Dân chủ để chấm dứt chiến tranh

Dương Quốc Chính

1-3-2023

Chúng ta có thể thấy, ở ngoài xã hội, thành phần hung hăng, dễ đánh chửi nhau, thậm chí giết nhau, hầu hết là thành phần cần lao ít học. Những người được học hành tử tế, có hiểu biết pháp luật, không quá nghèo, sẽ không dễ dàng xung đột. Họ luôn có xu hướng ôn hòa hơn. Ở phạm vi quốc tế cũng vậy.

Kể từ sau khi Thế chiến 2 kết thúc, đã hình thành một trật tự thế giới mới với LHQ và các tổ chức quốc tế, luật pháp quốc tế. Kể từ đó, các cuộc chiến tranh hầu hết đều có ít nhất một bên là theo thể chế độc tài hay toàn trị. Ngoài ra, gần đây xuất hiện thêm yếu tố tôn giáo, mà chỉ có Hồi giáo cực đoan. Có duy nhất cuộc xung đột Israel và thế giới Arab không có yếu tố thể chế, nhưng cũng có màu sắc tôn giáo và tranh chấp lãnh thổ lịch sử.

Một đặc điểm chung ở tất cả các cuộc chiến là có ít nhất một bên có yếu tố cực đoan (độc tài, toàn trị hay tôn giáo). Chứ không có hai nước thực sự dân chủ, tự do lại đánh nhau. Việc chung ý thức hệ không quyết định xung đột mà là yếu tố văn minh và thịnh vượng, khiến các quốc gia ôn hòa hơn, dù quá khứ nước đó có thể rất hung hăng, xâm lược, thậm chí diệt chủng.

Xung đột giữa các nước CS cho thấy, sự ràng buộc ý thức hệ không hề quyết định cho hòa bình, dù họ vẫn từng rêu rao là các nước anh em.

Chính vì thế, để giải quyết triệt để tận gốc các hiểm họa xung đột, chính là dân chủ hóa và sự thịnh vượng. Nếu Nga không phải là một nước độc tài do Putin nắm quyền thì cuộc chiến Ukraine cũng sẽ không xảy ra. Đó là lý do mình dự đoán cuộc chiến này chỉ có thể chấm dứt tận gốc khi Putin chết và Nga được dân chủ hóa.

Như vậy, một cách tổng quát, con người chỉ bớt hung hăng, tàn bạo, khi người ta văn minh hơn và tôn trọng sự khác biệt (là nền tảng của thể chế dân chủ). Các nguyên nhân xung đột phổ biến như tranh chấp lãnh thổ, xung đột sắc tộc, tôn giáo, địa chính trị… sẽ đều có thể giải quyết được nếu có dân chủ và thịnh vượng. Người/quốc gia giàu có nói chung cũng tiếc sinh mạng hơn, nên cũng ít khi muốn đánh nhau hơn những kẻ “cố cùng liều thân”.

Có hai ví dụ gần gũi với Việt Nam là Mông Cổ và Thái Lan. Hai nước này trong quá khứ đã có những xung đột rất ác liệt với Đại Việt. Nhưng sau khi dân chủ hóa, cả đất nước và dân tộc này đều trở nên rất ôn hòa, nhã nhặn. Mông Cổ từng có một quá khứ hung bạo ở tầm thế giới. Còn Xiêm cũng từng là một quốc gia xưng hùng xưng bá ở Đông Nam Á. Bây giờ thậm chí người Việt còn coi thường dân Thái là nhu nhược, hiền quá! Trong khi đó, tính hung hăng của dân Việt Nam và Trung Quốc dường như vẫn không thay đổi, là do thể chế mà thôi. Người Nhật và Đức bây giờ lại rất ôn hòa, dù có quá khứ “hào hùng” và bạo lực.

Khi còn các chế độ độc tài thì chiến tranh sẽ không bao giờ thực sự chấm dứt, sự ổn định xã hội ở các nước độc tài chỉ là sự ổn định cưỡng bức chứ không phải bản chất thông qua thương thuyết, nguy cơ xung đột luôn tiềm ẩn, chính điều đó lại là lý do để nhà cầm quyền cố tình duy trì sự lãnh đạo độc tài. Đó là vòng lẩn quẩn khiến các nước độc tài không thể dân chủ hóa và người dân chấp nhận điều đó.

Nói ngắn gọn và dễ hiểu thì bọn thích đánh nhau là bọn ngu và/hoặc có tư tưởng độc tài. Bọn ngu sẽ là công cụ để bọn độc tài duy trì quyền lực, thông qua bạo lực.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Anh ước mong gì Chim Bồ Câu Trắng trên vai nhỏ gầy….Tiên Ngư nhân Đan Mạch tóc vàng sợi nhỏ mắt xanh  
  ************************

  https://www.youtube.com/watch?v=-E6_34NEso8  
  Copenhagen with  the base of the statue “The Little Mermaid” in the colors of the Russian flag.

   

  Sáng nay cùng Bình minh thức tỉnh dậy
  Ngư nữ nhìn Mặt trời Sự thật ngồi đây
  Nàng Tiên cá nhỏ tóc mắt xanh vàng sợi nhỏ
  Hóa đá Kim cương đen vì dầu phủ đầy
  Ngư nhân phát hiện báo Tin vui tối mật
  Tìm ra thủ phạm phá đường dẫn dầu xây
  Ngư nữ chẳng tin Nga vào màng tang tự bắn
  Ngay cả bắn vào bàn chân mình khó tin thay !
  Chắc lại Tông tông cao bồi già đi như xác chết
  Bước lên thang chuyên cơ Tổng thống ngã trật chầy !

  Ai quái ác đánh cắp đầu Em – Ngư nữ trên Bến nước
  Đâu chỉ một lần đến hai kể thêm chặt đứt Em cánh tay !!! ****
  Nàng Tiên cá nhỏ mắt xanh  tóc vàng sợi nhỏ
  Nhà báo Tự do điều tra Sự thật suốt năm tháng ngày
  Bơi lội về Bến cảng Thủ đô Đan Mạch trên bệ đá Cờ bay
  Im lặng như thổ lộ chân thành Dân Nam bộ Đất Việt
  Thủ đô Đan Mạch ơi ! Bừng tỉnh Đ.M. Sự Thật là đây !
  Ngư nhân trên bệ đá trần truồng như Ánh sáng Chân lý
  Hóa đá Kim cương bừng Sự Thật Chiến tranh này
  Phụ họa thêm Lời chứng nữ cựu Thủ tướng Đức
  Cộng chứng nhân nguyên Tổng thống Pháp thẳng ngay
  Nàng Tiên cá nhỏ mắt xanh  tóc vàng sợi nhỏ
  Da trắng thành đen cố gây sốc Thế giới Hôm nay !
  Thủ đô Đan Mạch ơi ! Bừng tỉnh từ đây là Sự Thật
  Nhân loại ơi ! Loài Người hỡi ! Thức tỉnh mau ngay…
  Đúng là Nga sai mở màn tiếng súng lần Ba Thế chiến
  Đàng sau phạm trường chiến trường ma quỷ dấu tay
  Tàu đỏ Đại Hán làm trọng tài giả xiếc ngoại giao khiêu vũ
  Chắc cuộc chiến này sứt đầu mẻ trán hàng triệu xác thây !!!
  Ai quái ác đánh cắp đầu Em – Ngư nữ trên Bến nước
  Đâu chỉ một lần đến hai kể thêm chặt đứt Em cánh tay !!! ****
  Nữ Ngư nhân Đan Mạch mắt xanh  tóc vàng sợi nhỏ
  Anh ước mong gì Chim Bồ Câu Trắng trên vai nhỏ gầy….
  Quên Chiến chinh Hận thù Máu xương Khói lửa
  Lặng ngắm Nàng Tiên đôi mắt xanh mơ màng thơ ngây….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TỶ LƯƠNG DÂN

  **** Nàng ngư nhân Đan Mạch đã mất đầu 2 lần vào năm  1964 và 1998. Ngư nữ lại bị chém cụt cánh tay năm 1984.
  The mermaid’s head was stolen in 1964 and 1998, as well as when an arm was cut off in 1984.

 2. Tôi rất đồng ý với cách suy luận của tác giả bài này:Chỉ có nhà nước độc tài mới giải quyết tranh chấp bằng chiến tranh.Nhà nước dân chủ rất quý trọng tính mạng và tài sản của nhân dân,giải quyết tranh chấp bằng sự hoà giải.Chiến tranh là chém giết,huỷ hoại tính mạng,tài nguyên đất nước để đem lại quyền và lợi cho một cá nhân hay nhóm độc tài.Chỉ có nhân dân là bị tổn thương nhiều nhất.

 3. Nói chung thì bài này khá thuyết phục, chứ chê “tuyên truyền” thì e là chưa đúng,
  thậm chí là hơi khó tính chăng ?

 4. Rất hoan nghênh Dương Quốc Chính kỳ này đã nghiêng hẳn về thổ tả, hổng còn mong muốn thiên hữu như ngày xưa . But then, nếu DQC biết tả & hữu cái gì thì chít lìn . Không (cần) biết thì hễ mình thích cái gì thì cứ nói bừa thui, chả cần tả phù hữu bật gì cả . Phái Xuyên Quyền Thế Muôn Năm!

  Tuy vậy, cái đầu đề thổ tả “Dân chủ để chấm dứt chiến tranh” lại quá chính xác . Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng hoàn toàn không có chiến tranh, mà chỉ vì Đế quốc Mỹ xâm lược nên dân XHCN các bác phải đứng lên tự vệ, thế thui . Ngụy thì theo Mỹ như U Cà bi giờ, trở thành collateral damage. Ai biểu theo Mỹ làm chi, haha.

  Rất đúng, “Dân chủ để chấm dứt chiến tranh”. Mọi mâu thuẫn, nếu có, đều có thể giải quyết bằng đối thoại . Chỉ nói thế này, nói thì dễ nhưng làm không dễ . Tớ hổng có envy trọng trách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 1 chút nào . Nhưng nếu có ai đó có thể làm được, aka đưa Việt Nam các bác tới dân chủ, Tbt Nguyễn Phú Trọng is it. Nhưng bác í cần sự đồng lòng & nhất trí của toàn Đảng, toàn dân .

  Thế này nhá . ĐM aka Đổi Màu, được xem là bắt đầu từ đầu những năm 80’s, tới bi giờ là dài bằng cuộc kháng chiến chống Mỹ + xây dựng chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng . Good luck trong chiện xóa bỏ thứ tư duy 1 chiều có khoảng thời gian đủ lâu như vậy . Ngày xưa thừa thắng xông lên, Tbt Lê Duẩn tiến hành cuộc cách mạng vô sản tại miền Nam sau khi được Giải phóng . Bi giờ ngay cả Lê Duẩn cũng đ dám làm 1 cú Lê Duẩn như ngày xưa . Tụi cán bộ thoái hóa trong Đảng cắt cổ hắn liền tại chỗ .

  Nên đúng, phải đánh đổ nền chuyên chính tư bửn mà thằng học trò lừa thầy phản bạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh & lũ trí thức gia nô lập nên, nhưng phải làm từ từ . Không thể làm 1 cái rụp, cái bình sẽ banh càng liền, & không ai muốn chuyện đó xảy ra . Nhưng Fear Not, vì bước tiến tới Dân Chủ của Việt Nam là không thể đảo ngược . Yes, lots of blood, sweat & tears, như chúng ta đang chứng kiến . Chỉ nói thế này, những khó khăn cả nước đang gặp phải, không phải lỗi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng . Huy Đức đã chỉ ra ai đã tạo hành lang pháp lý cho quy trình vận hành sặc mùi phái Xuyên Quyền Thế . Điều mà Tbt NPT làm bây giờ là kéo tấm chăn lên để phơi ra lũ rận thui . Ở trong chăn nên không biết mình là rận, lũ rận & những đứa trí thức ăn bám rận bị phơi bày ra ánh sáng nên kêu nhặng xị thui .

  Chỉ mong thế này, tất cả những ai muốn nhìn 1 Việt Nam Dân Chủ, sánh vai cùng cường quốc, nên ủng hộ Tbt Nguyễn Phú Trọng .

  Dân Xã hội chủ nghĩa các bác có cái hay là luôn luôn chọn Đảng, chứ không bao giờ chọn ai khác . Ngày xưa đã cướp chính quyền Trần Trọng Kim, tiễu trừ các đảng phái phản động, rùi đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào . Cho tới ngày hôm nay, ngay cả luôn có sự hiện diện của những lựa chọn khác, dân XHCN các bác luôn ngó lơ huyền lờ, và vẫn luôn quan tâm tới sự tồn vong của Đảng . Thui thì các bác đừng có mơ tưởng tới những chân trời xa xôi, đừng chống (Trung/Việt) Cộng nữa, it aint yo thing. Hãy ủng hộ những con én đang ráng sức đem lại mùa Xuân mới cho đất nước, mà Tbt NPT là con én đầu đàn . Dân Chủ đang dần dần hiện lên với mỗi bước tiến của Tbt NPT. Các bác cần ủng hộ . Và tớ tin, người ở hải ngoại cũng rất ủng hộ, i know i do. Tiến lên, Dân Chủ ắt về Ta, bác ạ . Tụi Ngụy đừng hòng .

  BTW, Dân Chủ aint chủ nghĩa dân tộc cực đoan . Just lettin ya know. Tác giả đã không phân biệt nổi tả & hữu, i do have doubts về khả năng tác giả phân biệt được sự khác nhau giữa dân chủ & độc tài . Lemme give you a hint, Cao Huy Thuần chống độc tài . Ngược lại tức là dân chủ

 5. “Cần Lao ít học”
  Ngày xưa anh em ông Diệm lập ra đảng Cần Lao và ý nghĩa cần lao là gì nhỉ, có phải là cần cù lao động, tự lực cánh sinh, à thì ta là ít học như lời ông tác giả.
  Hồ Chí Minh lập ra đảng Lao Động và lao động và cần lao là cùng một nghĩa.
  Lao động là vinh quang y như boác nói, vậy tại sao tác giả không dùng chữ thành phần lao động ít học mà lại dùng cần lao ít học ?

 6. người ta văn minh hơn và tôn trọng sự khác biệt (là nền tảng của thể chế dân chủ)
  Người/quốc gia giàu có nói chung cũng tiếc sinh mạng hơn, nên cũng ít khi muốn đánh nhau hơn những kẻ “cố cùng liều thân”.
  người Việt còn coi thường dân Thái là nhu nhược, hiền quá!
  Người viết bài bị chập mạch hay sống trên mây vậy trời?!
  Dân chủ ở đâu không biết chứ ở vn cứ hể nghe hả họng ra cổ súy dân quyền thì y như rằng thằng cha đó một thất học hai môi giới sống bằng bán nước bọt. Không hề văn minh hay gì gì. Người đàng hoàng chỉ nhìn không dám ngồi chung.
  Cố cùng liều thân thế nào không biết nhưng các bác đã đang và sẽ ngã ngựa không hề cùng tí nào nhưng vẩn cứ liều.
  Dân thái hiền thì … thiên hạ thành ông bụt hết!!
  Một bài tuyên truyền không hề dùng não để viết!!

Comments are closed.