Tại sao người dân mê tín dị đoan?

Đoàn Bảo Châu

28-2-2023

1. Bởi cuộc sống là một phương trình phức tạp với quá nhiều tham số, không phải ai cũng đủ sức, đủ kiến thức để chèo chống. Khi vấn đề xảy ra, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra nguyên nhân vấn đề ở đâu, họ đành phải dựa vào niềm tin tâm linh với hy vọng mọi vấn đề được giải toả.

Mà thực ra không phải chỉ là người lao động mà kể cả bác sỹ, kĩ sư, chủ doanh nghiệp thành đạt vẫn có thể mê đắm vào việc này. Người thành đạt về tiền bạc có thể thất bại về tình cảm, người có địa vị lại có thể mắc trọng bệnh… tóm lại là “thập diện mai phục”, con người không biết chống đỡ ra sao.

2. Trước kia, chính quyền chống mê tín dị đoan rất ghê, đặc biệt vào thời kì cải cách ruộng đất nhưng dần dần chính quan chức lại đi xem bói, làm lễ giải hạn, cúng bái cầu cạnh thánh thần, trời phật chức tước, bổng lộc. Người dân sẽ bị ảnh hưởng.

3. Các thầy nắm được tâm lý đám đông, thuê cả dàn diễn viên đóng ca ngợi thầy. Người cả tin, xem clip thấy vậy lại càng tin sái cổ, tiền vì thế bỗng mọc chân chạy phăng phăng từ ví những người nhẹ dạ sang ví thầy. Thầy xây điện to hơn, biệt thự to hơn, các con nhang đệ tử đến sau gật gù, chắc thầy phải giỏi, phải đúng thì mới có cơ đồ này, yên tâm xuống tiền thôi.

4. Không tin vào sức mạnh, sự nỗ lực của con người. Bỏ ra mấy chục triệu, thế là nhẹ đầu và tin rằng mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Trong khi ấy, nếu tin vào sự nỗ lực của con người thì một người phải mất nhiều thời gian để học hỏi kiến thức thực sự, phải mất nhiều thời gian hơn, mệt mỏi nhiều hơn.

Muốn khoẻ phải học về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập và khổ nhất là bỏ thời gian ra “hành xác” để mua sự đau và mệt do tập luyện.

Muốn khỏi thất tình thì phải nỗ lực bao nhiêu về tâm hồn con người, biết cách tạo ra sự duyên dáng cho chính mình để hấp dẫn người khác, muốn tìm được một tấm chồng thì phải học về con người để phân biệt một thằng đàn ông tử tế thay vì một con quái vật hai chân mang hình hài con người, không yêu nữa thì không bị nó lấy dao chọc vào người mấy chục nhát.

Muốn có tiền thì phải học về kinh doanh, về tài chính, phải thất bại lên xuống, phải chảy máu mắt trong đau khổ thua lỗ.

Tóm lại là nếu tin vào sự nỗ lực của con người thì mệt mỏi và tốn thời gian kinh khủng, mấy chục triệu bỏ ra nhẹ tênh, nhẹ đầu biết bao nhiêu.

Tin vào tâm linh nó dễ như vậy cơ mà, sao không tin nhỉ?

Một bạn nào đấy nhận xét rất hay, người Việt Nam tin đủ thứ, chỉ không tin vào pháp luật, thế mới đau! Đau thật!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nếu tớ hổng lầm, trước khi cách mạng thành công, Tất Cả dân Việt đều tin vào 1 điều gì đó siêu nhiên . Phật, Chúa, Ông Bà, cõi âm … Nhưng từ hồi cách mạng thành công tới giờ, tự nhiên lòi ra 1 đống trí thức tự xưng mình không có tôn giáo, không tin vào gì hết hoặc những thứ tương tự . Chắc Đoàn Bảo Châu cũng là 1 of those trí thức PoS. Thật ra, theo Proudhomme, những kẻ tự xưng là “vô thần” đó không phải là không có đức tin, mà chỉ là niềm tin của họ đổ hết vào những yếu tố khác ngoài những tôn giáo thông thường . Điều thường thấy là niềm tin của họ -những người tự-xưng-là “vô thần”- đv đối tượng tin của họ thường, có thể xem là, “cuồng tín”, đủ để “tử vì đạo”. Mọi người thử đoán xem Đoàn Bảo Châu tin vào cái gì . Xem mình có niềm tin giống Đoàn Bảo Châu không, now thats the 64-grand question, aint it?

  Thôi thì nói thế này nhá . All things considered, có nghĩa khi cả 2 bên đều blah, blah, blah aka khả năng ngang nhau vì đã khổ công đủ thứ này nọ . Trong 1 zero-sum game, winner takes all, và phải có 1 người thắng, có phải yếu tố tâm linh -call it luck or whatchamacallit- là quyết định tất cả không ? Không ít trí thức nhà bác, và cả Đoàn Bảo Châu cũng đã xử dụng “hồng phúc của đất nước/dân tộc” để bào chữa cho sự thắng lợi của cách mạng, giáo dục & tất cả các thứ khác vẫn đứng (không) vững tới giờ này .

  Trong 1 phút ngứa nghề, Đoàn Bảo Châu đã trở về với bản chất Hồng Vệ Binh của mình . Chỉ nói thế này, bao nhiêu đền đài miếu mạo của đất nước đã tuyệt tích vì có (quá) nhiều người có cùng tư duy với Đoàn Bảo Châu

  Tiện tớ kể 1 chuyện . Thời Tổng thống Trump vẫn còn tại vị, tụi thổ tả bắt đầu tương kế tựu kế để lật đổ 3T bằng thùng phiếu . Lúc đó cũng là cuối nhiệm kỳ II của Tbt Nguyễn Phú Trọng .

  Ai cũng biết sự ra đi của Tbt NPT sẽ là báo hiệu the beginning of the end của Đảng các bác . Đất nước VN đang ở trong tình thế trứng để đầu đẳng, dầu sôi lửa đốt . Trong 1 chuyến đi công tác, tớ có dịp thăm 1 ngôi chùa cổ kính ở Vân Nam, nghe nói gần 2000 tuổi . Thăm chùa, tớ khấn vái dữ lắm cho Đảng cũng là cho đất nước, thấm nhuần tinh thần “Cứu Đảng là cứu nước” của nhà nhân sĩ Nguyễn Trung . Cúng xong mới chợt nhận ra, chùa không có cả thùng công quả . Thán phục, tớ vội móc mấy tờ tiền lẻ đưa cho chú tiểu nói để cúng dường . Chú tiểu không hiểu gì cả, phải nhờ người đi cùng phiên dịch dùm . Chú tiểu nhoẻn miệng cười rồi lắc đầu .

  Tuần sau đã thấy ông le le lên đài báo tin Tbt ngồi lại thêm nhiệm kỳ nữa

  Dân Việt bây giờ có tiền, có phương tiện, nên đi đây đi đó . Đi 1 ngày đàng học 1 xàng khôn . Bụt chùa nhà không thiêng có thể vì quá bận rộn . Phải nhức đầu cân đong đo đếm

  Có điều nếu đi chùa nước ngoài nên bỏ cái thói xôi thịt của người mình đi . Họ vẫn còn giữ được sự thành kính cổ kính, chuyện gì ra chuyện đó, chớ hổng có xô bồ, chuyện nọ xọ chuyện kia theo kiểu phái Xuyên Quyền Thế nhà mềnh . Hãy cư xử để người ta còn nhìn vô mà muốn hòa giải hòa hợp với mình . Đừng có bê tha bệ rạc quá thì “Hôm qua anh đến chơi nhà”, mất cả chì lẫn chài

  Đừng nghe lời Nguyễn Ngọc Chu kể . NNC là Cộng Sản, lại mang tư tưởng phát xít, chủ nghĩa dân tộc cực đoan . Khoa Pug đi du lịch Tử Cấm Thành rùi, lên du tú bà mà coi

 2. Ôi dào. Có thờ có thiên, có kiêng có lành.
  Các bác không tin sợ chi. Mặc sức hung hăng càn quấy thì thôi, đành trông nhờ từ phước nhà trời của riêng các bác. Đến khi bị rước đi đừng nước mắt nước mũi tèm lem khó coi.

 3. Trả lời cho câu hỏi này thì không khó gì đâu, thưa tác giả !
  Người thường dân vốn không biết hay giỏi lý luận nhưng trời cho họ có trực giác
  bén nhạy và nhờ trực giác này mà họ nhìn thấy được là lực lượng MA QỦY đang
  thống trị cả nước VN.
  Do đó, họ phải cầu xin thế lực siêu hình hay thánh thần thì mới trị dứt điểm đám
  ma qủy này mà thôi, chứ sức người thì không thể !

 4. Hề…. hề… thưa cụ Đoàn Bảo Châu:
  1. Nếu ở một xứ sở nào đó, các Lãnh tụ, Lãnh chúa đều giấu đi thân phận gốc gác của mình để trình ra bộ mặt mới cho bàn dân thiên hạ rằng TAO LÀ THIÊN TỬ (con trời) hoặc TAO LÀ THIÊN NHÂN, THIÊN SỨ (người nhà trời) ĐƯỢC TRỜI CAO CHO XUỐNG HẠ GIỚI ĐỂ CAI TRỊ MUÔN DÂN, thì, dân chúng ở xứ đó chắc chắn phải tự nguyện phải SỐNG VÀ HỌC TẬP THEO THUYẾT THIÊN MỆNH rồi. Mê tín chắc chắn sẽ xảy ra!!
  2. Vấn đề là, MÊ TÍN và DỊ ĐOAN là hai từ không nên ghép thành cụm từ: Dân chúng dùng cụm từ này, thực chất là dính bẫy của bọn THÁNH HÓA đấy!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây