Thực hay hư: Kiện nhau tại Tòa án Quốc tế vì những lần chuyển tiền hàng tỷ euro

Cù Tuấn, tổng hợp

28-2-2023

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2019. Theo ông Võ Xuân Trường – giám đốc Công ty Mekolor, tháng 8-2019 công ty này được UBND tỉnh An Giang chấp thuận tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu để thực hiện dự án ứng dụng “Khu du lịch Cù Lao Giêng – Xứ sở thần tiên – MEKOLOR EVERLAND” với diện tích khoảng 6.893ha tại huyện Chợ Mới.

Để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư vào dự án trên, ngày 12-5-2020, Công ty Mekolor đã ký thỏa thuận vay và đầu tư với Công ty Barclays Long Island Limited (Công ty Barclays, trụ sở tại London, Anh).

Vào ngày 4-6-2020, Công ty Barclays thông báo đã thực hiện chuyển khoản 1 tỉ EUR từ Ngân hàng Deutsche Bank AG (Đức) vào tài khoản Công ty Mekolor tại Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Sài Gòn.

Doanh nghiệp Việt báo là không thấy tiền về, Ngân hàng Nhà nước sau khi rà soát báo là không có lệnh chuyển tiền nào cả. Đồng thời Deutsche Bank chi nhánh TP.HCM cũng xác nhận lệnh chuyển tiền không được phát hành bởi Deutsche Bank AG.

Ngày 25-1-2021, Doanh nghiệp Việt Mekolor kiện công ty Anh ra Tòa án Quốc tế, đòi bồi thường 20 tỷ euro vì đã không thực hiện đúng thỏa thuận vay mà 2 bên đã ký.

Hai năm trôi qua…

Đến ngày 27-2-2023 thì đến lượt một công ty nước ngoài khác, Immobilien Partner GMBH lại đưa một ngân hàng khác của Việt Nam, Vietinbank, ra Tòa án quốc tế vì cáo buộc họ đã chuyển 10 tỷ euro cho cùng công ty Mekolor trên, nhưng theo họ thì tiền không tới và Vietinbank đã lấy mất toàn bộ số tiền trên.

Kịch hay đã sang hồi 2, mời mọi người tiếp tục theo dõi.

***

TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ CHÂU ÂU YÊU CẦU TÒA ÁN TRỌNG TÀI QUỐC TẾ ICC PHẠT VIETINBANK HÀNG NGÀN TỶ EURO

FRANKFURT, ĐỨC, ngày 27 tháng 2 năm 2023 – Theo thông tin được cung cấp từ vụ kiện số 25703/XZG tại Tòa án Trọng tài Quốc tế, Paris, nhóm Nguyên đơn bao gồm IMMOBILIEN Partner GMBH, GOE ENGENRIAS và Công ty cổ phần MEKOLOR đã hoàn tất việc thanh toán phí hành chính trọng tài để yêu cầu nhóm bị đơn bao gồm chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và VIETINBANK thanh toán khoản tiền phạt hàng nghìn tỷ euro tại Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC, Paris vào ngày 20/02/2023.

Vụ việc hình thành từ giao dịch khoản đầu tư lên tới 10 tỷ euro của IMMOBILIEN Partner GMBH (Đức) với công ty tư vấn đầu tư GOE Engenharias (Bồ Đào Nha) chuyển cho Công ty cổ phần MEKOLOR (Việt Nam). Số tiền này đã bị chiếm đoạt trái phép và được sử dụng để rửa tiền bởi VIETINBANK với sự hỗ trợ của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhóm nguyên đơn đã nhiều lần liên hệ với chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để yêu cầu giải ngân và làm rõ các vi phạm của VIETINBANK và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo tinh thần EVFTA và EVIPA. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam vẫn phớt lờ các yêu cầu này và số tiền đầu tư trên vẫn bị biển thủ và tiếp tục được sử dụng cho các hoạt động phi pháp.

Vì vậy, nhóm nguyên đơn đã nộp đơn yêu cầu Trọng tài bác bỏ tranh chấp và yêu cầu nộp phạt lên tới hàng nghìn tỷ euro tại Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC, Paris do hành vi chiếm dụng vốn đầu tư và Chính phủ Việt Nam một cách bất hợp pháp. không thực hiện các cam kết về bảo hộ đầu tư và quản lý môi trường đầu tư tại Việt Nam theo các cam kết trong EVFTA và EVIPA. Sau khi nhận được khoản thanh toán đầy đủ, Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC sẽ tiến hành gửi yêu cầu yêu cầu phản hồi từ nhóm bị đơn trong vài ngày tới.

Chúng tôi tiếp tục cập nhật phản hồi của VIETINBANK, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đặc biệt là chính phủ Việt Nam đối với Tòa án Trọng tài này trong những ngày tới.

***

Báo Tuổi trẻ: Một doanh nghiệp Việt kiện nhà đầu tư Anh, đòi bồi thường 20 tỉ euro

TTO – Công ty cổ phần Mekolor (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết ngày 26-1, Tòa Trọng tài thương mại quốc tế ICC đã thụ lý đơn kiện của doanh nghiệp này kiện một nhà đầu tư ở Anh, yêu cầu bồi thường thiệt hại 20 tỉ EUR.

Theo ông Võ Xuân Trường – giám đốc Công ty Mekolor, tháng 8-2019 công ty này được UBND tỉnh An Giang chấp thuận tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu để thực hiện dự án ứng dụng “Khu du lịch Cù Lao Giêng – Xứ sở thần tiên – MEKOLOR EVERLAND” với diện tích khoảng 6.893ha tại huyện Chợ Mới.

Để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư vào dự án trên, ngày 12-5-2020, Công ty Mekolor đã ký thỏa thuận vay và đầu tư với Công ty Barclays Long Island Limited (Công ty Barclays, trụ sở tại London, Anh).

Khoản vay trị giá 20 tỉ EUR bằng hình thức vay nước ngoài không được chính phủ bảo lãnh (tự vay tự trả). Hai bên thống nhất phương thức chuyển tiền mặt qua cổng SWIFT (SWIFT giúp các ngân hàng thành viên trên thế giới có thể chuyển tiền cho nhau).

Ngày 4-6-2020, Công ty Barclays thông báo đã thực hiện chuyển khoản 1 tỉ EUR từ Ngân hàng Deutsche Bank AG (Đức) vào tài khoản Công ty Mekolor tại Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Sài Gòn.

Công ty Barclays cũng gửi đính kèm các bản sao về lệnh chuyển tiền 1 tỉ EUR nêu trên cho Công ty Mekolor.

Tuy nhiên, ngày 14-7-2020, Ngân hàng Vietcombank xác nhận không tồn tại khoản tiền 1 tỉ EUR từ Công ty Barclays thông qua Ngân hàng Deutsche Bank AG chuyển tới Vietcombank.

Đồng thời Deutsche Bank chi nhánh TP.HCM cũng xác nhận lệnh chuyển tiền không được phát hành bởi Deutsche Bank AG.

Liên quan vụ việc, đầu tháng 9-2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản thông báo, qua kiểm tra rà soát trên hệ thống SWIFT từ tháng 6-2020, không có khoản tiền như công ty Mekolor báo cáo đến từ bất kỳ tài khoản thanh toán bằng đồng EUR nào của NHNN Việt Nam mở tại các ngân hàng đại lý.

Căn cứ vào các tài liệu Công ty Barclays cung cấp và văn bản trả lời của NHNN, Công ty Mekolor cho rằng công ty Barclays đã không thực hiện đúng thỏa thuận vay mà 2 bên đã ký.

Ngày 25-1-2021, Công ty Mekolor chính thức nộp đơn khởi kiện Công ty Barclays ra Tòa trọng tài Thương mại Quốc Tế ICC, Paris theo các quy định tại Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Anh Quốc.

Công ty này cũng đã hoàn thành việc đóng phí 5.000 USD cho Tòa trọng tài Thương mại quốc tế ICC vào ngày 27-1-2021.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây