Trịnh Xuân Thanh vẫn là “nghi phạm kép“ về rửa tiền tại Đức

Diễn đàn Thế Kỷ

Võ Thị Hảo

8-2-2023

Mỹ, Đức…là “thiên đường“ cho quan tham Việt Nam?

Quan tham Việt Nam thời toàn cầu hóa“ đã khác hẳn trước đây. Mức độ táo tợn, tàn bạo và năng lực hủy diệt đất nước của chúng tăng lên đến hàng triệu lần. Nguyên do là vì khả năng thoát thân của chúng rất lớn. Khi các cơ quan hữu trách phòng chống tội phạm cố tình bỏ qua hoặc do thiếu năng lực, đám quan tham thừa khả năng để liên kết thành các nhóm lợi ích, các tổ chức tội phạm rửa tiền trong nước và quốc tế. Chúng biến những nước như Mỹ, Đức, Canada…trở thành “thiên đường“ cho riêng chúng và gia đình an vui tận hưởng thậm chí đến nhiều đời chưa hết số tiền chúng trộm cướp được của người dân VN.

Trang báo VOV online đưa tin tổng kết từ chuyên gia Interpol cho biết: một số tội phạm – đặc biệt tội phạm liên quan về chức vụ, tham nhũng, kinh tế…, trước khi bỏ trốn ra nước ngoài đã mang theo khối tài sản rất lớn. Những đối tượng này tẩu tán tài sản dưới danh nghĩa lập các công ty, ký các hợp đồng làm ăn với nước ngoài (rửa tiền).

Hiện nay với nguồn thông tin đa dạng về dịch vụ hỗ trợ cách chuyển tiền, hướng dẫn đầu tư để xin thẻ định cư, cách bảo mật thông tin… các đối tượng khi có dự tính ra nước ngoài sẽ có chuẩn bị trước.

Các đối tượng tẩu tán tài sản thường lợi dụng việc mua sắm quốc tế, đầu tư ra nước ngoài để núp bóng chuyển số tiền lớn ra khỏi Việt Nam. Các đối tượng thường lập công ty ở các quốc gia, vùng lãnh thổ vốn là thiên đường trốn thuế” – luật sư Nông nói.

Khi đó, các đối tượng tiếp tục sử dụng để đầu tư vào các quốc gia phát triển (Hoa Kỳ, Canada, Đức…) để hưởng quy chế định cư dài hạn và hợp pháp. Họ tìm cách chuyển tiền bằng việc đầu tư, mua cổ phiếu, đưa con cháu đi du học ở nước dự tính định cư… Khi đó, đối tượng cũng đã có nền tảng, có vỏ bọc nhà đầu tư và được pháp luật bảo vệ tài sản của họ… (Theo https://vov.vn/phap-luat/tu-van-luat/tai-san-quan-tham-tau-tan-ra-nuoc-ngoai-lieu-co-de-thu-hoi-552593.vov).

Sự bất lực hay tiếp tay, làm ngơ trong việc thu hồi tài sản “trộm cướp“?

Nhiệm vụ của các cơ quan hữu trách Việt Nam là phải thu hồi số tài sản “bẩn” của đám “đại trộm cướp“ này, bên cạnh việc phải truy tố, dẫn độ những kẻ đó về chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam. Nhưng trên thực tế, Việt Nam gần như không thể thu hồi số tài sản nói trên, bởi rất khó để chứng minh và cần quá trình điều tra công phu, phối hợp giữa cảnh sát và cơ quan có thẩm quyền của hai nước để thu hồi số tài sản bất minh đó.

Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Sơn – Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM, nếu Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can thì có quyền ra quyết định kê biên tài sản.

Với những đối tượng chưa ra quyết định khởi tố, cơ quan chức năng phải chứng minh được những tài sản ở nước ngoài là do phạm tội mà có được. Việc này trên thực tế rất khó để chứng minh.

Trong một số trường hợp, việc thu hồi tài sản tẩu tán hết sức khó khăn nếu đối tượng bị truy nã và tài sản tẩu tán đang ở một nước mà Việt Nam không ký hiệp định tương trợ tư pháp. Mỹ, Đức và nhiều nước khác đều chưa ký Hiệp định dẫn độ với Việt Nam và vô tình trở thành “thiên đường“ cho đám quan tham!

Trịnh Xuân Thanh – “nghi phạm kép” liên quan đến việc “rửa tiền, tẩu tán tài sản“ sang Đức ngay từ năm 2013?

Tòa án Thượng thẩm Berlin, vào ngày 30.1.2023 đã kết án ông Lê Anh Tú, 32 tuổi, cư ngụ ở Praha (Cộng hoà Séc), với mức án năm năm tù vì tham gia cùng một nhóm mật vụ Việt Nam tiến hành bắt cóc đảng viên cộng sản, cựu Tổng Giám đốc, cựu Phó chủ tịch tỉnh kiêm đại biểu Quốc hội Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hồi cuối tháng 7 năm 2017.

Tay lái xe này là người thứ hai trong nhóm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị xử tù tại Đức. Trước đây, Nguyễn Hải Long cũng tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chịu mức án nhẹ hơn vì đã chịu nhận tội.

Câu hỏi rất nhiều người quan tâm là, nếu được trở lại Đức, Trịnh Xuân Thanh có thể an lành tận hưởng khối tài sản khổng lồ được cho là nhiều triệu EUR – mà tòa án Việt Nam tuyên án là do tham ô, nhận hối lộ… mà có được hay không? Và nếu Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức, thì sẽ là một sự cổ vũ mạnh mẽ cho quan tham Việt Nam yên tâm tiếp tục trộm cướp của nhân dân.

Vấn đề không đơn giản. Theo cơ quan cảnh sát hình sự Berlin công bố với báo chí và tòa án tại phiên tòa xử mật vụ Nguyễn Hải Long trước đây, Trịnh Xuân Thanh vẫn là một nghi phạm tại Đức.

Theo thông tin trong bài “Doppenverdächtig” (nghĩa tiếng Việt là: Nghi phạm kép), đăng trên Tạp chí Focus (Tiêu điểm) của Đức, số ra ngày 28.4.2018, của nhà báo Rackow Alexander-Georg, Trịnh Xuân Thanh là một “nghi phạm kép” tại Đức.

Nội dung bài báo, tạm lược dịch là: Người đàn ông 52 tuổi sống ẩn dật cùng vợ ở thủ đô – cho đến khi ông bị bắt cóc lúc đang gặp người tình bí mật… Điều mà trước đây ít ai biết: Trịnh Xuân Thanh và vợ cũng đã lọt vào tầm ngắm của các nhà điều tra Đức trong nhiều năm. Văn phòng Cảnh sát Hình sự Nhà nước (LKA) ở Berlin đã nhận được tin báo đầu tiên vào năm 2013… Một tài khoản mà vợ ông đã mở với Sparkasse KölnBonn nhiều năm trước chuyến bay đã nhận được 635.000 euro …

Các quan chức Berlin cũng tìm thấy các giao dịch bất động sản trị giá hàng triệu USD của cặp vợ chồng này. Một danh sách về các tài khoản tại Đức của cả hai lấp đầy mười trang giấy… Các nhà điều tra ở North Rhine-Westphalia cũng đã biết về cặp đôi này. Văn phòng công tố viên ở Cologne cũng điều tra hành vi rửa tiền. 530.000 euro chảy ngược vào tài khoản ở Sparkasse KölnBonn, người gửi cũng là L…

Đối với người phát ngôn chính sách đối nội của FDP Berlin, Marcel Luthe, các giao dịch của cặp đôi này cho thấy, họ có mối liên hệ với tội phạm có tổ chức. “Chúng ta phải giả định rằng họ có những liên kết rõ ràng với các tập đoàn tội phạm Việt Nam“, Luthe nói.

Ảnh chụp tạp chí Focus và bài báo

Trên đây là những thông tin rất quan trọng về Trịnh Xuân Thanh.

Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết những người tham gia viết bài về Trịnh Xuân Thanh tại Đức lại bỏ qua vấn đề này. Thậm chí, một số người còn tô vẽ cho Trịnh Xuân Thanh như là một quan chức – đảng viên bị đàn áp đến mức phải trốn sang Đức để được tị nạn chính trị chỉ vì ông ta có khuynh hướng cải cách doanh nghiệp theo phương Tây.

Cũng như theo thông tin công khai, logic và các chứng cứ về quá trình thăng tiến cũng như diễn biến tại tòa án Việt Nam của Trịnh Xuân Thanh, thì ông ta không hề bị Việt Nam đàn áp chính trị vì cải cách theo khuynh hướng phương Tây khi đang tại vị ở Việt Nam như một số thông tin trên mạng và một vài  tờ báo Đức đã đưa tin.

Trên thực tế, Trịnh Xuân Thanh là đảng viên, liên tục thăng quan tiến chức ở những vị trí ngày càng quan trọng, trước khi bị truy tố đã giữ chức rất lớn là Phó Chủ tịch tỉnh, đại biểu quốc hội. (Theo https://nhadautu.vn/trinh-xuan-thanh-hanh-thong-quan-lo-den-sai-pham-ngan-ty-va-tham-o-tai-san-d2127.html).

Nhân cách một quan tham, đương nhiên ở mức quá thấp so với người bình thường, đương nhiên không thể so sánh với sự hiên ngang bất khuất của những người bất đồng chính kiến lên tiếng vì công lý và sự thật.

Tại phiên tòa ngày 17.01.2022, theo truyền thông Việt Nam đã đưa tin kèm video minh chứng, Trịnh Xuân Thanh đã òa khóc nức nở, khi được nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án: “Bị cáo rất ân hận, rất hối hận. Cháu muốn gửi lời xin lỗi bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình, tạo điều kiện để cháu được gặp bố mẹ, vợ con”. Đồng thời ông Trịnh Xuân Thanh cũng cảm thấy ân hận vì bỏ trốn sang Đức và viết thư phản bác Bộ Chính trị… (theo https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/blog/apology-of-communist-officials-01192018074111.html).

Liệu ai có thể tin, khi nói rằng Trịnh Xuân Thanh đã có những ý thức và hành động phản đối lại Bộ Chính trị Việt Nam ngay từ trong nước nên ông ta mới bị Việt Nam trả thù?! Phải chăng đó chỉ là sự thêu dệt để Trịnh Xuân Thanh lấy cớ xin tị nạn chính trị tại CHLB Đức?

Phê phán việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là đúng và cần làm, nhưng “tẩy trắng” cho một quan tham lại là không tôn trọng sự thật, tàn nhẫn với người Việt Nam đang là nạn nhân khốn cùng của nạn tham nhũng.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN


 1. Thay mặt hàng chục triệu Dân oan Dân lành Dân đen thấp cổ bé họng chân thành cảm ơn bài viết của MỘT NHÀ VĂN DẤN THÂN Bà Võ Thị Hảo … Hy vọng những Tâm bút khác của các Nữ sĩ khác như DƯƠNG THU HƯƠNG, PHẠM THỊ HOÀI và MẠC VIỆT HỒNG cùng các nhà văn đồng hương khác trên VĂN VIỆT do Hoàng Hưng thủ lãnh cũng DẤN THÂN TIẾP trên mục https://vanviet.info/category/van-de-hom-nay  không thôi chỉ là VĂN…G MẠNG hay VĂN..G VẸT !!!! hay

  https://www.diendan.org/phe-binh-nghien-cuu/gioi-thieu-sach-phan-chau-trinh-va-cac-tac-pham-chinh-luan
  TẠI SAO không đủ CAN ‘ĐỞM’ viết về CHÍ SĨ Ngô Kỷ tầm vóc tầm nhìn dấn thân tranh đấu cực kỳ cụ thể chỉ
  khai sinh ra Luật Hoa Kỳ cứu vớt bao Đồng bào cùng chiến hữu VNCH (dĩ nhiên có loài chuột chù “nằm vùng” qua theo !!…)
  nay đã thừa sức vượt xa cả chí sĩ Phan Châu Trinh của đầu thế kỷ 20
  https://www.diendan.org/viet-nam/thanh-phan-thu-ba
  HAY ĂN MÀY văn chương (VC) quá khứ đầy tội lỗi moi lên xú khí

  https://www.diendan.org/dich-thuat/ladieu
  HAY trà dư tửu hậu quên bàn hai siêu đại gia Bùi kiến  ĐỎ C..uốc vịt kìu Phoáp  gốc quảng nôm hoặc chuyên d..a Bùi Kiến ĐỎ Thành vịt kìu mẽo gốc quảng nôm hay dầu cù là bố của 2 bo..ác siêu đại gia Bùi kiến  ĐỎ C..uốc vịt kìu Phoáp  gốc quảng nôm hoặc chuyên d..a Bùi Kiến ĐỎ Thành vịt kìu mẽo gốc quảng nôm
   lại bàn Thi nhân Bùi Giáng. Mở ngoặc sinh thời anh Bùi Tín lúc ở nhà tôi còn thở than than thở như MUỐN KHÓC cho các bo..ắc vịt kìu trong nhóm “Diễn đàn chú cuội”  https://www.diendan.org CÒN ĐỎ còn bảo hoàng hơn cả tôi và Lão tướng TRẦN ĐỘ ngày xưa chưa giác ngộ phản tỉnh … đã làm trung hòa hóa phong trào Đông Âu diễn biến Hoà bình tại Việt Nam sau biến cố BỨC TƯỜNG BÁ LINH
  Bài viết của NHÀ VĂN Võ Thị Hảo trên TIẾNG DÂN báo hiệu sự trưởng thành của trang diễn đàn TIẾNG DÂN THẬT SỰ ….sẵn đây tôi đề nghị bo..ác NGUYỄN XUÂN THỌ viết về MẶT THẬT của anh bạn già PHÁP qua thăm anh bạn già vong niên NGUYỄN THỌ Đức kiểu Bùi Tín viết MẶT THẬT …. thì chắc quý bạn đọc TIẾNG DÂN trong và ngoài TỔ QUỐC VIỆT NAM  chắc sẽ THẤY CÁI NGUỒN GỐC đau khổ của HÀNG CHỤC TRIỆU CỤ GIÀ hay CON TRẺ thiếu ăn cơm thuốc sách vở đến trường NHƯ TẤM ẢNH của
  Cụ Trần Thị Hương, 82 tuổi làm việc để mưu sinh bằng việc bán vé số  dạo trên đường phố thành Hồ. Ảnh: mediacorp
  https://baotiengdan.com/2023/02/06/cam-nhan-que-nha-phan-4-cai-can-cau-com/

  và DĨ NHIÊN bo..ắc  VŨ THƯ HIÊN cũng nên viết về MẶT THẬT của cái bo..ác kia cho đúng LUẬT CÂN BẰNG VĂN CHƯƠNG DẤN THÂN vì SỰ THẬT hay can đảm hơn các bác nên viết TỰ CHUYỆN TỰ TRUYỆN lưu cho con cháu đời sau để CÁC CHÁU HIỂU vì sao Nước Việt rừng vàng biển bạc KHÔNG NGOA ĐÂU đến nỗi TÀU ĐỎ thòm thèm tài nguyên dầu khí và đất hiếm dưới lòng BIỂN ĐÔNG

  Trở lại bài viết của Nhà văn VÕ THỊ HẢO thật là BUỒN NGỦ GẶP CHIẾU MANH ….  riêng tôi rất cầu mong phải PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO thu hồi SỐ TIỀN KHỔNG LỒ hơn 100 tỷ Mỹ kim của bọn quan đỏ sang Âu Mỹ và Đông Âu như Ba Lan khu chợ Việt Nam mà Nhà văn MẠC VIỆT HỒNG từng viết trên BBC Việt ngữ về hoạt động RỬA TIỀN hàng trăm triệu đô la … Riêng ở Pháp hơn 200 hãng MA mà hình của quý vịt kìu iêu NƯỚC AO NUỚC LÃ tại xứ PHÚ LĂNG SA đã lên đến 20 tỷ Mỹ kim đô n..a cụ thể nhất là HOÀNG CHÚC và con giai rượu của hắn Nicolas HOANG đã có đến trên 50 công ty giàu xếp hạng thứ 200 trong 500 tài sản kếch xù tại PHÁP với hơn cha con họ HOÀNG có hơn 1 TỶ ÂU KIM  (  THẬT RA Hoàng Chúc sinh tại Hà Nội và cháu của cựu chủ tịT Hoàng Văn Nghiên mà dân gian HÀ NỘI có câu ca dao “Giàu như Phú, lú như Trọng, lật lọng như Nghiên, ăn tiền như Triệu”.
  THẬT RA Hoàng Chúc chuyên d..a RỬA TIỀN cho cựu chủ tịT Hoàng Văn Nghiên  từ đám DÂN OAN mất đất MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT tại VƯỜN HOA MAI THƯỞNG ngày làm cửu vạn, ô sình, phu khuân vác …sau bao vụ cưỡng chiếm đất ruộng vườn từ tên quan đỏ – cựu chủ tịT Hoàng Văn Nghiên  

   ĐÂY CHỈ là chuyện LẶT VẶT ở huyện NGAY CẢ ở THỦ ĐÔ HÀ L..ỘI 
  Ông Hoàng Văn Nghiên không chịu trả biệt thự03-12-2014 -https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ong-hoang-van-nghien-khong-chiu-tra-biet-thu-20141203231701235.htm

   ) như tôi đã từng  viết và trích dẫn đầy đủ trên TIẾNG DÂN các bạn đọc từng theo dõi
  Giàu số 1 của Pháp là Bernard ARNAUD cũng là giàu nhất thế giới về hãng thời trang Pháp LMHV

  Tôi từng viết Tâm thư cho bác Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG nếu bác ấy MUỐN ĐI VÀO VIỆT SỬ và cả PHÁP SỬ cùng là TẤM GƯƠNG  và BÀI HỌC cho các Nhà lãnh đạo khác trên Thế giới sẽ chắc chắn theo TẤM GƯƠNG vì DÂN vì NƯỚC như Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG  …thì nên XUẤT CẢNG  xuất khẩu cái lò tôn VĨ ĐẠI của Người tay cầm chèo lái Đất Việt sang PARIS, Hoa Thịnh Đốn + Cali , qua Vác xa va BA LAN, qua BÁ LINH, ĐỨC như Nhà văn VÕ THỊ HẢO vừa viết có một trường hợp điển hình TRỊNH XUÂN THANH mà dư luận báo chí ĐỨC còn biết thì làm sao đại sứ quán Việt Nam không biết HAY bác đá..i sứ ấy chỉ lo NUÔI MÈO (cả nghĩa bóng !!!) nuôi lợn ỉ heo nọc heo nái trong sứ quán !!!

  Riêng tôi sẽ là đệ tử trung thành TUYỆT ĐỐI của Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG tại Pháp sẽ bưng cái lò tôn VĨ ĐẠI đặt ngay truớc THÁP EIFFEL tháp ép-em (nơi BỐ GIÀ HoànG Chúc còn quen thói BỐC GIỜI hơn cả THÚC SINH đòi mua cả  THÁP EIFFEL tháp ép-em như báo  bên nhà viết và ngay cả báo PHÁP ngay sau thương vụ  BỐ GIÀ HoànG Chúc mua cả KHÁCH SẠN Nikko của Hãng hàng không Nhật Bản bên bờ SÔNG SEINE trước THÁP EIFFEL tháp ép-em BẰNG hàng triệu MỒ HÔI NƯỚC MẮT XƯƠNG MÁU của Dân ngoại thành VEN ĐÔ Hà Nội

  Văn Toàn
  10 juin 2020

  https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1/posts/3784455138247872/

  15 năm trước, người Hà Nội loan truyền câu châm ngôn về dàn lãnh đạo thủ đô những năm đầu thiên nhiên kỉ 2000: “Giàu như Phú, lú như Trọng, lật lọng như Nghiên, ăn tiền như Triệu”. Nhưng Triệu chỉ làm chủ tịch Hà Nội có 1 khóa, sau điều về làm Bộ trưởng Y tế. Triệu chả có cửa nào so với Thế Thảo, nên tôi sửa thành “ăn tiền như Thảo”. Kệ! :p

  Trong đó Phú là Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 2001-2006, sau điều về làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. Năm 2011, Phú được cử làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương. Cụ Trọng giờ làm Tổng, Chủ thì ai cũng biết, mà cụ khôn bcm, có lú khối ra í, cụ cứa đứa nào đứa đó chết mất ngáp. Nghiên là Hoàng Văn Nghiên, nguyên chủ tịch tp Hà Nội, người gần đây lùm xùm với vụ sau khi đã nghỉ, quyết không chịu trả lại biệt thự công vụ được phân. Còn Thảo là Thế Thảo (Thay Cây), nguyên chủ tịch tp Hà Nội, nổi đình nổi đám với vụ định chặt 6700 cây xà cừ mà tôi và bao chí sĩ đã phải chiến đấu quyết liệt mới giữ được. Há há! AQ kể công tí, thì đã sao nào
   
  https://www.facebook.com/nhatkyyeunuoc1/posts/3784455138247872/

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây