Lễ tang nhà thơ – dịch giả Dương Tường

Phạm Xuân Nguyên

2-3-2023

Ảnh: FB tác giả

Ông sinh 4/8/1932, mất 24/2/2023, thọ 92 tuổi (âm). Lễ tang ông vào ngày 1/3/2023 (10 tháng hai, Quý Mão) do gia đình và bạn bè tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Tôi được gia đình mời làm Trưởng ban lễ tang gồm năm người, có Đặng Xuân Hoà hoạ sĩ, Trần Hải Âu con trai, một đại diện nơi cư trú và một người của nhà tang lễ.

Tôi đến nhà tang lễ lúc 6h để 6h30 cùng gia đình dự cuộc khâm liệm. Trong lúc chờ tôi đi đặt 6 vòng hoa: một của gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn, một của vợ chồng nhà thơ Hoàng Hưng, một của nhà văn Nguyên Ngọc và Ban biên tập Văn Việt, một của cháu Ly Hoàng Ly (con gái nhà thơ Hoàng Hưng), một của anh Nguyễn Chí Cư, và một của tôi cùng bạn bè.

Vào cuộc viếng (bắt đầu từ 9h15) tôi đi vòng hoa của tôi. Vòng hoa của gia đình nhà văn Bùi Ngọc Tấn, vợ chồng nhà văn Hoàng Hưng và anh Nguyễn Chí Cư do Bùi Ngọc Hiến (con trai anh Tấn từ Hải Phòng lên) đưa vào. Vòng hoa của Ly Hoàng Ly do vợ chồng Phạm Mai Hiền (con nhà văn Châu Diên – Phạm Toàn) đưa vào. Còn một vòng hoa của nhà văn Nguyên Ngọc và BBT (tôi cho ghi tắt) Văn Việt để ở ngoài.

Khi đó nhà văn Trung Trung Đỉnh, NSƯT sân khấu Lê Chức đến sau, tôi bảo hai anh đứng vào cùng mấy người nữa đi theo vòng hoa này. Tôi nói với anh Lê Chức: em đã đi vòng hoa của em rồi nên nhờ anh chủ vòng hoa này của anh Nguyên Ngọc, em chỉ đi cùng thôi. Anh Chức đồng ý.

Khi vòng hoa đưa đến trước cửa vào phòng viếng, tôi chạy lên nói với người giới thiệu các đoàn viếng rằng ba chữ BBT là “Ban biên tập”. Cùng lúc đó tôi đã thấy có mấy người vẻ khả nghi lởn vởn quanh vòng hoa này, một người còn chạy lên chỗ loa. Đến khi người giới thiệu đọc thì chỉ là: Xin mời đoàn của nhà văn Nguyên Ngọc và các bạn, do NSƯT Lê Chức dẫn đầu, vào viếng.

Vòng hoa của nhà văn Vũ Thư Hiên. Ảnh: FB tác giả

Vòng hoa được một người của nhà tang lễ cầm đi trước chúng tôi như thông lệ. Khi ngang qua chỗ người đưa hương thì anh cầm vòng hoa quay qua nói: các bác cứ đi lên trước viếng, rồi mang hoa tách ra đi về phía cửa ngang. Tôi thấy lạ liền đi theo và khi ấy tôi chợt nghĩ ra là có chuyện nên muốn giành lại vòng hoa. Thấy nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán đứng ngay đấy tôi bảo anh chụp ngay cho tôi nhưng anh Toán không có phản xạ của người làm ảnh báo chí nên nói đã chụp lúc trước rồi. Vì thế tôi đã không có được tấm ảnh chụp kẻ đã cầm vòng hoa của nhà văn Nguyên Ngọc và Ban biên tập Văn Việt viếng nhà thơ – dịch giả Dương Tường đem ỉm đi. Đến lúc di quan, chiếc xe chở các vòng hoa chất đầy hoa viếng nhưng không có vòng hoa ấy. Tôi đã có ý đi tìm song rồi bận việc nên thôi.

Ngoại trừ việc không đáng có với vòng hoa này, lễ tang Dương Tường đã diễn ra xúc động. Tôi đọc điếu văn xong (xin xem link), một phút mặc niệm trong tiếng nhạc Bach do Hải Âu chọn thay cho bản “Hồn tử sĩ” thường quen. Sau đó tôi mời mọi người nghe lại tiếng Dương Tường đọc bài thơ của mình “Dương cầm lạnh” trong tiếng piano của ca sĩ Thuỳ Dung. Sau đó tôi đọc bài thơ của nhà thơ Hoàng Hưng từ TP.HCM gửi ra.

***

ANH ĐI NHÉ DƯƠNG TƯỜNG

Anh đã sống

Một cuộc đời tha thiết

Với TIẾNG VIỆT thân yêu, với CÁI ĐẸP trên đời

Không ăn gian một phút của Trời

Một cuộc CHỮ, một cuộc NGƯỜI trọn vẹn

Anh là cái cây khẳng khiu kết bao nhiêu sức mạnh Đất Trời

Đứng thẳng trong gió bấc

Im lặng hút tinh, hoa trái dâng người

Cho và nhận yêu thương nghìn cành lá

Cứ trẻ thơ cứ xanh tận cuối đời

Nhớ anh là nhớ bàn tay

Dìu dắt đàn em, chân tình, ấm áp

Nhớ anh là nhớ nụ cười

Hồn hậu trong góc nhà trên hè phố

Trong gian nan và trong mọi cuộc vui

Tiễn anh đi

Em lắng nghe trong lặng lẽ

Nghe phím dương cầm se sẽ mùi hương

Nghe ngón tay mưa trên mái Dương Tường

Những ngón tay mưa Dương Tường trên mái

Anh đi nhé

Các anh Tấn, anh Khánh, anh Toàn đang đợi anh trên ấy.

***

Sài Gòn 28/2/2023

Em của anh

Hoàng Hưng

Rồi đến con gái Trần Phương Mai đọc lời tiễn biệt bố đẻ.

Và con dâu Đinh Thị Hạnh Mai đọc lời tiễn biệt bố chồng.

Gửi bố Dương Tường

Khi mới về làm con dâu của bố mẹ, con còn nhiều bỡ ngỡ. Một hôm anh Hải Âu nói: “Bố bảo Hạnh Mai dịu dàng nhỉ”. Con thấy vui lạ!

Trong cuộc sống, có lúc này lúc khác. Bằng cách nào đó mà bố cảm nhận được ở con có những điều không vui. Bố nói chuyện với con về mọi người trong nhà, về suy nghĩ của bố và bảo: “Biết dung kẻ dưới mới là lượng trên, con ạ”. Ôi! Bố thật tinh tế!

Bố phấn khởi chúc mừng con khi con báo tin bộ sách giáo khoa mới của nhóm con viết được Bộ giáo dục và Đào tạo chọn để dạy cho học sinh. Con rất vui!

Tết năm ngoái mẹ bảo con: “Bố nói Hạnh Mai là người phụ nữ truyền thống. Ông ấy khen cô lắm đấy!”. Cả cô Hoa chăm bố cũng kể tương tự vậy. Qua những bài viết của bố cùng những tác phẩm bố dịch, qua nhúng điều con đuọc biết về sự trân quý và giữ gìn bản sắc, truyền thống dân tộc của bố, con cảm thấy hãnh diện vì được nhà văn hoá, nhà thơ, dịch giả Dương Tường-bố chồng minh – khen vậy. Con cảm ơn bố nhiều lắm!

Bố ơi, bố hãy yên nghỉ nhé. Con luôn nhớ và làm theo những điều bố dạy. Bố yêu quý của con!

Xuống Đài hoá thân hoàn vũ (Văn Điển) cháu ngoại Hải Tiên đã đọc lời tiễn biệt ông.

Lễ tang nhà thơ – dịch giả Dương Tường đã diễn ra ấm cúng trong tình thương mến của mọi người. Người ở lại dự lễ truy điệu và đưa ông tới đài hoá thân hoàn vũ đủ để ông thấy mình ra đi vẫn là ở lại.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Khi người cộng sản, người việt cộng nói hòa hợp hòa giải là họ muốn nói tới sự căm thù, họ luôn thề phanh thây uống máu quân thù. Họ thù luôn cả những người đã nằm xuống, sự thù hằn ấy là giựt vòng hoa, là chó điện khi đang đọc điếu tang…
  Chẳng có nới đâu mà chủ nghĩa xã hội được thực thì một cách khốn nạn như ở Vn, cho đến bây giờ những ai con nghe và tin việt cộng thì không là tâm thần cũng là khốn nạn.
  RIP nhà thơ, dịch giả, Trần Dương Trường, ở nơi ấy sẽ không còn phải vật lộn với đời, sẽ không còn cảnh bán máu kiếm thu nhập như ở xứ thiên đường xhcn đâu thưa ông. Kính


  • Nhà báo, nhà thơ Ngọc Hoài Phương,

   đồng sáng lập tạp chí Hồn Việt,

   qua đời
   lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 28 Tháng Hai, tại nhà riêng ở Westminster, California.

   BẤM VÀO liên kết dưới đây đọc

   https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ngoc-hoai-phuong-qua-doi/

   WESTMINSTER, California (NV) –

   Nhà báo, nhà thơ Ngọc Hoài Phương, đồng sáng lập tạp chí Hồn Việt, ấn phẩm báo chí tiếng Việt đầu tiên ở hải ngoại, vừa qua đời lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 28 Tháng Hai, tại nhà riêng ở Westminster, California.

   Bà Lâm Ngọc Phương Dung, hiền thê của ông Phương, cho nhật báo Người Việt biết nhà báo tên thật là Nguyễn Ngọc Kiểm, sinh ngày 18 Tháng Mười, 1942 tại Bắc Ninh và ông “ra đi trong vòng tay thương yêu của vợ và con.”

   Theo cố thi sĩ Du Tử Lê, trong bài viết “Ngọc Hoài Phương, tính chất nhà báo trong thi ca,” đăng trên nhật báo Người Việt ngày 3 Tháng Tư, 2015, ngay sau khi định cư tại miền Nam California năm 1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương trở lại với sinh hoạt báo chí, như một cái nghiệp mà ông không thể bỏ được. Đó là thời gian ông cùng với cố ký giả Nguyễn Hoàng Đoan và một vài thân hữu nữa, dựng bảng Hồn Việt ở San Diego, trước khi di chuyển về vùng Los Angeles.

   Nhà thơ/nhà báo Ngọc Hoài Phương, chủ nhiệm nguyệt san Hồn Việt, đã tổ chức kỷ niệm 35 năm làm báo tại nhà hàng Paracel Seafood đêm Thứ Sáu 2.7.1999. Có hơn 500 khách mời tham dự, hầu hết là văn nghệ sĩ, giới truyền thông từng là bạn hữu và đồng nghiệp từ lúc còn ở Việt Nam và ở hải ngoại, từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ về dự. Đặc biệt có nhiều bạn học cùng lớp ở Chu Văn An từ xa về chia vui và chúc mừng nhà thơ “Cõi Tạm.” Đêm Ngọc Hoài Phương diễn ra rất chân tình trong tình bằng hữu. Phu nhân của nhà thơ là Diệu Hạnh Phương Dung, người nổi tiếng trong giới hoạt động Phật Giáo đã từng tổ chức đón Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhiều lạt ma cao cấp tới Nam Cali truyền pháp. Các lạt ma Tây Tạng đã tặng khăn chúc mừng cho chị Phương Dung và Ngọc Hoài Phương.
   BẤM VÀO liên kết dưới đây đọc
   https://vietbao.com/a73110/mung-ngoc-hoai-phuong-35-nam-lam-bao

 2. THẬT BUỒN CHO lương dân Hà Nội khả kính ….mất cũng chưa yên với BỌN NƯỚC MẮT CÁ SẤU như lệ vũ thư hiên với vòng hoa tổ tướng từ máu lệ của hàng ngàn dân màn trời chiếu đất VƯỜN MAI THƯỞNG HÀ L..ỘI ban ngày còn đổ mồ hôi sôi nước mắt làm NÔ LỆ THỜI HỒ ô sìn rửa chén bưng bô cho nhà giàu cửu vạn !!!! cho cậu ấm con vũ đình huỳnh CÔNG TỬ TỊ NẠN tại PARIS !!!!


  Thương Bùi Ngọc Tấn lúc sinh thời tù trại lao cải MÔ HÌNH trun..g c..uốc tác phẩm CHIM BÓI CÁ được thằng nghiêm fong tuấn con Tổng trấn NGHIÊM XUÂN THIỆN chuyên d..a RỬA TIỀN tại PHO…ÁP bằng tin học xuất thân trường XXX dịch (chắn hắn thuê ai đó …chớ thời gian còn HƯỞNG THỤ bên lâu đài biệt phủ tại thị trấn ANTIBES cạnh nhà của Danh họa PICASSO cũng gần cạnh thành phố điện ảnh CANNES nhà anh hàng xóm Tàu BẠC ông và BẠC bà BẠC HY LAI từng là đối thủ nặng ký của TẬP CẬN BÌNH giờ thì 2 vợ chồng
  BẠC ông và BẠC bà đang nằm tù tại Bắc Kinh cùng với siêu trùm côn an CHU VĨNH KHANG biệt thự BẠC ông và BẠC bà thì bị tịch thu !!!
  Còn thằng nghiêm fong tuấn con Tổng trấn NGHIÊM XUÂN THIỆN thì khoẻ ru gần 9 BÓ đang ấp gái 100 tuổi từng trong đoàn và là vkỳ phùng địch thủ với KIM CHUNG tiếng chuông vàng Thủ đô …Bích Thuận ….trên xương máu của hàng vạn lương dân dân oan mất nhà mất ruộng mất vườn …..

  Thương dân lành TRẦN DƯƠNG TƯỜNG có thời phải bán máu mà sống HAY Phùng Quán câu cá trộm ở HỒ TÂY để sinh tồn

  và thấy LẴNG HOA của siêu đại gia VŨ THƯ HIÊN ông trùm Paris chuyên d..a RỬA TIỀN CHÙI BẠC ….đúng là gốc gác mafia ĐỎ chuyển ngành tại CHỢ VÒM Mạc Tư Khoa chiều thanh vắng nhưng súng HÃM THANH đầy máu huyết thanh toán nhau

  cỡ LẴNG HOA gởi tặng phúng điêu từ tông tông trẻ ma cà rồng á nam á nữ giả thủ vai VÒNG TAY HỌC TRÒ qua đại sứ quán Pháp tại Hà Nội ….. Đúng là LẴNG HOA của siêu đại gia VŨ THƯ HIÊN ông trùm Paris chuyên d..a RỬA TIỀN CHÙI BẠC ….đúng là gốc gác mafia ĐỎ chuyển ngành tại CHỢ VÒM Mạc Tư Khoa chiều thanh vắng nhưng súng HÃM THANH đầy máu huyết thanh toán nhau

  siêu đại gia VŨ THƯ HIÊN ông trùm Paris chuyên d..a RỬA TIỀN CHÙI BẠC ….đúng là gốc gác mafia ĐỎ chuyển ngành tại CHỢ VÒM Mạc Tư Khoa

  Hén đây rồi VŨ THƯ HIÊN cần tóm cổ đưa ra PHÁP TRƯỜNG xử gấp với BẢN ÁN:
  “Sơn huyết hình !! Long não hình !! Cẩm lai hình !! Xá xị hình !! Trầm hương hình !!”


  Sơn huyết hình !! Long não hình !! Cẩm lai hình !! Xá xị hình !! Trầm hương hình !!
  ***************************

  Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
  Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do

  Vũ Hoàng Chương

  Cảm ơn văn nô nô-beo trun..g c..uốc Mạc lò Tôn cùng với MA CHIẾN HỮU + ĐÀN DƯƠNG HÌNH ….làm văn giả mà cả thế giới lầm tưởng n..à hàng thật

  Đàn hương hình !! Đàn hương hình !!

  Bi hài kịch Nghệ An nhập về từ Diên An
  Kải kách ruộng đất trời long đất lở
  Mao Xếnh Xáng hạ lệnh Trần Canh nơi Diên An
  Dựng lại tuồng Tàu bi hài kịch
  Mẹ Việt Nam Nguyễn Thị Năm hàng vạn bà Mẹ cơ sở mất đầu
  Trăm hoa đua nở bo..ác nặn thêm ra qua thi nô Tố Hữu
  Hóa thành Ngàn hoa đua nở Tang thương bể dâu !!
  Dù tối cần thoát Hán..g thoát Trun..g
  Món chạp phô tạp pí lù tra tấn tử hình vẫn cần giữ lại
  Đàn hương hình !! Đàn hương hình !!
  Chiến dịch thần tốc lôi cổ thèng bo..ác
  Từ hòm gương lăng chuồng cọp Ba Đình
  Đàn hương hình !! Đàn hương hình !!
  Chí phèo hồ chí meo hồ chí minh
  Đàn hương hình !! Đàn hương hình !!
  Tên đại tội đồ vượt xa cao đầu hơn lê chiêu thống
  Đàn hương hình !! Đàn hương hình !!
  Chí phèo hồ chí meo hồ chí minh
  Đàn hương hình !! Đàn hương hình !!

  Trước mắt làm gấp với thằng nguyễn chí vịnh
  Từ BA không rồi lại đến BỐN không
  Sơn huyết hình !! Sơn huyết hình !!
  BA không rồi lại đến BỐN không như cái lá đa bùa Tàu
  Bố con nhà nguyễn chí thanh loại trần kiệm – lê chiêu thống !
  Sơn huyết hình !! Sơn huyết hình !!
  Hai thằng nguyễn chí vịnh + nguyễn chí thanh
  Đạo phản tặc bố theo Tàu
  Đại tội đồ con Tàu chống lưng
  Khoái hồng bì lại quả mua tầu ngầm Kilo hàng dỏm
  Sơn huyết hình !! Sơn huyết hình !!
  Hai thằng nguyễn chí vịnh + nguyễn chí thanh
  Sơn huyết hình !! Sơn huyết hình !!

  Mèng đéc ơi cái thèng ác nhân quái nhân đầu niểng
  Cùng mụ vợ lò tôn siêu trùm cuối trần thị nguyệt thu
  Vụ tai tiếng Vệ Á ngoáy mũi ngoáy chim ngoáy l..ờ
  Hàng vạn dân lành chết oan vì đại dịch siêu vi trun..g c..uốc
  Chưa kể lại quả nửa tỷ đô n..a triều cường Sài Gòn bỏ túi
  Chu choa ơi cái thèng ác nhân đi chân chữ bát quái
  Quái kiệt đầu niểng quái nhân nguyễn xuân fuc*k xúc f..ân
  Cùng mụ vợ lò tôn siêu trùm cuối trần thị nguyệt thu
  Long não hình !! Long não hình !!
  Cặp đôi hoàn hảo nguyễn xuân fuc*k + trần thị nguyệt thu
  Long não hình !! Long não hình !!
  Bêu đầu lâu sọ dừa cặp đôi hoàn hảo thèng fuc*k + con thu giữa Đà Nẵng
  Trên tuyến đường phạm văn đồng tên bán Nước ký nhượng Hoàng Sa
  Sau đó đổi tên thành NGÔ KỶ Chí sĩ xuyên Thế kỷ 20 – 21
  Chân thành trung kiên thẳng thắn yêu Xứ Quảng yêu Việt Nam

  Sơn huyết hình !! Long não hình !!
  Lôi xềnh xệch cái anh Ba Ếch nhái khỏi hang Chùa
  Đang cố học mãi chưa xong bằng thật làm Người tử tế
  Sơn huyết hình !! Long não hình !!
  Cẩm lai hình !! Xá xị hình !! Trầm hương hình !!
  Lôi xềnh xệch cả cô con gái rượu
  Cẩm lai hình !! Xá xị hình !! Trầm hương hình !!

  Bêu sọ Ếch nhái trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa
  Rồi đổi tên lại là Công Lý
  Bêu đầu Phượng hồng trên đường Đồng Khởi
  Rồi đổi tên lại Tự Do
  Trả lại tên cho Sài Gòn yêu dấu dấu yêu

  Trầm hương hình !! Trầm hương hình !!
  Bằng loài gỗ quý từ tầng cuối hỏa ngục Trường Sơn Đông
  Mã giám sinh duyên dáng quảng nôm nguyễn công khế
  Trầm hương hình !! Trầm hương hình !!
  Bằng loài gỗ quý từ tầng đầu địa ngục Trường Sơn Tây

  Xá xị hình !! Xá xị hình !!
  Thi nô bưng bô đông trình đình trọng lẫn con hồng minh
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!
  Cặp đôi hoàn hảo rửa tiền chùi bạc bên Pho..áp
  Tây đui Antoine TRAN + tui đây Audrey TRAN
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!
  Tây đui trần thanh vân + tui đây võ thế hùng
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!

  Cẩm lai hình !! Cẩm lai hình !!
  Kể cả cố hàng thần lê phú kỳ
  Cẩm lai hình !! Cẩm lai hình !!

  Cùng bọn phan ứng thời vẫn anh hèn núp nằm vùng sôi đậu
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!
  Cộng lũ lọt sư hoàng dui hùn..g nguyễn hữu liếm ngậm hột thị kiêm ch..iết d..a
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!
  Lũ mẽo gốc vệ hâm hâm lợi dụng Tự Do bên Mỹ
  Lập Hội con cháu chắt bo..ác Hù
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!
  Tất cả loại siêu vi trun..g c..uốc nêu trên
  Xá xị hình !! Xá xị hình !!

  Sơn huyết hình !! Long não hình !! Cẩm lai hình !! Xá xị hình !! Trầm hương hình !!
  Bọn buôn Dân bán Nước bọn vịt kìu a tòng tòng phạm
  Phá toang hoang Đất Việt hôm nay nghèo đói vô đạo nhiễu nhương
  Sơn huyết hình !! Long não hình !! Cẩm lai hình !! Xá xị hình !! Trầm hương hình !!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây