lại Tông tông cao bồi già đi như xác chết
  Bước lên thang chuyên cơ Tổng thống ngã trật chầy !

  Ai quái ác đánh cắp đầu Em – Ngư nữ trên Bến nước
  Đâu chỉ một lần đến hai kể thêm chặt đứt Em cánh tay !!! ****
  Nàng Tiên cá nhỏ mắt xanh  tóc vàng sợi nhỏ
  Nhà báo Tự do điều tra Sự thật suốt năm tháng ngày
  Bơi lội về Bến cảng Thủ đô Đan Mạch trên bệ đá Cờ bay
  Im lặng như thổ lộ chân thành Dân Nam bộ Đất Việt
  Thủ đô Đan Mạch ơi ! Bừng tỉnh Đ.M. Sự Thật là đây !
  Ngư nhân trên bệ đá trần truồng như Ánh sáng Chân lý
  Hóa đá Kim cương bừng Sự Thật Chiến tranh này
  Phụ họa thêm Lời chứng nữ cựu Thủ tướng Đức
  Cộng chứng nhân nguyên Tổng thống Pháp thẳng ngay
  Nàng Tiên cá nhỏ mắt xanh  tóc vàng sợi nhỏ
  Da trắng thành đen cố gây sốc Thế giới Hôm nay !
  Thủ đô Đan Mạch ơi ! Bừng tỉnh từ đây là Sự Thật
  Nhân loại ơi ! Loài Người hỡi ! Thức tỉnh mau ngay…
  Đúng là Nga sai mở màn tiếng súng lần Ba Thế chiến
  Đàng sau phạm trường chiến trường ma quỷ dấu tay
  Tàu đỏ Đại Hán làm trọng tài giả xiếc ngoại giao khiêu vũ
  Chắc cuộc chiến này sứt đầu mẻ trán hàng triệu xác thây !!!
  Ai quái ác đánh cắp đầu Em – Ngư nữ trên Bến nước
  Đâu chỉ một lần đến hai kể thêm chặt đứt Em cánh tay !!! ****
  Nữ Ngư nhân Đan Mạch mắt xanh  tóc vàng sợi nhỏ
  Anh ước mong gì Chim Bồ Câu Trắng trên vai nhỏ gầy….
  Quên Chiến chinh Hận thù Máu xương Khói lửa
  Lặng ngắm Nàng Tiên đôi mắt xanh mơ màng thơ ngây….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

  **** Nàng ngư nhân Đan Mạch đã mất đầu 2 lần vào năm  1964 và 1998. Ngư nữ lại bị chém cụt cánh tay năm 1984.
  The mermaid’s head was stolen in 1964 and 1998, as well as when an arm was cut off in 1984.

 2. Dân tộc các nước đang phát triển ý thức về dân chủ tự do còn thấp một phần vì trình độ văn hoá hạn chế phần khác còn lo cơm áo gạo tiền chưa kể đến ngại ngùng khi bày tỏ quan điểm chính trị.Trái lại dân tộc các nước tây phương đã có truyền thống dân chủ tự do lâu đời hơn nên họ hiểu giá trị của độc lập tự do là gì và không phải là không trả giá.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây